Có một điều hiếm hoi trên đất nước CSVN này là quanh năm họ tổ chức “diễn đàn kinh tế Xuân-Hạ-Thu-Đông”

Phương Thơ

16-1-2018

Đó là trong hồ sơ bài báo: “Điều đặc biệt tại Diễn đàn kinh tế sắp diễn ra tại Hà Nôi, quy tụ hàng loạt học giả danh tiếng trong và ngoài nước”.

Tức là người ta PR việc “quy tụ hàng loạt học giả danh tiếng trong và ngoài nước”. Tôi chẳng hiểu những cái học giả danh tiếng này là gì, tư vấn khuyến nghị cái gì mấy chục năm qua rồi, mà càng tổ chức Diễn đàn kinh tế thì càng thụt lùi chậm tiến.

Có lẽ tôi hay gọi là Vietnam is a surrealist’s dream (VN là giấc mơ của siêu hiện thực).

Có lẽ cái diễn đàn kinh tế ấy sắp được tổ chức ở VN mà tôi mỉa mai là nó sẽ tư vấn cho nền kinh tế VN theo khẩu hiệu “perfecting the socialist-oriented market economy” (hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa).

Ở quốc gia cộng sản này người ta đã nghe khẩu hiệu “Vietnam’s economic reform plan (Kế hoạch Cải cách Kinh tế của VN) có lẽ nó đã có từ ba mươi mấy chục năm của thế kỷ trước rồi. Kết cục nó không phải cải cách mà là cải lùi.

Đó là tôi hay nhấn mạnh rằng “các công ty nhà nước của VN là những trụ cột cho tăng trưởng kinh tế của nước này (Vietnam’s state-owned companies are the pillars of Vietnam’s economic growth). Đó là mấy chục năm nền kinh tế quốc gia này cột chặt đầu máy tăng trưởng kinh tế vào các công ty quốc doanh nhà nước làm đốt xương sống chỉ huy nền kinh tế và rốt cuộc ngày nay tài nguyên khoáng sản của đất nước này gần như cạn kiệt là thậm chí vài năm nữa, VN có lẽ sẽ là quốc gia buộc phải đi nhập khẩu dầu lửa vì các giếng dầu khai thác gần như đã cạn kiệt thì quả là đáng lo ngại cho chiến lược an ninh năng lượng của họ, và sau này quốc gia này phải rất tiêu tốn ngoại tệ để nhập khẩu dầu lửa.

Đối với VN, có lẽ họ muons có kế hoạch cải cách chuyển nền kinh tế thì ngay bây giờ là họ phải coi lai chiến lược xuất khẩu hao mòn làm suy kiệt tài nguyên của họ, họ cần phải chấp nhận giảm tốc độ tăng trưởng chậm lại hơn, thay vì cột chặt đầu máy cho xuất khẩu bằng mọi giá, là xuất khẩu vượt 100% của GDP, nhập khẩu thì lớn hơn, tổng cộng nền kinh tế xuất-nhập khẩu vượt mức 200% của GDP là hơn 410 tỷ USD vừa qua thì quả là chuyện đầy mỉa mai.

Nền kinh tế VN, họ cần có kế hoạch cải cách đau đớn là quốc gia này trong phát triển kinh tế thì phải giảm bớt đầu tư chi tiêu của chính phủ quá lớn và lãng phí, các công ty quóc doanh nhà nước phải chấm dứt cái nghiệp vụ lấy tài nguyên đào hút bới đất, phá rừng như việc khai thác than đá, khoáng sản, bơm dầu, và nhiều thứ khác để xuất khẩu với chi phí thấp do tài nguyên dùng chùa dùng miễn phí của quốc gia mà, đó là họ cần chấm dứt ngay chuyện đó. VN cần cải cách là chuyển  của nó sang đầu tư của tư nhân, là họ cần chú tới đổi mới đầu tư và kinh doanh như hướng vào thị trường tiêu dùng trong đất nước họ, và dẹp cái khẩu hiệu “socialist-oriented market economy” (nền kinh tế thị trường định hướng XHCN).

Vì cái định hướng nền kinh tế thị trường XHCN định hướng bởi Bộ Chính trị ấy đó là dự án kinh tế “con lừa thế kỷ”. Vì thực tế chưa có trong đảng ai dám đứng ra thuyết minh cái định hướng kinh tế đó cả. Chẳng qua nó chỉ phục vụ với mục đích cho những ông bà Mác-Lê, bây giờ bảo xóa bỏ nó khác nào Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều ông bà quan chức lý luận khác hết có việc làm vì dư thừa à, vì theo kinh tế thị trường cung-cầu thì khác nào sẽ không có chân đứng cho kinh tế Mác-Lênin trong ấy.

Ôi thôi, người cộng sản họ chỉ đặt lợi ích cá nhân trên lợi ích quốc gia, còn diễn đàn kinh tế gì đó sắp diễn ra thì nó chỉ là nơi hội họp vô bổ mà còn gây cản trở giao thông bởi ổn ào tập trung đông người gây mất trật tự giao thông thôi chứ nó chả đi đến đâu cả.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Dưới ánh sáng Mác- Lê, dưới sự chỉ đạo sáng suốt và tài tình của ngài Thủ Tướng hồng lẫn chuyên Nguyễn Xuân Phúc, kinh tế Việt cộng ta mau chóng trở thành nền kinh tế phường tuồng. Hy vọng ngoài mấy cái đinh ốc vít, sẽ sáng tác được cả tàu hạm đội, thậm chí bom hoả tiễn hay bom hạt nhân…trong kịch bản sắp tới, sau khi diễn đàn kinh tế kết thúc.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây