Việt Nam lại rộ tin Nguyễn Văn Bình ‘mới là người thay Trần Đại Quang’

Người Việt

27-4-2018

Ông Nguyễn Văn Bình. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việc Trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương Nguyễn Văn Bình liên tục xuất hiện trong các sự kiện gần đây khiến dấy lên suy đoán rằng ông này “có thể là người thay ông Trần Đại Quang làm chủ tịch nước,” chứ không phải Bí Thư Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân.

Trước đó, hôm 26 Tháng Tư, ông Lê Hồng Hiệp, nhà nghiên cứu chính trị Việt Nam tại Singapore phán đoán rằng ông Quang “sắp bị thay thế tại Hội Nghị Trung Ương 7” và người thay thế được dự báo là Bí Thư Nhân.

Ông Bình, hơn một năm trước, bị đánh giá là “người phải chịu trách nhiệm chính” vì dính bê bối nợ xấu và những bất ổn của ngành ngân hàng.

Tuy vậy, thời gian gần đây, người ta đột nhiên thấy ông Bình “phủ sóng” trên các bản tin thời sự.

Trong bản tin về việc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng đăng trên báo VOV của Đài Tiếng Nói Việt Nam hôm 25 Tháng Tư, người ta thấy ông Bình đứng cạnh ông Phúc, dẫn đầu đoàn đại biểu.

Trước đó, bản tin hôm 18 Tháng Tư do Thông Tấn Xã Việt Nam phát đi ghi: “Nhận lời mời của Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc, đoàn đại biểu đảng CSVN do đồng chí Nguyễn Văn Bình, ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư Trung Ương Đảng, trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương, dẫn đầu thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 15 đến ngày 19 Tháng Tư.”

Báo này mô tả ông Bình được ông Vương Kỳ Sơn, phó chủ tịch nước Trung Quốc, “tiếp thân mật” tại Trung Nam Hải, Bắc Kinh. Ông Bình được ghi nhận “đề nghị hai bên tiếp tục tập trung thực hiện tốt nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước và các thỏa thuận và văn kiện đã ký kết; duy trì và tăng cường tiếp xúc cấp cao, nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực.”

Hôm 27 Tháng Tư, Luật Gia Nguyễn Đình Hà ở Hà Nội nói với nhật báo Người Việt: “Có một số người quan sát cho rằng, để dự báo về tình hình nhân sự sắp tới, cần xét thêm một số động thái gần đây của các ủy viên Bộ Chính Trị. Ông Nguyễn Thiện Nhân không có hoạt động gì nổi bật, trong lúc ông Nguyễn Văn Bình lại được cử đi Trung Quốc, được ông Vương Kỳ Sơn tiếp (dù không cùng cấp bậc). Mặt khác, trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền Hùng, ông Bình đứng kế ngay bên tay phải của ông Nguyễn Xuân Phúc. Từ đó, một số người dự đoán rằng đây là chỉ dấu ông Bình có thể sẽ thay ông Trần Đại Quang làm chủ tịch nước.”

Ban Kinh Tế Trung Ương là cơ quan tham mưu của Ban Chấp Hành Trung Ương, mà trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư. Nếu ông Bình từ nơi này được cất nhắc thành chủ tịch nước thì quả là một bất ngờ, vì cơ quan này được cho là nơi “ngồi chơi xơi nước” của các quan chức đang thất thế hoặc chờ ngày “bị tổ chức kỷ luật.”

Minh chứng cho trường hợp này là ông Đinh La Thăng, sau khi mất ghế bí thư Sài Gòn hồi Tháng Năm, 2017, đã được phân công về làm phó Ban Kinh Tế Trung Ương khoảng nửa năm trước khi ông này bị bắt và phải nhận tổng cộng 31 năm tù trong hai phiên tòa đầu năm 2018. Ông Thăng sẽ tiếp tục phải ra tòa phúc thẩm hôm 7 Tháng Năm tới đây tại Tòa Án Nhân Dân Cấp Cao ở Hà Nội.

Trong một diễn biến khác, đêm 27 Tháng Tư, truyền thông trong nước đồng loạt đăng “Bài viết của Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang nhân ngày 30 Tháng Tư.” Động thái này được cho là cách làm dịu đi những suy đoán về nguyên do khiến ông Quang vắng mặt thời gian qua trong các bản tin thời sự, cũng như “đáp lại” việc các báo đài hải ngoại nói ông này “đang đi chữa bệnh tại Nhật và có thể sắp bị thay thế.” (T.K.)

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Điều tra cho thấy có đến 67,89% khả năng Tòng Thị Phóng sẽ làm chủ tịch nước .

  2. Hồi đại tướng công an Trần Đại Quang nhậm chức Chủ Tịch nước, có một tên cha căng chú kiết nào đó sướng quá đã ví ngài ấy như là Đinh Bộ Lĩnh thứ hai ở đất Ninh Bình. Bản nhân nghe tin đó đã vội vàng tới đền Đức Thánh mẫu và đền Đức Thánh cha cầu khấn rằng: mong các Đinh Bộ Lĩnh thứ hai, thứ ba…thứ n, hoặc thứ CC gì đó, hãy đi theo tôn chỉ của vị TIÊN HOÀNG là: “BẮC MÔN TỎA THƯỢC”, thế thôi!!!

  3. Thằng nào lên thay rồi cũng y như vậy ,dân vẩn phải nộp thuế ngày càng tăng ,lệ thuộc tàu ngày càng lớn cuối củng cũng chỉ đi bằng đầu gối hết ,ngày nào còn búa liềm ngày đó dân Việt còn đau thương tang tóc muôn đời

Comments are closed.