Nhất thể hóa – Bước lùi của lịch sử? Phê phán ông Trương Huy San (P1/2)

FB Tinh thần khai minh

Minh Anh

1-10-2018

Gần đây ở Việt Nam dấy lên tranh luận về việc nhất thế hóa giữa chức vụ Tổng Bí thư và Chủ tịch nước (theo mô hình hiện nay của Trung Quốc), và đang có một số phe nhóm vận động cho khuynh hướng này.

1. Chẳng hạn ông Trương Huy San, một người ủng hộ nhất thể hóa, cho rằng: ‘Nhất thể hoá tạo tính chính danh cho người đang thực sự nắm quyền lực tối cao ở Việt Nam’.

Vậy người đang nắm quyền tối cao là ai, đó là Nguyễn Phú Trọng:

– Một người bảo thủ, với tầm nhìn thụt lùi so với thời đại, đang cố gắng áp đặt một ý thức hệ đã bị lịch sử vứt vào sọt rác – chủ nghĩa cộng sản – trở lại xã hội Việt Nam.

– Một người đang ngày càng gia tăng đàn áp người dân Việt Nam, khiến cho tình hình tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam ngày càng trở nên tồi tệ kể từ năm 2016.

– Một người đang cố kết quyền lực bất chấp thủ đoạn, thông qua thanh trừng phe phái, kể cả phải thủ tiêu đồng chí của mình.

– Một người mị dân, luôn rao giảng lý tưởng xã hội chủ nghĩa, chống tham nhũng, đề cao đạo đức truyền thống…nhưng thử hỏi xã hội Việt Nam đã tiến bộ được những gì trong những năm qua, Việt Nam có bớt tham nhũng đi không, bộ máy nhà nước có hoạt động hiệu quả hơn không, môi trường Việt Nam có trong sạch hơn không .vv.?; trong khi đó, những sự tự do, tiến bộ luôn bị bóp nghẹt, người dân bất bình lên tiếng thì bị bỏ tù, bị ông gán cho mác là ‘bị các thế lực phản động xúi giục’.

Nếu một con người như vậy, kiêm thêm chức chủ tịch nước, với quyền lực ngày càng tăng thì không biết người dân Việt Nam sẽ gánh chịu biết bao nhiêu tai họa. Hãy nhìn trường hợp của Lê Duẩn, tổng bí thư quyền lực nhất Việt Nam, đã gây ra cho người Việt Nam bao nhiêu thảm họa.

2. Ông San viết tiếp: ‘Cho dù vẫn một đảng, về mặt lý thuyết, VN sẽ tiến gần hơn tới một nền cộng hoà bán tổng thống.’

Ý ông San ở đây là gì khi ông dùng từ nền cộng hòa bán tổng thống? Khi dùng từ này, người ta thường liên tưởng đến nền DÂN CHỦ cộng hòa bán tổng thống ở phương Tây. Ông San có đang cố đánh tráo khái niệm, để người đọc nhầm tưởng rằng, thông qua hợp nhất như vậy, người Việt Nam sẽ có chế độ dân chủ bán tổng thống như Pháp.

Xin ông cẩn trọng, tổ chức quyền lực về mặt hình thức như tổng thống, bán tổng thống, đại nghị không phải là điều quyết định nhất về mặt thể chế, mà điều quyết định nhất đó là BẦU CỬ ĐA ĐẢNG TỰ DO.

Nếu không có bầu cử đa đảng tự do thì tổ chức quyền lực như trên có ý nghĩa gì. Các nhánh quyền lực có thể kiểm soát lẫn nhau không khi tất cả nằm trong tay một đảng, Đảng Cộng sản, và khi không có tự do báo chí với Luật An ninh mạng.

Cải cách quan trọng nhất về mặt thể chế của Việt Nam, phải là bỏ điều 04 trong Hiến pháp, quy định độc quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

3. Ông San viết tiếp: ‘Chủ tịch …. là cái ghế mà chỉ ai thực sự là một chính trị gia hàng đầu mới nên ngồi vào. Trong khi đó, Thủ tướng chỉ nên là một nhà kỹ trị….’

Xin hỏi ông San trong nền chính trị Việt Nam, có ai từng là một chính trị gia hàng đầu, ai từng là nhà kĩ trị… và nếu có người đó, mà anh ta không ở trong phe cánh trong đảng, không có nhiều tiền thì anh ta có thể ngồi vào vị trí đó hay không.

Tiếp, ‘nếu các chính sách của ông và nội các kinh tế có dấu hiệu phục vụ cho lợi ích nhóm thì ông và các thành viên mà ông chọn có thể phải đối diện với các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hay thậm chí bị bắt bớ’.

Xin hỏi ông điều này từng xảy ra trong hệ thống độc đảng hay chưa, ở Việt Nam người dân chỉ thấy ‘rút kinh nghiệm’ ‘kiểm điểm sâu sắc’, và sau đó thì lại thăng chức cao hơn vì ‘đảng giao phó’.

Và tiếp: ‘Vì, cơ quan điều tra có một vị trí độc lập hơn với “nội các”.’

Xin hỏi ông là ở Việt Nam có một cơ quan điều tra độc lập hay không, hay tất cả họ đều thuộc về cùng một đảng, Đảng Cộng sản.

4. Ông San viết tiếp: ‘Đừng sợ tập trung quyền lực vào một người. Nếu tôn trọng các nhánh quyền lực nhà nước theo thẩm quyền được ghi trong Hiến pháp thì không ai có thể lạm quyền dù họ là nguyên thủ.’

Ông đang viết điều gì thế ông San, trong hệ thống độc đảng, với bằng chứng lịch sử gần 100 năm qua, ở mọi nơi trên thế giới, liệu có sự tôn trọng các quyền lực được ghi trong hiến pháp.

Ông quên các nguyên tắc quan trọng trong lập hiến: ‘quyền lực thì luôn suy đồi, quyền lực tuyệt đối thì suy đồi tuyệt đối’; và ‘tham vọng phải được kiềm chế bởi tham vọng’.

Tất cả nền chính trị này nằm trong tay một Đảng Cộng sản, ai sẽ kiềm chế tham vọng của họ, ai khiến họ phải tôn trọng hiến pháp.

Xin ông trả lời?

Là một nhân vật của công chúng, là một người viết sử, hiểu rõ những khổ nạn của dân tộc Việt Nam, xin ông đừng dùng ảnh hưởng của mình để đẩy người dân Việt Nam vào con đường nô lệ hơn nữa.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Có lẽ lâu rồi đã hơn l5 năm .người ta đã không còn nhớ kẻ đã ăn tiền của 5 cam đanh’ ông Ba Tung ra sao và ngay cả khi cô con gái ông Ba Tung tự vẫn osin vô đức vẫn ăn trên xác chết con ông Ba với nhiều tin bài và chỉ cho đến khi bị bắt đi tù vì đả giúp 5 cam viết bài đanh’ ông Ba Tung sau khi đả nhận hàng chục triệu từ 5 cam để theo dõi ông Ba ở vụ đường sơn guan’ .Đây là tên nguy hiểm và bẩn nhất trong làng báo xhcn. Những ai sữ dụng người nầy hãy cẫn thận vì y còn hơn con dao 2 lưỡi

 2. Có hai vấn đề quan trọng mà các vi ủng hộ ‘NHẤT THỂ HÓA CỦA MỘT ĐẢNG ĐỘC TÀI’ cần phải xem xét kỹ :

  1/ Làm thế nào để kiểm soát quyền lực SAU KHI đã ‘nhất thể hóa’ ?

  Việc trở nên độc tôn và cực đoan tuyệt đối ( dần dần hoặc nhanh chóng) ở một kẻ lãnh đạo được ‘chính danh’ bằng ‘nhất thể hóa’ , không phải là chưa từng xảy ra ? Nếu không phải nên nói ngược lại, hầu như các thãm họa quốc gia trong lịch sử nhân loại hoàn toàn đến từ ‘Nhất thể hóa’ mà không có giải pháp kiểm soát quyền lực !
  Nếu Trọng và những ‘lãnh đạo Việt cộng sau Trọng, mãi mãi không hề phạm lỗi lầm, thậm chí không bao giờ…’phản bội Quốc gia-Dân tộc’ thì vấn đề không cần đặt ra. Còn nếu điều ấy là hoang tưởng, thì “AI’ sẽ xử Trọng ( hoặc nhân vật ‘lãnh đạo’tiếp theo) , nếu bọn y phạm sai lầm nghiêm trọng và nguy hại ? – Hiện tại , những ‘kẻ thù’ cạnh tranh quyền lực với Trọng còn bị Trọng xử, nhưng sau ‘nhất thể hóa’ kẻ nào cả gan ‘đốt lò” để xử Trọng và đồng bọn được một lãnh đạo ‘quyền uy trùm cả đất trời ‘ như thế bảo kê ?

  Nếu quý vị ủng hộ một điều mà trong lòng vẫn hoang mang phập phòng , thì dù lý lẽ của quý vị có hùng biện, vững chắc đến đâu – quý vị cũng đang tự dối mình và dối người. ‘Kiểm soát quyền lực’ là một tử huyệt của độc tài toàn trị, Tử huyệt ấy, dù ‘nhất , nhị ,tam ,tứ thể hóa’ thì cũng sẽ không mất đi – Bệnh ung thư của thể chế độc tài, không liên quan gì đến các động thái ‘thu gom quyền lực về một phe trong các nhánh độc tài của nó !

  2/ Quý vị vẫn tin chắc “Nhất thể hóa’ này là sản phẩm chính hãng của Bộ Chính trị Việt Nam ?
  Rằng Cộng sản Việt Nam hoàn toàn không bị chỉ đạo, hay lệ thuộc Trung hoa nên tha hồ tự tung tự tác , tự nghĩ ra trò “Nhất thể hóa” ấy và thực hiện nó vì bla bla …lý do ? Nếu nghĩ như vậy, thì bên trong quý vị chỉ là một lòng tin đầy cảm tính, mà phớt lờ muôn vàn ‘Sự thật’ trong quan hệ Việt cộng -Trung cộng ! Một quốc gia nhược tiểu mà phải ‘ra lệnh cho quân đội không bắn trả’ chịu làm bia sống cho một nước khác, thì đừng nói nó ‘hoàn toàn độc lập , tự chủ và toàn quyền quyết định hệ thống chính trị của nó “ Việt cộng chỉ ráng tỏ ra như thế, để lừa dân tộc nó – Trong khi bên trong , mọi vị trí chức vụ từ cấp cao nhất ( có thể chưa vươn Thôn trưởng”, “Khóm trưởng”) đều phải thấm nhuần và …’nghe lệnh Trên’ từ Trung quốc cả !
  Thằng đại tặc họ Tập, rất không muốn quyền lực cai trị tại An Nam thuộc quốc bị chia ra nhiều nhánh , vì các nhánh đều có thể ảnh hưởng, kiểm soát và lợi dụng sơ hở của nhánh kia để tiến hành ‘đu dây’ với Mỹ , Âu, Nhật, Ấn…Điều ấy gây trở ngại không nhỏ cho chiến lược bành trướng trở thành một “Liên bang châu Á” của Trung hoa Đại quốc ! Họ Tập chỉ cho phép một nhánh thân Tàu tồn tại – các nhánh khác phải chọn hoặc cúi đầu hoặc chết ! ( Gần đây, ta có thể thấy rõ sự cương quyết và thẳng tay của chúng ! Đã có những cái chết, thì không phải một chuyện hời hợt đùa chơi, hoặc tranh hơi Đúng-Sai …)

  Nhất thể hóa của Tàu là thâu tóm quyền lực cho một cá nhân – Nhưng ‘nhất thể hóa’ của thứ ‘nhược quốc VN XHCN’ là một bước tiến trong đại âm mưu khống chế và bành trướng của “ông vua Nhất thể hóa” thật sự bên Tàu ! Theo đó, ‘nhất thể hóa” ở VN XHCN thật sự là việc tuân thủ một MỆNH LỆNH , không phải là một GIẢI PHÁP HÀNH CHÍNH, hay GIẢI PHÁP THỂ CHẾ từ một quốc gia có chủ quyền ! Và khi “Nhất thể hóa’ là một mệnh lệnh, thì đáp số của bài toán ấy đã hé lộ cho thấy ngay mục tiêu của một ‘đại âm mưu”. Mọi dữ kiện và diễn biến thực tế nhiều thập kỷ qua, đều phù hợp để dẫn đến những suy luận chính xác và đau lòng !
  ( Đồng thời, khi đã là một ‘đại âm mưu” tất nhiên nó hoàn toàn không có gì liên quan gì đến ‘mô thức quản lý’ ,‘sự phát triển’ hay ‘thịnh vượng’ cùng ‘thân phận hiện tại’ của người dân VN cả ! Vấn đề của quốc gia Dân tộc VN hiện này, là vấn đề phác, hoàn toàn không liên quan gì đến ‘Nhất thể hóa’ hay không, bởi, đảng CSVN hoàn toàn không phải là quốc gia VN ! )

  Do đó, xin đừng viết ra cho dư luận những điều mà chính mình còn mơ hồ, lo lắng …Bởi tối thiểu cũng nên nghĩ , nếu kẻ ‘lãnh đạo nhất thể hóa’ ấy là một Lê chiêu Thống, một Trần ích Tắc …thì sẽ làm thế nào ? – Nước Tàu là một đại cường , hẳn họ Tập khó mà bán được đất nước ấy cho ai , mà cũng không có khách mua…Nhưng Việt Nam thì khác – Khách ‘mua VN’ thì không hề thiếu , nhất là loại khách ‘Lạ mà rất Quen” ! Khi ấy, chính những lời ủng hộ ‘Nhất thể hóa’ hôm nay , là những sự góp phần đắc lực vào ‘công cuộc bán nước” !
  ———–

  Bàn luận “khuyến mãi” :
  Ở VN , tiền lệ ‘nhất thể hóa’ hoàn toàn có thể đưa một kẻ như ngài “Triệu Tài Vinh” lên ngôi ! Why not ? – Khi ấy, chắc chắn chúng ta có một nguyên mẫu “ Nhất …tộc hóa “ ! He he ! – Thật ra, Triệu Tài Vinh nên học một vị quan to , thuộc loại đại gian hùng thời Đông Chu, vị quan đại phu ấy, rất nóng lòng muốn cho dòng họ con cháu nhanh được trở nên đông đúc , tạo dựng nên thế lực mạnh hơn để lao ra ‘tranh bá đồ vương” . Ngài tự nghỉ nếu chỉ ’một mình ta …e rằng ‘sản xuất không kịp tiến độ ’, rồi quá nôn nóng, quan đại phu ta nghĩ ra một ‘chiêu thức’ rất kỳ quái :

  Ngài ấy cưới hỏi rất nhiều thê thiếp, nhập cả vào hậu cung…Xong, lại liên tục tổ chức ‘yến tiệc’ , mời quan lại, bạn bè… đồng chí phe cánh, đến dự tiệc…Trong khi ‘ăn tiệc’ ngài gọi thê thiếp ra…mời rượu và…chào hàng ! Để rồi sau đó, cố tình ‘mắt nhắm mắt mở’ làm ngơ, mặc cho khách “ra vào hậu cung’ tấp nập, thoải mái” ! Đẻ đứa nào là y cho lấy họ ( Triệu) của y cả ! Tính dùng cách ấy mà ‘nhân giống cái họ ‘Triệu” của y cho mau đông đúc, hùng mạnh…, ra tay đè nén các tộc họ khác mà tranh lấy ngôi vị vua chư hầu…
  Hà hà ! Triệu lão gia ‘mở tiệc’ đi, rồi Marx ghẻ mỗ đây, sẽ giới thiệu cho ít ‘con giống hồng phúc của dân’ – Bảo đãm toàn giống …cao sản, rất chất lượng, hùng hục một bầy heo nọc…Dòng họ ‘Triệu Tài Vinh’ tha hồ đông đúc, tha hồ ban chức tước để kịp …làm quan…( À không !‘kịp làm vua nhất thể hóa’ chứ)
  Nên chăng ?!

 3. – Những lý luận mà Trương Huy San có được, đem ra thuyết phục người dân VN, nhằm câu giờ cho đảng của Trọng lú xây dưng xong “CNXH hoàn thiện” giống như Trung Quốc, đều do lục lọi, nghiên cứu các tài liệu “nhất thể hóa” của thằng Tập Cân Bình mà có! Tại sao không?
  – Lý luận cao siêu, mang lại nhiều quyền lợi cho Đảng, còn cái gía trả cho bản quyền của Trung Cộng lại qúa rẻ!

 4. Huy san cũng chỉ là một trong nhiều kẻ nhặt rác, dọn đường cho NTH, và cũng tìm con đường hoan lộ mới cho chính mình. Phù thịnh, đạp suy, dẫu có phải đạp cả dân tộc.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây