Bản tin ngày 20-12-2018

Tin Biển Đông

VOA đặt câu hỏi về vụ Indonesia mở tiền đồn ở rìa Biển Đông- Tương lai nào cho khu vực? Theo đó, “Indonesia trong tuần này mở một căn cứ quân sự với hơn 1.000 quân ở mũi phía nam Biển Đông, vùng biển nơi các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc chồng chéo với tuyên bố chủ quyền của một số nước khác”.

Trong buổi lễ khánh thành căn cứ nói trên, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia, Đại Tướng Hadi Tjahjanto, nói rằng, tiền đồn này được thiết kế để “ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào về an ninh, đặc biệt là ở khu vực biên giới”.

RFI có bài: Biển Đông, một trong những điểm nóng nhất của Mỹ năm 2019. Theo báo cáo thường niên năm nay, Trung Tâm Nghiên Cứu Hành Động Dự Phòng ở Hoa Kỳ liệt kê 30 “điểm nóng” đang tồn tại hoặc sắp xảy ra ở Mỹ hoặc trên thế giới, “được cho là có tác động đến lợi ích quốc gia của Mỹ”. Biển Đông nằm trong số 5 điểm nóng đứng đầu danh sách, “được cho là các tác động mạnh nhất đến Mỹ”, với nguy cơ “xung đột vũ trang bùng nổ do tranh chấp chủ quyền trên biển giữa Trung Quốc với một hay nhiều nước Đông Nam Á cũng có yêu sách chủ quyền”.

RFA đưa tin: Hội thảo quốc gia về Biển Đông lần 3. Sáng 19/12/2018, Học viện Ngoại giao tổ chức hội thảo quốc gia về Biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Biển Đông trong cục diện mới và đối sách của Việt Nam” tại TP Hạ Long. Mục tiêu của hội thảo này “nhằm đánh giá tổng thể tình hình Biển Đông trong bối cảnh mới của quốc tế và khu vực, cũng như nhận diện các vấn đề chính sách đặt ra với Việt Nam”.

Mời đọc thêm: Indonesia mở căn cứ quân sự ở Biển Đông (VNE). – Biển Đông trong danh sách điểm nóng thế giới năm 2019 (TN). – Biển Đông có thể thành điểm nóng dễ nổ ra xung đột năm 2019 (GDVN). – Ứng dụng thời tiết xóa Tam Sa khỏi Biển Đông theo yêu cầu của Việt Nam (VOA).

Món quà cuối năm của “bạn vàng”

Món quà cuối năm của “bạn vàng” Trung Quốc là quả ngư lôi dài gần 7 mét, được ngư dân Phú Yên phát hiện sáng 18/12/2018, cách bờ biển Việt Nam khoảng 4 hải lý. Chủ quyền lãnh hải, lãnh thổ đất nước bị xâm phạm, trong khi những người phát hiện vụ xâm phạm này không phải Hải quân Việt Nam hay lực lượng tuần duyên, mà là ngư dân VN.

Bài viết đăng trên báo An Ninh Thủ đô đã bị gỡ bỏ: Phát hiện ngư lôi ven bờ biển Phú Yên. Bài này, cùng với bài: Phú Yên: Phát hiện quả ngư lôi trên biển trên báo Nông Nghiệp Việt Nam, là hai trong số ít bài viết trên báo “lề đảng” dùng thẳng từ “ngư lôi”. Nhiều báo khác diễn đạt thành “vật thể lạ có chữ Trung Quốc”, như bài: Bàn giao vật thể lạ có chữ Trung Quốc cho Hải quân, trên báo Thanh Niên.

Thái độ “tàu lạ” đi kèm với sự “hèn hạ” quen thuộc đã hiện diện trong chế độ từ sau Hội nghị Thành Đô cho đến nay. Tuy nhiên, mấy vụ tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam diễn ra trong hoàn cảnh tranh tối tranh sáng giữa biển thì còn có thể du di cách nói “tàu lạ”. Đằng này, một quả ngư lôi của Trung Quốc dạt vào bờ biển Việt Nam mà báo chí “lề đảng” vẫn chỉ dám dùng từ “vật thể lạ”, thì sự hèn đã đến mức nguy hiểm.

Bài: Phú Yên: Phát hiện quả ngư lôi trên biển trên báo Nông Nghiệp Việt Nam mô tả: “Quả ngư lôi này còn khá mới. Theo kích thước đo, chiều dài 6,8 m; đường kính 54 cm. Phần đầu của ngư lôi có màu cam, phần thân có màu đen, phần đuôi được lắp đặt một hệ thống chong chóng”. Ngay cả các báo “lề đảng” dám dùng từ “ngư lôi” cũng chỉ trình bày các thông tin bề nổi.

Nhiều ý kiến “lề dân” chỉ ra rằng, quả ngư lôi vừa dạt vào bờ biển Việt Nam chính là ngư lôi Yu-6 của Trung Quốc, được phát triển từ ngư lôi Mark 48 của Hải quân Hoa Kỳ, có thể dùng cho cả mục đích chống tàu nổi, lẫn tàu ngầm. Có lẽ “bạn vàng” muốn đe dọa lãnh đạo CSVN sau những căng thẳng gần đây trên biển Đông? Tàu ngầm, tàu nổi của Việt Nam chỉ là đống sắt vụn, nếu VN vẫn giữ quan hệ hữu hảo với “bạn vàng”, chẳng dám phản ứng gì với quả ngư lôi của họ thả vào quá gần bờ biển Việt Nam.

Quả ngư lôi được đưa lên bờ biển xã An Hải, huyện Tuy An, Phú Yên sáng 19/12/2018. Nguồn: Tuổi Trẻ

Clip từ báo Thanh Niên:

Mời đọc thêm: Vật thể lạ giống ngư lôi có chữ Trung Quốc vướng vào lưới ngư dân (VOV). – “Vật thể” lạ mắc vào lưới ngư dân ở Phú Yên (LĐ). – Chữ Trung Quốc trên vật thể lạ ở biển Phú Yên có nghĩa là gì? (TN). – Thiết bị lặn có chữ Trung Quốc mắc lưới của ngư dân Phú Yên (Zing). – ‘Thiết bị huấn luyện hải quân’ có chữ Trung Quốc trôi vào biển Phú Yên (MTG). – “Vật thể lạ” có chữ Trung Quốc ở biển Phú Yên là thiết bị huấn luyện của hải quân (ĐS&PL).

Phát hiện vật thể giống ngư lôi dạt vào bờ biển Phú Yên (TT). – Phát hiện ngư lôi dài gần 7 mét trôi dạt trên biển Phú Yên Vật thể ở Phú Yên là ngư lôi bắn tập của Trung Quốc (TP).  – ‘Ngư lôi’ có chữ Trung Quốc dạt vào vùng biển Phú Yên (NV). – Quả ngư lôi gần 7 mét mắc lưới ngư dân Phú Yên (VNN). Các mẫu ngư lôi trang bị trên tàu ngầm Trung Quốc (VNE).

Chiến dịch “đốt lò” ở miền Nam

Ông Tất Thành Cang bất ngờ xin nghỉ phép dài ngày, theo báo Giao Thông. Thường trực Thành ủy TP.HCM chấp thuận cho Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang “được nghỉ phép từ ngày 17/12/2018 đến ngày 3/1/2019. Tổng cộng thời gian nghỉ phép của ông Tất Thành Cang là 20 ngày”. Một điều rất lạ trong vụ xin nghỉ phép này là mức độ nhiễu thông tin khá cao ngay trong nội bộ báo “lề đảng”, có báo đưa tin 18 ngày, có bao ghi 20 ngày, có báo viết 15 ngày.

Quyết định xin nghỉ phép của ông Tất Thành Cang được công bố trong lúc ông đang bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu kỷ luật thích đáng, bởi những sai phạm đất đai nghiêm trọng trong dự án Thủ Thiêm và vụ chuyển nhượng 320.000 m2 đất ở Phước Kiển với giá rẻ mạt. Có ý kiến cho rằng khoảng thời gian hơn hai tuần nghỉ phép này giống vụ Trịnh Xuân Thanh xin nghỉ phép để chữa bệnh rồi trốn ra nước ngoài trước đây.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh chia sẻ ảnh chụp trang đầu và trang cuối của Hợp đồng xây dựng – chuyển giao dự án xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, có dấu mật và chữ ký của ông Tất Thành Cang.

Trang đầu dự án 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm, có đóng dấu mật, một trong các bằng chứng cho thấy dấu hiệu lạm quyền của ông Tất Thành Cang. Nguồn: FB Trương Châu Hữu Danh
Trang cuối dự án 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm, có chữ ký của ông Tất Thành Cang. Nguồn: FB Trương Châu Hữu Danh

Báo VietNamNet mô tả chi tiết sai phạm ở Thủ Thiêm: từ bản đồ thất lạc đến uất ức 16 năm của người dân. Bài viết trình bày toàn cảnh vụ cán bộ cướp đất dân Thủ Thiêm: Từ lúc chính quyền quanh co chối tội, hợp thức hóa việc cướp đất khi báo “mất bản đồ quy hoạch”; đến lúc chính quyền đương nhiệm phải đứng ra giải quyết dưới áp lực của người dân. Suốt thời gian đó, chính quyền TP HCM chỉ đưa ra những lời ngụy biện, chối bỏ trách nhiệm hoặc những lời hứa hão. Gần đây, “người đứng đầu Thành ủy TP khẳng định sẽ giải quyết vụ việc ở Thủ Thiêm trong năm 2019 theo hướng có lợi nhất cho người dân”.

Trong hoàn cảnh tranh tối tranh sáng, báo Người Tiêu Dùng có bài viết khá “lạ”: Những kẻ cơ hội đang lợi dụng vụ Thủ Thiêm để kiếm chác! Người bị đả kích mạnh mẽ nhất là nữ nhân vật T.D. Thời gian qua, cô T.D nổi lên như một người vì công lý, đứng về phía dân oan Thủ Thiêm. Tuy nhiên, nhiều người sớm hoài nghi việc cô T.D nổi lên như một “thủ lĩnh” mà không vướng một chút khó khăn nào từ lực lượng an ninh dày đặc của cộng sản.

Khi người dân phẫn uất trước sai phạm của quan chức chế độ rồi tập hợp lại để đấu tranh, chính quyền ngăn không được thì thường dùng đến các công cụ tuyên truyền để vu khống, bôi nhọ người dân.

Cũng liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài và quyết định hủy bỏ thu hồi khu đất 8 – 12 Lê Duẩn, báo Thanh Niên phân trần: TP.HCM hủy thu hồi khu ‘đất vàng’ 8 – 12 Lê Duẩn ‘không có gì uẩn khúc’. Trước nghi ngại của người dân, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định: “Khu đất 8 – 12 Lê Duẩn đang bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra. Thực tế là như vậy nên không có uẩn khúc gì cả”.

Tuy nhiên, phân tích vụ UBND TP HCM hủy quyết định thu hồi đất bởi đề nghị của Bộ Công an, LS Nguyễn Thành Công chỉ ra rằng khu đất số 8 – 12 Lê Duẩn không phải là “vật chứng vụ án”, mà là “tài sản liên quan đến vụ án”.

Hàng loạt cán bộ cao cấp của TPHCM tiếp tục trở thành đề tài phê phán của báo “lề đảng”. Báo Tiền Phong có bài: Đủ chiêu ‘hô biến’ đất công: Những thương vụ mờ ám, nhắc lại sai phạm của Đinh La Thăng, Tất Thành Cang, Nguyễn Thành Tài. Phe “đốt lò” vẫn đang tận dụng triệt để các công cụ truyền thông của chế độ, nhằm dọn đường cho các cuộc tấn công mạnh hơn nữa vào phe nhóm “Hai Nhựt”.

Báo Thế Giới Tiếp Thị đưa tin: Thêm một phi vụ ‘hô biến’ đất vàng công sản ở TPHCM. Theo đó, “từ năm 2015, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo đến khu đất vàng tại quận 1, TP.HCM nhưng không hiểu lý do gì mà đơn vị thực hiện dự án lại làm trái”. Vụ sai phạm khiến hàng chục hộ dân phẫn nộ vì chủ đầu tư đưa ra mức giá đền bù quá rẻ mạt.

Mời đọc thêm: Phó bí thư thành ủy Tất Thành Cang xin nghỉ phép khi chờ kỷ luật (RFA). – Sau khi bị đề nghị xem xét thi hành kỷ luật, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang xin nghỉ phép 18 ngày (TQ). – Ông Tất Thành Cang xin nghỉ phép 15 ngày (GDVN). – Phó Bí thư Thường trực TP.HCM Tất Thành Cang xin nghỉ phép dài ngày (VTC). – Ông Tất Thành Cang nghỉ phép, TP.HCM cử người đảm nhiệm công việc thay (Zing).

TP HCM hủy quyết định thu hồi khu ‘đất vàng’ 5.000 m2 (VNE). – Hủy việc thu hồi đất vàng Lê Duẩn: Diễn biến bình thường (ĐV). – Vì sao TP.HCM hủy quyết định thu hồi khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn? (DNVN). – Vì sao TPHCM rút lại quyết định thu hồi khu ‘đất vàng’ Lê Duẩn? (LĐ). Vụ đất vàng Lê Duẩn: Chỉ tòa án mới có thẩm quyền xử lý ‘vật chứng’? (DV). – Đại gia lấy đất vàng Sài Gòn…thô bạo, dân cầu cứu Thủ tướng — Vinafood 2 và phi vụ ‘hô biến’ đất vàng công sản ở Sài Gòn (VNN).

Bộ máy công quyền không minh bạch

Báo Dân Trí đưa tin: Truy tố nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu. Dự án Metropolitan, do công ty An Khang làm chủ đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng, chưa đủ các điều kiện tài chính… nhưng từ cuối năm 2010 đến cuối 2013, công ty An Khang đã ký hợp đồng, huy động vốn trái pháp luật hơn 400 tỉ đồng. Vụ lừa đảo này trót lọt khi lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu làm ngơ. Các lãnh đạo bị truy tố gồm: Phan Hòa Bình, cựu Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu; Trương Văn Trí, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu; 2 cán bộ lãnh đạo phòng TN&MT và 1 cán bộ phòng Quản lý đô thị.

Đà Nẵng: Phát hiện nhiều sai sót trong chấm thi, tuyển dụng công chức, theo VOV. Ông Huỳnh Đức Thơ nói như vậy trong kỳ họp cuối năm của Đà Nẵng. Thực tế, không riêng Đà Nẵng mà trên cả nước, từ trung ương đến địa phương, thi công chức viên chức chỉ là ngày hội kiếm tiền và đưa con cháu lãnh đạo vào làm lãnh đạo. Không có chuyện minh bạch hay công bằng.

Mời đọc thêm: Một nhân viên ngân hàng chiếm đoạt số tiền “khủng”, hơn 114 tỉ đồng (NLĐ). – Y án 7 năm tù nguyên Phó Chánh thanh tra nhận hối lộ (SGGP). – Ông Huỳnh Đức Thơ: Đà Nẵng có tới hàng nghìn dự án, khu đất sai phạm (VTC). – Thanh Hóa: Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa có “tiếp tay” cho sai phạm? (TH&PL). – Quản lý thị trường có bảo kê? (TT).

Sống trên đống nợ

TS Lưu Bích Hồ: “Chúng ta đang sống trên một núi nợ”, theo báo Dân Trí. Lâu nay, các báo cáo nợ công của chính phủ luôn giấu diếm để qua mắt người dân. Nhưng nếu quan tâm đến tình hình kinh tế trong nước, ai cũng biết ngân khố hiện đang trống rỗng, nợ công bủa vây, nhất là các khoản vay sắp đến hạn, buộc chính quyền cộng sản phải vay lãi suất cao để đáo hạn. TS Lưu Bích Hồ cho rằng, con số nợ công thật không chỉ có hơn 60% mà bao gồm cả nợ của doanh nghiệp, người dân, nợ Chính phủ.

Một trong các thủ thuật chính quyền cộng sản làm để giảm nợ công là: “Nợ DNNN được hô biến từ lớn thành nhỏ, nhỏ thành không có gì”. TS Ngô Trí Long chỉ ra những dối trá trong cách tính của chính phủ: “Ngay bội chi ngân sách, do cách tính khác nhau nên bội chi giảm”. TS Long cho rằng, nền kinh tế trong nước không bền vững, “chất lượng tăng trưởng chưa được cải thiện, năng suất lao động thấp, cạnh tranh còn yếu, phụ thuộc vào nước ngoài. Tăng trưởng GDP chủ yếu dựa vào tăng trưởng tín dụng”.

Mời đọc thêm: Đánh giá tác động của đầu tư công đến an toàn nợ công tại Việt Nam (TCTC). – Sống trên núi nợ, chuyên gia lo sức bật kinh tế 2019 (TP). – Độ mở lớn, chuyên gia lo về sức bật kinh tế Việt năm 2019 (TBKTVN).

Giáo dục nát bét

Vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh, báo Người Lao Động đặt câu hỏi: Mức án nào cho hiệu trưởng nghi dâm ô hàng loạt nam sinh? Theo các LS, vụ việc này hết sức nghiêm trọng, cần điều tra cả những cô giáo đồng phạm với hiệu trưởng. Riêng ông Đinh Bằng My phạm tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, mức phạt từ 3 đến 7 năm tù. Hoặc tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, với hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù.

Liên tiếp những vụ bạo hành học sinh, sự việc vừa diễn ra tại Đắk Lắk, cô giáo đánh tím mông học sinh lớp 4 vì không biết viết, theo báo Kiến Thức. Học sinh lớp 4 trường Tiểu học Quang Trung, huyện Buôn Hồ, bị cô giáo Hồ Thị Tuyết đánh bầm tím vùng mông vì không viết được bài. Hiệu trưởng và lãnh đạo phòng giáo dục cho biết “đã nắm được thông tin” và “sẽ xác minh”.

Mời đọc thêm: Hiệu trưởng xâm hại tình dục nam sinh: Chuyên gia tâm lý nói gì? (VTC). – Xâm hại học sinh: Điều khó nói sẽ mãi mãi bị chôn vùi nếu người lớn vô cảm (DT). – Rùng mình những dòng tin nhắn tố cáo thầy hiệu trưởng loạn dâm (NNVN). – Vụ hiệu trưởng dâm ô nam sinh: Lời đau xót muộn màng (DV). – Thưa Bộ trưởng, áp lực nặng nền nhất của giáo viên chính là…thành tích (GDVN). – Căn bệnh thành tích và thói đạo đức giả (BVPL).

***

Thêm một số tin: Chưa thấy hài cốt hai phi công Yuri Poyarkov và Công Phương Thảo (BBC). – Trục xuất người tị nạn ‘gây tổn hại lòng tin’ Việt – Mỹ (VOA). – Ai bảo kê Phó thống đốc Đặng Thanh Bình? (phần 1) (Blog VOA). – VKS kháng nghị vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet (PLVN). – Vì sao DN phải đưa 70.000 USD cho nữ PV Báo Thương hiệu Công luận? (DV).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Trên “vật thể lạ” đó có ghi “dùng để huấn luyện” không ?
  Sao biết nó là dùng để ….huấn luyện?

  Huấn luyện đờ éo gì mà lại vào tuốt tận trong biển của nhà người ta mà huấn với chả luyện?

  Không lẻ đảng và nhà nước “ta” đã hiến biển của ta cho bạn làm bãi tập rồi? Nếu không thì cái lực lượng cảnh sát biển và lực lương “Hãi quân nhân rân anh hùng” (trang bị hùng hậu) của ta chết hết cả rồi hay sao mà éo hay, éo biết gì cả vậy?

  Mai mốt bọn Tàu nó vào nó ỉa lên cái “làng bảo tồn” của chúng mày, chắc chúng mày cũng phải trí trá nói dối dân rằng đó là “vật thể lạ” có màu vàng và có mùi Trung Quốc từ trên trời rơi xuống” cho cha già dân tộc hả ??

  Ù mẹ cái đảng hèn với giặc. ác với dân, chỉ được cái vụng chéo khéo chống là không ai bằng!

 2. Các bác dân mạng đừng suy đoán linh tinh ,” đó là quà của bạn vàng tàu khựa tặng cho đảng và bộ đội ta mừng 22/l2 đấy .nay mai chúng sẽ gửi tới thủ đô ta cho trung ươn đảng và cuôc’ hội mỗi người một trái mừng năm mới .ôi ! Đang bận làm công trình chưa xong ,không rãnh xem mấy món đồ chơi này. Bộ đội ta đang tập trung làm kinh tế .thực hiện một trong những nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả do bộ cuôc’ phòng đề ra .he he .giặc ở khắp nơi.không khéo ngay TW nó đả ngồi đó lâu rồi. Hoan hô vô địt VN về đa’ bóng. Sướng

Comments are closed.