Tha La Thăng hay không tha?

Hiệu Minh

16-1-2018

Đinh La Thăng tại phiên tòa. Ảnh: Zing

Tin anh Thăng khóc trước tòa được tiếp nhận nhiều chiều, người thông cảm, người lên án, người thở dài chả biết thế nào mà lần.

Gỡ tội

Chiều qua đi lấy hàng không được, buồn nẫu người vì chờ đợi, nhưng gặp một bác gái rất vui. Bác có nhà cho thuê, đủ tiền cho con cháu đi học nước ngoài, nhưng đi xe bus thường xuyên.

Làm cái vé tháng 100.000VNĐ bác có thể đi ngày 3-4 lần, cứ chỗ nào trong biên giới Hà Nội thì giá cao nhất chỉ 9.000Đ, đi Hòa Bình, Sóc Sơn, Xuân Mai, về thăm đồng bào dân tộc cũng dưới 10.000Đ, xe có điều hòa, ghế sạch sẽ, sướng như tiên.

Nhóm về hưu rủ nhau đi chơi quanh Hà Nội bằng xe bus chả thiếu chỗ nào. Thăm thắng cảnh chán, các bác rủ nhau lên sân bay Nội Bài. Xe bus đi Nội Bài thuộc loại đẹp nhất, sạch và có wifi, dùng smartphone vào Facebook, lướt nét, chát với con tận bên Mỹ, xem được máy bay chở Vũ “nhôm” đang trên trời thông qua GPS định vị toàn cầu.

Về mùa Hè các bác làm cái vải nhựa như đi tập Yoga lên sảnh quốc tế như là khách đi máy bay nhưng không có vé. Tha thẩn với cơm nắm, muối vừng, và chai nước lavie no cả ngày, chiều tối mới bắt xe 90 về Hà Nội. Nghỉ ngơi có điều hòa mát lạnh, đi vệ sinh sạch ơi là sạch.

Rồi các cụ cũng tìm ra anh Thăng là người xây sân bay. Trông rõ là hiền, nói năng lưu loát, làm đâu được đấy. Sân bay nối đường Võ Nguyên Giáp 6-7 làn xe lên Nội Bài, qua cầu Nhật Tân đến Võ Chí Công mà không có anh Thăng, có mà đến mồng thất mới xong. Giỏi thế mà bắt tù, cái nước mình luật lệ chả ra làm sao.

Buộc tội

Nghe các cụ khen anh Thăng mình cứ ớ ra vì sáng gặp một anh thì “dư luận viên” lại khác. Làm kinh doanh và giỏi kỹ thuật, anh lạ gì mấy vụ “trảm tướng” của anh A#.

Một vị giám đốc phụ công trình ngàn tỷ chi đó nhưng bị chậm do đợi xi măng có pha chống thấm phải đủ thời gian, nhưng anh Thăng tới thăm thấy tiến độ rùa, thế là trảm. Oan hơn Thị Kính.

Một ông khác ở xí nghiệp Ethanol gì đó trên Phú Thọ cũng “dính chấu” dù công trình sắp kết thúc nhưng cái bồn xử lý nước thải phải đợi kiểm tra thật kỹ mới cho chạy. Thế mà anh A# cho là chậm tiến độ, trảm liền không nói nhiều.

Nhiều ông bị oan do anh Thăng “trảm” nhầm, anh không tiện kể hết.

Nhớ lời cụ Bửu từng nói, nước mình có nhiều người thông minh nhưng không được học hành, có người học đủ trình độ để phá, và có người học hành giỏi thì tròn như viên bi. Anh bảo, anh ĐLT thuộc loại thứ 2, học đủ trình để phá, nên mới ra nông nỗi này.

Rồi anh còn triết lý, công việc của lớp anh Thăng thuộc típ 3D (không phải 3X): đó là Dangerous (Nguy hiểm), Difficult (Khó) and Dirty (Bẩn).

Nguy hiểm nên giờ vào tù, khó là làm kiểu gì cũng bị chửi, bẩn là phải bẩn mới được việc.

Chỉ trong một ngày mà nghe hai người nói ngược hẳn nhau thì trên mạng 5 người 10 ý là phải. Ai khóc cứ khóc, ai chửi cứ chửi, ai thở dài cứ thở dài.

Dù các cụ lên ngồi mát điều hòa trên sân bay Nội Bài ủng hộ thì tòa cũng không thể tha anh Thăng. Ở nước mình đã bắt là phải có tội. Chưa giết người thì cứ tra vài cú là nhận hết.

Nhóm bị trảm và ghét cay đắng nốt A# có lên tiếng thì số năm tù của anh Thăng cũng bấy nhiêu nhưng thế nào cũng được ân xá và chết trong tự do.

Có khi lúc đó anh Đinh La Thăng còn đủ sức đi xe bus lên Nội Bài ngồi ghế ở phòng đợi cho mát về mùa Hè như các cụ về hưu rỗi việc và nghĩ, ừ quá khứ A# thật 3D.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Cách tự bào chữa của Đinh La Thăng cho thấy là một kẻ giảo hoạt, giảo ngôn. Một quan cộng sản với đầy đủ các mưu mô của một kẻ đầu cơ, một con ma chính trị

 2. Anh Thăng mà ý thức được từ đầu, công việc anh làm là 3D (nguy hiểm, khó, bẩn)… anh đã không nhận mà làm. Những người như anh Thăng chỉ nhìn thấy quyền lực, tiền tài. bổng lộc…. nên bằng mọi gía, trước tiên họ phải „hồng“ (vào đảng), sau đó là „chuyên“, cần thiết thì phải khai gian tuổi, mua bằng cấp gỉa… để được làm „lãnh đạo“, chứ họ không chấp nhân phải làm dân thường.
  Theo tôi, anh Thăng nên tự an ủi mình, mỗi người được sinh ra đều được Đấng Tạo hóa trao cho một „sứ mạng“ gì đó. „Sứ mạng“ của anh – dù được làm „ma tự do“ hay bị làm „ma tù“ – là làm TẤM GƯƠNG cho mọi người VN soi mà biết:
  – Có mặc áo giấy, đi với Ma thì cũng sẽ có ngày chết thành ma. Anh đang vinh dự được ở trong “giai đoạn qúa độ” của Đảng độc tài ma qủy CSVN , trước khi nó CHẾT.

 3. Nếu VN có ‘Tư pháp độc lập’ tức có một ‘nền pháp trị’ đúng nghĩa, người dân xét thấy có thể ‘đặt lòng tin’ vào nó, thì khi ấy mới có thể trả lời câu hỏi trên ! Tin rồi, thì mới có nhận xét cá nhân ! Đã không tin thì không đặt thành vấn đề nữa ! – Tại sao lại không tin ? – Là tại vì “ biết rồi, khổ nắm, lói mãi…!

  Nhưng “lói nại nần lửa’ cũng chẳng sao :
  Chính quyền Việt cộng là ‘độc đảng toàn trị’- tất nhiên sự chú trọng nhất của nó sẽ ‘Kiểm soát thông tin” – gồm cả ‘định hướng thông tin’ , và ( hơn nửa thế kỷ ) thẳng tay ‘che đậy, dấu giếm, bịa đặt trong mọi chuyện,dù là Lịch sử, hay Văn hóa,Giáo dục…vv, mọi lĩnh vực. (hiện tại tất nhiên vẫn thế, vẫn bộ 4T, DLV ,‘AK 47’ …vv, để tiếp tục trấn áp mạnh tay, truy nã trừng phạt đối với mọi ‘ ý kiến trái chiều”, tù nhân lương tâm rất đông ! ) – Thế thì ‘tin’ vào đâu ?

  Rồi cái thứ ‘chính quyền ‘ ấy, nhổ cọng lông ‘hô biến’ ra một thứ ‘hàng nhái’ gọi là ‘ nền‘pháp trị XHCN’. Trong đó, chứa đủ thứ ‘luật rừng’ sinh ra từ một loại “luật mẹ quái thai’ gọi là ‘Hiến pháp Cương lĩnh đảng” –Chưa hết, cái món “pháp trị XHCN’ ấy, còn do một ‘bầy hề thẫm phán’ được ‘độc tài đảng ta’ chỉ định , để đại diện cho nó mà “thực thi công lý XHCN” ( của nó) . Còn nữa, bản thân ‘lũ hề thẫm phán’ ấy lại toàn quân ăn bẩn, chia tiền tham nhũng , tiền cướp đất, tiền chạy án…vv , liên tục trưng ra mọi sự nhớp nhúa kinh tỡm, bên trong chinh bản thân nó – ( xin phép ‘không cần thiết’ phải dẫn chứng…vì Marx ghẻ lười, rất ngại vất vả vô ích ) – thế thì, mọi kết quả ‘xử án XHCN’, trước hết, là …sorry…éo tin được !

  Vụ Thanh, Thăng, Danh, Trầm, Nhôm…nhựa gì gì ấy, có thể là ‘nay bắt, mai thả…mốt lại bắt’, hoặc ‘nay buộc tội này, mai sửa tội danh gán thêm tội khác’…vv, mọi chuyện đều có thể và như thường lệ, có ai làm gì được nhau ? – Có khi lỗi ‘tập đoàn Thăng’ nặng gấp trăm lần, có thể ‘tử hình’ như đã ‘quy định nghiêm minh’, nhưng lại chỉ phạt sơ sơ 14-15 năm vì lý do chi đó ?! Nhưng cũng có khi , lỗi Thăng không đến mức như thế, mà truy đến cùng , lỗi của ‘hàng trăm Thăng, hàng ngàn Thanh ‘khắp toàn quốc, thì phải ‘tử hình’ BCT hay Trọng chẳng hạn , nhưng làm gì có chuyện ?
  (Thật ra, một suy luận hợp lý thì với các mỏ dầu, thú thật, tôi hoàn toàn không tin những trò mèo tranh luận xoay quanh 119 tỉ gì đấy, quá bèo, thua cả một tay quan mọn tỉnh lẻ giỏi …buôn chổi đót…! Trong khi , thua lỗ liên tục chục năm , nhưng nhìn vào lương, thưởng và ‘mức sống’ của đám nhân viên dầu khi ‘tà lọt’ bên dưới thôi ,là đã đủ rõ ! )

  Túm lại, đối với cái tựa ‘bất cập’ như trên thì cách ‘trả lời’ hay nhất là … “Sao cũng được” ! Dân đen bọn mỗi chỉ thấy ‘vui vẻ, hào hứng’ khi xem ‘Ta đánh Ta’, thấy ‘buồn thương , phẫn nộ’ khi xem ‘Ta đánh Dân’ . Hoàn toàn không có ‘thắc mắc’ gì nhiều, bởi chắc chắn ‘vấn đề gốc’ không nằm ở những phiên ‘tòa XHCN’ thế này !
  ———-
  Hì hì, Đã (phải) mua vé vào xem ‘diễn tuồng’ sao không lo xem ,mà cứ hỏi nhau: Tha hay không tha cái thằng diễn dở ? – Không có Hào kiệt Thăng thì lấy ai ‘thét quát dữ dội, rồi khóc lóc thãm thương’ để xem miễn phí ? “Ơn đảng, ơn bác, ơn chính phủ…’…, dù sao, cái ‘sân khấu pháp luật XHCN” cũng giúp “mua vui cũng được một vài trống canh”

 4. Thăng trảm người bây giờ Thăng làm bậy cũng phải chịu bị trảm chứ. Ăn no quá bị bội thực. Nghe nói lúc anh còn là BT GTVT anh từng ném điện thoại của một thứ trưởng vào nồi lẩu chỉ vì đàn em này dám trả lời ĐT của CT Quốc Hội trước mặt anh. Anh cũng cậy vì được anh TT 3X che chở cho nên không coi ai ra gì kể cả TBT hay CT Nước. Anh Thăng có khí phách nhưng mà là khí phách của một kẻ lưu manh chính trị.

 5. Thăng trảm người bây giờ Thăng làm bậy cũng phải chịu bị trảm chứ. Ăn no quá bị bội thực. Nghe nói lúc anh còn là BT GTVT anh từng ném điện thoại của một thứ trưởng vào nồi lẩu chỉ vì đàn em này dám trả lời ĐT của CT Quốc Hội trước mặt anh. Anh cũng cậy vì được anh TT 3X che chở cho nên không coi ai ra gì kể cả TBT hay CT Nước. Anh Thăng có khí phách nhưng mà là khí phách của một kẻ lưu manh chính trị.

Comments are closed.