Cập nhật tình hình Thủ Thiêm

FB Lê Nguyễn Hương Trà

13-5-2018

Ba ngày trước, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng làm việc với Ban Tuyên giáo Thành úy Tp.HCM. Lý do bạn này đưa ra để báo chí ngừng nói về Thủ Thiêm, là sẽ gây ảnh hưởng chung; vì quy định và các chính sách hay khung pháp lý đối với các dự án, qui hoạch, tái định cư, đền bù.v.v… áp dụng là cho cả nước chứ không riêng gì Tp.HCM.

Cũng dễ hiểu, Tp.HCM mà còn chống thì mấy tỉnh khác xi nhê gì; mất kiểm soát và gây khủng hoảng XH trên diện rộng là tất yếu! Tuy nhiên, từ việc hổm rày cũng thấy BTG Thành ủy đã không có động thái gì; như trong suốt 20 năm nay từng tác động đến truyền thông đối với các vấn đề tương tự. Dẫn đến các suy đoán, là nội bộ UBND có người đứng sau vụ lùm xùm vừa qua!?

Xí… vẫn có vài báo hôm nay lên bài về Thủ Thiêm nha!

***

Diễn biến mới nhất, ngay trong chiều nay chủ nhật 13.5, một số cựu lãnh đạo của Tp.HCM có liên quan trực tiếp đến nhiều việc Thủ Thiêm trong các nhiệm kỳ của mình đã được UBND mời gặp; thấy có ông Lê Hoàng Quân, Nguyễn Thành Tài, Hữu Tín, Ba Đua, Bảy Việt và KTS Lê Văn Năm.

Xoay quanh việc quy hoạch và tái định cư kéo dài mấy chục năm nay; có vài chi tiết lần đầu tiên được đưa ra minh bạch:

– Năm 1996, TT Võ Văn Kiệt ký Quyết định 367 v/v quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm. Diện tích là 930 ha, trong đó 770 ha dành cho KĐT mới, còn lại 160 ha để tái định cư.

– Năm 1998, Kiến trúc sư trưởng Lê Văn Năm ký bản qui hoạch theo QĐ của Thủ Tuớng. Trong hai năm đó đã cấp phép 42 dự án trong khu Tái định cư. Vấn đề là sau đó TP đã lấy đất khác bù vô trong QĐ 1998. Thời này ông Bảy Thanh làm chủ tịch, bản đồ qui hoạch do ông Bảy Việt ký. Có một phần lệch hơn 4ha là do trừ dự án khu biệt thự Lan Anh của chị Võ Hiếu Dân, con gái ông Kiệt ra. Có mấy chục hộ dân giải tỏa là chỗ này!

– Năm 2004, Tp.HCM bỏ 600.000$ thuê Sasaki Associates (Hoa Kỳ) tư vấn quy hoạch. Lúc thực hiện thì vẫn có quy hoạch khu TĐC Đông Tây Nam Bắc xung quanh Thủ Thiêm. Lớn nhất là khu TĐC Đông, vùng sát trung tâm Tp.HCM; có khoảng 6200 căn hộ nhưng hiện nay chỉ có 350 hộ ở lại do đa phần là nhận tiền dứt luôn.

Một vài vấn đề tôn giáo cũng được làm rõ. Là khi P. Thủ tướng Nguyễn Công Tạn ký bản đồ QH là không có đất tôn giáo trong khu trung tâm TT.

***

Bản chất BT (hợp đồng xây dựng – chuyển giao Build – Transfer) ít bị phản ứng hơn so với BOT. Nhưng hình thức này cũng rất dễ bị lợi dụng bóp méo và biến tướng do thiếu công khai minh bạch, lợi ích nhóm chi phối. Những việc qui hoạch, thu hồi đất và đền bù giai đoạn hậu Võ Văn Kiệt; cùng với các vấn đề trên, có thể sẽ được thảo luận tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 17, diễn ra chiều mai 14.5.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm chùa Thiền Tịnh, quận 2, Sài Gòn. Ảnh: Việt Dũng/ báo SGGP

Ghi chú ảnh của Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà: Tại chùa Thiền Tịnh, Q.2. Trong một động thái mới nhất, chiều tối qua 12.5, anh Bí Nhân dẫn một đoàn đi thăm, tặng quà cho các cơ sở tôn giáo trên địa bàn Thủ Thiêm. Có khoảng 22 cơ sở chùa chiền, nhà thờ trong khu vực qui hoạch hiện đã… hô biến qua chỗ khác.

Theo tường thuật, thì tình hình là các chùa … rất vui khi được hỗ trợ thêm 20% đất, hỗ trợ tiền di dời, xây dựng lại chùa mới to đẹp hơn và Phật tử đông hơn (!). Chưa hết, nghe bên Phật giáo có phàn nàn là nói chấp hành đi hết mà tu viện Thủ Thiêm không đi thì không bình đẳng tôn giáo.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Hết anh 6 thành hồ chỉ đạo bây giờ đến anh 6 thưởng chỉ đạo ,có lẻ 1 phần dính đến em gái ông hay chị gái ông nên phải bịt miệng hết thảy bia miệng .dân có người ca ngợi ông vv.kẹt 1 thời y như dân Đà nẳng với ông NBT .bây giờ thỉ y như nhau cả .ngoài miệng thỉ thấm nhuần đạo đức cất mạng theo lời ông hồ.bên trong thì thẳng tay xà xẻo dân lành không chút nương tay .ác gì mà ác quá gấp ngàn lần địa chủ phong kiến cường hào ác bá.sống sao cho nổi .mổi ngày dân chửi rủa hàng ngàn con người cũng động lòng trời đất.sống trên của phi nghĩa và nỗi đau của bao ngưởi thì sống sao thọ mà ko ốm đau bệnh tật.khi bước ra đường thỉ xênh xang áo mảo .nhưng dân chỉ nhìn mà rủa đến tận tông đường.có đáng làm người hay không

 3. Mấy anh chị này vui vi được hưởng thành quả của người đi trước,lại chưa có gì gắn bó nơi cũ nên nhẹ nhàn cất bước ra đi theo tiếng gọi đảng ta.Có khi nhiều anh chị là hội viên Các hội của đảng cài đặt vào cũng nên ?…

 4. THỦ THIÊM, VÌ SAO BÁO CHÍ ĐANG BỐC TỰ NHIÊN TẮT LỊM
  TB Tuyên Giáo TW Nguyễn Văn Thưởng trả ơn cưu mang của Lê Thanh Hải.
  Nguyễn Văn Thưởng, CTHĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm là đệ tử ruột của Lê Thanh Hải nên chúng khéo léo dẹp vụ Thủ Thiêm.

 5. “Theo tường thuật, thì tình hình là các chùa … rất vui khi được hỗ trợ thêm 20% đất, hỗ trợ tiền di dời, xây dựng lại chùa mới to đẹp hơn và Phật tử đông hơn (!). Chưa hết, nghe bên Phật giáo có phàn nàn là nói chấp hành đi hết mà tu viện Thủ Thiêm không đi thì không bình đẳng tôn giáo.”

  mấy anh chị phật giáo hồ chí minh đã “rất vui khi được hỗ trợ thêm 20% đất, hỗ trợ tiền di dời, xây dựng lại chùa mới to đẹp hơn và Phật tử đông hơn”, đó là quyền chọn lựa của mấy anh chị,

  nếu có người không chọn lựa giống như các anh chị, vì người ta không rất vui với chọn lựa ấy, đó là quyền của người ta đối với tài sản chính đáng & hợp pháp của người ta, tại sao các anh chị này lại muốn người ta phải “rất vui di dời” như mình (mới được gọi là “có bình đẳng”)?

  Các anh chị này là sư sãi hồ chí minh, lê chiêu thống thế kỷ 20, chuyên nghề rước giặc tàu vào VN chống lưng đỡ đầu Minh và đồng bọn cộng sản mao-ít “lao động” cắm cờ búa liềm lên Hà nội, đặt cờ tổ quốc xuống dưới đít cờ búa liềm, dở trò hận thù giai cấp cướp đất nhân dân để được “bằng 5 bằng 10 lần hơn trứoc”, không phải sư sãi của Đức Thích Ca

  *****

  Cái sự đòi hỏi “bình đẳng” cho thấy mặt trái của cái “rất vui” thật ra là bị cưỡng ép, không phải là tự ý chọn lựa,

  Nếu các anh chị chọn lựa cúi đầu, chọn lựa dâng nộp quyền lợi chính đáng, tài sản hợp pháp của mình cho tổ hợp “bạo quyền + lợi ích nhóm”, không đứng lên đoàn kết bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, thì tùy, nhưng không nên dở trò bình đẳng xã hội chủ nghĩa hồ chí minh tàn ác để mà đòi hỏi người khác phải cúi đầu như mình

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây