Nước Mỹ, thứ Ba tới

FB Phạm Thị Hoài

5-11-2018

Tôi hay đọc Andrew Sullivan, từ thời còn blog The Daily Dish. Nhà báo này không tả, không hữu, nhiều lần thay đổi quan điểm và luôn khó ưa, vì luôn độc lập. Trong bài mới nhất ở mục hàng tuần của ông cho website của bán nguyệt san New York, ông kêu gọi bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ trong đợt bầu cử giữa kỳ ở Mỹ vào thứ Ba tới.

Ông mở đầu bằng nhận định rằng bất kể thế nào, thứ Ba tới cũng là một giải thoát, vì nước Mỹ sẽ biết mình đang ở đâu trong cái dystopia siêu thực của hai năm vừa rồi.

Về Trump, ông cho rằng một kiểu tổng thống như vậy chưa có tiền lệ. Phần lớn các tổng thống trước đây, chỉ cần một động thái duy nhất trong số những việc mà Trump đã làm là có thể bị kết liễu về chính trị. Và Trump đã làm gì? Đã tán thành dùng bạo lực với đối thủ chính trị, coi Bộ Tư pháp là công tố viên riêng của cá nhân mình, gọi báo chí là “kẻ thù của nhân dân”, giằng trẻ em khỏi tay cha mẹ, huênh hoang thành tích nhiều lần xâm phạm tình dục, ”phải lòng” tay độc tài tởm nhất hành tinh, xử sự với Bộ Tài chính như với một sòng bạc, tích cực ủng hộ đầu độc môi trường, phá vỡ sự ổn định của khối Nato, liên tục nói dối, v.v…

Khác với hai năm trước, linh tính mách Sullivan rằng, “tất cả những ai thấy mình bị vị tổng thống này bỏ qua, xúc phạm hoặc phỉ báng, đều sẽ đi bỏ phiếu. Nếu như vậy thì họ sẽ chọc thủng cái bong bóng Trump. Hai năm trước, thực ra họ đã là đa số, trước khi cơn ác mộng là chính phủ này bắt đầu. Và thứ Ba tới họ có thể là một đa số lớn hơn nữa”.

Sullivan cáo buộc Đảng Cộng hòa đang dung túng và tạo điều kiện cho chủ nghĩa độc tài. Ông tuyên bố:

“Vì thế thứ Ba tới tôi sẽ bầu cho Dân chủ. Như độc giả thường đọc tôi đã biết, tôi có rất nhiều vấn đề với Đảng Dân chủ. Nhưng chẳng có gì trong số đó là quan trọng so với vấn đề cấp bách này. Trong trường hợp này, tôi chẳng quan tâm họ theo chính sách gì. Tôi sẽ bầu cho họ. Tôi không thể chịu nổi phần lớn giới lãnh đạo của họ và sợ cánh cực đoan bên lề của họ. Nhưng kiểu gì thì tôi cũng sẽ bầu cho họ. Vì đó là điều duy nhất có trách nhiệm cần phải làm”.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. “Base” của Trump là bọn kỳ thị chủng tộc, là bọn ăn gian nói dối , thích dùng sức mạnh của cơ bắp hơn là trí tuệ. Trump ” comes in mind ” bọn Quốc xã thời Hitler. Người dân Mỹ cần chứng tỏ sức mạnh của giá trị nhân bản và những giá trị cao thượng của con người trong ngày bầu cử này.
  Bài viết hay và là tiếng nói của Sự thật.

 2. Bà nhà văn cũng nhảy vào chính trường Mỹ hay sao nhỉ ?
  Tôi nghĩ mặc kệ 2 đảng chúng nó “choảng nhau” vấn đề là VN.
  ảnh hưởng thế nào,chứ sao lại “khéo dư nước mắt” khóc người
  ngoại quốc vậy nhỉ ?
  Đúng là người Việt a dua thì hay lắm,thậm chí vô địch thiên hạ
  chứ chẳng chơi ! Chạy theo số đông là a dua nhưng nhiều người
  lại nghĩ ngược là ủng hộ số ít là cuồng này nọ nghe không ổn !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây