Dự luật bất ổn

FB Luân Lê

29-5-2018

Luật An ninh mạng đã đề cập và đưa ra nhiều vấn đề của Bộ luật Hình sự về tội danh liên quan đến an ninh thông tin như hành vi tuyên truyền chống nhà nước và sử dụng phương tiện mạng để kích động, lôi kéo, xúi giục việc tụ tập đông người. Trong khi họ cố tình trì hoãn Luật Biểu tình mà nó vốn như một quyền tối cao của nhân dân trước nhà nước để bày tỏ và biểu đạt chính kiến cũng như vị thế của chính mình.

Việc dự thảo luật này cố tình tìm cách đánh tráo khái niệm giữa biểu tình và hành vi tụ tập đông người để có căn cứ xử lý người tuần hành và biểu tình theo Hiến định. Hơn nữa, dự luật này thực tế là đang muốn kiểm soát thông tin và hướng đến hạn chế người dùng hơn là bảo vệ cơ sở dữ liệu và ngăn chặn việc phá hoại an ninh mạng máy tính, bảo vệ phần mềm và hoạt động gián điệp.

Dự thảo luật an ninh mạng liệt kê tại Điều 15 một số loại hành vi liên quan đến tuyên truyền chống nhà nước, xúc phạm lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc, xúc phạm quốc kỳ, quốc ca hay quốc huy. Có nghĩa rằng, luật này chủ yếu tạo ra các căn cứ để ngăn chặn các thông tin và nội dung của thông tin được biểu hiện trên mạng. Trong khi đó, nó đã lấn sân rất nhiều sang các lĩnh vực của luật hình sự và xâm phạm vào quyền tự do ngôn luận của người dân, thậm chí nó còn định tội danh (định danh hành vi) đối với một số thông tin nào đó. Quả là nguy hiểm khi đây là dự luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo.

Nếu với các khái niệm mơ hồ, chung chung và định danh hành vi có dấu hiệu tội phạm như này thì ngay bản thân dự thảo Luật An ninh mạng đã vi phạm vào nguyên tắc đầu tiên mà nó phải tuân thủ là tạo ra hành lang pháp lý để bảo vệ đối tượng chứ không phải để xâm phạm vào đối tượng và hình sự hoá đối tượng. Nó không tạo ra phạm vi để cho con người thấy được sự an toàn mà nó khiến cho cơ quan chức năng rảnh tay hơn trong việc xử lý đối với công tác quản lý. Vì các khái niệm định tính vốn đã mơ hồ và có cấu thành hình thức trong luật hình sự nay lại tiếp tục được sử dụng để làm căn cớ diễn giải và định tội cho hành vi nào đó tuỳ theo cách mà họ muốn.

Nếu thông qua dự luật này thì sẽ tạo ra sự nguy hiểm trong việc vận dụng và bất cứ cơ quan, tổ chức nào cũng có thể bị ngăn cản, hạn chế và tiếp cận thông tin cũng như có thể chịu trách nhiệm hình sự một khi cơ quan chức năng thấy rằng cần phải mạnh tay.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Ông Văn Nguyện ơi ! Ông còn chưa nhìn ra việc chúng cho thuê đất 99 năm là việc hợp thức hóa mật ước đả ký với tàu từ 1990 để lừa dân VN .! Ngay từ 30_5 2018 khi ra đường dân VN hãy đeo 1 rẽo khăn tang cho dân tộc mình và khi đi đừng ngẫng mặt lên hãy cúi xuống nhìn đất nước đang oằn oại đau thương .không còn xứng đáng là con cháu Lạc Hồng Quang Trung .Nguyễn Huệ .hảy thắp nhang hằng ngày để nhớ mình đang làm thân phận nô lệ tôi tớ cho ngoại bang dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng

  2. Tôi lo quá. Chuyện Quốc Hội rập rình thông qua chuyện cho thuê đất 99 năm.
    Có ai thảo một kiến nghị (trân trọng và lễ phép, lời ăn ôn hòa, thuyết phục) gửi lên QH thì cho tôi ký tên với.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây