Bản tin sáng 27-3-2018

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

Vẫn như mọi năm, Hội Nghề cá lên tiếng phản đối việc cấm đánh cá trên Biển Đông của Trung Quốc, truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin. Đảng và Nhà nước vẫn im thin thít như mọi năm, để cho Hội Nghề cá đơn độc lên tiếng.

Đâu rồi cái tình “bạn vàng, bạn tốt” của đảng, sao không mang ra hỏi “bạn” rằng, bạn bè kiểu gì mà năm nào cũng giở trò lưu manh, cấm ngư dân không được đánh bắt cá trong cái ao của người ta thế này? Hay đảng đã quen, suốt gần chục năm qua bị cấm, quen nhịn nhục, không còn khả năng phản kháng nữa rồi?

Hội Nghề cá đề nghị truy tìm tàu lạ tấn công tàu cá Việt Nam, trang Tin Tức VN đưa tin. Hội Nghề cá Trung ương VN có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, đề nghị cơ quan chức năng truy tìm tàu lạ, yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ngư dân và “tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân… để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất“.

Không rõ từ bao giờ, chuyện bảo vệ ngư dân và chủ quyền biển đảo thuộc trách nhiệm của Hội Nghề cá, để hội này phải có công văn đề nghị chính phủ và các bộ vào cuộc, giúp bảo vệ ngư dân? Nếu không có công văn này, thì chính phủ và các bộ nói trên không có trách nhiệm bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước này?

Xem công văn nói trên, có thể thấy, không chỉ hai tàu cá của ngư dân Quảng ngãi là QNg 90440TS và QNg 90045TS bị Trung Quốc tấn công hôm 22/3, mà tàu cá QNa-90822 ở Quảng Nam cũng đã bị Trung Quốc tấn công ngày 18/3/2018.

Tàu cá mang số hiệu QNa 90822, do ông Nguyễn Tuấn Sơn ở Quảng Nam, làm chủ tàu, ngày 18/3, đã bị “tàu sắt vỏ sơn màu trắng bao vây”. Sau đó, “1 ca nô khác chở theo nhóm người mang súng áp sát mạn tàu. Ngay sau đó, nhóm 6 người đã nhảy lên tàu anh Sơn dùng súng khống chế ngư dân và có hành động cắt phá lưới cụ và lấy đi 2 bình ắc quy“.

Trạm kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ kiểm tra, thống kê thiệt hại của 2 tàu cá Quảng Ngãi bị tàu TQ tấn công, đập phá. Ảnh: TTVN

Vụ Bộ VH-TT-DL và các cơ quan liên quan duyệt chiếu bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” với nội dung tuyên truyền chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Báo Thanh Niên có bài viết, bàn về trách nhiệm gác cổng. Bài viết lưu ý: Cảnh cuối bộ phim được quay với sự hợp tác của Hải quân Trung Quốc, “có cả sự hiện diện của tàu đổ bộ Côn Lôn Sơn cùng một số tàu khác (thuộc biên chế Hạm đội Nam Hải)”, chính là các tàu thường tập trận ở Biển Đông, nên ý đồ tuyên truyền cho tham vọng độc chiếm Biển Đông càng đậm nét.

Bài viết đặt câu hỏi: Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã ngang nhiên thừa nhận ở cuối bộ phim rằng, vùng biển ở gần cái gọi là “Quần đảo Nam Sa”, thực chất là quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Như vậy, mọi thứ đã quá rõ ràng, thế thì tại sao Cục Điện ảnh không thừa nhận sai?

Trang VietNamNet đặt câu hỏi về vấn đề hợp tác nghề cá ở Biển Đông: Ai hủy diệt các rạn san hô, làm cạn kiệt nguồn cá? TS Vũ Thanh Ca, từ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, chỉ ra 2 nguyên nhân: Thứ nhất là vấn nạn khai thác thủy sản quá mức, có tính hủy diệt, thứ 2 là các “hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc trong thời gian qua đã hủy diệt các rạn san hô, điều này làm suy giảm cạn kiệt nguồn cá”.

RFA có bài phỏng vấn: Tứ giác kim cương và Carl Vinson không bảo vệ được Cá Rồng đỏ của Việt Nam. Trả lời RFA, ThS Hoàng Việt phân tích, tuy Tổng thống Trump có vẻ đang tăng áp lực với Trung Quốc, nhưng “nội các của ông ấy có nhiều rối loạn, chính sách đối ngoại lại không rõ ràng”, nên không thể ngăn được Trung Quốc ở Biển Đông.

ThS Việt nhận định thêm: “Việt Nam đã cho công ty Repsol rút khỏi mỏ dầu Cá Rồng đỏ, năm ngoái là mỏ Cá Kính nâu. Điều đó cho thấy Việt Nam đang ở thế khó, với tình thế trên thế giới thì Việt Nam có vẻ đang cô đơn rất nhiều”.

Mời đọc thêm: Bộ VH “chối tội, cãi cùn” khi phủ nhận phim TQ liên quan đến Biển Đông? (VOA). – Hội nghề cá: Ngư dân vẫn đánh bắt, tránh đụng độ với TQ (VOA). – Phản đối hành động cấm đánh bắt cá ở biển Đông (SGGP). – Hội Nghề cá phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông (CT). Kịch liệt phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh cá ở biển Đông (NLĐ). – Đề nghị ngăn chặn việc TQ cấm đánh cá ở Biển Đông (ĐV). – Philippines: Tranh chấp Biển Đông vẫn là một thách đố (MTG). – Philippines : Tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc vẫn là thách thức về an ninh (RFI). – Indonesia: Chính sách dẹp đánh cá bất hợp pháp có hiệu quả (VOA).

Chuyến đi Pháp của ông Trọng

BBC có bài: Nhà báo L’Humanite nói về chuyến thăm của TBT Trọng. Bà Lina Sankari, nhà báo từ tờ L’Humanite của Đảng Cộng sản Pháp nói với BBC: “Pháp, thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, có thể đóng vai trò nhất định trong quá trình giúp Việt Nam mở cánh cửa vào châu Âu”. Bên cạnh đó, “các vấn đề khác Pháp có thể có vai trò trong quan hệ với Việt Nam, theo bà Lisa Sankrai, còn gồm lĩnh vực năng lượng, môi trường”.

Lễ đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Orly. Ảnh: TTXVN

Mời đọc thêm: Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến viếng thăm chính thức nước Pháp (RFI). – Ông Trọng muốn vận động Pháp và Đức ‘sớm thông qua EVFTA’? (VOA). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp những người bạn Pháp (TP). – Hình ảnh chuyến thăm CH Pháp của Tổng bí thư (VNN). 

Nhân quyền ở Việt Nam

VOA có clip: Ông Nguyễn Phú Trọng thăm Pháp giữa những phản đối về nhân quyền VN.

Nhà báo Bùi Tín viết: Món nợ Nhân quyền dai dẳng, nặng nề. Nhân lúc TBT Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức nước Cộng hòa Pháp, các tổ chức Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH, Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt Nam VCHR và Hội Nhân quyền Pháp Quốc LDH đã cùng viết thư yêu cầu Tổng thống Pháp Macron “hãy đặt ra câu hỏi nóng bỏng về nhân quyền trong các cuộc tiếp xúc’’ với ông Trọng.

Bức thư lưu ý: “Nhân quyền là giá trị cơ bản thiết yếu của nước Cộng hòa Pháp, chính tổ chức En Marche – Tiến tới của ông Macron cũng như quốc hội Pháp hiện nay đa số là từ các tổ chức xã hội dân sự chưa từng tham chính cấu thành, nên việc nêu và áp lực với phía Việt Nam là điều không thể bỏ qua và coi nhẹ được”.

VOA đưa tin: Ban Tuyên giáo ‘công kích’ Văn đoàn Độc lập. Theo đó, Ban Tuyên giáo Trung ương đảng CSVN vừa ra chỉ thị yêu cầu “tổ chức đảng của Bộ Giáo dục Đào tạo phải rút toàn bộ tác phẩm của các tác giả tham gia tổ chức ‘Văn Đoàn Độc Lập’ ra khỏi chương trình sách giáo khoa môn học ngữ văn mới”.

Nhà văn Phạm Đình Trọng nhận định: “Tôi nghĩ rằng việc này nhằm vào Nguyên Ngọc bởi vì trong Văn Đoàn Độc Lập, Nguyên Ngọc có nhiều tác phẩm trong sách giáo khoa nhất. Những tác phẩm của Nguyên Ngọc là những tác phẩm rất xứng đáng”.

Mời đọc thêm: Ba Tổ chức Nhân quyền yêu cầu Tổng Thống Emmanuel Macron áp lực Việt Nam giải toả đàn áp nhân quyền và tôn giáo nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng công du Pháp  —  “Không gian tự do bị khép kín” : Phúc trình mới của Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam tố giác những quyền tự do cơ bản bị truy diệt tại Việt Nam (QM). – Hội Anh Em Dân Chủ lên tiếng về vụ xử sắp đến (RFA). – Người Việt Little Saigon đón mừng nhạc sĩ Việt Khang đến miền đất tự do (NV).

Người Trung Quốc ở Việt Nam

RFA có bài: Khách Trung Quốc tràn ngập tại Hạ Long. Một người dân ở đây chia sẻ: “Thực tế đúng là đông, và nó gây ra những hệ lụy phiền toái cho ngành du lịch bởi vì khách Trung Quốc đi đến đâu cũng rất ồn ào và họ hành xử đôi khi không theo những chuẩn mực của con người văn minh, cho nên rất phiền toái”.

Bài báo cho biết: Một nữ du khách người Pháp đến TP Hạ Long đã “cảm thấy lạ lẫm hết sức khi mà ở bất cứ nơi nào cô tới từ nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch đều là những biển hiệu tiếng Trung Quốc thay vì tiếng Việt và tiếng Anh”. Du khách này đặt câu hỏi: “Lãnh thổ Việt Nam mà sao toàn thấy dân Trung Quốc?”.

Mời đọc thêm: Các điểm bán hàng cho du khách Trung Quốc: Doanh thu nghìn tỉ, nộp thuế 936 triệu đồng (LĐ). – Khách Trung Quốc ào ạt vào Quảng Ninh theo tour 0 đồng: Xử lý thế nào? (TP/ CafeF).

Vấn nạn tham nhũng

Báo Giáo Dục Việt Nam có bài: Đánh rắn phải đánh dập đầu, ta đánh tham nhũng đừng quên khúc giữa. Bài viết lưu ý: “Nên nhìn nhận thẳng thắn, một khi xác định chống tham nhũng là chống ‘giặc nội xâm’, là một ‘cuộc chiến’ đúng nghĩa thì không nên tự an ủi rằng bên bị ‘đánh’ không đủ năng lực và ý chí chống trả”.

Bên cạnh đó, “tham nhũng nằm vùng trong chính cơ quan phòng chống tham nhũng ở cấp khá cao khiến người được giao nhiệm vụ chống tham nhũng còn phải kiêng dè thì việc nhân dân chỉ ‘quan sát’ cuộc chiến có phải là điều lạ?”

Mời đọc thêm: Ngành Tài chính: Đề cao vai trò người đứng đầu trong phòng, chống tham nhũng (TBTC). – Ông Phạm Trọng Đạt nêu nguyên nhân việc kê khai tài sản chỉ có tính hình thức (GDVN).

Vụ “quan ăn bò giống” của dân

Huyện ủy Triệu Phong, Quảng Trị quyết định lập đoàn kiểm tra vụ cán bộ xã “phát” bò chính sách cho người nhà bán làm thịt, theo báo Người Đưa Tin. Ông Lê Minh Khánh, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Triệu Phong cho biết: “Trách nhiệm thuộc về ai thì cũng phải xử lý nghiêm minh. Huyện ủy sẽ làm nghiêm để chính sách hỗ trợ hộ chăn nuôi được làm đúng chủ trương, không để người khác lợi dụng lấy bò được hỗ trợ giá đem đi bán để kiếm tiền chênh lệch”.

Ông Khánh nói thêm rằng “sau khi kiểm tra nếu phát hiện thủ tục cấp bò giống sai đối tượng, người dân không ký cam kết nuôi bò, việc giết thịt chính quyền địa phương không nắm… thì UBND xã sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Trang VietNamNet đưa tin vụ bò giống ‘lạc’ vào nhà cán bộ xã ở Quảng Trị: Gầy yếu nên giết thịt. Ông Hồ Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ, người trực tiếp triển khai phân bổ bò giống, đưa ra lý do khiến bò “lạc” vào nhà cán bộ: “Sau khi nhận bò về nuôi một thời gian, do bò không thích nghi với điều kiện khí hậu, bỏ ăn, gầy yếu nên buộc giết thịt”.

Mời đọc thêm: Vụ cán bộ xã nhận bò chính sách ở Quảng Trị: Sẽ xử lý nghiêm! (ANTT). –  Thanh tra toàn diện vụ bò chính sách “lạc” vào nhà cán bộ (GT). – Cán bộ xã “phát” bò chính sách cho người nhà bán làm thịt vì sợ… gầy (NĐT). – Nỗi nhục mang tên… xẻ thịt bò giống! (TT).

“Đất tặc” và “cát tặc”

RFA đặt câu hỏi về chuyện Việt Nam tiếp tục khai thác cát: Môi trường sống bị ảnh hưởng thế nào? Bài viết đề cập đến nghiên cứu của các tác giả Vince Beiser và Sim Chi Yin “đề cập đến Việt Nam như là một ví dụ điển hình” về “khủng hoảng cát toàn cầu và tác động từ việc khai thác cát”.

Chuyên gia sinh thái Nguyễn Hữu Thiện nói với RFA: “Bởi vì khi khai thác cát làm dòng sông sâu đi, nước chảy xiết ở bên dưới và ăn ngầm dưới chân gọi là ‘ăn hàm ếch’. Đến lúc một khối lớn bên trên bị đổ xuống sông”. Trong khi hiện tượng sạt lở vẫn diễn ra thì chính quyền nhiều địa phương tiếp tục tiếp tay cho “đất tặc”, “cát tặc”.

Báo Tuổi Trẻ có bài: ‘Mở mắt ra ruộng biến thành sông’ vì thủy điện, cát tặc. Một người dân huyện Krông Nô, Đắk Nông chia sẻ: “Quá nhiều đoàn lãnh đạo, thủy điện vào đây đo vẽ, định vị, lên danh sách bồi thường hỗ trợ… Thế nhưng hứa xong họ lại bỏ đi, thủy điện vẫn xả nước bất thường, các tàu ‘ma … vẫn lén vào bờ hút cát, đất vẫn sạt lở”.

Ông Lê Đức Cường, Chủ tịch UBND xã Nâm N’Đir cho biết: “Tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục diễn ra, nếu các công ty thủy điện, khai thác cát không sớm hỗ trợ kinh phí để kè bờ, sẽ có thêm nhiều diện tích nữa của người dân sẽ bị cuốn trôi”.

Chuyện ở xã Minh Tân, huyện Nam Sách, Hải Dương: Nhiều ha đất bãi sông bị khai thác trái phép, theo báo Tài Nguyên và Môi Trường. Người dân địa phương phản ánh: “Có hàng loạt xe ô tô ngang nhiên ra bãi bồi tả sông Thái Bình, xúc đất bãi chở đi tiêu thụ”.

Bài báo lưu ý chi tiết: Lúc các PV báo cho ông Nguyễn Đức Tuyển, Chủ tịch UBND xã Minh Tân, rằng họ sẽ đến làm tin về hiện tượng khai thác đất trái phép, thì “lập tức toàn bộ ô tô, máy súc dừng hoạt động? Những chiếc ô tô lớn nhỏ, máy súc liền rời khỏi hiện trường”. Phải chăng “đất tặc” ngang nhiên lộng hành vì được chính quyền địa phương “bảo kê”?

Báo Tài Nguyên và Môi Trường viết tiếp bài “Ai tiếp tay cho Doanh nghiệp Xuân Trường đục khoét tài nguyên?”: Liệu có “ưu ái”? Về chuyện doanh nghiệp Xuân Trường “vô tư đục khoét tài nguyên tại đồi Ba Mào, xã Yên Sơn, TP Tam Điệp (Ninh Bình) trong suốt một thời gian dài”, bài viết đặt câu hỏi: Doanh nghiệp Xuân Trường không hề có giấy phép nhưng UBND tỉnh Ninh Bình vẫn “ưu ái” cho doanh nghiệp này khai thác đất trái phép?

Mời đọc thêm: Lãng phí đất – Chuyện không mới (HNM). – Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Cần thanh tra toàn bộ dự án nạo vét sông Tam Điệp (TN&MT).

Ô nhiễm môi trường

Trang Môi Trường và Cuộc Sống đưa tin: Cơ sở sản xuất than củi gây ô nhiễm môi trường. Theo đó, các cơ sở sản xuất than củi ở thôn 8, xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, “hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của nhân dân”.

Báo Xây Dựng bàn về tình trạng rác thải tràn lan quanh Khu đô thị Nam Trung Yên ở Hà Nội. Một người dân cho biết: “Tình trạng này kéo dài đã lâu nhưng không có đơn vị nào chịu trách nhiệm thu dọn, gây bức xúc cho người dân sinh sống trên địa bàn. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chưa quyết liệt xử lý”.

Mời đọc thêm: Quảng Nam: Công bố kết quả quan trắc môi trường  —  Phản hồi thông tin về Khu cách ly kiểm dịch động vật không đủ tiêu chuẩn vẫn ngang nhiên hoạt động  —  Quảng Ngãi: Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm mùi tại KCN Quảng Phú (TN&MT). – Ám ảnh rác ‘xâm chiếm’ dòng sông nằm ngay giữa lòng Thủ đô (MT&ĐT). – Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp: những vấn đề cần quan tâm (VOH). – Nhiều vướng mắc trong xử lý rác thải bảo vệ thực vật (QĐND).

Cháy nổ ở VN: Hỏa hoạn hay nhân tai?

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP HCM quyết định khởi tố vụ cháy tại chung cư Carina, theo báo Pháp Luật TP HCM. Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết: “Hiện các cơ quan chức năng đã cơ bản khám nghiệm xong hiện trường, đang giám định các tang vật liên quan”. Ông Quang loại trừ khả năng vụ cháy xảy ra do có người cố ý gây ra.

Báo Người Đưa Tin viết về vụ cháy chung cư CT5 Văn Khê: Chuyển hồ sơ cho công an điều tra. Theo đó, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm PCCC ở chung cư cao tầng CT5, Khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, cho Công an TP Hà Nội để làm rõ vụ việc. “Trước đó, sáng 25/3, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại tầng 21 của chung cư CT5 Văn Khê. Nhiều người dân sinh sống tại đây khẳng định, vào thời điểm xảy ra cháy đã không có tín hiệu báo cháy”.

Mời đọc thêm: Vụ cháy chung cư Carina Plaza là do sự cố, không có cài đặt gây cháy nổ (ANTĐ). – Khởi tố vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến ít nhất 13 người tử vong (PL Plus). – Vụ cháy chung cư Carina: Khởi tố vụ án, loại trừ nguyên nhân cố ý gây cháy (CL). – Cư dân chung cư Carina: Sau một đêm, chúng tôi lâm tình cảnh bi đát (LĐ). – Hà Nội lên phương án di dời các cơ sở có nguy cơ cháy nổ (VOV). – Tâm thư của một người lính cứu hỏa gửi người dân ở chung cư (SS).

Vụ hàng trăm giáo viên bị mất… dạy

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan điều tra dấu hiệu tiêu cực trong vụ hơn 500 giáo viên mất việc, theo Thông Tấn Xã Việt Nam. Trong buổi họp báo định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức ngày 26/3/2018, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành xác nhận “hàng trăm giáo viên tại huyện Krông Pắc có nguy cơ mất việc là đúng”. Ủy ban ​Nhân dân huyện Krông Pắc đã tạm dừng chuyện chấm dứt hợp đồng đối với các trường hợp “không đủ điều kiện nộp hồ sơ, không có vị trí tuyển dụng”.

Mời đọc thêm: Làm rõ thông tin ‘chạy suất’ vụ 500 giáo viên mất việc ở Đắk Lắk (DS). – Bộ Nội vụ đề nghị điều tra tiêu cực trong vụ 500 giáo viên Đắk Lắk mất việc (LĐ). – Bộ Nội vụ thông tin về việc hàng trăm giáo viên mất việc tại Đắk Lắk (VOV).

Giáo dục Việt Nam

Báo Giáo Dục Việt Nam có bài: Các thầy cô chọn nghề dạy học rồi thi nhau “chạy” cũng chỉ là để … có danh phận. Bài viết đặt câu hỏi: “Vì sao các thầy cô không thể phản kháng quyết liệt? Họ sợ liên lụy, sợ mất việc hay sợ điều chuyển đi trường xa? Điều gì làm những trí thức kia phải im lặng ai cũng hiểu. Ngay cả trường tư thục, thân phận thầy cô nào cũng mỏng manh dễ vỡ”.

Hiệu trưởng trường có cô giáo bị đánh, ép quỳ xin lỗi khẳng định: “Giáo viên của chúng tôi không đánh cháu!”, theo báo Lao Động. Cô Tạ Thị Nga, Hiệu trưởng trường mầm non Việt – Lào, khẳng định: “Nhà trường cũng như giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nhắc nhở việc bảo đảm an toàn cho học sinh, tuyệt đối không được sử dụng roi vọt, đánh đập các cháu”. Còn cháu K, con bà Nghĩa có vết bầm ở chân là do “bị vấp trong khi chơi đu quay”.

Mời đọc thêm: Phụ huynh đánh nữ giáo viên thực tập đe dọa sẩy thai bị cấm đi khỏi nơi cư trú (NLĐ). – Cô giáo thực tập bị hành hung: Phụ huynh là ủy viên Ban đại diện cha mẹ học sinh (SS). – Nữ sinh viên bị phụ huynh đánh: ‘Để bảo vệ con nên tôi phải quỳ và xin lỗi’ (ANTT). – Vụ phụ huynh hành hung cô thực tập: “Bé bị va vào đu quay” (GT). – Công đoàn Giáo dục VN lên tiếng bảo vệ cô giáo mang bầu bị phụ huynh đánh (GT). – Cổng trường đổ sập, trụ cột đè chết một học sinh tiểu học (VTC).

Xe cán bộ tông chết học sinh, bỏ trốn

Trang Gia Đình và Xã Hội có bài: Xe ô tô của chủ tịch xã đâm học sinh tử vong rồi bỏ trốn. Tối 26/3/2018, ông Văn Tất Thịnh, Chủ tịch UBND thị trấn Vương, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên cho biết: “Cách đây ít ngày trên địa bàn thị trấn xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi một chiếc ô tô đâm vào nhóm học sinh đang đi bộ làm 1 người chết, 3 người bị thương nặng, sau đó lái xe bỏ trốn”.

Ông Phạm Văn Thụy, Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa thừa nhận rằng chiếc xe gây tai nạn đúng là xe của ông ấy. Tuy nhiên, “hôm đó đứa cháu có việc nên đã mượn và được tôi đồng ý chứ tôi không điều khiển”. Chiếc xe này đã hết hạn đăng kiểm nhưng ông Thụy vẫn sử dụng rồi cho “đứa cháu” mượn.

Mời đọc thêm: Đâm trúng 4 học sinh đang đi bộ, lái xe bỏ trốn: Chủ tịch xã xác nhận xe (TTT/Soha).

***

Thêm một số tin Việt Nam: Tái định cư vỡ trận, dân lâm cảnh lận đận (DV). – Đã tinh giản biên chế được 34.663 người (CT). – Công đoàn Việt Nam trước thách thức “một mất một còn” (KTĐT). – Một ban quản lý công trình chống ngập ở TP.HCM sai phạm gần 1,5 tỷ (Zing). – Hà Nội: Đôn đốc thu hồi nợ 39 doanh nghiệp nợ thuế lớn (VNF). Huế: Gần 7 tỷ nạo vét cửa biển, thuyền ngư dân vẫn ‘án binh bất động’ (ANTT).

Tin thế giới

Chính trường Mỹ

RFI có bài: Tổng thống Mỹ im lặng trước cuộc tuần hành chống súng khổng lồ. Thông tín viên RFI, Grégoire Pourtier tường trình: “Cho dù Donald Trump không ở đó khi hàng trăm nghìn người tuần hành chống súng trước cửa Nhà Trắng, nhưng tiếng vang của cuộc biểu tình khổng lồ ắt hẳn phải dội đến tận tư dinh của tổng thống Mỹ ở Florida. Tuy nhiên, sáng hôm qua Chủ Nhật, 25/03, ông Donald Trump đã đưa lên mạng bảy tin nhắn Twitter, nhưng không hề nhắc đến biến cố này”.

CNN đưa tin, Trump có ý định sa thải Bộ trưởng Cựu chiến binh David Shulkin. Chris Ruddy, CEO của hãng tin cực hữu Newsmax Media và là bạn của ông Trump, nói rằng ông ta sớm sẽ ra quyết định về một hoặc hai sự thay đổi trong chính quyền. Nhưng Nhà Trắng nói rằng, ông Shulkin vẫn còn an toàn vào thời điểm này, trang Politico cho biết.

Về vụ bê bối tình ái của ông Trump, Tòa Bạch Ốc ‘bỉu môi’ trước cáo giác Trump ngoại tình, VOA đưa tin. Mặc dù Trump tìm cách ngăn chặn, không cho đài CBS phát sóng chương trình “60 phút”, phỏng vấn cô Stormy Daniels, nhưng cuối cùng việc phát sóng vẫn diễn ra bình thường vào tối Chủ Nhật vừa qua.

Bài viết cho biết, “số khán giả Mỹ xem chương trình này tăng hơn gấp đôi, lên thành 21,3 triệu người, số cao nhất kể từ cuộc phỏng vấn với vợ chồng cựu Tông thống Barack Obama hôm 16/11/2008 sau cuộc bầu cử Tổng thống“. Nhà Trắng và Trump bác bỏ câu chuyện, nhưng hầu hết người Mỹ tin rằng, câu chuyện đó có thật, họ tin Trump ngoại tình trước khi CBS phỏng vấn cô Daniels.

Trang Zing có bài, Trump chạm trán công tố viên Mueller – Hai chân dung tương phản. Trích: “Trong khi tổng thống nổi điên về cuộc điều tra ông gọi là ‘cuộc săn phù thủy’ và xả cơn giận trước đám đông người ủng hộ, công tố viên đặc biệt vẫn im hơi lặng tiếng, thay lời nói bằng các cuộc thẩm vấn và lệnh truy tố. Sau nhiều tháng, cuộc chạm trán đã tới gần giữa Mueller và Trump, một người được phong là anh hùng chiến tranh, người kia trốn nhập ngũ“.

Mời đọc thêm: Daniels Bão Tố ‘bị hăm dọa nên giữ im lặng’ về vụ dan díu với Trump (VOA). – Cáo buộc về Trump: Stormy Daniels nói ‘từng bị đe dọa’ (BBC). – Stormy Daniels: ‘Tôi chỉ ăn nằm với ông Trump một lần’ (NV). – Tổng thống Trump chuẩn bị sa thải thêm một tướng (GT). – Thế giới của Trump và Putin không có giải pháp nửa mùa (RFI). – Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Mỹ điều tra Facebook (VOA).

Quan hệ Mỹ – Trung: Trung Quốc chỉ trích Mỹ ngạo mạn tại diễn đàn nhân quyền (ANTĐ). – Trung Quốc kêu gọi Mỹ ‘ngưng đe dọa kinh tế’ (NV). – Tránh chiến tranh thương mại, Trung Quốc hứa mở cửa thị trường (VOA).

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Vụ dầu độc gián điệp nhị trùng ở Anh: Thế giới hành động, Moscow đáp trả (VOA). – 15 nước trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga hậu vụ điệp viên Skripal (ANTĐ). – Ông Trump bất ngờ tung “đòn” với Nga, trục xuất 60 nhà ngoại giao (DV). – Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga liên quan cáo buộc đầu độc cựu điệp viên (KT&ĐT). – Nga sẽ đáp trả nếu Mỹ trục xuất nhà ngoại giao sau vụ đầu độcMoscow sẽ trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Mỹ? (VOV). – Anh lên tiếng về hàng loạt nước EU trục xuất các nhà ngoại giao Nga (TTXVN). – Matxcơva thề đáp trả đích đáng động thái trục xuất các nhà ngoại giao Nga (VTC).

Bán đảo Triều Tiên: Triều Tiên thúc giục Mỹ nghiêm túc, dỡ trừng phạt (TN). – Quan chức cấp cao Triều Tiên có thể đang ở thăm Trung Quốc (TTXVN). – Hãng tin Bloomberg: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ thăm Trung Quốc (Tin Tức). – Kim Jong Un đang có mặt ở Bắc Kinh?Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un thăm Trung Quốc (VOA). – Nga nhắc nhở Triều Tiên kịch bản Libya (ĐV).

***

Thêm tin thế giới: Tây Ban Nha : Lãnh đạo phe ly khai Catalunya trình diện tư pháp Đức (RFI). – Cáo buộc về vợ gây khó cho Thủ tướng Nhật (BBC). – Ghế thủ tướng Nhật lung lay vì phu nhân (PLTP). – Lập pháp Mỹ kêu gọi áp lực Myanmar vì quan hệ với Bình Nhưỡng (VOA). – Pháp đối đầu với mối đe dọa khủng bố « từ bên trong »Pháp tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố ở vùng Aude (RFI).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. ( trích) “…Bộ VH “chối tội, cãi cùn” khi phủ nhận phim TQ liên quan đến Biển Đông?-VOA (hết). –
  ———-
  Báo Thanh Niên cũng đã chỉ rất rõ : “..Hình ảnh đoàn tàu chiến Trung Quốc đi qua một vùng biển được chú thích bằng dòng chữ ‘South China Sea’ (tức Biển Đông). Tại đây, hạm đội Trung Quốc phát loa yêu cầu một tàu chiến khác phải ‘rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc’….. hoàn toàn sai lệch, xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của VN đối với Biển Đông”.

  Nhưng báo Người Lao động giả mù : . “…những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo”?.- Vì VĂN HÓA đã bị xâm thực, bị Hán hóa , vì THÔNG TIN phải bóp méo, che dấu đánh lừa dân VN, vì DU LỊCH cần ‘kín đáo’ mang khách Tàu (giặc & gián điệp Tàu) vào VN… nên Bộ VH-TT-DL che đậy hành vi tiếp tay bán nước , phản bội dân tộc của chúng ,bằng cách chày cối , thanh minh “…. không liên quan gì đến tình hình Biển Đông…”? . Còn cục Điện ảnh XHCN vì hám lợi, lỡ ký hợp đồng “ quảng bá cho Chủ quyền giặc Tàu trên biển Đông” nên chống chế rằng đó là ‘ lực lượng dân tộc VN thù nghịc phản động của bạn Tàu đã “…suy diễn “?
  Coi bộ Tập lão tặc đã mua mịa nó gần hết quan chức Việt cộng rồi !

  CBN – Bọn cẩu quan Việt cộng bọn chúng tồn tại ở đó để làm gì nhỉ ?

  +Hải tặc TQ cấm ngư dân VN đánh bắt => cẩu quan VC im lặng, nín như nín địt
  +Hải tặc TQ đang giết ngư dân ,,,cẩu quan VC trốn mất sạch
  +Hải tặc TQ cấm khai thác tài nguyên thuộc chủ quyền VN => Chúng nó cúi đầu rút đi
  +Hải tặc TQ làm phim giành biển => cẩu quan VC đem về chiếu để quảng bá giúp cho giặc
  +Cẩu tặc TQ có lý thuyết độc hại, thức ăn độc hại chúng hăng hái mở cửa khẩu nổ lực đem về VN đầu độc dân , tàn phá mội trường VN
  +Cẩu tặc TQ & cẩu quan VC phối hợp đưa ‘khách & gián điệp TQ” sang tràn ngập, đầy nhung nhúc ở VN -Cẩu tặc TQ & cẩu quan VC phối hợp xuất giùm hàng dõm TQ dán nhãm ‘ma dzê in VN’… , làm sản phẩm VN chính gốc bị nghi ngờ, ngăn cấm khắp thế giới. Bọn chúng kinh doanh cả quốc sĩ , quốc thể
  …vv
  Còn trong nước, Cẩu quan VC ‘ăn cắp’ từ trên xuống dưới phá nát tan Kinh tế, bảo kê bọn gian thương VC tàn phá môi Trường sống toàn quốc, hủy diệt Tôn giáo,Tính ngưỡng , dùng Chính trị làm băng hoại Giáo dục, Xã hội …. Cướp mọi thứ, từ đất hương hỏa của dân , cho tận đến hàng cưu trợ thiên tai cũng cướp, bò giống cũng ăn …Rãnh thì kiếm gái gian dâm, làm bồ nhí …

  Khi có Thiên tai xảy đến thì cẩu quan VC trốn sạch , bận trích quỷ cứu trợ để …nhậu ! Bảo kê Gian thương, bán Giấy phép PCCC , khi cháy nhà, chết người thì cẩu quan VC ta ló mặt ra cười toe toét !…( Việc giỏi nhất là bắt nhốt người yêu nước, dựng cảnh xửa án oan và …thờ đảng và treo khẩu hiệu !)

  Bọn cẩu quan Việt cộng bọn chúng tồn tại ở đó để làm gì nhỉ ? – ĐMCS !

Comments are closed.