Trí thức, nhân tài hầu như không thể cống hiến tài năng cho đất nước

FB Phan Thị Hồng

26-12-2018

TS Lê Nguyễn Minh-Quang, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Tp.HCM.

TS. Lê Nguyễn Minh Quang không phải xuất thân từ gia đình có thân thế hiển hách hay “con ông cháu cha”. Ông sinh ra trong gia đình nghèo và có một tuổi thơ đầy gian khó.

Nhờ tài năng và bản tính thông minh, hiền lành, ông nhận được sự tài trợ của chính phủ Pháp.

TS. Lê Nguyễn Minh-Quang tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Xây dựng tại Pháp năm 1995, ông đã tốt nghiệp 3 văn bằng Thạc sĩ từ những trường đại học danh giá: Thạc sĩ Quản trị Doanh nghiệp Nantes University (Pháp) năm 1997, Thạc sĩ ngành Quản lý Hành chính công tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) và Trường Quản lý Nhà nước John F. Kennedy, Đại học Harvard (Mỹ) năm 2011.

Sau 20 năm miệt mài công tác trên nhiều cương vị khác nhau để trả ơn nghĩa cho nhà nước Pháp, đất nước đã cưu mang và dành cho ông học bổng.

Khi ông đang giữ cương vị là Tổng Giám đốc của Bachy Soletanche Việt Nam – một công ty chuyên về hạ tầng danh tiếng.

Ông Quang bất ngờ rời bỏ vị trí lãnh đạo với mức lương rất cao để về làm công chức – với mức lương chỉ bằng 5% so với mức lương của công ty cũ – sau khi ông đã vượt qua đợt sát hạch rất gay gắt của Hội đồng Xét tuyển Tp.HCM và ông đạt kết quả cao nhất.

Tháng 6/2016, ông Lê Nguyễn Minh Quang lúc đó là Tổng Giám đốc Công ty Bachy Soletanche Việt Nam đã được UBND TPHCM bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP với thời gian giữ chức vụ là 5 năm.

Ông Quang được bổ nhiệm đứng đầu một đơn vị có vốn đầu tư thuộc nhóm lớn nhất nước, tương đương Giám đốc một sở trực thuộc UBND TPHCM, ông là người không phải là đảng viên được tín nhiệm giữ cương vị này.

Trước khi bổ nhiệm, trong kỳ họp HĐND TP khóa IX diễn ra ngày 28/6/2016, ông Lê Nguyễn Minh Quang đã chia sẻ với báo chí rằng ông có hơn 20 năm làm việc tại một tập đoàn nước ngoài ở nhiều vị trí và muốn cống hiến, xây dựng TPHCM.

Hôm nhận quyết định từ Chủ tịch UBND TPHCM, ông Lê Nguyễn Minh Quang nói phương châm làm việc của ông ở cương vị mới là theo 4 chữ được lấy tên từ tên viết tắt MAUR của Ban quản lý đường sắt đô thị, đó là “Minh bạch – An toàn – Ưng thuận – Rốt ráo”.

Ông đã cống hiến, ông đã làm lợi ích cho Tp., cho đất nước,… nhưng mới đây, ngày 21/12/2018 ông đã bị cách chức.

Theo báo chí cộng sản, ông đã bị “Tạm đình chỉ chức vụ Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM” và cấm đi ra nước ngoài.

Tất cả cống hiến của ông đã trở thành công cốc, thậm chí có thể bị mất tự do lâu dài.

Những nhà trí thức – những con người nhân tài, tinh hoa của đất nước – chỉ có thể cống hiến cho quốc gia, dân tộc trên một đất nước có dân chủ.

Còn biết bao nhiêu nhân tài sẽ làm con chốt thiêu thân như Tiến sĩ Lê Nguyễn Minh-Quang?

_____

Bài đăng trên Fb của Ts. Lê Nguyễn Minh-Quang, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Tp.HCM:

Tường Vây (Diaphragm Wall ) – Metro

Trước khi về công tác tại Ban quản lý đường sắt đô thị Ban QLĐSĐT), tôi có dịp nghiên cứu hồ sơ thiết kế tường vây của đoạn đường Lê Lợi và nhận thấy có những bất hợp lý , dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của 20 năm công tác trong lĩnh vực nền móng và công trình ngầm. Đó là tường vây của toàn bộ tuyến Metro số 1 có chiều dày tối là 1,5 m, ngay cả tại khu vực gần Nhà hát thành phố, khách sạn Rex và sát với các tòa nhà thương mại xung quanh. Thế nhưng tại gói thầu CP1a bỗng dưng xuất hiện một đoạn 170m từ đường Pasteur đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tường vây lại được thiết kế dày đến 2,0m. Điều này dẫn đến lãng phí ước tính khoảng 1 triệu USD (theo cách tính của đơn vị thi công trực tiếp). Tôi đã chủ động xin gặp lãnh đạo thành phố và nêu vấn đề này.

Khi tôi về làm việc tại Ban QLĐSĐT, cùng với anh em kỹ sư tâm huyết, chúng tôi đã kiên trì yêu cầu tư vấn Nhật Nippon Koei tính toán lại và sau 4 tháng làm việc quyết liệt, Tư vấn đã đề xuất lại tường vây dày 1,5 m như tường vây của toàn bộ tuyến métro. Ban QLĐSĐT cũng đã đề nghị Tư vấn thẩm tra Sao Việt do một nhóm các Phó giáo sư, Tiến sĩ Trường Đại học Xây Dựng thẩm tra và kết quả đạt yêu cầu. Sau đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã giao cho Sở Giao thông vận tải mời Tổng Công ty tư vấn thiết kế giao thông Vận tải TEDI thuộc Bộ Giao thông Vận tải thẩm tra độc lập, kết quả cũng đạt yêu cầu. Như vậy, kết quả tính toán độc lập của 3 Công ty tư vấn Nhật và Việt nam đều cho kết quả ổn định.

Điều đáng nói là việc điều chỉnh thiết kế tường vây đã đem lại một khoản tiết kiệm tương đương 93 tỷ (4 triệu USD đô) và rút ngắn thời gian thi công so với Tường vây 2 mét được 5 tháng. Điều này đã được Kiểm toán Nhà nước kiểm soát, đối chứng rất chặt chẽ và được khẳng định trong Báo cáo Kiểm toán số 725/KTNN-TH ký ngày 20/12/2018.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Trí thức như Lê Nguyễn Minh Quang, nhân tài (có nhiều tiền – cứ tạm coi thế đã) như Trịnh Vĩnh Bình, hoặc nhân sĩ được vinh danh là Việt Kiều Yêu Nước như Nguyễn Cao Kỳ…, tất cả đều rơi vào bẫy của bọn vinh danh họ…, đều phải ôm đầu máu mà chạy chí chết khỏi nơi mà họ tưởng rằng sẽ góp phần nhỏ bé của mình để làm cho nó tốt hơn!!

Comments are closed.