Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải lâm trọng bệnh

  •  
  •  
  •  
  •  

VOA

21-2-2018

Ông Phan Văn Khải, cựu Thủ tướng Việt Nam. Ảnh: Reuters

Nguyên Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải lâm bệnh nặng, đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh hôm 21/2.

Theo báo VietNamNet, tình trạng sức khỏe của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trở nặng trước Tết. Sau thời gian điều trị ở nước ngoài, ông được chuyển về bệnh viện Chợ Rẫy.

Ông Phan Văn Khải được bầu làm thủ tướng vào tháng 9/1997, tái nhiệm vào tháng 7/2002, nhưng đến tháng 6/2006, ông xin từ nhiệm trước khi kết thúc nhiệm kỳ 1 năm.

Ông Phan Văn Khải được bổ nhiệm làm thủ tướng, kế vị ông Võ Văn Kiệt, từ năm 1997 giữa lúc xảy ra khủng hoảng tài chính châu Á. Ông xem là người đã dẫn dắt Việt Nam qua khủng hoảng, đạt tăng trưởng GDP trung bình 7% trong gần 9 năm lãnh đạo.

Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian này, nạn tham nhũng, tiêu cực trong bộ máy công quyền Việt Nam trở nên nghiêm trọng, buộc ông Khải phải nhận trách nhiệm và xin lỗi trước Quốc hội, trao quyền thủ tướng lại cho ông Nguyễn Tấn Dũng.

Năm 2005, ông Phan Văn Khải là nhà lãnh đạo đầu tiên của Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ kể từ khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975.

Khi ấy, có khoảng 200 người Mỹ gốc Việt đã biểu tình phản kháng bên ngoài Tòa Bạch Ốc, kêu gọi Hoa Kỳ không giúp Việt Nam gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới cho tới khi nào Việt Nam cải thiện các thành tích về nhân quyền.

Báo Pháp Luật cho biết ông Khải sinh ngày 25/12/1933 quê ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM. Ông tham gia Đội Thiếu nhi cứu quốc của xã từ năm 1947 và gia nhập vào Đảng Cộng sản năm 26 tuổi.

____

FB Hoàng Hải Vân

“Nhà nước chỉ làm những gì người dân không làm được”

21-2-2018

Đó là câu nói của ông Phan Văn Khải tại một buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM khi ông còn làm Thủ tướng mà tôi có dự và nhớ nhất. Hàm ý sâu xa của câu nói này là Nhà nước phải “bé” lại để cho tự do của người dân “to” ra. Đây là quan điểm của các nhà chính trị theo xu hướng tự do truyền thống trên thế giới, không phải là mới đối với phương Tây, nhưng nói ra từ một vị Thủ tướng của Việt Nam thì có lẽ là lần đầu tiên. Ông không phải nói câu đó chỉ một lần và không chỉ có nói, nó chính là sự đúc kết mối quan hệ giữa Chính phủ và thị trường.

Có thể có những đánh giá khác nhau về Thủ tướng Phan Văn Khải, nhưng không thể phủ nhận vào thời ông làm Thủ tướng, công cuộc đổi mới của Việt Nam được vận hành tốt nhất về mặt kinh tế. Đó là tiền đề của Chính phủ kiến tạo mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày nay đang theo đuổi sau mười năm chậm lại và trì trệ dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bắt đầu từ thời Thủ tướng Phan Văn Khải, quan hệ giữa doanh nghiệp với nhà nước được chuyển thành quan hệ đối tác chứ không còn quan hệ xin-cho. “Giấy phép kinh doanh” được đổi thành “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”. “Giấy phép con” được bãi bỏ nhiều nhất cũng vào thời gian này. Chương trình tư nhân hóa dưới tên gọi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước được thực thi bài bản, kiên quyết. Nhà nước rút dần ra khỏi nhiệm vụ quản lý kinh tế, nhiều dịch vụ công được chuyển cho tư nhân. Niềm tin vào thị trường dâng cao, các chỉ số chứng khoán xanh mướt …

Vào thời ông, nền kinh tế thị trường dĩ nhiên là chưa hoàn thiện, nhưng Việt Nam có kinh tế thị trường nhiều nhất so với trước và so với 10 năm sau đó.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây