Nền giáo dục dối trá sẽ tạo ra đất nước toàn dối trá

FB Phạm Dương Ngọc

21-7-2018

Gốc rễ của đất nước, chính là giáo dục. Nhưng nhìn lại nền giáo dục nước nhà, thực sự là một thảm họa, chưa nhìn thấy lối thoát.

Nền giáo dục nước nhà, nói thẳng ra, thì dối trá từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên. Chẳng có đất nước nào mà tiến sĩ, giáo sư nhiều như Việt Nam, phải nói là nhiều như lợn con. Một đất nước mà lắm giáo sư, tiến sĩ, lẽ ra phải mừng, vì đó là nước mạnh, có nền giáo dục tốt. Ấy thế nhưng, vì nó toàn là dối trá, nên nó biến thành trò hề cho thiên hạ.

Giáo sư tiến sĩ nhiều như thế, mà đố có công trình nghiên cứu nào ra hồn. Các đề tài khoa học chủ yếu là để đốt tiền dự án nhà nước, là thuế của dân, xong vứt cho mọt ăn. Chiếc xe đạp làm không nổi, con ốc vít làm không xong, máy cày phải để nông dân tự mày mò sáng chế. Dược liệu cây thuốc thì gần như mù tịt, không biết một cái gì, để nông dân và con buôn “cầm chim cho thằng Tàu đái”, một cách nhục nhã.

Cái xã hội trọng bằng cấp và bằng cấp phần nhiều là đi mua, chạy chọt và tào lao, thì nó là sự dối trá và mục ruỗng toàn diện.

Không chỉ mua bằng mua cấp, mà ngay cả những người ở trong ngành giáo dục, thầy cô, cũng phải chạy chọt để có được việc làm, được biên chế, thì sự dối trá đã lan xuống tận lớp học. Không trách được các thầy cô, bởi không chạy chọt thì hiển nhiên là không có việc. Như cô thủ khoa sư phạm xuất sắc ở Hà Giang là một ví dụ, ra trường mấy năm, mà không xin được việc làm, dù rất yêu quê hương và muốn được cống hiến.

Kỳ thi tốt nghiệp PTTH suốt mấy chục năm qua, là một sự dối trá toàn diện, ai cũng biết, ai cũng thấy, và có lẽ cả lãnh đạo cao nhất của bộ này cũng coi sự dối trá đó là hiển nhiên. Nói thẳng băng ra, nếu việc tổ chức thi cử, coi thi, chấm điểm nghiêm túc, thì 70-80% học sinh sẽ trượt tốt nghiệp. Quả thực rất khó để một học sinh học tốt toàn diện, cả tự nhiên, xã hội lẫn ngoại ngữ, để tốt nghiệp được kỳ thi, nhất là đạt điểm cao. Ấy thế mà, từ xưa đến nay, học sinh thi đỗ tốt nghiệp PTTH toàn 98-99%, thì chỉ có “ngẫn” mới tin nổi. Kỳ thi này là một sự dối trá khủng khiếp nhất, to lớn nhất và toàn diện nhất.

Kỳ thi này, đánh dấu sự ra đời, trưởng thành, bước ngoặt vào đời của một con người. Sau đó, sẽ chọn lựa nhân tài, đào tạo đại học, là nòng cốt, tương lai cho đất nước. Thế nhưng, nó đã bị sự dối trá dẫn đường. Cho nên, tiếp đó, giảng đường đại học, sẽ tạo ra rất nhiều cử nhân vừa ngu dốt vừa mang tâm thế của những kẻ dối trá phục vụ xã hội.

Thử nghĩ xem, rường cột của đất nước toàn là sự giả dối, lươn lẹo, hình thức, thì tương lai đất nước này sẽ đi về đâu? Khắp nơi chỉ thấy chạy chọt, đục khoét, chọc ngoáy kiếm ăn, cán bộ thì ngày 8 tiếng nghĩ cách đục đẽo để hoàn vốn, để đầu tư thăng tiến, thì quả thực, nhìn mãi chẳng thấy tương lai tươi sáng cho đất nước ở chỗ nào.

Căn bệnh dối trá và ưa hình thức của ngành giáo dục, chính là cái gốc rễ gây ra sự trì trệ cho đất nước này. Nền giáo dục lệch lạc và lươn lẹo đã đào tạo ra những lớp người toàn thủ đoạn, chẳng có lương tâm và không có chút tự trọng, chỉ đặt lợi ích bản thân lên đầu. Không có tự trọng, thì sẽ không biết nhận sai, không biết sợ, không nhận trách nhiệm và không bao giờ từ chức.

Câu chuyện của Hà Giang là một ví dụ điển hình cho sự thối nát của nền giáo dục một cách có hệ thống. Ai dám khẳng định các giáo viên, kể cả cắm bản không phải chạy chọt để có chỗ làm việc? Ai dám khẳng định rất nhiều giáo viên không ăn bớt miếng thịt của học sinh? Sự thối nát hệ thống giáo dục đã tạo ra lớp quan chức chính quyền đểu cáng, đã tạo ra một Sầm Đức Xương điển hình của sự tồi tệ đốn mạt đến không tưởng tượng nổi, đã bắt cả chục học sinh vị thành niên của mình đi phục vụ tình dục cho quan chức tỉnh, trong đó có cả chủ tịch tỉnh.

Lẽ ra, Sầm Đức Xương cùng cả chục quan chức đó phải lên máy chém để làm gương cho thiên hạ, ngành giáo dục phải xem xét lại toàn diện, ấy thế nhưng, chỉ có Xương và chủ tịch tỉnh Nguyễn Trường Tô bị vài năm tù, còn lại thoát hết, lại tiếp tục thăng quan. Sự dối trá, lừa lọc chạy chọt, bao che, bất chấp dư luận, là cái Nhân để tạo ra cái Quả dối trá khổng lồ, đó là vụ sửa điểm, chạy điểm cho toàn con quan ở Hà Giang hôm nay.

Đã có thông tin, việc thanh tra ở một số tỉnh khác có thể không tìm ra sai phạm. Cũng có thông tin người ta muốn gói gọn sự việc lại, bởi sợ bung bét ra thì kinh khủng lắm. Nếu không làm đến cùng, thanh tra toàn diện và nghiêm túc, cho nó bung bét hẳn ra, thì thực sự cái ung nhọt này chưa bị vỡ, chưa được cắt bỏ. Và, cái Quả thảm khốc trong tương lai thì đất nước này lãnh đủ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Tiên Sinh, Thái Bá Tân.

  Trên cổng một trường nọ
  Ở Nam Phi, người ta
  Khắc câu nói nổi tiếng
  Của Nelson Mandela.

  “Muốn hủy diệt một nước,
  Không cần bom hạt nhân.
  Tên lửa và đại bác,
  Tàu chiến cũng không cần.

  Chỉ cần ngành giáo dục
  Của nước ấy suy đồi.
  Chuẩn thấp, chất lượng thấp
  Gian lận điểm và rồi

  Các bác sĩ nước ấy
  Sẽ giết chết bệnh nhân,
  Và các nhà chính trị
  Hoang phí tiền của dân.

  Mua bằng, gian lận điểm,
  Kỹ sư, nhà mới xây
  Nứt lún hoặc sụp đổ,
  Hoặc thẩm thấu suốt ngày.

  Cũng vì lý do ấy,
  Trong tay các quan tòa
  Công lý bị bóp méo,
  Gây hậu quả xót xa.

  Khi giáo dục xuống cấp,
  Trí thức thành lưu manh.
  Tôn giáo sẽ xung đột.
  Đất nước sẽ chiến tranh.

  Vì vậy, để sụp đổ
  Ngành giáo dục nước nhà,
  Tức là tự cho phép
  Sụp đổ một quốc gia.

  Nguồn Mạng.

 2. Nền giáo dục xã hội chủ nghĩa -nói cho rõ, vì đã tồn tại 1 nền giáo dục phi xã hội chủ nghĩa- do các trí thức to vật vã như Gs Hoàng Tụy đặt nền móng không phải là nền giáo dục dối trá . Đây là nền giáo dục tạo ra niềm tin vào sự dối trá vì chính nền giáo dục này tin vào những điều dối trá . Vấn đề là những điều dối trá dù được (rất) nhiều người tin, thậm chí có người tuyên bố chúng là “chân lý cụ thể”, chúng không thể trở thành sự thật được . Đúng, nhiều “nhà giáo nhân dân” đáng kính trọng sẽ cố gắng hết sức để tô vẽ để chúng có vẻ mang màu sắc chân lý, và chúng ta vẫn kính trọng họ . Đôi khi, điều đó cũng là chân lý .

  Sầm Đức Xương chỉ là người cung . Có cầu thì phải có cung . Đây không phải là chuyện bán dâm bình thường như nhiều người vẫn tưởng . Chỉ lên án Sầm Đức Xương như tác giả này xuất phát từ cái chân lý rằng tác giả & những người như vậy tin, yêu & kính trọng Đảng, Đảng không thể làm gì xấu được . Vì vậy chỉ còn 1 người xấu là Sầm Đức Xương .

 3. Tôi đọc trong Kiến Văn Tiểu Lục, cụ Lê Qúy Đôn trích dẫn một câu của ai đó (quên mất tên, xin chỉ ra giúp?) đại ý: làm kinh tế mà sai lầm thì đất nước phải chịu hậu quả đến 10, 20 năm; chính trị mà sai lầm thì đất nước sẽ chịu hậu quả đến trăm năm; còm làm giáo dục mà sai lầm thì hậu quả sẽ kéo dài hết thế hệ này đến thế hệ khác !
  Nền GD VN từ khi có đảng lãnh đạo đến nay, bình tâm nhận xét thì cái được chỉ 1 phần, đến 9 phần là mất, là nát bét. Nền GD ấy cứ laoy hoay trong học, thi, bằng cấp và THÀNH TÍCH, đến nỗi một ông PTT phụ trách Văn hóa Xã hội, khi được hỏi mục tiêu của nền GD VN là gì? ông ta không thể trả lời nổi!!!
  Bằng cấp và tư tưởng tiểu nông “con vua…” khiến cho đất nước này tiến sĩ, giáo sư nhiều như trấu; mà vỏ trấu chỉ có thể thay thế củi để đun nấu bởi trong ruột trống rỗng, chẳng có gì!
  Điều gì khiến GD VN bị nát như tương bần kể từ khi có đảng lãnh đạo? Phải chăng, năng lực của người cầm quyền đặc sệt chất tiểu nông trong đầu; kỹ trị thì không thấy đâu lôi theo tư tưởng bầy đàn “một người làm quan cả họ được nhờ”. Những hiện tượng bổ nhậm ở Hà Giang, Quảng Nam, Thanh Hóa, Hải Dương… đã hiển lộ rõ ràng bản chất bầy đàn hoang dã còn sót lại ở thế kỷ 21 này, là một hiện tượng đáng sợ và đáng xấu hổ! Tính bầy đàn chỉ làm lợi cho gia tộc, người thân; còn cộng đồng thì “sống chết mặc bay”!
  Vâng, nền GD VN đang là thảm họa cho dân tộc này bởi bản chất của nó (GD) không hề mang tính Nhân bản,Dân tộc… mà chỉ dạy cho học sinh toàn những điều dối trá: tẩm xăng đánh Pháp, ong đánh Mỹ, lấy thân mình lấp lỗ châu mai, chèn pháo…
  Xương máu của dân tộc VN đã đổ ra quá nhiều!
  Một nền GD tha hóa như hiện nay sẽ biến con cháu chúng ta thành bầy súc vật!
  Một ông Bộ trưởng GD không có liêm sỉ thế tất nền GD do ông điều hành sẽ biến thành bãi rác khổng lồ, mà khắp năm châu bốn biển không thể sánh bằng!

 4. Chừng nào đất nước VN vẫn còn bị Đảng cướp CSVN “lãnh đạo” bằng dối trá: Không chỉ có nền giáo dục dối trá, mà nền nào cũng dối trá.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây