Những lời thỏ thẻ trước tòa

Blog VOA

Trân Văn

19-1-2018

Trịnh Xuân Thanh (phải) và Đinh La Thăng tại Tòa ở Hà Nội. Ảnh: Reuters

Những “lời cuối cùng” mà ông Đinh La Thăng và ông Trịnh Xuân Thanh thỏ thẻ với Hội đồng xét xử vụ án “Cố ý làm trái qui định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tham ô”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), trước khi các thẩm phán và hội thẩm nhân dân nghị án, giống như cáo trạng dành cho “nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa” tại Việt Nam.

***

Hiến pháp Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam khẳng định, nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là “nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, vì nhân dân và cho nhân dân, do nhân dân làm chủ, tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân” theo phương thức “phân công, phối hợp, kiểm soát các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp”. Qua Hiến pháp, Đảng CSVN – lực lượng vẫn giành và cố giữ vai trò của “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” – cam kết “hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”.

Nội dung những “lời cuối cùng” mà ông Thăng, rồi ông Thanh thỏ thẻ với Hội đồng xét xử họ cho thấy, dẫu khoác áo “cộng hòa” nhưng Việt Nam có… vua. Tuy không ngai song ông vua này chính là người điều khiển “nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”, Hiến pháp, pháp luật chỉ là những cái “bánh vẽ”. Đó là lý do cả ông Thăng lẫn ông Thanh cùng xin lỗi “Tổng Bí thư”, “bác Trọng”… cùng đưa ra những đề nghị mà thiên hạ đang đàm tiếu là ngây ngô: Ông Thăng xin được tại ngoại để “ăn Tết” với thân nhân và bạn bè trước khi vào tù thi hành bản án mà Hội đồng xét xử sắp tuyên. Ông Thanh thì xin sang… Đức chăm sóc vợ dại và ba con thơ!

Có bao nhiêu người hiểu bản chất “nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa” tại Việt Nam hơn ông Thăng – cựu Đại biểu Quốc hội, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM và ông Thanh – cựu Đại biểu Quốc hội, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang? Chắc là chẳng có bao nhiêu! Nếu đã hiểu tường tận bản chất “nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa” tại Việt Nam thì những lời xin lỗi và đề nghị của ông Thăng, ông Thanh hẳn có chủ đích: Giúp “Tổng Bí thư”, “bác Trọng”, giúp Đảng CSVN rửa… mặt. Không ít người đã so sánh phiên xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm “Cố ý làm trái qui định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tham ô” với phiên xử những cá nhân tranh đấu cho tự do, dân chủ tại Việt Nam. Song xét cho đến cùng, sự khác biệt giữa những phiên xử này, kể cả sự lạ thường về tính chất, mức độ “công khai” trong tiến trình điều tra – truy tố – xét xử chỉ có một mục tiêu, bảo vệ thể diện của “nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa” tại Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng CSVN, “nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa” tại Việt Nam đã từng làm nhiều chuyện “kinh thiên, động địa”, thành ra cho ông Thăng tại ngoại để “ăn Tết” với thân nhân và bạn bè trước khi vào tù thi hành án, cho ông Thanh sang… Đức chăm sóc vợ dại và ba con thơ là… chuyện nhỏ! Tổng Bí thư, “bác Trọng”, “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” có thể làm tuốt.

Nếu Hiến pháp và pháp luật nghiêm minh, làm gì có chuyện, năm 2011, dù Thanh tra Chính phủ phát giác PVN mắc hàng loạt sai phạm về tài chính, mức độ thất thoát lên tới 18.000 tỉ, ông Thăng vẫn có thể bước từ vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVN vào vị trí Bộ trưởng Giao thông – Vận tải, rồi vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN, bước thêm một bước nữa vào Bộ Chính trị, sau đó trở thành Bí thư Thành ủy TP.HCM?

Nếu Hiến pháp và pháp luật nghiêm minh, làm gì có chuyện, sau khi khiến công quĩ thất thoát 3.200 tỉ, ông Thanh vẫn có thể ung dung bước từ vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), vào vị trí Trưởng Văn phòng đại diện của Bộ Công Thương ở miền Trung, rồi trở về Hà Nội làm… Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng của Bộ Công Thương, vào Hậu Giang làm Phó Chủ tịch tỉnh, vô Quốc hội?

Nếu “bác Trọng” đừng… buồn, những người đứng đầu “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” vẫn… vui, theo qui hoạch đã được phê duyệt, giờ này có thể ông Thanh đã là Thứ trưởng Bộ Công Thương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN, cùng với ông Trọng, ông Thăng “lãnh đạo nhà nước và xã hội”.

Dường như cả ông Thăng lẫn ông Thanh không vô tình khi cùng khai thác tận tình cơ hội “nói lời cuối cùng”. Họ hy vọng Tổng Bí thư, “bác Trọng”, cũng như “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” động lòng, trước tình cảnh ngặt nghèo của “đồng chí”, của “con cháu trong gia đình” (?).

***

Tổng Bí thư, “bác Trọng” cũng như những người đại diện “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” đã, đang, có lẽ sẽ còn nói rất nhiều về xây dựng “nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”, “cải tổ thể chế”, về “xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, cam kết sẽ hướng tới hàng trăm thứ cao đẹp khác,…

Tổng Bí thư, “bác Trọng” cũng như những người đại diện “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” đã, đang, có lẽ sẽ còn nói rất nhiều về nỗ lực chỉnh đốn Đảng, hạn chế tham nhũng, vô trách nhiệm bằng cách “xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và mối quan hệ với tập thể cấp ủy, cơ quan, đơn vị”…

Thế nhưng Tổng Bí thư, “bác Trọng” cũng như những người đại diện “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” vừa cảnh cáo các thành viên của những người đại diện “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” rằng sẽ khai trừ tất cả những đảng viên đòi thực thi “tam quyền phân lập”.

Nếu thực thi tam quyền phân lập, tách biệt rạch ròi giữa lập pháp (làm luật), hành pháp (quản lý, điều hành theo qui định pháp luật), tư pháp (điều tra, truy tố, xét xử một cách độc lập, không bị chỉ đạo, chi phối bởi “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”) để cả ba giám sát lẫn nhau thì ai dám bảo Hội đồng xét xử vụ án “Cố ý làm trái qui định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tham ô”, xảy ra tại PVN, sẽ tha, không triệu tập “bác Trọng” cũng như nhiều “bác” khác ra tòa để bảo đám không “sót người, lọt tội”?

Tổng Bí thư, “bác Trọng” cũng như những người đại diện “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” vẫn thế mà vẫn thế thì thôi, bàn về “công bằng, dân chủ, văn minh”, “sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật” làm chi cho mệt!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Phiên tòa xử Thăng, Thanh – là một “phiên tòa” trong “Trại súc vật”.
    “NN pháp quyền CH XHCN VN” đã vi phạm bản quyền của tác gỉả G. Orwell.

Comments are closed.