Cháy lớn tại nhiệt điện Duyên Hải 3, cả chục người đu dây thoát thân

LTS: Bản tin của báo Tuổi Trẻ dưới đây tường trình vụ cháy lớn tại nhà máy điện than Duyên Hải 3, cho thấy sự an toàn lao động cho công nhân và những người lạm việc tại đây, cũng như phòng ngừa tai nạn tại các nhà máy ở Việt Nam vẫn không được thi hành.

Khi công nhân chỉ có thể thoát hiểm bằng cách đu dây, nghĩa là lối thoát hiểm an toàn cho họ bị đe dọa, nên họ không thể trở ra đó được, hoặc không có lối thoát hiểm.

Những tai nạn như thế xảy ra thường xuyên, thế nhưng các chủ đầu tư không có biện pháp hữu hiệu bảo vệ công nhân và những người làm việc trực tiếp tại công trình. Không thể tha thứ cho nhà thầu, bởi họ coi thường tính mạng của công nhân, bởi nhà máy điện là nơi tập trung than, dầu và khí, là các chất gây cháy nổ, khi nhiệt độ gia tăng, hệ thống điện rất dễ tạo ra cháy nổ.

Các ngân hàng và hãng bảo hiểm sẽ đánh giá thấp khả năng quản lý của nhà thầu, kiểm soát và tránh rủi ro của thanh tra. Hãng bảo hiểm sẽ buộc nhà đầu tư trả tiền bảo hiểm cao hơn, ngân hàng sẽ phải tính suất lãi cao vào tiền cho vay dự án, hậu quả là người dân và giới tiêu thụ sẽ phải gánh chịu những chi phí của nhà thầu.

____

Tuổi Trẻ

Đức Phú – Mậu Trường

7-3-2018

TTO – Lửa lan nhanh, khói bốc lên mù mịt từ Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 (Trà Vinh) khiến nhiều kỹ sư, công nhân phải liều mình đánh đu từ trên công trình xuống.

Công nhân đu dây thoát khỏi đám cháy – Ảnh: Dũng Ngô/ báo TT

Đến 12h30h, một cán bộ tại nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 cho biết đám cháy ở công trường thi công nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng (thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải) đã được khống chế. Chưa có thống kê chính thức thiệt hại.

Theo cán bộ trên, lửa bùng phát tại công trường Duyên Hải 3 mở rộng, đoạn tiếp giáp với Duyên Hải 3, lúc khoảng 10h30 sáng 7-3.

Ngay sau đó 4 xe chữa cháy với hàng chục chiến sĩ cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường để dập lửa.

Lúc 12h17, một nhân viên nhà máy cho biết lửa vẫn bốc cháy ngùn ngụt. Lực lượng công an và bảo vệ nhà máy đã phong tỏa hiện trường. Rất nhiều xe cứu hỏa được tăng cường.

Do lửa lớn, khói dày, cả chục kỹ sư, công nhân đã liều mình đánh đu từ trên công trình xuống để thoát.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Đạt Thông – phó chủ tịch UBND huyện Duyên Hải, xác nhận vụ cháy xảy ra tại khu vực bể sục khí lưu huỳnh bằng nước biển (FGD).

Lúc này một nhóm thợ hàn đang thi công ở khu vực trên. Nguyên nhân ban đầu được xác định do tro hàn bắn ra gây cháy.

Đến thời điểm hiện tại không có thông tin thiệt hại về người. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có thông cáo báo chí về vụ việc, theo đó cho biết tất cả hệ thống thiết bị ở nơi bị cháy đã được mua bảo hiểm.

Nguyên nhân vụ cháy đang được Tổng công ty phát điện 1, Ban quản lý dự án nhiệt điện 3 phối hợp nhà thầu và các đơn vị liên quan làm rõ.

Đến 12h17 khói vẫn thoát ra từ khu vực cháy – Ảnh: Dũng Ngô
Lực lượng chức năng có mặt, phong tỏa hiện trường – Ảnh: DŨNG NGÔ
Xe cứu hỏa và chiến sĩ chữa cháy tại hiện trường – Ảnh: DŨNG NGÔ
Lực lượng cứu hỏa phun nước vào khu vực cháy – Ảnh: DŨNG NGÔ
Chiến sĩ chữa cháy tại hiện trường – Ảnh: DŨNG NGÔ

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây