Hạ màn đi

FB Võ Xuân Sơn

22-5-2018

Tất cả người nhà nạn nhân bị tử vong do sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh Hòa Bình đều yêu cầu tòa tuyên bác sỹ Hoàng Công Lương vô tội. Ảnh: internet

Phiên tòa ở Hòa Bình, về lí thuyết thì là xét xử vụ tắc trách gây ra thảm họa y khoa Hòa Bình. Những diễn biến ở Tòa 1 tuần qua cho thấy, Hội đồng xét xử cố gắng biến thành phiên tòa kết tội BS Lương. Và đến hôm nay, phiên tòa đã bắt đầu trở thành nơi phô diễn những thối nát của nhóm quyền lực trong ngành y, của ngành điều tra, Viện Kiểm sát, và Tòa án.

Trong khi nhân viên y tế trong cả nước lên tiếng đấu tranh nhằm phơi bày sự thật, mang lại công lí cho đồng nghiệp của mình, thì ở Hòa Bình, chính những kẻ cầm quyền trong cái bệnh viện con con kia đã bộc lộ rõ dã tâm, sự xấu xa khi tìm mọi cách để đẩy BS Lương vào con đường tù tội. Cũng còn chưa biết tại sao cái cậu Điều dưỡng trưởng tên Công kia lại thay đổi lời khai vào lúc này, nhưng bấy nhiêu cũng đủ cho thấy, nhóm quyền lực ở trong các bệnh viện gian xảo, độc ác như thế nào.

Nhưng nếu chỉ có những quan chức con con, thuộc hạng bé nhất, thể hiện sự gian xảo, độc ác thì không nói làm gì. Vấn đề là chúng được hệ thống chuyên chính hỗ trợ. Từ việc tay điều tra viên giơ điện thoại ra mớm cung, cho đến việc để cho tay giám đốc bệnh viện và giám đốc công ty Thiên Sơn nằm ngoài vụ án, và cách hành xử của Tòa trong tuần qua, chúng ta đang được chứng kiến một sự liên kết giữa các nhóm quyền lực từ một cái bệnh viện con con, cho đến cả hệ thống chính trị của một tỉnh.

Gần 1 năm trước, chúng ta chứng kiến các quan chức của Bộ Giao thông vận tải khăng khăng bảo vệ cái trạm BOT giao thông Cai lậy, với những tuyên bố có thể nói hết sức vô liêm sỉ và trơ trẽn. Tuần vừa qua, cách hành xử này lại được lặp lại tại Tòa ở Hòa Bình. Từ cái cách mà tay điều tra viên trả lời luật sư, ngang nhiên, thách thức, và vô liêm sỉ, đến cái cách Tòa lảng tránh những câu trả lời có đủ yếu tố “gợi mở” của các bị cáo hay người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, thậm chí là vặn vẹo về 12 điều y đức, hay lời thề Hippocrtes.

Thực ra, vụ án đến đây là đã rõ. Nếu Tòa này có đủ liêm sỉ, tất nhiên đó chỉ là giả định, loại giả định không có khả năng xảy ra trong thực tế, thì phiên tòa đã có thể kết thúc tại đây, trả hồ sơ về điều tra lại. Nhưng mọi thứ đã có chỉ đạo, họp đảng, họp ngành, họp bộ tứ… tất cả đã được quyết định. BS Lương đã được chọn làm vật tế thần. Bây giờ mà thay đổi thì mang tội chống lại chủ trương, đường lối tài tình sáng suốt.

Nhiều bạn lo lắng, rằng người dân sẽ coi thường ngành y từ những câu chuyện của vụ án này. Không đâu. Dân ta sáng suốt lắm. Cứ nhìn cách hành xử của gia đình các nạn nhân của thảm họa y khoa Hòa Bình là rõ. Cái bọn bị dắt mũi hay ăn lương 3 củ trên mạng không thể đại diện cho dân ta được đâu. Khi những chuyện xấu xa của nhóm quyền lực trong y tế bị phơi bày, nhân viên y tế sẽ được cộng đồng nhìn với con mắt khác.

Vì tất cả chúng ta, những nhân viên y tế và người dân, tất cả những người không nằm trong hệ thống quyền lực, đều là nạn nhân của sự gian xảo và độc ác của bộ máy quyền lực. Người dân sẽ đặt những bức xúc của mình đúng chỗ hơn, họ sẽ đứng cùng chiến tuyến với nhân viên y tế, vạch trần những xấu xa, thối nát đó, đấu tranh để làm cho nó tốt đẹp hơn.

Ý tôi là nền y tế tốt đẹp hơn. Chứ cái hệ thống quyền lực này thì hết thuốc chữa rồi.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Lôi cổ tên giám đốc b/v.HB.về để làm rõ trách nhiệm trắng đen,chứ không thể
  dùng bs.Lưong làm con “dê tế thần” cho bọn tham nhũng thoát nạn.
  Bộ Y Tế đã để lọt lưới những tên làm thuốc giả,cung cấp hóa chất độc hại nên
  mụ KTiến cũng phải chịu trách nhiệm,chứ không thể cho mụ phủi tay !
  Nếu gửi thư cho chính phủ Canada thì tên giám đốc b/v.HB.này sẽ bị trục xuât
  ngay về nước sớm để hầu toà !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây