Bị cáo Hiến cần được ân xá thoát án tử

Nguyễn Đức

13-7-2018

Hôm 12-7, tòa cấp cao tại TPHCM tuyên y án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến. Bản án này cần được chủ tịch nước xem xét ân xá giảm án cho bị cáo Hiến.

Bản án khiến người dân dự tòa tuyệt vọng vì công lí, tiếng kêu oan, nguồn cơn của vụ việc nổ súng đã không được cấp phúc thẩm xem xét.

Bởi nguyên nhân vụ nổ súng khiến ba người cty Long Sơn tử vong và nhiều người bị thương là do phó giám đốc Nghiêm Thiên Sửu (bị cáo này bị khởi tố tội hủy hoại tài sản, được tòa cấp cao giảm từ 6 năm xuống 4 năm tù) chỉ đạo công nhân dùng xe ủi, chặt phá vườn điều nhà ông Hiến và các hộ dân.

Việc chặt phá này diễn ra nhiều lần nhiều năm. Dân đi kêu xã huyện giải quyết thì bị ngó lơ, đùn đẩy.

Đất gia đình ông Hiến và các hộ dân đã khai phá trước hàng chục năm khi chính quyền giao đất cho cty Long Sơn chồng lên đất dân. Báo Pháp Luật TP.HCM khi đó đã có loạt bài phân tích các sai trái, chậm trễ của chính quyền.

Một tuần gặp gỡ các hộ dân- những nạn dân của cty Long Sơn và thái độ trì trệ trlng giải quyết oan ức của chính quyền, chúng tôi đã có nhiều bài phân tích bản chất vụ án. Chính tôi phỏng vấn ông Lê Diễn- bí thư Tỉnh ủy đã nhìn nhận địa phương chậm trễ trong tháo ngòi nổ, xử lí tranh chấp, để cty Long Sơn tự ý cưỡng chế. Xin đọc đọc lại một trong số các bài báo khi đó Báo Pháp Luật TP.HCM đã phân tích căn nguyên.

Khi cái ác, sự coi thường pháp luật (Sửu từng bắt trói đánh đập cả người già đang làm rẫy) được dung túng, bao che thời gian dài. Đó chính là nguồn gốc bột phát hành vi của bị cáo Hiến- buộc phải phản kháng lại những kẻ đi cưỡng chế áp bức. Điều này đã không được quý tòa xem xét thận trọng, truy vấn đến cùng nhằm làm rõ vụ việc dưới ánh sáng pháp trị. Để trả công bằng cho những người dân bị lấy đi nguồn sống duy nhất là: mảnh đất rẫy! Và khi ông Hiến tự nguyện ra đầu thú là ông ấy vẫn còn niềm tin vào công lí, công đạo của nhà nước pháp quyền.

Bây giờ niềm tin ấy còn đâu?

Một bản án công bằng phải xem xét: Hành vi của kẻ chủ mưu triệt nguồn sống gia đình bị cáo Hiến là Nghiêm Thiên Sửu và trách nhiệm của chính quyền như là các tình tiết đặc biệt để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hiến.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Tớ chỉ hy vọng cho dù Đảng có thực hiện án tử hình với Đặng Văn Hiến, nhà báo xã hội chủ nghĩa Mai Quốc Ấn cần giữ trọn vẹn lòng tự hào vì đã chiêu dụ được 1 kẻ có tội ra đầu thú .

Comments are closed.