Việt Nam đang khôn khéo, mềm mại hay hèn nhát?

FB Đoàn Bảo Châu

25-3-2018

Việt Nam phải từ bỏ khai thác dầu do áp lực của Trung Quốc. Ảnh: internet

Bạn quyết định xây một cái chuồng gà trong sân nhà thì thằng hàng xóm gầm gừ đe doạ bảo nếu xây thì nó sẽ đánh bởi cái sân nhà bạn thực ra là của nó. Bạn quyết định tạm dừng vào tháng 7 năm ngoái, năm nay bạn định xây ở một góc sân khác, nó lại doạ, bạn lại dừng công trình, mặc dù đã đầu tư khá nhiều tiền. Bạn sẽ chọn giải pháp “khôn ngoan”, “khéo léo” tạm dừng. Vấn đề là thằng hàng xóm này quá to khoẻ, hôm nay bạn đang yếu hơn nó và có thể mãi mãi về sau bạn vẫn yếu hơn nó. Vậy bạn sẽ dừng vĩnh viễn công trình kia?

Ai đấy sẽ bảo rằng không thể mang chuyện làng xóm ra để ví von về quan hệ quốc tế. Xin lỗi các bạn, vốn bản chất nông dân nên tôi cứ quen lối suy nghĩ đơn giản như thế đấy. Bạn nào có lý luận sâu sắc hơn, xin cứ chỉ bảo.

Câu chuyện ấy đang được báo chí quốc tế đưa tin. Petro Việt Nam đã yêu cầu công ty năng lượng Repsol của Tây Ban Nha huỷ kế hoạch khoan khai thác thương mại tại lô 07/03 ở mỏ Cá Rồng Đỏ. Công trình này được khoan thăm dò từ năm 2009 và Repsol đã đầu tư 200 triệu đô la vào đây.

Tháng 7 năm ngoái, Petro Việt Nam, mà thực ra là lệnh của lãnh đạo cấp cao cũng đã buộc Repsol bỏ khoan thăm dò ở lô 136/3 ở bãi Tư Chính sau khi Trung Quốc doạ tấn công các điểm đóng quân của Việt Nam ở Trường Sa.

Cả hai vị trí đều nằm bên trong EEZ của Việt Nam.

Điều gì đang diễn ra vậy? Có thể tư duy nông dân của tôi quá hạn hẹp nên không hiểu được chăng? Tôi chỉ nghĩ là nếu ta lùi một bước, ấy là ta mất một bước, ta lùi một bước, kẻ thù sẽ mỉm cười mừng và trong lòng sẽ khinh bỉ ta thêm một bước. Khi góc sân là của ta, ta muốn làm gì thì làm, còn kẻ nào đánh thì dù có yếu đến mấy, ta cũng phải chơi lại bằng tất cả sức lực dù là ít ỏi của mình.

Cả bao thế kỉ, ông cha ta lúc nào chẳng yếu hơn kẻ thù nhưng chưa bao giờ phải nhượng bộ về chủ quyền của tổ quốc.

Vấn đề ở đây thực chất là gì? Việt Nam đang khôn khéo, mềm mại hay hèn nhát? Và lùi một bước để tiến nhiều bước hay lùi, lùi nữa, lùi mãi? Lùi rồi để ngồi mà hô hào rỗng tuếch, hy vọng trên giời và mơ ước viển vông là con cháu sẽ lấy lại? Con cháu là người trần mắt thịt chứ có phải thánh gióng đâu mà làm được điều kì diệu đến thế.

Tham khảo:

South China Sea: Vietnam ‘scraps new oil project’ (BBC).

Vietnam halts South China Sea oil drilling project under pressure from Beijing (Reuters).

Vietnam scraps South China Sea oil drilling project under pressure from Beijing (Japan Times).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Ở đây, tác giả nên “nói lại cho rõ”: nhân dân thì không bao giờ hèn nhát cả, điều đáng tiếc là phẩm chất này không được tận dụng, thậm chí, lại bị coi là lực cản trong quá trình mất dậy nào đó, thế thôi!

  2. Qua bài viết ngắn gọn của giáo sư NBC tôi chỉ khẳng định lại 1 điều XÓA BỎ CHẾ ĐỘ CS nô dịch hiện nay đa đảng bọn tàu tự sẽ rút vì không còn ai đại diện danh nghĩa quốc gia bao che bán đất nước cho tàu khựa.phải như Singapore hay Đài loan đa đảng quốc tế cùng nhảy vào xem ai dám cấm VN khai thác tài nguyên của mình ,không thay đỗi được thì phải đứng lên đuổi cổ bọn khư khư giữ cái đảng thổ tả mà chẳng được lợi gì cho quốc dân .đây là mầm gây đại họa cho quốc dân VN .hãy như Gorbachov cho đảng nầy vào lò

  3. Liệu họ đã cho lời ai đó vào lò ” Chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa!”?
    Hay họ đã ngầm hiểu với nhau, phải “Quyết hèn cho Đảng quyết sinh”?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây