Nước Việt tôi ơi, đừng bay như quả bóng

FB Trương Duy Nhất

11-12-2018

Hiếm dân tộc nào cuồng si như người Việt. Post lại bài “đừng gọi họ là anh hùng” viết từ đầu năm, khi tuyển U23 vào đến trận chung kết Á châu. Như góp một chiều cảm xúc khác trong lúc chờ xem trận Việt – Ma tối nay.

ĐỪNG GỌI HỌ LÀ ANH HÙNG

Khó nói hết cảm xúc những ngày qua. Vâng, lịch sử. Chưa bao giờ vui đến thế. Chưa bao giờ có được những phút giây ngập tràn, hả hê thế. Tôi cũng hét, gào đến khản giọng. Bao triệu người Việt hét mừng đến lạc giọng như tôi.

Nhưng rồi cũng xong. Stop. Cho dù chiều nay, Việt Nam thắng hay thua. Bóng đá, trả lại cho bóng đá.

Thêm ngày mai thôi. Vui chừng ấy đủ rồi. Khóc cười đủ rồi. Ừ thì “bất khuất, hiên ngang, quật cường, vĩ đại”, chi cũng được. Nhưng đừng gọi họ là “anh hùng”, đừng nhét nhồi cái “tinh thần yêu nước” vào quả bóng.

Kinh! Nhiều triết gia còn nhìn suy từ trái bóng, trông ra… vận nước.

Vận nước ư? Xin nhìn vào những trạm BOT cướp ngày dày đặc các ngả đường thiên lý Bắc Nam. Xin nhìn vào những vùng biển chết, những xác cá trôi, những đoàn dân oan đầu chít khăn tang thét gào trong… nhang khói. Vận nước đấy!

Có thể ngày mai, rồi ngày kia nữa, cả nước sẽ xuống đường. Tôi cũng thế. Cho dù các anh có thắng hay thua. Nhiều, nhiều lắm, có thể đến hàng triệu những kẻ cuồng mê như tôi sẵn sàng lao đến ôm các anh vào lòng, thậm chí quỳ hôn cả… đôi giày dưới chân các anh.

Nhưng không, vạn lần không, các anh không phải là vận nước. Những đôi giày kia có thể “đạp trên đầu cả Á châu”, thì cái chân của các anh cùng trái bóng tròn kia cũng không bao giờ thành vận nước. Vận nước ư? Nếu từ trái banh mà nhìn ra vận nước, vậy sao không thuê vài chính khách từ các quốc gia dân chủ hùng cường về làm Tổng Bí thư, Thủ tướng Việt?

Cho dù chiều nay có thắng, dù cả nước dang tay ôm các anh vào lòng, cũng xin đừng gọi các anh là “anh hùng dân tộc”. Rốt cuộc, bóng đá vẫn chỉ là… đá bóng. Hãy quay về với cái máng lợn của mình.

Tôi đang lo sợ điều này. Không chừng, nhà nước phong các anh thành “anh hùng” thật thì khốn. Khốn cho cái danh “anh hùng”, khốn cho các anh, khốn cho cái dân tộc “anh hùng” này.

Nước Việt tôi ơi, đừng bay như quả bóng!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Vietnam vô địch, tự hào quá vietnsm ơi… yêu quad viêtnam ơitiếng hú hét điên loạn của dư lợn viên

  2. Dường như ở VN hai từ này hơi bị lạm dụng một cách trơ trẽn: anh hùng và diva.

  3. Vâng,có rất nhiều người cũng đoán như vậy. Nhưng điều duy nhất họ không nhìn ra được sự khác biệt đó là :các cầu thủ bóng đá đều là những tài năng,và huấn luyện viên cũng rất chuyên nghiệp, còn vận nước…

Comments are closed.