Nguyễn Phú Trọng trên đất Pháp

FB Từ Thức

29-3-2018

Ông Nguyễn Phú Trọng và ông Macron. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Phú Trọng vừa kết thúc một viếng thăm gần như lén lút ở Pháp. Như thông lệ, những ký kết thương mại giữa một nước dân chủ với một nước độc tài chỉ là những buổi ký kết giao kèo kín đáo. Cả hai đều ngại phải trả lời dư luận về vấn đề nhân quyền, về chiến dịch đàn áp đối lập, các bloggers tàn bạo nhất ở Việt Nam từ khi ông Trọng nắm bộ máy Đảng, nghĩa là nắm toàn quyền ở Việt Nam.

BANG GIAO THỰC TIỄN

Việt Nam muốn bắt tay với Pháp, vì đang gặp khó khăn với Đức từ vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Đức và Pháp là hai quốc gia rường cột của Liên hiệp Âu Châu. Qua ngả Pháp, Cộng sản Việt Nam, càng ngày càng cô lập, muốn thổi nóng lại mối bang giao với Liên hiệp Âu Châu.

Emmanuel Macron, theo chủ nghĩa chính trị thực tiễn, muốn nhân cơ hội, nhẩy vào thị trường Việt Nam, chiếm chỗ của Đức.

Cho tới nay, Đức vẫn là quốc gia có đối tác thương mại với Việt Nam lớn nhất ở Âu Châu, với trên 9 tỷ Euros (10 tỷ dollars), năm 2016. Pháp chỉ đứng hàng thứ 16 trong số các quốc gia trao đổi thương mại với VN .

Macron nói nước Pháp phải có mặt nhiều hơn ở Việt Nam, một thị trường gần 100 triệu người, hiện nay chỉ thực hiện với Pháp 1% trên tổng số trao đổi thương mại quốc tế. Cán cân thương mại nghiêng hẳn về phía VN: 4 tỷ rưỡi dollars xuất cảng so với 1 tỷ rưỡi nhập cảng.

Trong mục tiêu đó, Macron đã đạt được những thắng lợi đầu tiên. Trong cuộc thăm viếng của Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã ký kết một số thoả ước thương mại quan trọng. Các công ty Pháp Bouyes, EDF, Safran sẽ thực hiện dự án xe điện ngầm ở thành phố, nhà nhiệt điện 2000 mégawatts ở Sơn Mỹ, trang bị kỹ thuật bảo trì hàng không và cung cấp 24 máy bay .

THAM VỌNG VĂN HÓA

Macron cho hay sẽ viếng thăm VN trong năm 2019. Đặt chân trở lại VN là cơ hội cho Pháp gây dựng lại ảnh hưởng trong vùng, bị sa sút từ trên một nửa thế kỷ. Không phải chỉ trên địa hạt chính trị, kinh tế, nhưng cả trên địa hạt văn hóa.

Tham vọng của Macron là nới rộng vùng nói tiếng Pháp (francophonie), làm sống lại ngôn ngữ Pháp, văn hóa Pháp đã bị quên lãng ở thuộc địa cũ. Macron nói sẽ xây dựng một Maison de France ( Nhà Pháp ) ở VN, tăng cường trao đổi văn hóa, giáo dục, du lịch giữ hai nước.

Trong bối cảnh đó, nhân quyền trở thành thứ yếu ở một xứ vẫn tự hào là cha đẻ của nhân quyền.

Nguyễn Phú Trọng tuyên bố hai bên “sẽ tôn trọng sự khác biệt về thể chế và nguyên tắc không can thiệp tới nội bộ của nước khác’’. Elysée (Dinh Tổng Thống Pháp) nói tự do ngôn luận, vấn đề các bloggers đã được đề cập tới trong cuộc gặp gỡ với Nguyễn Phú Trọng, và tin rằng việc cộng tác, giúp đỡ Việt Nam cải thiện các cơ sở pháp lý sẽ có ảnh hưởng tốt tới tự do ngôn luận, nhân quyền.

Theo Reuters, một cách chính thức, Pháp nói Việt nam đã có tiến bộ về nhân quyền, nhưng trong hành lang, Elysée nhìn nhận vấn đề nhân quyền là một ưu tư và “hiện có sự sa sút trong tình trạng nhân quyền ở VN, nhưng việc hợp tác trên phương diện pháp lý rất quan trọng, để tạo cơ hội đề cập và cải thiện vấn đề này’’.

Lối nói nước đôi của Macron phản ảnh sự lung túng của Pháp.

Một mặt không muốn bỏ lỡ cơ hội hiếm hoi, do tình thế cô lập của VN, trục trặc ngoại giao Đức-Việt, để gây lại ảnh hưởng Pháp ở Á Châu, sau khi đã tăng cường bang giao với Ấn Độ.

Một mặt hiểu rằng muốn đóng vai leader ở Âu Châu, lợi dụng cơ hội bà Merkel bị khó khăn vì chính trị nội bộ ở Đức, không thể phủi tay về vấn đề nhân quyền.

Quốc hội Âu Châu, tháng 12 vừa qua, đã thông qua một nghị quyết đòi trả tự do cho các ký giả và những người tranh đấu cho nhân quyền đang bị giam giữ. Một số dân biểu Âu Châu kêu gọi Liên Hiệp Âu Châu đình chỉ việc phê chuẩn thoả ước giao thương giữa Việt Nam và Âu Châu, dự tính trong năm nay, vì những vi phạm nhân quyền càng ngày càng trắng trợn ở VN.

Khi Nguyễn Phú Trọng đặt chân tới Paris, người Pháp gốc Việt đã biểu tình phản đối.
Ba tổ chức nhân quyền (1) đã kêu gọi chính phủ Pháp đừng gia tăng hợp tác với một quốc gia vi phạm trắng trợn nhân quyền. Tổ chức Phóng Viên Không Biên giới (RSF) đòi chính phủ đặt thẳng vấn đề tự do ngôn luận ở VN. RSF tố cáo chính sách đàn áp dã man những người chống đối, những bloggers, từ khi Nguyễn Phú Trọng nắm quyền. Các tổ chức Human Rights Watch, Amnesty International cho hay hiện nay có ít nhất 129 tù nhân chính trị bị giam giữ trái phép và chiến dịch đàn áp dữ dội đến độ nhiều người đối lập hay bất đồng chính kiến đã phải trốn ra ngoại quốc.

PUBLICITÉ

Cuộc viếng thăm của ông Trọng đã diễn ra trong sự thờ ơ hoàn toàn của dân Pháp và média Pháp.

Không có một nhân vật quan trọng nào đưa đón Nguyễn Phú Trọng. Không có họp báo, phỏng vấn để khỏi phải trả lời về nhân quyền. Trong thời gian ở Pháp, Nguyễn Phú Trọng chỉ tới thăm hai tỉnh nhỏ ngoại ô Paris, Choisy le Roi và Montreuil. Montreuil là thành phố hiếm hoi có thị trưởng là người Cộng Sản. Trước đây, tất cả các thành phố chung quanh Paris đều nằm trong tay đảng Cộng Sản, gọi là Thắt Lưng Đỏ (Ceinture Rouge). Ngày nay, trên toàn quốc, đảng Cộng Sản chỉ chiếm không tới 2% số phiếu bầu.

Hầu như báo chí, truyền hình không đả động gì tới cuộc viếng thăm, trừ vài bài báo về các thoả ước thương mại trong một tờ báo chuyên về kinh tế.

Báo chí lề phải ltrong nước àm rùm beng về một bài báo trên tờ Le Monde, nói về “Viễn ảnh tốt đẹp của cuộc bang giao Việt Pháp”. Quả thực có nguyên một trang báo trên tờ Le Monde ngày 27/03, nhưng trên góc phải trang báo ghi rõ: PUBLICITÉ (quảng cáo). Nghĩa là trước sự thờ ơ của media, Đảng ta đã mua một trang quảng cáo để ca ngợi mình. Giá một trang quảng cáo trên Le Monde: 147.000 Euros (trên 150.000 dollars).

—–

(1) FIDH ( IFHR , Internetioanl Federation for Human Rights ), VCHR ( Comité Vietnam pour la Défense des Droits de l’Homme ), LDH ( Ligue des Droits de l’Homme )

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Khi Việt cộng bắt mẹ Nấm bà kết án khủng , chờ mãi mới thấy có tin “…Nghị quyết của Quốc hội Liên minh Châu Âu bày tỏ quan ngại..” – Nghe cũng vui vui,…cứ tưởng năm nay họ…quên mất ? ( Năm 2017 chuyện ‘quan ngại định kỳ’ của liên minh châu Âu, tính ra là muộn nhất, so với ‘truyền thống’ quan ngại mấy chục năm trước. Có lẽ do ‘quan ngại’ Putin quậy nhiều hơn ?! )
  ————-

  Nhiều Sửu nhi DLV , Sửu quan tham nhũng đã rất khó chịu khi thấy”Vua của họ’ bị Dân mỉa mai, hả hê, lại còn bị chính phủ Pháp coi thường. Có lẽ cần giải thích cho họ thông não tí :

  +Thông thường , khi một nguyên thủ bị thiên hạ coi thường, đối xử rẻ rung, thông tin tệ hại đầy vẻ khinh bỉ, …người dân trong quốc gia của vị nguyên thủ ấy, thông thường sẽ bị chạm tự ái, họ phẩn nộ lên tiếng phê phán đả kích , thậm chí còn tính chuyện trả đủa, tẩy chay ! Riêng Trọng , cành bị thiên hạ xem thường khinh ghét , người dân đều không ai ngạc nhiên, thậm chí còn theo đó cười cợt, hả hê …
  Vì sao ?
  Vì Lú đâu có do họ chọn để đại diện cho họ ? Y chỉ đại diện cho đảng của y chứ có đại diện cho dân tộc và đất nước của y đâu ? Vậy thì khi y bị người ta đối xử ra sao thì mặc mẹ y và băng đảng của y chứ . Còn tâm trạng ‘hả hê’ thì là do, đảng của y gây ra quá nhiều tội ác với quốc gia dân tộc,nên người dân họ căm hờn …, căm mà không làm gì được vì sợ bạo lực của băng đảng y, nên người dân chỉ mong thấy y bị đối xử càng tàn tệ càng tốt ! Thậm chí, y đi luôn đừng về thì càng tốt, dân càng mừng ( mà có khi bọn đồng chí, đồng đảng của y còn vạn lần mừng hơn )

  + Vì sao CH Pháp có thái độ đón tiếp tệ thế? Đó cũng là vị họ biết, họ đang đón một…đảng trưởng đảng chính trị , không phải đón đại diện của một quốc gia, một dân tộc ! Và khi đã đồng ý gặp ‘đại diện của độc tài , tức theo quan điểm về ‘tự do’ của họ, tương đương với đại diện của cái ác ( mà TT Pháp vốn rất căm ghét – qua cuốn sách của ông)…thì như vậy là đã ….quá lịch sự rồi. ( Đỡ hơn sự thẳng thừng đóng cửa miễn tiếp khách của Brasin ?!). Câu hỏi là , quốc gia của Trọng hiện nay phải định danh tinh thế nào và nên gọi là gì ?

  Bọn họ Tập, nhận ra vấn đề ‘Chính danh khó khăn’ của ‘bè đảng CSTQ” nên, y lập tức dùng một định nghĩa mới- dọc suốt dài 3:30 phút, để gượng gạo ‘đánh lận con đen’, ra vẻ như một ‘phiên bản đặc sắt TQ‘ của ‘bánh vẽ XHCN’ đời mới ?!.
  Nhưng đám Tổng Lú và đồng bọn không đủ sức làm như Tập, nên họ hoàn toàn không thể gọi tên cái thứ ‘Chính trị Tả pín lù’ ở Việt Nam ?! Những ‘vô sản”, “công-nông nồng cốt’ ,‘công hữu hóa’ ,…vv đều không còn sót lại một chút dấu vết gì trong thực tế ! Cái “Chủ Nghĩa Xã hội’ rắm chó , cùng món Mac-Lê bạo ác mèo mữa của bọn Trọng …không thể gọi tên !

  Tuy là đùa cợt nhưng cái danh “Cộng hòa Độc tài Phong kiến Thối nát Thực dân Nộ lệ &Tư bản Hoang dại Ăn mày XHCN” là vô cùng chính xác ! Nó như một ‘nồi“thắng cố” dở tệ ở các chợ phiên vùng cao, người ta nấu thịt ‘trâu CS Mac-Lê’ chặc to miếng, với đủ mọi thứ rau ,củ, rễ…hổ lốn ! Cái nồi ‘thắng cố XHCN giả hiệu’ ấy nấu sôi sung sục …trong một khu chợ Chính trị VN XHCN ấy, chưa có tên gọi !
  Do đã hoàn toàn thiếu ‘chính danh’ , nên cũng vì thế tôi không đồng ý lắm với một ý trong bài của Thiện Ý ở BBC ( ‘Thuc-chat-cua-nha-cam-quyen-trong-che-do-duong-thoi-tai-viet-nam”) . Thiển nghĩ , đã không “Chính danh” thì chẳng những…’ không phải “một chính quyền hợp lệ (Regular Government) , MÀ CŨNG KHÔNG PHẢI LÀ “chính quyền hợp pháp (Legal Governmet) NÊN KHÔNG THỂ ‘…được coi là chính quyền chính thức’ (Official government) . Bản chất của nó phải là ’ Irregular Gov. + Illegal Gov.+Unofficial Gov.’

  Một bản chất như thế chỉ là một ‘tổ chức tội phạm’ ! Với loại’chính quyền’ ấy, thì không cần phải hỏi, ‘tại sao tiếp đón y “vô lễ’ như thế ?’- Mà câu hỏi nên đặt ra là ‘tại sao TT Pháp còn mời gặp và trao đổi , giao thương với y’ ?

Comments are closed.