Biểu tình

FB Tâm Chánh

10-6-2018

Người dân biểu tình tại Sài Gòn sáng 10/6 chống dự luật đặc khu. Ảnh: internet

Chưa bao giờ hai chữ biểu tình lại bộc lộ đầy đủ sắc thái ngữ nghĩa của nó như vào sáng chủ nhật hôm nay, 10.06.2018.

Đông đảo người dân đã xuống đường cùng nhau bày tỏ tình cảm trước mối lo tự do của mình, của dân tộc mình trước nguy cơ bị xâm hại.

Dự luật về an ninh mạng và dự luật về đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt vấp phải làn sóng phản đối của nhiều tầng lớp dân chúng trong nhiều ngày qua.

Có kẻ đảo mắt nhìn, lớn tiếng về nguy cơ chia rẽ của người Việt.

Cũng có người gay gắt qui kết nhà cầm quyền bán nước, hại dân. Có một góc nhìn khác nên chú mục. Đó là nổ lực kềm chế đến tối đa cảm xúc, để thể hiện đến gan ruột, thứ tình cảm thiêng liêng của con người với tự do, với đất đai của tiên tổ.

Không thể xằng bậy đánh giá cách người dân thể hiện trách nhiệm với quốc gia, với xã hội, không nao núng, không thù địch. Nhưng một cuộc biểu tình ôn hoà cũng cần được nhìn ở góc nhìn kẻ mạnh.

Vũ lực và súng đạn cũng đã kềm chế. Những nhân viên công lực trước một cuộc biểu tình tự phát, vượt ra khỏi khuôn khổ pháp luật, đã cố gắng dằn xuống trạng thái tâm lí mệt mỏi, căng thẳng để đuổi theo một đám đông sẵn sàng bùng phát, làm hành lang an toàn cho trị an chung.

Không phải những anh hùng, cũng không có cuộc đọ sức nào ở đây cả, đơn giản chúng ta đã hành động bằng một lý trí bình thường, một tình cảm vốn cũng bình thường tự bao đời con dân nước Việt.

Lượng hoá biểu thị tình cảm đó của dân chúng một cách đúng đắn là bản lĩnh và tài năng của các nhà chính trị. Tâm và tầm chính trị gia được đo rõ ràng nhất trong các sự kiện này.
Không có sự chia rẽ nào cả ở người Việt Nam trước họa nước. Chỉ có những chính trị gia gà mờ muốn thấy sự chia rẽ của dân tộc hòng tranh quyền đoạt lợi.

Họ chấp nhận gà mờ vì “gà”, vì “tiền”, chung qui vì chính cái bầu diều của bản thân họ. Cũng có thể họ chỉ quen với cuộc sống tối tăm.

Bình Luận từ Facebook