Thư ngỏ từ chối lời “mời” của các chú Công an nhân dân

Fb Bùi Diễm Hằng

11-11-2018

Chuyện là thế này, hôm kia công an phường Long Thạnh Mỹ quận 9 có cầm giấy mời xuống nhà, nơi tôi tạm trú và mời tôi đúng 8:30 thứ hai ngày 12/11/2018 tức là ngày mai lên công an phường làm việc với lý do: “làm rõ một số vấn đề liên quan đến an ninh trật tự”.

Trước hết tôi xin có lời cảm ơn đã “mời” tôi, tôi xin nói thẳng vào vấn đề: về vấn đề an ninh trật tự địa phương đã có công an phường – xã – quận (huyện) lo, không mắc mớ chi đi mời một phụ nữ như tôi, vì hằng năm tôi đã có đóng tiền an ninh trật tự rồi. Tôi cũng chưa từng vi phạm hành chánh, chưa từng có biên bản hay giấy phạt nào về các hành vi vi phạm hành chánh như gây rối trật tự hay quậy phá gì, tóm lại: tôi chưa hề có tiền án, tiền sự; Đối với xóm giềng, bà con lối xóm tôi luôn ôn hòa, và là người hay quan tâm thăm hỏi tối lửa tắt đèn khi có chuyện không hay với bà con chòm xóm, việc này bà con lối xóm nơi tôi sống có thể làm chứng cho tôi nếu các chú cần xác minh.

Về bản thân và gia đình: tôi là mẹ góa con côi, phải lo làm việc vất vả kiếm tiền để nuôi dạy con tôi ăn học thành người tử tế, có ích cho gia đình và xã hội, và phải trả tiền thuê nhà hàng tháng nữa, tôi không có thời gian cho những việc không liên quan đến tôi. Tuy là một người nội trợ tự bươn chải, đầu tắt mặt tối lo kiếm tiền nuôi gia đình và góp phần thuế nhỏ bé nuôi bộ máy công quyền, nhưng tôi cũng không vì thiếu thời gian mà không tìm hiểu rõ các quy định quyền về nhân thân để tự bảo vệ mình và gia đình.

Tôi được biết, hiện chưa có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định người dân khi nhận được giấy mời của công an là bắt buộc phải đến theo yêu cầu. Giấy mời không tạo ra nghĩa vụ buộc công dân phải đến (có thể đến có thể không). Do tôi không phải là “người tham gia tố tụng” trong bất kỳ một vụ án hình sự cụ thể nào, nên ngay cả hình thức văn bản được pháp luật quy định rõ là “giấy triệu tập” cũng sẽ không liên quan tới tôi, bởi pháp luật nhà nước quy định: nếu không phải là “người tham gia tố tụng” trong một vụ án hình sự cụ thể, công dân không thể bị triệu tập – tôi nhấn mạnh chữ “công dân không thể bị triệu tập”.

Tôi nói ít mong các chú hiểu nhiều, nếu cần việc gì xét thấy có liên quan đến tôi thì mời các chú công an cứ việc đến nhà trực tiếp bàn luận với tôi, cửa nhà tôi luôn rộng mở tiếp các chú… Nói thêm: Vì tôi làm nghề thợ may nên cuối năm tôi rất bận. Tôi chỉ có vài lời nhắn nhủ các đến các chú thế thôi.

Cảm ơn mọi người đã đọc stt, rất mong sự quan tâm, chia sẻ và đồng hành của tất cả mọi người. Xin chân thành cảm ơn!

P/s: tôi đính kèm đây link bài báo đăng trên báo Tuổi Trẻ, về quyền và nghĩa vụ công dân khi nhận được cái gọi là “giấy mời” của công an để bạn bè cùng tham khảo xem tôi có đúng trong trường hợp này không.

Ảnh: FB Bùi Diễm Hằng

____

LS Nguyễn Văn Miếng bình luận: “Cộng hòa Chủ nghĩa Việt Nam” là nước nào?

Tại sao một chính thể lạ lại mời một cô thợ may đơn thân đến công an phường để bàn về an ninh trật tự của đường kim mũi chỉ?

Đề nghị Chính phủ ngăn chặn ngay tình trạng “loạn chính thể” này.

Để bảo toàn tính mạng, yêu cầu cô Bùi Thị Diễm Hằng không được làm theo Giấy mời lạ này.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. “Tuy là một người nội trợ tự bươn chải, đầu tắt mặt tối lo kiếm tiền nuôi gia đình và góp phần thuế nhỏ bé nuôi bộ máy công quyền, nhưng tôi cũng không vì thiếu thời gian mà không tìm hiểu rõ các quy định quyền về nhân thân để tự bảo vệ mình và gia đình.” <= Rất hoan nghênh. Chung quanh, sau lớp vỏ hào nhoáng (về cơ sở vật chất, về các tổ chức "của dân … vì dân" to đùng đoàng, …), đầy rẫy những trò lừa bịp, ma mị. Mong mỗi người cùng chú trọng "tìm hiểu rõ các quy định" để "tự bảo vệ mình và gia đình".
  Hội Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng luôn sẵn lòng chia sẻ, trợ giúp Quý Bạn trên lĩnh vực Chăm sóc Sức khỏe.
  Đỗ Thịnh, 76 tuổi, Hà Nội, 037'8462.640

 2. Trong trường hợp này, chị Hằng đã xử sự rất đúng: Không có thì giờ cho cái “giấy mời” tào lao, vô lối của các côn an … “Cộng hòa chủ nghiã Việt Gian”!
  Cái link chị đưa có bài đăng trên báo Tuổi Trẻ, về quyền và nghĩa vụ công dân khi nhận được cái gọi là “giấy mời” của công an” – rất có ích cho người dân trong cái chế độ công an trị của ĐCSVN.
  Nhìn cái “Giấy mời” – đến cái tên nước chúng cũng không thèm viết đúng, nói gì đến việc chúng biết đến “pháp luật” để mà chúng … “sống và làm việc theo pháp luật”.
  Trong một giấy mời, nếu của một nhà nước pháp quyền, thật sự của nhân dân, phải ghi rõ:
  – Theo điều luật nào công an có quyền phát ra cái “giấy mời” đó?
  – Người dân có quyền kiện lại CA vì cái “giấy mời” đó – ở tòa án nào, trước thời hạn nào?

 3. Tờ giấy mời thiếu mất 2 chữ “Xã Hội”. Thiếu 2 chữ đó hóa ra Việt Nam ta đang theo chế độ “Cộng Hòa” as in “Việt Nam Cộng Hòa”!!! Âm miu thâm độc đòi dựng lại cờ Vàng, dựng lại nọc độc văn hóa chế độ Ngụy!!??

  Nếu đúng, và họ gửi giấy mời … tớ nghĩ mấy người mang danh “phản động” nên tham dự .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây