Cái xăng lăng nhăng cái thuế

Tuổi Trẻ Cười

20-1-2018

Ảnh minh họa. Nguồn: báo TT

TTO – Tăng giá xăng, rồi dự thảo tăng hàng loạt thuế để người giàu trở thành người nghèo, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về một xã hội ai cũng như ai, sẽ không còn cảnh trái ngang nữa…

Khai tử xăng Ron A92, chỉ còn xăng Ron A95 và xăng sinh học E5. Xăng sinh học E5 chưa đáp ứng được niềm tin của người tiêu dùng, chính vì vậy để người tiêu dùng có niềm tin thì phải âm thầm tăng giá xăng A95 thôi. Có vậy mà người tiêu dùng cũng thắc mắc, cũng phản đối.

Kiểu như Bộ Tài chính vừa trình dự thảo tiếp tục tăng thuế ấy mà, ai cũng kêu ca về khoảng cách giàu nghèo, về hố sâu thu nhập. Nay tăng thuế để níu lại khoảng cách ấy, để người giàu thu nhập bằng người nghèo, người nghèo tiệm cận thu nhập cùng người giàu. Lại vẫn phản ứng tiếp.

Thiệt tình khó hiểu.  

1. Mỗ tui biết rằng Bộ Công thương đồng ý chi mấy ông kinh doanh xăng dầu tăng giá xăng đánh úp người tiêu dùng chính là vì quyền lợi của người tiêu dùng, là vì quyền lợi của nhân dân. Chứ tuyệt đối không có động cơ hay động đậy gì hết, mấy ông kinh doanh xăng dầu cũng vậy thôi.

Giá xăng A95 tăng, trong lúc người tiêu dùng sợ xăng sinh học E5 điều này đồng nghĩa với việc người ta phải cân nhắc xem có nên đổ xăng để di chuyển từ điểm này đến điểm kia hay không, có nên đẩy xe nổ máy để đi ra đường hay tiếp tục nằm ở nhà trùm chăn ngủ. Lợi đủ đường hết.

Người ta không đổ xăng thì xe không chạy được, xe không chạy được thì không tham gia lưu thông được, không tham gia lưu thông được thì sẽ giảm ùn tắc kẹt xe, không giảm ùn tắc kẹt xe thì kinh tế xã hội sẽ có điều kiện đi lên, sẽ phát triển vượt bậc rực rỡ huy hoàng vinh quang chói lọi chiếu rọi toàn quốc gia.

Đó là chưa kể đến không tham gia lưu thông được thì sẽ không có tai nạn giao thông, không có chia cắt âm dương đôi đường đau đớn, không có quá tải bệnh viện, không có tốn tiền của người dân lẫn của bảo hiểm y tế, bác sĩ cũng không phải làm việc nhiều để cáu gắt bệnh nhân hay buông thả lòng tham để nhận hoa hồng từ các hãng dược phẩm.

Rồi thêm nữa, xe không có xăng không nổ máy được sẽ không gây ô nhiễm môi trường, sẽ không xả khí thải ảnh hưởng đến bầu không khí chung, sẽ không cần phải cân nhắc có nên thu thêm phí môi trường lên đến 8.000 đồng/lít xăng hay không.

Rồi thêm nữa sẽ đảm bảo hạnh phúc gia đình, những bà vợ sẽ không phải mỏi mòn chờ chồng đi nhậu về bên mâm cơm nguội lạnh, những đứa trẻ sẽ được cha dẫn đi bộ tập thể dục, được cha chỉ bài khi đêm về.

Nội nghĩ đến đây thôi, đã thấy sự thần kỳ trong việc tăng giá xăng rồi, đã thấy ích lợi trùng trùng trong phép toán về giá xăng rồi, đã thấy được tinh thần lo lắng cho nhân dân rồi.

2. Dự thảo tăng thuế cũng vậy thôi. Sở dĩ có bất công có bất bình đẳng là vì có giai cấp bần hàn và giai cấp thượng lưu, có người giàu và người nghèo, có kẻ ăn tô phở mấy trăm nghìn có người ăn mì gói gần chết.

Nay với dự thảo tăng hàng loạt thuế, người giàu sẽ không thể giàu thêm còn người nghèo sẽ không thể nghèo thêm. Đúng như lời Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã đúc kết rất tinh túy và vi diệu, “Tăng thuế VAT không ảnh hưởng đến người nghèo“.

Điều cần làm ở giai đoạn này là ủng hộ dự thảo tăng thuế, phải áp thuế thật mạnh hơn nữa để người giàu trở thành người nghèo, còn người nghèo thì vốn đã nghèo sẵn rồi không cần phải lo nữa.

Khi người giàu trở thành người nghèo, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về một xã hội ai cũng như ai, sẽ không còn cảnh trái ngang nữa. Người với người sẽ yêu thương nhau, người với người sẽ biết chia ngọt sẻ bùi với nhau.

Chứ không lẽ đầu đường xó chợ lại còn tính trục lợi gì từ nhau nữa, bởi đơn giản nhất kiết xác rồi thì còn gì đâu nữa mà trục lợi.

Khi ấy, mọi thứ sẽ thật thanh bình, sẽ đúng như lời Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chỉ dạy: “Thà nghèo nhưng yên bình còn hơn giàu mà không an toàn”.

Ôi, nghĩ đến viễn cảnh đó Mỗ tôi thật sự cảm thấy hạnh phúc lẫn nao nao sung sướng!

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây