Ông Nguyễn Thiện Nhân, Dân Oan Thủ Thiêm, Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, luật An ninh Mạng và những kẻ cao giọng đạo đức giả!

FB Trần Vũ Hải

24-6-2018

Một số người cao giọng phê phán việc trích dân sai ý của ông Nguyễn Thiện Nhân khi nói chuyện với người dân Thủ Thiêm và cho rằng luật An ninh mạng có lý do để tồn tại. Cá nhân tôi không đồng ý với việc nhét những nội dung vào miệng của người khác điều họ không nói, hoặc cắt cúp làm sai lệch ý của người nói, như trường hợp của ông Nhân. Nhưng theo tôi, những kẻ cao giọng trên cũng hãy tự nhìn mình, khi họ không dám phát biểu chính kiến về hàng trăm (và có thể hàng nghìn) dân oan Thủ Thiêm đã sống vất vường hàng chục năm ngay Sài gòn, bị cưỡng chế và đoạ đầy vì những kẻ vô lương tâm. Ông Nhân có thể bị dẫn sai ý, nhưng cá nhân ông hoặc người phát ngôn của ông có thể đình chính, thậm chí khởi kiện! Còn cuộc sống oan trái của hàng trăm dân oan Thủ Thiêm, trong đó có nhiều người đang sống cuối đời liệu có bù đắp lại được?

Thêm nữa, khi VTV cố tính trích ý sai của Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt vào năm 2008, gây làn sóng chỉ trích vị Tổng giám mục đáng kính, những kẻ cao giọng có ý kiến gì?

Hay các vị cho rằng những người yếu thế (và những người Nhà nước không ưa) không đáng được quan tâm?

Xin trích từ wikipedia

“Phát ngôn gây tranh cãi

Ngày 20 tháng 9 năm 2008, trong một bài phát biểu của ông Tông giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt khi họp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ông đã có một câu nói dẫn đến việc các cơ quan truyền thông tại Việt Nam đặt câu hỏi về lòng yêu nước của ông:[187]: “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ !”[188]

Ngữ cảnh

Câu trên nằm trong bài phát biểu miệng của Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt trong cuộc họp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 20 tháng 9 năm 2008. Phần trích trên chưa trọn một câu và nằm tại đoạn sau:

“ “…Do đó, chúng tôi xin nhắc lại, chúng tôi rất mong muốn xây dựng một khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ ! Chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng…”[129] ”

Phản ứng

Các báo của Việt Nam như Hà Nội mới[189], Thể thao và văn hoá[141], VietNamNet,[127] An ninh Thủ đô, Tuổi trẻ,[190] Quân đội nhân dân [191]… cắt xén câu nói của Tổng giám mục Kiệt thành:Chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam và đăng bài lên án Giám mục Ngô Quang Kiệt.

Thượng tướng công an Nguyễn Văn Hưởng cho rằng ông Ngô Quang Kiệt đã “vu cáo chính quyền, kích động, tổ chức cho giáo dân làm việc phi pháp”. Thượng tướng khen chính quyền và công an Hà Nội đã làm rất tốt. Khi phát biểu trước câu hỏi về hậu quả mà vị Tổng giám mục Hà Nội phải gánh chịu, ông Hưởng cho rằng bản thân Giám mục Kiệt đã mất uy tín.[192][193] Thượng tướng cũng nhận định chính Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt gây khó khăn cho mối quan hệ của Vatican với Việt Nam.[193]

Ngược lại, các đài báo ở hải ngoại như Đài Á Châu Tự do cho rằng “việc Đài truyền hình Việt Nam cắt riêng câu ‘Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam’ đến đó thôi, là nhằm mục đích lên án Tổng Giám mục”.[129] Ngày 22 tháng 9, BBC Việt ngữ cho rằng “câu nói trên của Tổng Giám mục Hà Nội sau đó được dẫn lại và thảo luận trên báo chí cũng như các diễn đàn trong một ngữ cảnh khác”.[194] Dân Chúa USA cho rằng Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt đã chấm dứt sử dụng các ngôn từ mềm dẻo và nhân nhượng, thay vào đó sử dụng những phê bình thẳng thắn.[195]

Về phía Giáo hội Việt Nam, văn phòng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội gửi “Văn thư phản bác” đến Đài Truyền hình Việt Nam cùng Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội, khẳng định: lời phát biểu Tổng Giám mục Hà Nội đã bị “cắt xén và tách ra khỏi ngữ cảnh nhằm bịa đặt và vu cáo Tổng Giám mục, rồi đưa ra những lời bình luận xúc phạm đến danh dự của Ngài”. Văn thư này khẳng định lời phát biểu của ông Ngô Quang Kiệt là “bằng chứng xác thực phản ánh hảo ý của Tổng Giám mục đối với quê hương, giáo hội và dân tộc”.[196][197] Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng giám mục Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh chỉ trích các cơ quan truyền thông được Nhà nước Việt Nam kiểm soát vì bóp méo lời tuyên bố của Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt. Hồng y Mẫn cáo buộc các bản tin truyền thông đã sử dụng một vài cụm từ biệt lập trong một phát biểu của Tổng giám mục Kiệt và tách nó ra khỏi bối cảnh để đánh giá Tổng giám mục Kiệt không yêu nước.[198] Ngày 22 tháng 9, Giáo phận Thái Bình do Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang quản lý cho tuyên bố thư của giáo phận này, trong đó lên tiếng ủng hộ Tổng giám mục Kiệt cũng như chỉ trích truyền thông.[199] Tại Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, Hồng y Mẫn cho gửi đến giáo dân Tổng giáo phận này về bài phát biểu trọn vẹn của Tổng giám mục Kiệt và lên án hành vi bóp mép sự thật của các phương tiện truyền thông.[200][201]”

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây