Daniel Hauer

FB Trương Nhân Tuấn

26-1-2018

Thầy giáo dạy tiếng Anh Daniel Hauer. Ảnh: Facebook

Vụ ông thầy Daniel Hauer nói chơi sao đó đụng chạm tới ông tướng “nướng quân” đã lên tới “chính quyền”. Tôi thấy đây là chuyện “ruồi bu”. Báo chí, như tờ Giáo dục, VietNamnet mà cũng đăng những bài viết “lên giây cót”, giảng đạo đức lặt vặt này kia, thấy hết sức phiền. Làm như không còn chuyện gì để nói.

Có người còn phê bình ông Daniel Hauer đang “ăn cơm Việt, uống nước việt”, nói vậy là không được.

Nếu nghĩ ngược lại thì có biết bao nhiều người Việt, ăn cơm (Mỹ, Nhật, Tây, Hàn, Đài…) nhưng lại ăn cắp, phá hoại xã hội của người ta. Ngay cả cơ quan, tổ chức đại diện nhà nước XHCN, ra nước ngoài cũng ăn cắp, làm những điều phạm pháp… Họ “trây cứt” vô mặt “quốc thể” VN cũng có sao đâu?

Ngày xưa chính tay ông Hồ cũng viết chửi mấy ông tổng thống Mỹ không ra gì. Tư cách ông Hồ, nhìn lại hôm nay, với những việc “đạo văn”, những bài viết “vừa đi đường vừa… tự sướng”, hay những bài báo nặc danh để giết người… thì có khác chi một thằng vô lại?

Vụ ông Hauer, muốn ép người ta phạm tội chi đó, thì ít ra phải xem lại hai điều. Thứ nhứt là “hoàn cảnh” lúc ông này viết. Thứ hai, quan trọng hơn cả, là ông này có “chủ ý phạm tội” hay không?

Thí dụ, những gì tôi viết trên đây về ông Giáp, như ông “tướng nướng quân”, thì không thể ghép vô tội “phỉ báng danh nhân” hay “bóp méo lịch sử”. Bởi vì các nghiên cứu về ông Giáp ở nước ngoài đã công bố, cho biết ông này chuyên về chiến thuật “biển người”. Cách đánh của ông Giáp là cách “nướng quân”.

Danh nhân là “danh nhân” mà “nướng quân” là “nướng quân”. Đây là sự thật.

Còn những phê bình về ông Hồ, thì các việc như “đạo văn”, hay tập “vừa đi đường vừa kể chuyện” tác giả là Trần Dân Tiên, viết nịnh bợ ông Hồ. Rốt cục sau này người ta biết Trần Dân Tiên với ông Hồ là một. Chỉ với hai điều này người ta đã có thể kết luận tư cách của ông Hồ rồi.

Còn vụ ông Hauer viết vài dòng trong bối cảnh dân VN đang “nổi phồng như bong bóng”, với ý nghĩa chọc chơi, không chủ ý “phạm tội”.

Vậy mà nghe nói ông này đang bị ông (chi đó) tên Lê Quang Tự Do, thuộc bộ “thông tin truyền thông” mời lên làm việc.

Trong vụ này thì cái tên “tự do” đúng với ý nghĩa “con cxx”. Cái bộ “đxx” thông tin truyền thông này đã trở thành công an, cơ quan thi hành pháp luật khi nào vậy?

Công văn của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử, do ông Lê Quang Tự Do ký mời ông Dan lên làm việc. Ảnh: M.H. Nguồn: Zing
Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. ( trích Tuan Nguyen) “…Tốt hơn hết là đừng nên làm khó tay Dan này nữa mà rách việc.Nhỡ mà nó phun thêm nữa ra thì bịt mặt không kịp…” (hêt
  ——
  Ha ha – Có lẽ Việt cộng chớ nên tự ái , rất nên làm theo ‘lời khuyên’ trên của bác Tuan Nguyen- Bọn Tây khi nó đã căm, thì nó sẽ dành cả đời để ngâm cứu chuyên sâu, vì thế ‘những thứ mà nó móc mọi ra được rồi ‘tung hê’ hết cả lên trong nền ‘báo chí tự do’ , e rằng Đảng ta ‘vuốt mặt không kịp’ ! –Việt cộng đang chủ trương ‘ Thêm bạn bớt thù’ kia mà ?

  Nói internet giúp cho tất cả các dân tộc, nhưng xem ra, lợi ích lớn nhất của internet không phải cho dân tộc các nước văn minh, mà cho chính các dân tộc kém văn minh hơn ( như Bắc Triều Tiên, VN XHCN, Trung quốc…vv) . Các dân tộc văn minh ( và vì thế, chính họ phát minh ra internet ) từ lâu, họ đã được dạy tính khiêm tốn cùng với sự mạnh mẽ trong chính kiến, họ đã quen ‘tôn trọng sự khác biệt’ , họ quý ‘tư duy độc lập’ và đồng thời từ đó, họ quý trọng ,bảo vệ tính đa đạng của cuộc sống ( cả về vật chất :chùng loài, hệ sinh thái…vv, và về tinh thần : Tư tưởng, Niềm tin …vv)

  Các dân tộc quen theo sau một ‘con đầu đàn” thì không như thế. Bộ não nô lệ, luôn cần có ‘con đầu đàn’ để được ban cho….một sợi dây xỏ vào mũi và một cây roi sau mông, dẫn dắt họ từng bước đi trong đời. Họ cần những khuôn mẫu để được tự hào mà thần phục ! Tư duy nô lệ ấy giúp họ hạnh phúc, không kém gì niềm hạnh phúc của bất kỳ ai khác !
  (Trích- ‘….sai lầm lớn nhất của phong trào dân chủ Myanmar là đã đặt toàn bộ niềm tin vào bà Aung San Suu Kyi, biến bà thành một dạng lãnh tụ và kêu gọi quần chúng sùng bái bà…’- hết)

  Các xã hội ấy , tính ‘bầy đàn’ rất mạnh…còn sự ‘đoàn kết sáng suốt’ thì rất yếu kém, chỉ khi nào có mối họa cực lớn tràn đến, dối diện với sống còn, người ta mới bất đắc dĩ ‘đoàn kết’ với nhau. Cuồng Giáp, cuồng Hồ …vv, mà bị đụng chạm thì OK , dễ hiểu – bởi theo như bài chủ, hãy thử “nghi ngờ “ thánh Alah’ trước mặt bọn Taliban xem ? Thử chê bai dòng họ ‘Kim Thượng đế’ trước mặt những”ngài Đội của BTT” xem , chúng có xăn tay áo liều mạng ngay không ? …Vậy thì đụng đến “bác Hô… hồn muôn trượng” cũng thế thôi, Dan chưa biết các vị ‘anh hùng VN’ về bản chất , phần lớn cũng là một dạng Taliban, BTT…

  Dan hiểu lầm là ‘người VN’ có nhận thức khá hơn bọn kia ?! Ha ! Cuồng thì luôn rất ‘chất lượng’ , nhưng bên trong các nhóm ‘cuồng’, đều giả dối và bơ vơ, trống rỗng giống hệt nhau.

  Trong khi ở các nước khác, tinh thần team work của họ rất mạnh, họ rất tự giác trong những phong trào ,công cuộc đòi hỏi cống hiến nổ lực vì ích lợi chung ( cho xã hội hoặc cho cả nhân loại ) , tinh thần ‘team work’ của họ mạnh là nhờ ý thức và hiểu biết bên trong mỗi thành viên ! Còn ‘người VN xấu xí’ thì đã nổi tiếng là ‘không ai chịu ai’, chỉ cần ba người là đã có đến…năm phe ! cứ như trong mỗi người VN đả tự có sẳn… hai phe …! Tính ‘GATO’ của dân VN lại càng cực đoan bạo nữa , ai khá hơn vượt trội leo lên đều ngay lập tức bị kẻ bên cạnh nắm chân kéo xuống…lắm lúc không cần lý do !

  Người VN ‘thà cùng nghèo mạt, chứ không muốn thấy ai khá hơn mình’ …lại còn rất tham lam, vốn là dân tộc khét tiếng ‘ăn cắp vặt’ trên khắp thế giới ! Có lẽ vì thế fan cuồng điên lên khi người ta bấm đúng huyệt : “…tự quấn cho mình lá cờ giả tạo ra vẻ đoàn kết…”. Chẳng có gì sai nếu nói ‘tinh thần ‘team work’ của người Việt là …Zero’ và mượn lá cờ để ra vẻ có đoàn kết’ !.

 2. Đặng tiểu Bình chửi VN như chửi chó mà vẫn anh anh,em em.
  Dan này vừa động đến một chút của sự thật là đã lên đồng.
  Ai chả biết Võ nguyên Giáp.Chẳng qua chúng sợ rách cái bức tranh mà chúng đã dày công tô vẽ bao nhiêu năm nay.
  Biến đen thành trắng,biến trắng thành đen là nghề của chúng.
  Dan này nó nói công khai nên mới ỏm tỏi.Còn dân chúng thì lén chửi .Nhưng tất cả là thật.
  Xin hỏi ,những câu đồng dao này là của ai:
  -Ngày xưa đại tướng cầm quân.
  Ngày nay đại tướng cầm quần chị em.
  Hoặc:
  -Ngày xưa đại tướng công đồn.
  Ngày nay đại tướng trông l…chị em.
  V.v và v.v
  Nếu không phải là của người VN và nhất là của người dân miền Bắc.
  Các ông bịt làm sao được cái loại văn chương truyền khẩu,khuyết danh này,nhưng nó vẫn tồn tại và lan truyền rộng rãi đấy thôi.
  Và nếu chịu khó xâu chuỗi lại những gì đã trải qua cuộc đời ông Giáp thì ta sẽ thấy ông ta chỉ là sản phẩm của dối trá,không hề có cái cần có của một vị tướng đúng nghĩa.
  Tốt hơn hết là đừng nên làm khó tay Dan này nữa mà rách việc.Nhỡ mà nó phun thêm nữa ra thì bịt mặt không kịp.

 3. Năm 2005, ông Võ Văn Kiệt phát biểu “Một sự kiện liên quan đến chiến tranh khi nhắc lại, có hàng triệu người vui, mà cũng có hàng triệu người buồn””.
  Vậy ông Hồ, hay ông Gíáp… chỉ là “lãnh tụ” của 50% người dân VN. Cho nên có người biết ơn, nhưng lại có người căm thù. Nếu có ai chửi các “lãnh tụ”, tôi sẽ tìm hiểu lý do tại sao, vì “lãnh tụ” chỉ là nhân vật cần có để phục vụ mưu đồ chính trị, giống như “anh hùng”, như Võ Thị Sáu, Lê Văn Tám…
  Cái “Giấy mời” anh Daniel Hauer, có mục đích là bảo vệ thần tượng của chế độ Độc tài, răn đe, “giáo dục”(ngu dân) nhân dân VN, chứ không nhằm “giáo dục” công dân các nước có tự do, dân chủ như Daniei Hauer.
  Cám ơn những bài viết về tư cách của ô. Hồ, ô. Gíáp… Tự do tìm hiểu thông tin là nhu cầu và là quyền con người.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây