Cái gì thu được, thu hết!

FB Mạnh Quân

14-4-2018

Ảnh: internet

Trong “Hải ngoại huyết thư”, cụ Phan Bội Châu từng viết:

“Trăm thứ thuế, thuế gì cũng ngặt 
Thắt chặt dần như thắt chỉ xe…”

Tình thế này hiện nay rõ ràng đang tái hiện. Chúng ta thấy thuế bảo vệ môi trường trong xăng dầu tăng (mà phần nhiều phần thu được lại không chi cho môi trường), mở ra hàng loạt trạm thu phí (gọi là phí nhưng tính chất là thuế vì nộp vào ngân sách), tăng phí trông, giữ xe, tăng đủ thứ… rồi mới hôm qua thì có đề xuất tăng thuế tài sản với nhà ở trên 700 triệu, xe ô tô trên 1,5 tỷ đồng…

Đây là xu hướng chính sách thuế tăng thu nội địa do VN mấy năm nay đẩy mạnh hội nhập, thuế XNK ngày càng giảm, hàng ngàn dòng thuế đẩy xuống mức 0% dẫn đến hụt thu lớn trong khi chi tiêu công vẫn gia tăng, buộc phải tăng thu.

Nhưng nếu tăng thu nội địa bừa bãi, tăng mãi không ngừng thì không sức dân nào chịu được. Nhìn lại vấn đề hội nhập, cũng phải thừa nhân là hội nhập là cần thiết, mở cửa cho nền kinh tế. Nhưng thời gian qua, có những Hiệp định thương mại tự do (FTA) mở thái quá, có những khu vực VN ký kết như với Nga, Kazaxkhtan. Uzeberkistan…thưc sự là không cần thiết (vì các nước này chỉ tranh thủ xuất siêu sang VN chứ VN xuất sang hơi bị khó)… Người ta lấy số lượng FTA ký được nhiều nhất trong các nc ASEAN làm thành tích mà không thấy đó thực sự là không khôn ngoan.

Đã phải chuẩn bị chấp nhận cho mở sòng bài (bằng việc thí điểm Casino ở Vân Đồn), đặt lại vấn đề mại dâm có phải là một nghề để thu thuế …L, cũng thấy sức ép ngân sách thế nào.

Cùng với việc không tích cực siết chi tiêu công, giảm chi: lấy ví dụ xe công, nói mãi chẳng giảm được chút nào… – > Chẳng có sức ép làm để giúp giảm chi công, giảm tăng thu từ DN và dân chúng.

Anh em trên Facebook nhiều người hoang mang thốt lên: chỉ còn mỗi thở và đi ỉa… là chưa thu thuế. Hãy đợi đấy, có thể lắm, cái gì thu được, thu hết!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Này “Vô sản”, tên của bạn đang hiện diện ở mọi trường Chính Trị của xứ sở này đấy, và vì thế, bạn đang bị bọn cướp lợi dụng để coi tài sản của nhân dân và tài nguyên của đất nước là tài sản riêng của chúng, vậy thôi!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây