Ngủ một đêm dậy thành… thượng tá công an

FB Lê Nguyễn Hương Trà

29-7-2018

Trước ngày TAND Hà Nội xử kín Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) và Tòa án Quân sự Trung ương xử Đinh Ngọc Hệ (Út trọc), Bộ Chính Trị đã ra quyết định thi hành kỷ luật với một loạt tướng CA và QĐ. Trong đó, nặng nhất là cách hết chức vụ trong Đảng đối với Thứ trưởng BCA Bùi Văn Thành và giáng cấp. Theo đúng… qui trình, tướng Thành phải qua kỳ họp Quốc Hội vào tháng 10, nếu bất chấp các qui định thì khả năng thành củi còn nhanh hơn!

Về vụ trảm tướng, có người tổng kết rằng, số tướng CA bị lột hàm, xộ khám trong năm 2018 là 11 ông; còn nhiều hơn số tướng CA toàn ngành năm 1988.

***

Tuần trước, lãnh đạo Đà Nẵng ông Trương Quang Nghĩa và Huỳnh Đức Thơ tiếp xúc cử tri, có một cha nội cố tình hỏi ngu vầy: Ai cấp quân hàm Thượng tá cho Vũ Nhôm? Vì sao VN không tham gia học tập, huấn luyện mà lại lọt được vào ngành CA!?

Trong hệ thống chính trị Việt Nam, công an và quân đội luôn có mặt trong các cơ quan cao cấp nhất, quyền lực cũng chỉ thua BCT và Chính phủ. Chuyện ai đó ngủ một đêm thức dậy trở thành Thượng tá, không chỉ có Vũ Nhôm!

Giờ kể thử một ca he!

Đầu 1.2011, Trung tướng Hữu Ước – TBT báo CAND, sau khi thành lập kênh truyền hình ANTV bèn đưa anh Hoàng Xuân Quang qua làm Phó Giám đốc TT Phát thanh, truyền hình & ĐACAND, khu vực Phía Nam. Anh Quang lúc đó là phó ban chương trình Đài TH Tp.HCM (HTV), nhưng đang phải ngồi chơi xơi nước. Quang xin đi, HTV cũng không giữ!

Ngay sau khi qua ANTV, phóng viên truyền hình Hoàng Xuân Quang lập tức trở thành Thượng tá Hoàng Xuân Quang. Việc bổ nhiệm anh Quang từ dân sự qua ngang Công an cái rẹt này gần như cả ngành đều biết!

ANTV trực thuộc Tổng cục chính trị, BCA. Theo tinh thần tái cơ cấu của ông Tô Lâm, sẽ sáp nhập chung với báo CAND và NXB CAND thành Cục Truyền thông. Lẽ ra 18.7 là có quyết định, nhưng lại bị hoãn. Nghe nói Thủ tướng chưa ký, vả lại cũng chưa có cái nhà nào bự để ba ông này cùng ngồi. Hoàng Xuân Quang hiện đang là đại tá, P.GĐ ANTV.

Làm phóng viên lèng xèng vác cái máy chả ma nào nể, chứ rút cái thẻ Đại tá CA thiên hạ nhiều thằng sợ… té đái ha ha.

***

À, có ca này nữa là ông Lê Hồng Anh. Chưa một ngày làm lính, một phát thành Đại Tướng CA, nhảy đụng nóc luôn. Vụ này gây bất bình trong ngành ghê gớm. Ông đại tướng này là người phá BCA kinh nhất. Nói chính xác, thì là 11 ông tướng nói trên đều là sản phẩm của Lê Hồng Anh.

Lại nói, việc CA và QĐ làm kinh tế riêng đã có từ thời TT Võ Văn Kiệt! Theo các anh chị nhớ lại, thì TT Võ Văn Kiệt chủ trương mở rộng cho CA, QĐ làm kinh tế và sinh ra các Tổng công ty nhà nước. Ông Khải về sau mới chủ trương dẹp các lực lượng vũ trang làm kinh tế, nhưng lúc này họ đã lớn mạnh và cắm rễ sâu quá.

Lại thêm bầu ngân sách nhà nước cạn kiệt khiến các công ty sân sau của BCA, BQP nở nồi, gây nên nhiều bất cập. Và hệ quả kéo dài, đó là việc mà hôm nay các tướng CA và anh Vũ Nhôm, Út trọc phải đối diện!

Về bề nổi thì vậy, còn chuyện thanh trừng trong nội bộ BCA và ở thượng tầng, là những câu chuyện khác nữa!

***

Những diễn biến liên tục, chỉ trong vòng 10 ngày; từ vụ đá Bộ trưởng Truyền thông & Thông tin bay khỏi ghế, đến trảm các tướng lĩnh BCA, đã gây kinh hoàng trên diện rộng! Cho thấy một sự thật hiển nhiên, quyền sinh sát cả dân tộc hiện đang nằm trong tay 17 ông BCT, mà ai cũng biết tổng Trọng là…trùm cuối.

Việc trảm tướng đang đánh mất thế cân bằng giữa 4 quyền lực BCT – CP – CA – QĐ, kể cả các lề lối cũ của Đảng cũng đã bị phá vỡ hết. Y như kiểu Tập đã làm ở Trung Quốc. Nhưng khốn nỗi VN không phải TQ, và Trọng không phải Tập!

Một bức tranh khá ảm đạm có thể hình dung sau nhiệm kỳ này: Đất nước không có luật pháp là cái không cần phải nói; Đảng cũng không còn Đảng pháp, ai mạnh thì muốn làm gì làm; VN cắm sâu hơn vào TQ dù vẫn cố tỏ ra với dân là có gần gũi anh Mỹ. Khi một tổ chức phạm vào chính những truyền thống và lề lối do mình đặt ra, thì đó là sự chệch hướng của chính nó!

Đó là chưa nói đến việc khủng hoảng nhân sự BCT!

Những gương mặt sáng giá có thể ứng cử team tứ trụ ĐH.13, hiện vẫn chưa thấy … minh chủ. Chuyến đi của ông Huệ vừa rồi qua Mỹ thất bại là bằng chứng khủng hoảng kế thừa. Ông Chính sẽ là một Lê Đức Thọ thứ 2, nhưng mệt cái là không còn Lê Duẩn 2 để kiềm chế. Vượng được bơm nhanh thành ngôi sao nhưng vẫn chưa đủ uy tín.

À, nên nhớ, theo Quy chế thì từ ĐH.12 trở về sau, ghế Tổng bí thư đã không còn giới hạn tuổi tác. Ông trùm cũng có thể ngồi lại, nếu không bận đi cấp cứu.

Lạc quan… tếu mà nói, nhân dân hiện đã trưởng thành hơn rất nhiều!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây