Vì sao lại giảm án cho ông Thiên Sửu?

LS Nguyễn Kiều Hưng

14-7-2018

Mấy ngày nay dư luận chỉ tập trung vào bản ản tử hình với Hiến mà quên đi việc tòa phúc thẩm đã giảm án cho ông Thiên Sửu – ông chủ Long Sơn. Ông Sửu được giảm án từ 6 năm xuống 4 năm, cháu ông Sửu người tổ chức, dẫn lực lượng đi cưỡng chế rẫy của dân giảm án từ 4 năm xuống 2 năm?

Thiên Sửu, ông chủ công ty Long Sơn. Ảnh: PLTP

Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000 ha đất vào năm 2008. Việc giao đất chỉ thực hiện trên giấy, không cắm mốc thực địa. Một phần diện tích đất giao phủ lên đất của bà con tiểu khu 1535 đã xâm canh ổn định trước đó. Đây là vùng đất giáp biên giới Cam-pu-chia, nằm sâu hun hút so với khu dân cư tập trung. Lúc bà con TK 1335 đến xâm canh, gần như chưa có dấu chân người. Phần đa dân xâm canh là người dân tộc Nùng đến từ miền núi phía Bắc. Đây có thể xem là một đợt di dân kinh tế, thoát nghèo, cải tạo đất và gìn giữ chủ quyền vùng biên.

Vì lẽ đó, quyết định giao đất cho Cty Long Sơn đã gặp phải sự phản ứng của người dân, tuy vậy người dân vẫn rất thiện chí để thỏa thuận bồi thường. Nhưng nhận lại là sự xem thường pháp luật của Long Sơn và vô cảm của chính quyền. Họ thẳng thừng từ chối bồi thường vườn rẫy của dân. Tổ chức nhiều cuộc “cưỡng chế”, san ủi cây trồng, phá hủy nhà cửa, lấp giếng sinh soạt…trong suốt 8 năm (2008 – 2016). Đáng chú ý, vào năm 2013, Long Sơn thuê giang hồ, cầm đầu là “Thành nghĩa địa” tổ chức hơn 100 người, vây ráp và san bằng nhiều nương rẫy của dân. Tiếp đó, ông Thiên Sửu đã từng đứng trước dân, xưng “tao là con trời” thực hiện những việc tượng tự. Trong thời gian này, không ít người bị khởi tố (bắt oan – sau đó thả) vì dám chống lại ông trời này. Một cụ già từng bị trói vào gốc cây nhìn vườn điều mình bị ủi…

Hàng trăm lá đơn đã được gửi đi, nhưng tất cả đều chìm vào im lặng. Chính quyền địa phương cũng không có giải pháp gì. Ông Thiên Sửu lại “thay trời hành đạo”. Bất chấp cả chỉ đạo của đích thân Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Đỉnh điểm, năm 2016, súng đã nổ, tôi gọi đó là “tiếng súng định mệnh”, định mệnh cho số phận của nhiều người. Ông Thiên Sửu đã tổ chức hàng chục người trang bị vũ khí vây ráp nhà Hiến, ủi phăng vườn điều Hiến trong lúc Hiến cùng vợ và 1 con nhỏ đang ngủ (rạng sáng).

Bị đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, Hiến thức dậy, cầm súng và bắn chỉ thiên 2 phát, nhóm người Long Sơn không hề sợ, dùng gạch đá tấn công vào nhà Hiến. Hiến lên nhà, rồi bắn loạn xạ về phía họ (khoảnh cách xa hơn 30 mét, trong hoàn cảnh trời mưa tối âm u). Họ không chịu rời mà vẫn ẩn nấp xung quanh nhà Hiến…Tiếp đó, cứ gặp đám đông là Hiến bắn…Thấy bất cứ vật gì di động phía trước là Hiến bắn. Mất kiểm soát và vô thức…

Trong hoàn cảnh đó, nếu là bạn, bạn sẽ làm gì? nếu là ông, ông sẽ làm gì, thưa các ông quan tòa?

Nguyên nhân nào gây ra tiếng súng? không phải từ con chó, con mèo mà từ con Trâu mệnh trời. Vậy tại sao ông Thiên Sửu được giảm án, mà Hiến lại không?

Tại sao người bị hại xin giảm án cho Hiến mà không xin cho ông Sửu?

Tại sao tòa lại tước đi mạng sống của Hiến, mà lại khoan hồng cho bọn “cưỡng đất” của dân?

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây