Đà Nẵng: Có “thay máu” nổi một chính quyền từng phục vụ cho ăn cướp?

FB Hoàng Hải Vân

17-12-2018

Tôi thành thật xin lỗi những cán bộ chính trực ở Đà Nẵng đã phải nhịn nhục giữ sự trong sạch của mình để làm tất cả những gì có thể làm được nhằm chống chọi với thế lực đen tối lũng đoạn chính quyền suốt mười mấy năm qua. Khi 2 vị cựu Chủ tịch UBND thành phố bị khởi tố, người ta mới thấy rõ ít nhất là trong 2 nhiệm kỳ chính quyền Đà Nẵng là chính quyền phục vụ cho ăn cướp, và lực lượng chính trực trong chính quyền này chỉ là thiểu số hoàn toàn không đủ sức làm bất cứ thứ gì để xoay chuyển tình thế.

Cả một hệ thống chính trị từng bị tê liệt biến thành “đầu sai” của ông Nguyễn Bá Thanh và đồng đảng của ông ta. Bằng chứng là hệ thống này không có bất kỳ động thái đấu tranh nào chống lại tình trạng tiêu cực mà sau này Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan bảo vệ pháp luật của Trung ương phát hiện.

Trừ một trường hợp, đó là nỗ lực của tướng Trần Văn Thanh đấu tranh chống tham nhũng thời ông Nguyễn Bá Thanh, hậu quả là tướng Thanh tuy đã làm đến Chánh thanh tra Bộ Công an vẫn bị đồng đảng của ông Nguyễn Bá Thanh lôi về đưa ra tòa xử, dù tướng Thanh được tuyên vô tội, nhưng thân bại danh liệt. Đòn dằn mặt đó của ông Nguyễn Bá Thanh đã triệt tiêu mọi nỗ lực đấu tranh cho lẽ phải của toàn hệ thống.

Điều đáng buồn là ngay cả sau khi Bí thư Thành ủy tiền nhiệm bị kỷ luật cách chức, vụ án Vũ nhôm được khởi tố, một loạt cán bộ bị cấp trên đưa vào vòng tố tụng, chính quyền hiện tại cũng không có một động thái nào tự làm trong sạch bộ máy của mình. Tất cả đều phụ thuộc vào sự phát hiện và xử lý của cấp trên. Nhìn những bị can trong vụ án Vũ nhôm ta có thể nhận ra điều đó. Nhưng Đà Nẵng không chỉ có đường dây của Vũ nhôm. Đường dây phá nát khu bảo tồn Sơn Trà và một loạt các sai phạm về đất đai ngoài những sai phạm liên quan đến Vũ nhôm cho đến nay vẫn chưa thấy ai động tới.

Hàng chục dự án “xẻ thịt” bán đảo Sơn Trà bất chấp đây là rừng cấm, là khu bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, là rừng đặc dụng. Trong những dự án đó, có dự án của Vũ nhôm được chuyển cho cơ quan điều tra. Vì Vũ nhôm đã bị khởi tố nên dự án của anh ta trên bán đảo Sơn Trà mới bị điều tra, còn các dự án khác vẫn đang bình chân như vại, nói là chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Chúng ta có thể tin vào sự minh bạch của Thanh tra Chính phủ được không? Hãy chờ xem, nhưng Thanh tra Chính phủ đã từng có kết luận về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng những năm trước đây, nhưng kết luận đó không đủ để “gãi ngứa” bộ máy của ông Nguyễn Bá Thanh, cho nên không một ai bị xử lý. Thanh tra Chính phủ hẳn cũng đã biết, thời nay không giống thời ông Nguyễn Bá Thanh lấy tay che trời, thời nay “ngoài trời vẫn còn có trời”.

Chúng ta ủng hộ việc làm ăn hợp pháp của các nhà đầu tư chân chính ở Đà Nẵng. Nhưng nếu không vạch trần những sai phạm và khuất tất của chính quyền thì các nhà đầu tư chân chính này cũng bị thiệt hại và tổn thương.

Nhìn những động thái lớt phớt của chính quyền Đà Nẵng hiện tại đối với những sai phạm trong quá khứ, nhìn thái độ hoàn toàn thụ động của họ, tôi không tin rằng chính quyền này đang thật sự được “thay máu”. Chỉ mới đây thôi, một trong những “đồ đệ” của ông Nguyễn Bá Thanh là ông Đào Tấn Bằng, dù ai cũng thấy những sai phạm thè lè ra đó, nhưng vẫn được chuyển công tác từ Văn phòng Thành ủy sang làm Bí thư Đảng một cơ quan quan trọng khác, cho đến khi ông này bị cơ quan điều tra của trung ương quyết định khởi tố.

Cũng chỉ mới đây thôi, một Phó Chủ tịch thành phố lại muốn trình HĐND thông qua việc thu hồi đất để cấp cho một dự án lớn tại Sơn Trà nhằm tiếp tục hợp pháp hóa sai phạm, may mà ý định đó đã tạm thời bị chặn lại.

Và cho đến nay, vẫn chưa thấy một lãnh đạo hiện hành nào của Đà Nẵng tuyên bố việc “xẻ thịt” bán đảo Sơn Trà là sai. Họ phải đợi cấp trên nói sai họ mới dám nói là sai thì người dân cần gì đến họ?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Nhờ đọc bài của HHV.mà tôi từng là một cư dân ĐN.mới biết rõ
    “thành phố đáng sống” này đã thối nát từ thời NBThanh nhưng
    ông Thanh này qúa khôn lanh qua mặt hết !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây