Luật an ninh mạng Việt Nam – Có sự trá hình về tên gọi

FB Trần Đình Thu

29-5-2018

Một cuộc hội thảo về Luật an ninh mạng do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Hội Tin học Việt Nam (VAIP), Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức. ẢNh: internet

Quốc hội vừa thảo luận về Luật an ninh mạng, tôi có vài nhận xét sau đây.

Hiện nay có nhiều nước ban hành luật an ninh mạng (Law on Cyber Security), nhưng về bản chất luật của họ khác 180 độ với luật Việt Nam! Luật của Nhật, Mỹ chẳng hạn, đối tượng chế tài của luật là các hacker, và luật đặt ra để bảo vệ hạ tầng mạng quốc gia, doanh nghiệp và cá nhân trước sự phá hoại của các hacker. Luật của họ hoàn toàn không có hoặc có rất ít các quy định liên quan đến vấn đề phát ngôn của công chúng. Chẳng hạn như luật của Nhật, có 39 điều nhưng không có điều nào quy định vấn đề phát ngôn của công chúng!

Còn luật Việt Nam thì sao? Đối tượng chế tài chính trong luật Việt Nam không phải là hacker mà là người dân nói chung. Và luật không đặt trọng tâm vào bảo vệ mạng máy tính mà đặt trọng tâm vào việc ngăn chặn các nội dung trên mạng xã hội. Hay nói cách khác, luật các nước bảo vệ góc độ kỹ thuật của mạng máy tính như xâm nhập phá hoại, đánh cắp dữ liệu… còn luật Việt Nam thì chế tài vấn đề nội dung lan truyền trên mạng.

Chẳng hạn như Điều 8 của luật Việt Nam, có quy định 10 vấn đề bị cấm thì chỉ có 3 vấn đề thuộc mạng máy tính, còn 7 điều thuộc phạm trù nội dung trên mạng.

Luật của Mỹ, Nhật không có điều luật nào cho phép tấn công vào người dùng mà chỉ bảo vệ người dùng, ngược lại luật Việt Nam có nhiều điều cho phép tấn công người dùng, ngắt mạng cục bộ, vô hiệu hóa mạng của người dùng…vv.

Như vậy, một cách tổng quát thì có vẻ tên luật không phù hợp với nội dung văn bản luật. Hay nói cách khác tên gọi Luật an ninh mạng là 1 tên gọi trá hình. Đây là điều hoàn toàn không nên làm, vì Việt Nam đã hòa nhập với thế giới, nếu làm như vậy thì vô hình chung Việt Nam có vẻ đang đánh lừa thế giới. Theo tôi nếu muốn thông qua luật này thì cần phải đổi tên luật.

Về mặt nội dung, nếu thực hiện theo luật này, có thể có một số nội dung mang tính tích cực; như ngăn chặn xúc phạm danh dự cá nhân, lừa đảo… nhưng đồng thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền tự do ngôn luận của người dân. Bởi vì luật đã đưa vào đây nhiều khái niệm của Bộ luật hình sự có khả năng chụp mũ những phát ngôn của người dân như Điều 15 luật này quy định.

Việc thông qua luật này sẽ là một bước lùi lớn về quyền tự do ngôn luận, và xét theo lợi ích thì chỉ có hại cho quốc gia vì nó bóp nghẹt kênh phản biện của nhân dân đối với các chính sách của nhà nước Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Nếu luật này được đưa ra, thì toàn thể dân việt nam không lên tiếng trước sự việc Nhà nước cho Trung Quốc thuê đất 99. Đây là bước ngoặt đầu tiên nhằm chèn ép về mặt dư luận

  2. Tác giả phân tích đúng quá! Đảng cầm quyền ở Việt Nam rõ ràng đang chủ trương “dùng luật để cai trị”. Họ hiểu “thượng tôn pháp luật” có nghĩa là toàn dân răm rắp tuân theo luật pháp do các cơ quan của chế độ đẻ ra. Chứ không phải “thượng tôn pháp luật” và nền “pháp trị” với ý nghĩa không ai đứng trên pháp luật.

  3. Không thể đem “Luật” của VN ra để so sánh với Luật của Mỹ, Nhật.
    Luật của các nước có dân chủ là luật của Nhân dân.
    Luật của VN là luật của Đảng Độc tài. Đảng của lũ súc vật sợ Nhân dân, sợ Sư thật – như loài cú sợ ánh sáng mặt trời.
    Nhục nhã cho Đảng của chúng nó.

  4. Như vậy xem ra trong cuốc hôi VN cũng còn vài người thông manh .họ ĐẢ NHẬN RA rằng các nhà mạng quản lý bằng máy chủ ảo .bằng công nghệ tích hợp đám mây .ko thể kiểm soát .chỉ còn kiểm chủ yếu LÀ nói xấu đảng nói xấu lảnh đạn .tố cáo quan tham .nói xấu bạn vàng .nếu thật sự quân đội công an quan tâm đến sự an nguy và toàn vẹn lãnh thổ sao ko ra đường lưởi bò mà đập bọn khựa xâm lược ko cho khai thác dầu. Lại còn lấy an ninh cuốc gia đi hù dọa là CHIẾN TRANH ĐIỆN TỬ.các ông quan ngại chiền tranh điện tử sao muốn khống chế Google .you tube.yahoo.zalo.Facebook các ông muốn các cty nầy bỏ đi để mời mạng weibo.we chat..taobao của tàu cộng vào .và như thế chiền tranh mạng xảy ta có cần đến LL47 và tình báo mạng nửa ko .vì chỉ cần cắt mạng là xong.các ông như mù .chĩ thấy cái nhỏ mà ko thấy mất chủ quyền .mất đất nước là mất hết .hay các ông đả bán như bán rừng đầu nguồn và cho thuê làm TÔ GIỚI 99 năm .lụ phản dân hại nước mà cứ mở miệng ra là cứ làm như bảo vệ tổ quốc ghê gớm lắm .

Comments are closed.