Kết quả của sự mù lòa và cố chấp

FB Đỗ Ngà

15-5-2018

Một gia đình nghèo đông anh em, ở chen chúc trong một ngôi nhà cũ nát. Trong nhà có một đứa em nhỏ tuổi nhưng thông minh vượt trội với đám anh chị già đầu mà ngu dốt. Thằng nhỏ nói: “Nhà ta đã cũ nát lắm rồi, nó có thể sập bất cứ lúc nào, và gia đình chúng ta có thể bị chôn sống dưới cái xác căn nhà này bất kì lúc nào. Em lạy mấy anh mấy chị hãy giật sập căn nhà này đi. Không có tiền xây nhà to thì dựng lều ở tạm còn an toàn hơn. Em nghĩ với sức lực của anh em trong nhà, nếu chịu làm ăn, thì một năm sau nhà ta sẽ có nhà mới khang trang hơn“.

Đám anh chị ngu ngốc nghe thằng nhỏ nói thế liền tự ái, vì bọn họ tưởng thằng nhỏ tài lanh dạy khôn mình. Thế là đám già đầu xúm lại xỉ vả thằng bé, lớp chê bai nhỏ mà biết gì, lớp thì nói nó hỗn, lớp thì đòi đánh nó vì nhỏ mà bày đặt dạy đời blah blah blah… Thất thế vì họ không cho điều kiện thanh minh, thằng bé đành bỏ nhà đi lang thang một mình.

Chẳng bao lâu sau, căn nhà sập đè chết quá nửa số người anh em trong nhà. Số còn lại thì bị thương. Thấy gia đình bị nạn túng tiền chạy chữa, thế là thằng hàng xóm tỏ ra “hảo tâm”, ra tay “cứu” người hoạn nạn. Nó bảo “tao sẽ bỏ tiền lo ma chay cho mấy người chết, và chi trả cho khoản tiền chữa trị tai nạn cho bọn bay. Đổi lại, tao sẽ lấy căn nhà này”. Đến nước này, không còn lựa chọn, đám đàn anh đặt bút kí vào hợp đồng. Lúc này hối hận không nghe lời thằng út thì đã quá muộn.

Tương tự vậy, đại gia đình Việt Nam cũng thế. Cái nhà XHCN đã quá nát, những người chủ mảnh đất hình chữ S này đa phần là không muốn giật sập nó dù ai cũng biết nó quá nát và quá nguy hiểm. Nếu phá bỏ tất cả đều an toàn, còn để nó tồn tại cho đến khi tự sập thì đã quá muộn. Mảnh đất chữ S này luôn trong tầm ngắm của thằng hàng xóm gian trá. Nhà sập, người chết nó sẽ thả câu. Đấy là cái nguy hiểm của tư tưởng lánh xa chính trị buông xuôi mọi thứ cho ĐCS.

Nên nhớ, giật đổ nó có cái giá hoàn toàn khác với để nó tự đổ. Coi chừng bị chết vùi đấy!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Ví dụ chưa “đắt”. Cái đám đàn anh ngu dốt nói trên vẫn gắn bó với toàn gia. Cùng hưởng, cùng chịu.
    Còn cái nhà XHCN hiện nay có sập thì tai họa không chia đều. Dẫu sao, bọn chóp vẫn muốn bảo vệ ngôi nhà. Còn việc phá sập là chuyện của dân. Phải tự tay mình làm, đừng “kêu gọi” chúng nó làm.

Comments are closed.