Những kỷ lục này để làm gì?

FB Đỗ Duy Ngọc

27-7-2018

Ngày 21.7 vừa qua, tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới đã đến Việt Nam để xác lập kỷ lục Tô phở bò ăn liền lớn nhất thế giới. Tô phở “khủng” này có đường kính 2,1m, nặng hơn 1,3 tấn, các nguyên liệu gồm 1.963 vắt phở bò ăn liền; 1200 lít nước dùng phở; 100 kg thịt bò organic; 22 kg gia vị phở; 8 kg dầu phở bò.

Kỷ lục tô phở to nhất. Ảnh trên mạng

Trước đó vào tháng 5.2018, một chảo cơm chiên lớn nhất Việt Nam có đường kính 3m và dày 5mm, chiều cao 0,4m, nặng khoảng 300kg với quá trình chế biến diễn ra trong vòng 2 giờ, do 20 đầu bếp thực hiện dưới sự hướng dẫn của Vua đầu bếp Thanh Cường.

Chảo cơm chiên lớn nhất

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2017 (10.3 Âm lịch), bên cạnh nhiều sản vật từ phương Nam, Công viên Văn hóa Đầm Sen (Sài Gòn) làm chiếc bánh chưng nặng 2,5 tấn để dâng lễ và thiết đãi khoảng 1.000 du khách tham quan tại công viên dịp này. Đây là 1 trong những chiếc bánh chưng có khối lượng khủng nhất Việt Nam.

Chiếc bánh chưng nặng 2,5 tấn

Năm 2014, chiếc bánh chưng có kích thước 2,5mx2,5mx80cm, khối lượng nặng 5,7 tấn gói tại đền Quốc Mẫu Âu Cơ, xã Hùng Cường, Kim Động, Hưng Yên đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận là chiếc bánh chưng lớn nhất cả nước.

Chiếc bánh chưng nặng kỷ lục

Chiếc bánh khoái có chu vi hơn 9m, nặng 200 kg với 20 kg bột, 5 kg thịt, 5 kg tôm nõn, 5 kg chả lụa, 120 quả trứng, 82 kg rau. Các đầu bếp Huế mất 2 tiếng để làm bánh.

Ngày 1.5.2018, tại TP Đà Nẵng, chiếc Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến với sự tham gia của gần 1.000 thanh niên công nhân. Chiếc bánh xèo kỷ lục được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm,… và khi hoàn thành có đường kính lên đến 3,68m. Tuy được phóng lớn nhưng chiếc bánh xèo này vẫn giữ nguyên thành phần nguyên liệu, hương vị, nhờ việc chọn lựa kỹ càng nguồn nguyên liệu sạch từ những làng nghề truyền thống lâu đời xứ Quảng như: Rau sống từ làng rau Trà Quế, gạo Phong Thử, hải sản Cù Lao Chàm, bánh tráng Đại Lộc…

Bánh xèo kỷ lục

Bánh xôi chiên phồng ghi tên vào kỷ lục Việt Nam với chu vi bánh 187cm, đường kính 59,5cm và chiều cao 41,5cm.

Cây chả quế có đường kính 1,2 m, dài 2,5 m, sau khi nướng nặng 310 kg. 40 người thợ đã dùng 240 kg thịt lợn nạc, 60 kg thịt mỡ, 30 kg gia vị để làm ra cây chả quế này.

Tô mỳ Quảng Phú Chiêm này phục vụ cho 600 người ăn với các nguyên liệu: 105 kg mì Quảng, nước nhân gồm 18kg thịt ba chỉ, 25 kg tôm đất, 5kg cua đồng, rau sống được lấy từ làng rau Trà Quế,…

Đĩa bê thui Cầu Mống có đường kính 4,5m, cao 0,65m, phần đế 0,05m và được khảm sành cổ thời nhà Nguyễn. Nguyên liệu để thực hiện món ăn này là: bê thui, mắm nêm, các loại rau gia vị đi kèm.

Tô mì Quảng làm từ 10 con gà, 50 kg mì dành cho 250 người ăn.
Các đầu bếp đã phải mất hơn 4 giờ để chế biến.

Những cái kỷ lục này chỉ càng cho thấy người Việt hôm nay mang cái bệnh huyênh hoang khoe khoang những cái chẳng mang lại cái tích sự gì. Người ta khoe những sáng tạo có ích cho đời sống, những phát minh có lợi cho nhân loại, những thành tích khác người, những khả năng phi thường do rèn luyện mà có. Đó là những kỷ lục đáng tự hào. Thế giới cũng có những kỷ lục tào lao, không giống ai nhưng thường là do cá nhân và họ không là đại diện cho quốc gia.

Nước ta nên dẹp những thứ kỷ lục mà ai cũng làm được khi họ muốn làm này đi. Đã gọi kỷ lục là phải độc đáo không ai có, không ai bắt chước được. Chứ ba cái tào lao này, bất cứ ai có nguyên liệu thì đều làm được lại mang tiếng kỷ lục thế giới thì nghe có hơi buồn cười và phung phí không đúng chỗ.

____

Thêm một số hình ảnh kỷ lục từ Facebooker Đỗ Duy Ngọc sưu tầm:

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Ha ha! Vui thật đấy . Tác giả hỏi để làm gì ư ?- Thưa…chẳng để làm gì cả !

  Có bạn nói đúng rồi : Càng mặc cảm sống thừa thãi vô dụng, họ lại càng hám danh…Không chỉ mua bằng cấp, học vị…rồi sắm sửa ‘biệt phủ’ ,‘xe con’ hoành tráng… để che dấu mặc cảm tự ti ‘vô tài bất tướng’ của bản thân . Chẳng hạn, họ xúm vào làm ‘cây tăm quấy tai…to nhất thế giới’ để đi đâu ai hỏi có cái khoe …làng, huyện, tỉnh em từng làm ra ‘cây quấy tai’ to nhất thế giới đấy nhé ! – Thật ra, VN XHCN chỉ nên tự hào là có ‘đống phân to nhất thế giới’ ở… Ba Đình, là đủ rồi !

  Tuy nhiên, với 90% ‘sản phẩm…nhất thế giới’ ở trên, là …thức ăn ! Các kỷ lục ấy ít nhiều cũng giúp cho thế giới nhận biết sự tồn tại của một loại ‘não trạng chết đói’, luôn thèm khát ‘miếng ăn’ ! Dân Tàu và dân Việt, có vẻ khác với nhiều dân tộc khác, dường như luôn bị ám ảnh bởi ‘cái đói’ ?! Cứ như có một tình trạng đói khát, thèm muốn quá lâu mà không được thỏa. ( Nhất là dân Tàu, chỉ lo ăn, ăn xong lại cứ …mắn đẻ như thỏ- Nạn ‘nhân mãn’ càng làm ‘não trạng thèm khát miếng ăn’ càng thêm dữ dội – Trong lịch sử họ thường ăn cả thịt người- sách xưa thường viết…” cha mẹ đổi con cho nhau mà ăn’,’ nhặc xương người chết để nấu…’ .

  Ngày nay, nhìn cách ‘du khách’ Tàu ’ăn buffer’ ta sẽ biết họ bị ám ảnh bởi cái đói đến mức nào ! Người Tàu có thể ăn bất kỳ cái gì…nhúc nhích !) . Nhìn nét hám danh ngu ngốc, cùng cái vẻ hớn hở khi lập được ‘các kỷ lục vô dụng’ ấy thật…mắc ói ! Thôi, không nói về mấy thứ ‘kỷ lục tào lao, mèo mửa’ ấy làm gì -vì cũng chẳng có gì để nói ! Hãy xem xét một chút vè chuyện :

  Vì sao có giống dân bị ám ảnh bởi ‘miếng ăn’ hay ‘cái đói’ dữ dội như thế ?- Thử chia xẻ một trong vài ‘lý giải’ …cho vui :

  Theo kinh Phật, thì ‘con người vừa là kẻ thừa tự của nghiệp, vừa là chủ nhân của nghiệp” – rằng“ muốn biết kiếp trước một kẻ là ai- và muốn biết kiếp tiếp đến kẻ ấy sẽ thế nào, thì nhìn vào những biểu hiện, những hành vi, cử chỉ, lời nói… của họ trong kiếp hiện tại ‘! – Nghiệp lực ( Thiện hoặc Ác)- là một loại ‘năng lượng vi tế’ – và “n8ng lượng không tự sinh ra, tự mất đi’, tất nhiên ! Chính ‘năng lượng ấy, quyết định ‘diện mạo một Tâm thức hiện hữu tương ứng – Những tầng mức Tâm Thức khác nhau , dẫn đến những dạng tồn tại , những cảnh giới tương thích của nó …
  Các ‘cảnh giới- cõi sống’ ấy, không phải trên hay dưới rõ ràng, mà là những ‘không gian đa chiều’ đan chen vào nhau, không gây trở ngại cho nhau ( ‘viên dung vô ngại’ như trong kinh Hoa Nghiêm trình bày – Holywood ‘chôm’ đỡ ý này, dựng bộ phim Matrix gì đấy …).
  Theo đó, hạng ‘chúng sinh super xịn” có Tâm thức vượt trội, thì thường thanh tịnh an ổn ,cư trú trong bốn cỏi trời Vô sắt ( ‘Không vô biên xứ’; ‘Thức vô biên xứ’, ‘Vô sở hữu xứ’; ‘Phi tưởng, phi phi tưởng xứ’) . Tất cả đều không vược khỏi luật “Thành-Tru-Hoại-Không” tuy nhiên, hạng này thọ mạng gần như… loài người không đủ sức nghĩ đến – chắc khoảng vài chục ‘chu kỳ Big Bang’…?( Ai muốn ‘thăm viếng’ họ thì cố gắng tu tập thiền định , đến mức chứng đắc cởi thiền Vô sắt nhé , sau vài trăm triệu kiếp người chắc cũng có chút thành tựu ,đừng quá lo !)

  Thấp hơn mội tí, là Tâm thức ứng hợp với các cõi ‘Sắt giới’ ,là khu vực của các loại Thương đế, Thánh, Thần… của những tôn giáo ‘hữu thần“, các ‘chúng sinh thượng đế’ ở cõi này có rất nhiều tên, Phật giáo gọi chung là ‘chư thiên’ ( nguyên văn là ‘sinh thể có thân phát ra ánh sáng’…nhưng chắc là khác với con ‘đom đóm’ hay ‘ếch dạ quang’… nhé !) . Cỏi giới ấy có những hạnh phúc tinh tế và dồi dào, thọ mạng cũng vô cùng nhưng kém hơn cõi ‘Vô sắt” . Again, ‘Giới –Định –Tuệ ‘ là con đường- ai muốn ‘thăm viếng, nghiên cứu, tìm hiểu các cỏi ấy thì tu tập thiền định , cho đến chứng nhập từ ‘đệ nhất thiền’ đến ‘đệ tứ thiền nhé’…, chỉ vài chục triệu kiếp sống thôi, dễ mà ? ( Nhưng cũng hổng ‘nhanh chóng cấp kỳ’ một cách tào lao, như ông Vũ – Trung Nguyên nghĩ đâu ! )

  Thấp hơn nữa, là ‘cõi Dục giới’ dành cho tầng mức Tâm thức vướng nhiều Tham –Sân-Si , nhưng tham muốn, đam mê, dục vọng …rắc rối các kiểu . Đó là các ‘chúng sinh chư thiên hạng …ruồi’ , là Tâm thức loài người …cùng các chúng sinh quỷ, ma, súc sinh, địa ngục …Trong đó, thấp hơn Tâm thức người, có Tâm thức Atula- một loại ‘ác quỷ’ .
  Các ‘Atula của lịch sử’ như … Ceasar/ Alexandre đại đế / Thành cát tư hãn / Tần thủy Hoàng/ Hitler/ Polpot/ Staline/ Mao/ Hồ…vv, cùng đồng đảng họ, sẽ cùng tồn tại trong cảnh giới ấy –Họ đều chết với tâm thức đam mê quyền lực thống trị, đời họ tạo ra một nguồn ‘năng lượng đen’ to khủng cung cấp cho Tâm thức của chính họ- ‘nghiệp lực ấy’ đã dọn sẵn ‘hô khẩu’ cho họ ở cỏi ấy , theo một logic bình thường . Cảnh giới Atula-là nơi mà ai ai cũng tham quyền, hung ác, thâm hiểm , tàn độc… nhưng lại có ‘quyền lực’ tương tự nhau nên…tha hồ mà vui ! ( Kẻ nào thua thì chìm xuống thấp hơn nữa, vẫn do ‘năng lượng đen’ nguồn nghiệp lực dồi dào của các Ác hạnh quyết định- rồi lại từ ác thú, súc sinh , địa ngục…kẻ ấy lại tái sinh lẫn quẩn trong cõi Atula ấy…Thời gian là vô cùng miên viễn, do đó…vô tình , dù sao họ cũng đạt được …cái ‘muôn năm’! Mô Phật !)

  Cũng trong tầng mức Tâm thức này, theo kinh nói, có một dạng ‘chúng sinh’ gọi là ‘ngạ quỷ’ ( Ngạ = Đói khát, Thèm muốn ! ). Tức là một cấp độ tồn tại khác của Tâm thức, hình thành từ sự ám ảnh dữ dội bởi ‘miếng ăn’ và ‘khát ái ( tức lòng thèm khát, không thể dứt bỏ …nào tiền bạc, nào tài sản, sắt đẹp…vv’).
  Tâm thức ở bật thấp kém ấy ,hầu hết tái diễn vòng sinh tử của nó, phù hợp quanh quẩn ở các cảnh giới ‘địa ngục’, ‘súc sinh’ hoặc ‘ngạ quỷ’…. Có đôi khi, do ‘thiện nghiệp’ xa xưa nào đó, thỉnh thoảng có một số thoát ra , vượt lên ở cảnh giới loài người, tuy nhiên dấu vết cái ‘tâm thức thếp kém bền vững’ kia, vẫn còn ẩn hiện kín đáo nơi những kẻ ấy… ( đại khái , sinh ra bị nhiều khiếm khuyết về thể xác, tinh thần…, dù trong cảnh giới loài người, cũng mắc bệnh down, bị dị tật, quái thai,..hoặc khi tuổi còn trẻ thì tham gia ‘đội Cờ đỏ’ gì đó, lớn lên lại ‘gia nhập đảng’, làm Việt cộng, cẩu quan, làm linh mục, sư sãi quốc doanh…gì đó, vv- Ngay cả khi họ tái sinh lại ở địa ngục cũng không phải một ‘chúng sinh địa ngục’ cho đàng hoàng, ngon lành…)

  Loài ‘ chúng sinh ngạ quỷ’ ấy, cứ luôn muốn nhìn thấy thức ăn …càng nhiều, càng to, càng tốt ! Nó giúp họ phần nào, đối với sự dằn vặt khát khao mà không được thỏa của tâm thức ‘ngạ quỷ’ , trong suốt một thời gian dài đằng đẳng….Và khi may mắn được sinh ra làm người…, tất nhiên họ lập tức đi tìm kiếm kỷ lục…‘Món ăn to nhất thế giới‘ !

 2. Sao không ghi vào sách kỷ lục người Việt là dân tộc giết nhau nhiều nhất trong cuộc chiến gọi là “giải phóng miền Nam ” mà thực chất là đành cho Liên Xô đánh Cho Trung Quốc.?

 3. Thấy tiêu đề hay hay…kẻ chu du nhân thế quẹo vào quán một chút.
  Kỷ lục để làm gì?
  Hừm… Để được ghi lại nước X tỉnh Y đã làm được cái Đ..TO nhất thế giới!!
  Thế này, thằng háo danh nhưng bất tài và thừa bịp bợm tự nó biết là không làm được cái gì để quốc tế nó nể nang cả…nên nó suy nghĩ đường ngắn và tắt, miễn ..nhất thế giới là được!

  Kinh tởm ở chỗ này.
  Bại hoại và thiếu tự trọng..cũng ở chỗ này!

  Nó không giúp gì cho nhân loại nhưng muốn ké tụ với thế giới loài người. Nó chơi với ai kẻ đó phải ngoảnh mặt. Nó xin xỏ ai kẻ đó phải ái ngại…Xem kia, nó xúi trẻ ăn cứt cầm cờ đỏ vẫy trong khán đài cho thế giới xem qua truyền hình World Cup vừa rồi, đó sao?? Vậy thì nó có tự trọng không? Hả…

  Và những người dân hồ hởi phấn khởi đổ mồ hôi, tự hạnh phúc với cái Đ TO nhất thế giới mà quên đi cái đảng chó lãnh đạo và chủ trương KHỐN NẠN nhất thế giới…..!!!

  Nếu không thế, thì giải thích làm sao Đ..TO nhất thế giới – lại phải chạy đi ăn nhờ ở đậu khắp nơi trên thế giới. Việt EXODUS nên buồn hay nên tự hào ???

 4. Việt Nam ta, từ khi phải bỏ quy trình tự sướng (dân chủ gấp triệu lần chủ nghĩa tư bản) để tham gia toàn cầu hóa thì các lãnh tụ anh minh đã phải lừa bịp dân chúng bằng một khẩu hiệu rất ghê: HÒA NHẬP NHƯNG KHÔNG HÒA TAN!
  * Nhưng, điều đáng trách nhất là các TRÒ CHƠI (games), ví dụ: Seagames, các kỳ thi Olympic, các cuộc vận động lớn nhất to nhất nhỏ nhất DO CÁC TỔ CHỨC TƯ NHÂN mở thưởng thì lại được các lãnh tụ nhiệt tình và cưỡng bức toàn dân phải tham gia, đi tới cái gọi là NHÀ NƯỚC HÓA CÁC TRÒ CHƠI và cho rằng đó là cách nhanh nhất và toàn diện nhất để hòa nhập và sánh ngang cùng thế giới!.
  * Chính vì chạy theo mấy trò du nhập vào xứ ta này, nên, thứ nhất, nó đã chính trị hóa công việc đối với các bộ phận tham gia, COI ĐÓ LÀ NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ cực kỳ quan trọng và vì thế, bất kỳ một viên chức nào cũng phải tán đồng và mọi người dân cũng phải tỏ ra là mình rất quan tâm.
  * Điều đặc biệt là, một số trò chơi nếu không nắm vững nó thì rất dễ bị mắc lừa, đã có một số người được các trò chơi này tôn vinh để rồi bị chính đồng bọn đập vỡ mặt do ghen tỵ, đó là do chuyện ganh đua, một biến cụ của chiến tranh tâm lý mà các trò chơi này đem lại!

 5. Những kỷ lục này là vô giá, cần phổ biến rộng khắp và lưu giữ đời đời.
  Vì chính những kỷ lục này đã cho thiên hạ thấy rõ sự NGU XUẨN VÔ BIÊN VÔ TẬN của giai cấp thống trị tại Việt Nam.

Comments are closed.