Giải pháp cho kiến tạo công lý

FB Ngô Ngọc Trai

18-8-2018

Mới đây Ban chấp hành Trung ương họp bàn về vấn đề cải cách tiền lương cho cán bộ công chức.

Là những người công tác trong lĩnh vực tư pháp, chúng tôi thấy rằng mức lương của cán bộ ngành Tòa án hiện nay quá thấp trong khi công việc họ giải quyết chịu nhiều áp lực.

Một cán bộ Tòa án đã có 10 năm làm việc mà tổng mức lương và phụ cấp mỗi tháng chỉ khoảng 7, 8 triệu đồng. Thư ký tòa án đã 10 năm làm việc lương chỉ khoảng 7 triệu đồng, Thẩm phán được khoảng 8 triệu đồng. Đó thực sự là mức lương quá thấp của cán bộ ngành Tòa án.

Khi so sánh áng chừng với mức lương của một chuyên viên pháp chế ngân hàng hay một chuyên viên pháp chế doanh nghiệp làm việc chục năm thì thu nhập của họ có lẽ là cao gấp đôi mức Thẩm phán nêu trên.

Điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới chất lượng hoạt động của ngành tư pháp. Vì hãy thử hình dung là với một mức lương thấp như vậy thì làm sao họ có thể yên tâm công tác, và làm sao họ có thể giữ được sự công tâm khách quan trước những cám dỗ trong khi giải quyết các vụ án?

Chúng tôi cho rằng nghề nghiệp của các Thẩm phán cho phép họ đang nắm giữ một thứ quyền lớn mà người bình thường không ý thức được. Họ có quyền tuyên cho một bên thắng kiện được hàng chục hàng trăm tỷ đồng. Hoặc họ có quyền định đoạt tính mạng sống chết và số năm tù của một đời người.

Đó là thứ quyền lớn nhất trong một xã hội, vì có còn gì quan trọng đối với con người bằng sự sống và cái chết hay tù tội? Những người liên quan sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để tác động vào phán quyết của thẩm phán. Họ có thể bán hết nhà cửa để giữ mạng sống, giảm số năm tù…

Hiện nay kinh tế thị trường đang phát triển, các giao dịch làm dẫn đến các vụ kiện cáo tranh chấp tài sản giá trị lớn trong khi lương thẩm phán thấp, khiến cho công lý trở thành một thứ có thể đem bán tạo thu nhập ngoài lương. Nhiều vụ kiện bị dây dưa kéo dài nhũng nhiễu đương sự…

Có tăng được không?

Tìm hiểu thì được biết, nếu tăng lương cho toàn bộ thẩm phán cấp huyện lên 30 triệu, thẩm phán cấp tỉnh lên 40 triệu, Thẩm phán tối cao lên 60 triệu thì tính ra cả năm tổng quỹ lương cho ngành Tòa án là 3604,020 tỷ đồng.

Con số trên chỉ có tính chất áng chừng tham khảo, nhưng chỉ với 3,6 nghìn tỷ đồng/năm thì không phải là quá lớn đối với ngân sách.

Hiện tại rất nhiều khối công sản quốc gia đang bị các ban ngành quản lý làm thất thoát với con số nhiều nghìn tỷ đồng, ví như riêng vụ Mobifone mua AVG bị thất thoát lên đến 7.000 tỷ đủ để trả 2 năm lương cho ngành Tòa án (khi đã tăng lương như nêu trên).

Các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nhiều tỷ đô la như riêng Tập đoàn than khoáng sản đang nợ 100.000 tỷ đồng đủ để trả lương 27 năm lương cho ngành Tòa án. Các hội đoàn thể mỗi năm tiêu tốn 68 nghìn tỷ đồng đủ để trả 18 năm lương cho ngành Tòa.

Chúng tôi cho rằng có một cách khác cho quản trị và xây dựng quốc gia, hợp lý và công bằng hơn. Theo đó phải làm lại việc quản lý sử dụng công sản quốc gia, cắt chi tiêu cho hội đoàn thể, để dành tiền tăng lương cho bộ máy tư pháp, trong đó ngành Tòa án là quan trọng nhất.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Bảy triệu không đủ. Kêu gọi dẫn chứng để xin nhà nước cấp lương gấp đôi. 14 triệu. Ừ, nhưng để làm gì? Hay ít nhất cũng liệt kê ra anh đã làm ĐƯỢC CÁI GÌ trước đã, hỉ?
  Hồ sơ dân oan khiếu đất khiếu kiện dày như núi ở cuốc hội.
  Hồ sơ buôn lậu hàng giả hàng bẩn lừa gạt người tiêu thụ, ngàn ngàn vụ xử được bao nhiêu mà nó cứ nhân lên chứ không giảm?
  Hồ sơ bằng giả bằng cấp dỏm. Hồ sơ ăn cắp bản quyền, ăn cắp quỹ bảo hiểm, ăn cắp tiền phụ trội, ăn cắp tiền cứu trợ ở xã nghèo….làm rõ được mấy vụ?
  Tôi thích bạn Marx Ghẻ câu” Vấn đề VN XHCN không nằm ở “lương công chức”…”Hay lắm!

  Thôi, lỡ chọn sai nghề, bảo vệ luật pháp và công lý theo định hướng của đảng chó thì buồn chịu chứ sao?
  Xử ba cái vụ tàm nhàm dân sự, chẳng đứa nào có tóc…cũng mệt nhỉ?

  Thì kiếm thằng có tóc vậy! Chứng cứ cho đầy, hủy một cái lại ra giá một cái…có khi lại làm giàu cần quái gì lương tháng?

 2. Không biết tựa là của ‘Tiếng Dân’ hay của tác giả ?

  Nhưng nội dung là vấn đề ‘tiền lương công chức XHCN” , lại là ngành Tòa án XHCN , thế nên cần …góp ý:

  Người ta không thể kiến tạo công lý bằng việc ‘nân cấp một cái loa” ! -Công lý không thể được kiến tạo qua việc sửa chữa, sơn phết một cái loa cũ kỷ, móp méo,bị rẻ và …chuyên phát thanh những nội dung ủng hộ Dối trá cùng Bạo lực ! Thẩm phán XHCN là công cụ của nền “Công lý độc tài tàn bạo’…

  Nếu điều đó là ‘giải pháp’ thì đã không có chuyện CA giao thông hàng nghề khắp nẻo đường như gái bán sương, không có chuyện các Cẩu hiệu trưởng lừa gạt thu gom tiền để ký‘hợp đồng giảng dạy’ , không có chuyện 1.5 tr. USD mua một cái ghế ‘đại bỉu QH ‘…và không có cảnh 99,99% Cẩu tặc Tham quan Ô lại XHCN như hiện tại…vv . Tọng lú đã không phải hô hào nhúm củi đốt lò…vv.
  (Khẩn cấp ‘tăng lương’ thì chí là các giáo viên , nhưng ‘tăng’ không phải để hy vọng họ dạy học có chất lượng , mà để họ đủ sống, và không làm điều xấu khiến hư hỏng thế hệ trẻ mà thôi ! Tuy vậy, ngay cả tăng lương thầy cô giáo là cấp thiết, nhưng số vô học, kiến thức tào lao ,ăn theo trong Ngành GD của thằng Nhạ…đã quá đông- lũ ‘Sầm đức Xương ‘ hay ‘ canh gà Thọ Xương’ …ấy, lại thực sự không phải ‘thầy cô giáo’…vì thế, nó cũng không mấy tác dụng )

  Vấn đề của VN XHCN không hoàn toàn nằm ở ‘lương công chức’ – Đừng nghĩ tăng lương cho bọn cẩu quan thì chúng sẽ hết …’tham nhũng”- Kiếm chác hàng triệu lần cao hơn lương nhưng bọn chúng đã thỏa mãn và dừng lại đâu ? Nếu có kẻ dừng lại thì chỉ vì ‘bị lộ’, ‘bị đồng bọn giết’ , hoặc vì già nên ‘hạ cánh an toàn’, sau khi bàn giao mối lợi ấy lại cho ‘bọn hồng phúc của dân” …lo kế hoạch bảo kê…vv. Bọn như Dũng X, La Thăng, Bá Thanh, X. Anh …vv mà hàng tháng đứng đợi hai ba chục tiệu đồng tiền lương sao ? Và e rằng tác giả sẽ ‘té ngữa ra’ trước khối tài sản khổng lồ và khoản thu ‘chạy án’ của lũ ‘thẫm phán Việt cộng’… !!
  Ai ai cũng biết, môi trường công quyền VN XHCN – cho dù không có một đồng lương nào, thì toàn bộ lũ cẩu quan Việt cộng vẫn bám lấy cái ghế của chúng…, sốt sắng tự nguyện phục vụ nhân dân cho đến hơi thở cuối cùng . Chính ‘cái ghế’ ấy là báu vật là tài sản là một món kinh doanh cả đời theo đuổi để ‘giữ gìn’ , Cái ghế mới là lẽ sống còn, giữ ghế mới là một loại nghề nghiệp mà mọi loại cẩu công chức làm tốt nhất giỏi nhất !

  Sa thãi bớt (hoặc điều tra bắt tù ) toàn bộ bọn ăn bám vô dụng, tinh giãm bộ máy mọi cấp qua cuộc ‘đại phẩu’ tiết giãm ‘biên chế’,Song song , giãm thời gian ‘nhiệm kỳ’, liên tục luân chuyển công tác , có hệ thống quản lý ,đánh giá hiệu quả ‘nghề quan’ qua những thành quả trong các ‘chính sách thắc lưng buộc bụng’…Và thông qua báo chí ‘chính thống ’, ngầm để ‘người dân’ bỏ phiếu’ chọn lựa kẻ ‘Tham quan, Cẩu quan’ nào ít thối bẩn nhất…vv.! Thế thì còn tạm gọi là’ vài giải pha3p sơ bộ, tạm thời’ để hy vọng chúng nó…chùn tay lại !

  Chứ còn ‘tăng lương’ thì… – Là luật sư, lại sờ sờ trước mắt mà ngài vẫn thấy ‘cần tăng lương cho lũ hề’ như thế à ? -Không nói đến những ‘trò hề khốn nạn’ của ngành này trong các án tử tù oan, ăn cắp ‘ổ bánh mì, con gà con vịt’ nặng tội hơncả ăn cắp hàng nghìn tỷ đồng, xử kiểu bỏ túi đối với nhân tài yêu nước, xử ‘giơ cao đánh khẽ’ với đám tội phạm cẩu quan…hãy nói đến phẫn nộ gần nhất : cái án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế dành cho người cựu chiến binh Lê đình Lượng ,lên tiếng trong đại thãm họa Fomosa …

  Tuy rằng “quốc gia hưng vong thất phu hữu trách”,, chuyện hung vong là lớn, người ta sẵn sàng ủng hộ mọi giải pháp tiến bộ của bọn ‘thất phu có tấm lòng ưu thời mẫu thế’ , dù sao thì có giải pháp còn hơn chỉ mãi than thở ,căm thù chửi mắng…, thế nhưng,…Hic ! Ngài Luật sư lây bệnh của Trọng Lú rồi chăng ?
  Xin chớ nên tiếp tục viết những bài giả vờ, toàn loại bay bổng trên mây, ra vẻ chỉ cần chăm chút ,trang điểm ‘cái vỏ ngoài’ của đống phân thì đống phân sẽ trở thành công lý ! ‘Kiến tạo nên cái gì trong môi trường ‘độc tài bạo lực’ như thế ? .
  Cho dù viết vì cần có một mối ‘quan hệ’ nào đó giữa luật sư và’thẫm phán’…,cho dù có thể chỉ là vì mục tiêu Tốt, Đúng đắn…nào đó, thế nhưng xin hãy tìm một cách khác, hơn là những ‘giải pháp trên ngọn’, ngây ngô đến buồn cưới’. Những bài viết ‘phù thịnh’ , những giải pháp nửa vời bày tỏ cái ‘hy vọng lén lút’ như thế ấy, đọc càng thêm tủi hờn và rất chán …chỉ thêm làm thui chột, hạ thấp dân trí !

 3. “mức lương của cán bộ ngành Tòa án hiện nay quá thấp trong khi công việc họ giải quyết chịu nhiều áp lực. ..Thẩm phán cho phép họ đang nắm giữ một thứ quyền lớn mà người bình thường không ý thức được. Họ có quyền tuyên cho một bên thắng kiện được hàng chục hàng trăm tỷ đồng. Hoặc họ có quyền định đoạt tính mạng sống chết và số năm tù của một đời người.”

  Theo tôi, họ là thành viên của cái “lực lực lãnh đạo nhà nước và xã hội” (theo điều 4 hiến pháp), nên họ phải làm theo cái lực lượng này. Họ không cần có cái đầu, suy nghĩ, và KHÔNG cần làm theo luật, hay như dân thường nói: bản án bỏ túi. Vậy trả lương cho họ như hiện nay, đã là quá cao.

  Mà họ thuốc “lực lực lãnh đạo nhà nước”, tức là trên luật pháp, vậy họ quyết sai hay đúng, họ không bị ai xét xử!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây