BCA xác định: “Chính phủ Quốc gia VN lâm thời” là tổ chức khủng bố

  •  
  •  
  •  
  •  

RFA

30-1-2018

Ông Đào Minh Quân. Ảnh: internet

Ngày 30-01-2018, Website Cổng thông tin điện tử Bộ công an phát đi Thông báo xác định tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức khủng bố, đồng thời nêu rõ danh tính 7 người cầm đầu và 15 thành viên thuộc tổ chức này.

Thông báo nêu rõ “người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” tổ chức; hoạt động theo chỉ đạo của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”… là phạm tội “Khủng bố”, “Tài trợ khủng bố” và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo Bộ công an, tiền thân của tổ chức này là “Tân dân chủ” được ông Đào Minh Quân thành lập vào năm 1991 có trụ sở tại Mỹ.

7 người cầm đầu tổ chức này gồm Đào Minh Quân (Thủ tướng), Phạm Thị Anh Đào (Lisa Phạm), Kelly Triệu Thanh Hoa, Lâm Ái Huệ, Lý Hồng Thái, Nguyễn Đức Thắng, Quách Thế Hùng.

15 thành viên của tổ chức này được trích ngang lý lịch là 15 người bị xử hồi cuối tháng 12-2017 vì cáo buộc “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” khi được cho là gây ra 2 vụ đốt bãi giữ xe vi phạm của Công an Đồng Nai, và đặt bom xăng ở Sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do trước đó, bà Lisa Phạm phủ nhận mình là thành viên của “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” và không quen biết những người bị xử tội khủng bố.

Thông báo của BCA nêu việc tổ chức này thành lập các “Chí nguyện đoàn” trong nước; khảo sát tìm địa điểm lập căn cứ, mua vũ khí nhằm thực hiện các hoạt động manh động, khủng bố. Vào năm 2015, Công an đã chặn bắt thành công 4 người gồm Hà Ngọc Hân, Mai Xuân Nghĩa, Lương Tuấn Vinh, Nguyễn Văn Hội.

Riêng Mai Xuân Nghĩa lẩn trốn sang Lào, sau đó xâm nhập về nước cùng với Đào Quang Thực lên kế hoạch mua vũ khí tấn công khủng bố nhưng bị cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện, bắt giữ.

Điều đặc biệt là theo báo Người Lao Động loan tin ngày 26-07-2016, 4 người có tên trùng với thông báo ngày (30-01-2018) của Bộ Công an bị tuyên tổng cộng 54 năm tù giam vì tội cướp taxi ở mỏ Bôxít Tân Rai xảy ra năm 2015.

Trong vụ này các đối tượng cướp được 700 ngàn đồng, 1 điện thoại và giấy tờ xe, lái xe không hề hấn gì.

Thông báo của BCA cũng dẫn lại vụ việc bắt giữ nhóm 15 người với cáo buộc “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” hồi cuối tháng 04-2017 và xử sơ thẩm vào tháng 12-2107.

Trước đó chỉ một ngày, ngày 29-01-2018, BCA cũng ra thông báo về tổ chức Việt Tân cho rằng: “Hiện nay, “Việt tân” tiếp tục tuyển mộ, huấn luyện, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn, thủ tiêu, bắt cóc con tin; đưa người ra nước ngoài đào tạo, huấn luyện, tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến về phương thức, hoạt động khủng bố, phá hoại; tán phát lên mạng Internet hướng dẫn cách chế tạo bom xăng để phục vụ hoạt động khủng bố, phá hoại, ám sát…

Cơ quan chức năng Việt Nam đã bắt, xử lý một số đối tượng là thành viên “Việt Tân” phạm tội khủng bố như Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Thị Thanh Vân, Trương Leon…”

Thông báo của BCA cảnh báo: người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Việt tân”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Việt tân” tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của “Việt tân”… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. “Nếu Ấn Độ giành được Độc lập bằng bạo lực, thì Ân Độ không phải là đất nước mà tôi tự hào” (Mahatma Gandhi). Không thể dùng bạo lực với những kẻ đã cướp được chính quyền, chuyên sử dụng bạo lực..
    Nhưng rồi chúng sẽ chết trong sự phỉ nhổ của nhân dân. Đảng độc tài CSVN.

  2. Những tấm bảng chỉ đường như Nguyễn Hữu Chánh không còn gạt được ai , csvn khốn nạn đừng cò mồi mong hưởng lợi ? Csvn phi lý ngăn cản Đệ Tam VNCH với dân trong nước được sao ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây