Thư ngỏ gửi 496 Đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam (Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2020)

FB Trần Đức Anh Sơn

5-6-2018

Danh sách các ĐBQH khóa XIV. Ảnh: Báo VnE

Thưa quý vị đại biểu Quốc hội!

Hôm nay là ngày 5/6/2018, còn đúng 10 ngày nữa, quý vị bấm nút thông qua dự luật có tên Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi nôm na là “dự luật đặc khu”), để dự luật này trở thành luật và có hiệu lực thực thi ở 3 “đặc khu”: Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo tôi, đây là một việc rất hệ trọng, có thể gây hậu quả khôn lường và lâu dài cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam.

Vì thế, tôi – Trần Đức Anh Sơn – một công dân Việt Nam xin gửi Thư ngỏ này đến quý vị để bày tỏ ý kiến cá nhân và đề nghị một số vấn đề với quý vị liên quan đến việc bấm nút thông qua dự luật nói trên.

Thưa quý vị đại biểu Quốc hội!

Suốt 2 tuần qua, thông qua báo chí, mạng xã hội và các diễn đàn tranh luận công khai trong cả nước, hẳn quý vị đã biết “dự luật đặc khu” nói trên đã tạo ra phản ứng bất bình trong phần lớn người dân Việt Nam ở trong nước và kiều bào người Việt ở nước ngoài.
Những thăm dò không chính thức do nhiều cá nhân tổ chức trên mạng xã hội, cùng ý kiến của nhiều tầng lớp nhân dân, từ tầng lớp trí thức (học giả, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, chuyên gia kinh tế…), nhà hoạt động xã hội, sinh viên – học sinh, cho đến tầng lớp cần lao (công nhân, nông dân, người lao động tự do…), cho thấy đa phần người Việt Nam ở trong và ngoài nước phản đối dự luật này, nhất là đối với điều khoản “cho người nước ngoài thuê đất ở các đặc khu đến 99 năm”.

Chính ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ, cũng thừa nhận với báo chí bên hành lang Quốc hội vào sáng 4/6/2018 là “vấn đề cho thuê đất đặc khu đến 99 năm đối với trường hợp đặc biệt đã gây ra ‘làn sóng khủng khiếp’, nhiều ý kiến tâm tư, tin nhắn, cuộc gọi, thư từ gửi đến Thủ tướng” [Thủ tướng: Việc cho thuê đất đặc khu 99 năm gây ra “làn sóng khủng khiếp”]. Điều đó có nghĩa là giới lãnh đạo Việt Nam và quý vị đại biểu Quốc hội đã biết rõ “lòng dân” đối với “dự luật đặc khu” này.
Thưa quý vị đại biểu Quốc hội!

Nguy cơ và những tác hại khôn lường tiềm ẩn trong “dự luật đặc khu”, sự lỗi thời, không cần thiết của việc thành lập các đặc khu kinh tế ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, đã được các chuyên gia kinh tế, các nhà trí thức, những người yêu nước Việt Nam có kiến thức và chính kiến… phân tích và mổ xẻ qua nhiều bài nghiên cứu, bài báo, bài trả lời phỏng vấn… đăng tải trên báo chí chính thống do Nhà nước quản lý và trên các diễn đàn, trên mạng xã hội, mà tôi tin chắc là quý vị đã đọc, đã biết, đã nắm thông tin. Vì thế, tôi thấy không cần thiết phải nhắc lại trong Thư ngỏ này.

Ở đây, tôi chỉ tóm lược những ý chính đã được nhiều người phân tích, mổ xẻ về sự bất cập của dự luật này. Đó là nếu dự luật này được thông qua, trở thành luật và có hiệu lực thực thi, thì nó sẽ tạo ra những hệ lụy sau:

– Không hiệu quả, gây lãng phí kinh tế (với số tiền dự kiến đầu tư để “lót ổ”, từ dùng của PCT Quốc hội Uông Chu Lưu, lên đến hơn 1,6 triệu tỉ VNĐ) do tính lỗi thời của các đặc khu trong bối cảnh kinh tế – xã hội Việt Nam và trong mối tương quan với nền kinh tế trong khu vực và kinh tế thế giới thời kỳ hậu toàn cầu hóa;

– Khả năng người Trung Quốc sẽ thuê đất các đặc khu với nhiều điều kiện ưu đãi, rồi biến những nơi này thành các “tiểu China” trong lòng lãnh thổ Việt Nam, nơi chứa chấp một lượng lớn di dân Trung Quốc đến “ăn đời ở kiếp” và có thể tiến hành những hoạt động gây phương hại cho kinh tế, xã hội, an ninh trật tự và chủ quyền quốc gia của Việt Nam; thậm chí có thể làm biến đổi giống nòi của người Việt qua các việc kết hôn (chính thức và phi chính thức) với người Việt;

– Biến những nơi này thành những cứ điểm kinh tế của ngoại bang, có thể là những cứ điểm quân sự ngầm, tồn tại hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam, để đến khi có chiến tranh giữa Việt Nam với các nước đang nắm quyền kiểm soát các đặc khu này, thì đó là những “bàn đạp” để tấn công chúng ta ngay trong lòng đất nước của chúng ta;

– Người dân ở những nơi sẽ trở thành đặc khu này sẽ bị mất đất, sẽ trở thành di dân, tha hương ngay trên mảnh đất mà tổ tiên họ đã dày công khai phá và trao truyền cho các thế hệ cha ông và cho chính họ trong hàng trăm năm qua. Họ sẽ trở thành những kẻ làm thuê khốn cùng cho ngoại bang bằng những nghề hạ tiện nhất mà ngoại bang không làm, để kiếm sống một cách tủi nhục trên chính quê hương mình;

……

Thưa quý vị đại biểu Quốc hội!

Vì những hệ lụy trên (và nhiều hơn thế), tôi tha thiết mong quý vị sẽ cân nhắc để KHÔNG bấm nút thông qua “dự luật đặc khu” này.

Tôi biết, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội đã huỵch toẹt “Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không không thể không ra luật” [Chủ tịch Quốc hội: Phải bàn để ra được luật đặc khu], có nghĩa là quý vị phải làm sao để dự luật phải trở thành luật.

Tôi cũng biết trong số 496 vị đại biểu Quốc hội khóa XIV, thì có hơn 470 vị là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Điều đó có nghĩa là một khi Đảng đã quyết thì các đảng viên phải tuân thủ.

Tôi cũng biết nhiều vị trong số quý vị đang đóng rất nhiều vai: vừa là đại biểu Quốc hội (lập pháp), vừa là thành viên của Chính phủ (hành pháp) và các cơ quan thừa hành các cấp; vừa là đảng viên kiên định với đường lối của chủ nghĩa Mác – Lênin, lại vừa là những “mắc xích ngầm” của nhóm lợi ích trong guồng quay của chủ nghĩa tư bản thân hữu và hoang dã… Vì thế, quý vị sẽ khó vùng vẫy để thoát ra khỏi những mối quan hệ này và bấm nút theo chính kiến và lương tri của mình.

Nhưng tôi nghĩ, tuy là đảng viên, nhưng quý vị lại đang là đại biểu Quốc hội, và theo Điều 69 của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 2013, thì: “Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước”. Vì vậy, khi ra Quốc hội, quý vị phải đại diện cho DÂN, cho NƯỚC, chứ không phải đại diện cho Đảng. Quý vị cứ thực hiện trách nhiệm đảng viên của mình ở trong các tổ chức, các diễn đàn, các chương trình nghị sự của Đảng. Còn ở đây, tôi tha thiết đề nghị quý vị hãy đặt vai trò của đảng viên sau vai trò của đại biểu của DÂN, của NƯỚC, khi tự mình bấm nút THÔNG QUA hoặc KHÔNG THÔNG QUA dự luật này.

Sau cùng, nếu quý vị, vì lý do bất khả kháng mà phải bấm nút THÔNG QUA dự luật này, thì xin quý vị hãy nhớ rằng: danh sách 496 vị đại biểu Quốc hội khóa XIV này đã được nhân dân BIẾT RÕ (với tên tuổi, quê quán, năm sinh tháng đẻ, nghề nghiệp, chức vụ…) thông qua (một trong những) link như thế này: KẾT QUẢ BẦU CỬ QUỐC HỘI KHÓA XIV.

Nhân dân sẽ nhớ rất rõ không chỉ từng vị đại biểu, mà cả thân nhân (mẹ cha, vợ chồng, con cái… của quý vị) thông qua sự hỗ trợ của các công cụ tìm kiếm trên mạng internet, mạng xã hội. Rồi, họ sẽ “dựng bia muôn đời” cho quý vị như người Trung Hoa xưa đã dựng tượng Tần Cối trước mộ Nhạc Phi để cho hậu thế phỉ nhổ.

Cũng vì thế, tôi có một đề nghị như sau: Chắc chắn Quốc hội sẽ không công bố ai bấm nút THÔNG QUA, ai bấm nút KHÔNG THÔNG QUA dự luật này. Vì thế, tôi kính mong những vị đại biểu đã bấm nút KHÔNG THÔNG QUA hãy tự công khai danh tính của mình với nhân dân, dưới bất kỳ hình thức nào có thể, để người dân biết được ai đã bấm nút vì DÂN, ai đã bấm nút vì Đảng. Vì trong trường hợp này, “ý Đảng” không phải là “lòng DÂN”.

Tôi là một người học Sử và đã nghiên cứu lịch sử Việt Nam trong suốt 30 năm qua. Nay, tôi bắt đầu học làm người chép Sử. Tôi nguyện sẽ ghi chép trung thành tất cả những gì mà tôi có thể ghi chép được về giai đoạn hiện nay của lịch sử nước nhà để lưu lại cho đời sau.

Và, một trong những việc đầu tiên mà tôi bắt tay vào việc chép Sử này là tìm mọi cách, mọi phương tiện, mọi kênh thông tin… để biết được vị đại biểu Quốc hội nào bấm nút THÔNG QUA, vị đại biểu nào bấm nút KHÔNG THÔNG QUA “dự luật đặc khu” vào ngày 15/6/2018 để chép lại vào lưu truyền cho các thế hệ sau.

Vì thế, tôi kính mong những vị đại biểu bấm nút KHÔNG THÔNG QUA hãy vui lòng cung cấp danh tính cho tôi, hoặc thông qua các bạn bè tôi bằng bất kỳ hình thức nào tiện lợi nhất cho quý vị. Chúng tôi sẽ lập một danh sách riêng để cho NHÂN DÂN trân trọng, ghi nhớ và tri ân quý vị vì đã hành xử đúng với vai trò của một NGƯỜI ĐẠI BIỂU CỦA NHÂN DÂN, và để cho đời nay và muôn đời sau BIẾT mà không bêu riếu quý vị, không bêu riếu gia đình, gia tộc và quê hương quý vị.

Xin kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe và tỉnh táo.

Kính thư.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Tôi mong các đảng viên CSVN trong Cuốc hội “bấm nút” BÁN NƯỚC, không phản bội lại Đảng. Vì chỉ có thế nhân dân VN mới nhận ra sự thật:
  – Người dân VN hoàn toàn không có đại diện của mình trong QH. Nhân dân VN chỉ là những nô lệ của lũ Độc tài CSVN.
  Tôi mong chúng nó “bấm nút” BÁN NƯỚC, để bắt người dân tự hỏi, tại sao trong cương lĩnh của ĐCSVN không có mục tiêu phải bán nước cho Trung Cộng, mà nay chúng nó bán nước?
  Tôi mong chúng nó “bấm nút” BÁN NƯỚC, vì chỉ có thế, không những nhân dân VN, mà nhiều đảng viên trong 4 triệu đảng viên, nhận ra đảng CSVN là đảng của lũ cướp bịp bợm, chúng cướp quyền làm chủ đất nước của nhân dân VN.
  Tôi tin, ĐCSVN sẽ còn phải tiếp tục bán nước, chỉ vì đảng Lợn muốn muôn năm được độc tài thống trị VN.

 2. Toàn dân tộc VN phải ƯU ÁI CHĂM SÓC sức khỏe và sắc đẹp cho bà chủ tịt cuốc hội vì bà rất cương quyết phải ra cho đuôc luật vì anh cả lú tao đả bảo đúng luật .phải quyết thôi .vậy nên đồng bào VN trong và ngoài nước nhớ kỷ tên bà ngân và ông kiên .

 3. Tôi cũng rất muốn biết đại biểu cuốc hội nào BẤM NÚT, à , đã là hạng bán nước thì sợ dân lắm nên bọn ấy sẽ giấu như mèo dấu c. không dám tự khai đâu. Vậy ai là những người KHÔNG BẤM NÚT xin hãy can đảm lên tiếng – dù có phải bị giặc Trung Cộng và bè lũ Lê Chiêu Thống Trần Ích Tắc tìm cách loại khỏi guồng mày cuốc hội bù nhìn! Có thế lương tâm các ông mới không bị cắn rứt. Nếu còn chút lương tri thì lúc này chính là lúc các ông thể hiện lòng yêu nước, ý thức bảo vệ giang sơn nòi giống, nhất là làm theo ý dân không phải ý Đảng Bán Nước.
  Và, quan trọng không kém, bản thân và gia đình nhà các ông không bị “tru di” như lời nguyền của Đức Thánh Trần năm xưa.
  Tôi cũng nghĩ hy vọng sẽ có những chuyên viên điện toán giỏi có thể hack hay len lỏi vào mớ dữ liệu của bọn bù nhìn ma le ấy để biết rõ ai là ai trong cuộc bỏ phiếu đó để bạch hoá thông tin, “năm rõ mười” những kẻ nào bán nước.

 4. Trên diễn đàn này không thấy bác nghị nào hỏi có người Mỹ, Anh, Phap Ấn ,Ca, Ốt ,Hàn Lào Miêm…nào vào đầu tư không nhỉ.Mà tôi chỉ thấy chưa có cái luật này(Con ngựa thanh Tơ roa)thì ngươi bạn vàng của ĐẠI CỤC đã tràn ngập trên đất nước này từ nhiều năm nay rồi, chưa có luật họ đã ngang nhiên tuyên bố VN là đất nước của cha ông họ từ ngàn đời nay nên họ phả giỉ giữ không những phải giữ nà còn phải dậy cho VN một bài học (1979).Chiếm Hoàng Xa, Trường Xa ,Gạc Ma ,… Thiết nghĩ nếu thông qua luật Đăc khu này cũng là ngầm công bố chính thức và bàn giao dần từng bước theo mật lệnh Thành Đô ,không hề dấu diém .

 5. Cho tớ phản biện ôn hòa

  “Không hiệu quả, gây lãng phí kinh tế”

  Kết luận hồ đồ . Ai tin được đám “các chuyên gia kinh tế, các nhà trí thức, những người yêu nước Việt Nam có kiến thức và chính kiến…” này ?

  “do tính lỗi thời của các đặc khu trong bối cảnh kinh tế – xã hội Việt Nam và trong mối tương quan với nền kinh tế trong khu vực và kinh tế thế giới thời kỳ hậu toàn cầu hóa”

  Việt Nam có nhiều thứ lỗi thời còn hơn đặc khu . Better late than never. Trễ còn hơn không bao giờ . Tớ kể ra 1 thứ, dân chủ tư bẩn . Nếu Đảng Cộng Sản tự sát để đổi qua dân chủ tư bẩn, đám “các chuyên gia kinh tế, các nhà trí thức, những người yêu nước Việt Nam có kiến thức và chính kiến…” chắc cũng sẽ can ngăn rằng thì là mà lỗi thời ?

  “Khả năng người Trung Quốc sẽ thuê đất các đặc khu với nhiều điều kiện ưu đãi, rồi biến những nơi này thành các “tiểu China” trong lòng lãnh thổ Việt Nam”

  Cho những ai phân bì tị nạnh Chinatowns ở xứ tư bẩn, dạ thưa Việt Nam hổng phải tư bẩn . Việt Nam mình “đi trước đón đầu” trong vụ này . Tư bẩn chưa dám làm, Việt Nam các bác anh hùng thì phải làm thui .

  “để đến khi có chiến tranh giữa Việt Nam với các nước đang nắm quyền kiểm soát các đặc khu này”

  Báo Tạp chí Cộng Sản có 1 cụm từ khá interesting, “đối tác chiến lược”. Để cẩn thận, chỉ cần Việt Nam chọn lựa kỹ càng dựa theo bản chất của đối tác . Nghĩa là tư bẩn thì dẹp, chỉ OK các nước xã hội chủ nghĩa anh em, càng anh em lại là đồng chí càng tốt . Cứ theo tư tưởng Bác Hồ kính iêu mà làm . Mọi người yên tâm chưa ?

  Về bản chất của quốc hội xã hội chủ nghĩa Việt Nam, viet-studies có link cái tựa không thể trung thực hơn “Chưa cơ quan nào chịu trách nhiệm để lọt đại biểu không xứng đáng vào Quốc hội! (DT 15-5-18)” Có nghĩa trách nhiệm đưa người vào quốc hội thuộc những cơ quan nào đó . Mọi người thử đoán xem, những cơ quan này được cơ quan nào lãnh đạo . (a)

  “Rồi, họ sẽ “dựng bia muôn đời” cho quý vị như người Trung Hoa xưa đã dựng tượng Tần Cối trước mộ Nhạc Phi để cho hậu thế phỉ nhổ”

  Ậy, thế là không ôn hòa gòi . Trên mạng đang lan truyền 1 số đề nghị sẽ không hồi tố bất cứ đảng viên nào, kể cả những người mang tội bán nước . Vả lại, lăng Bác Hồ còn thì những người có OK vụ này, nói chung, không đến nỗi . Giáo sư Tương Lai đáng kính của chúng ta vưỡn tự hào về thủ trưởng của mình vì tên ông ta đồng nghĩa với bản công hàm nổi tiếng . (b)

  (a) + (b), tớ đề, lộn, kiến nghị Đảng Cộng Sản nên seriously coi lại quá trình chọn lọc nhân sự của mình nếu dự luật này không thông qua . Ngay từ hôm nay, Đảng phải có cơ chế kỹ thuật nêu đích danh những ông nghị Đảng nhưng bấm nút đi ngược lại chủ trương lớn của mình .

 6. – Lú: “Tôi muốn nhắc các đồng chí trong cuốc hội lần nữa: Sau khi bấm NÚT, nhớ … liếm NÚT, rồi lau chùi NÚT thật sạch sẽ, đừng để lại dấu vết vân tay nào! Vì tôi nghe, bọn phản động nó bảo “kẻ nào bán một tấc đất cho giặc, sẽ bị tội tru di”.
  Mình tuy chỉ bán đất cho bạn vàng, chứ không phải cho giặc, nhưng cứ cẩn thận vẫn hơn!”

 7. Tác giả hãy gửi thông điệp tới:
  * Toàn thể dân ngu cu đen nước Việt hãy coi bọn nào có thẻ xanh là bọn phản quốc!
  * Yêu cầu tới ủy ban thường vụ quốc hội không để các ĐBQH có thẻ xanh được tham gia bỏ phiếu thông qua các nghị quyết mới do QH ban hành.
  VẬY THÔI!

  • Rất đồng ý . Ai có thẻ xanh là phản quốc, việt kiều có quốc tịch mỹ là … phản quốc đã giành cho bọn có thẻ xanh gòi, còn từ nào tệ hơn phản quốc, bà con nghĩ dùm . Tư bẩn là bổn xứ tư bẩn, đám này chắc chắn không chơi được .

   Chỉ còn có Trung Quốc, lộn, Trung Cộng là “đối tác chiến lược” tốt nhất của Việt Cộng, lộn, Việt Nam thui

 8. Bảng điện tử có thể bị can thiệp mà không một ĐBQH hay biết , những Kỹ thuật viên(KTV) điện tử đang quản lý, vận hành có thể thao túng bảng kết quả điện tử này một cách dễ dàng ( 3trieu USD/ 3 KTV). Hơn nữa những KTV này phải chắc chắn 100% là đảng viên CS .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây