Đinh La Thăng: Muốn làm ma tự do

 •  
 •  
 •  
 •  

LS Lê Văn Thiệp

13-1-2018

Đinh La Thăng trong một phiên xử. Ảnh: internet

Tôi muốn được làm con Ma tự do chứ không phải là Ma tù. Đây là ước muốn của anh Đinh La Thăng.

Phiên tòa hôm nay, anh Đinh La Thăng đã lấy đi nước mắt của khoảng 95% những người ngồi trong phòng xử án. Gần 2 tiếng anh Thăng tự bào chữa cho mình, anh cảm ơn HĐXX, VKS, các Luật sư và không quên cảm ơn các Nhà báo, những người dân đã ủng hộ anh.

Bối rối trong vài phút vì sự bắt đầu hơi khó khăn, anh nói vài điều trước khi tự bào chữa cho mình. Anh Thăng nói: Sáng nào cũng vậy, anh rời Trại tạm giam lúc 5 giờ sáng, các phạm nhân cùng dãy phòng giam đều thức giấc, nói qua song sắt rằng chúc anh sức khỏe và may mắn.

Anh kể rằng phòng giam chỉ có chỗ cho hai phạm nhân nằm, một người phạm tội buôn bán ma túy đang đối mặt với án tử hình, một người khác phạm tội chiếm đoạt tài sản. Anh tuy vào sau nhưng phạm nhân buôn ma túy đã nhường cho anh chỗ nằm, còn mình thì nằm giữa lối đi. Phòng giam chật chội và tối khiến anh không thể đọc được Kết luận điều tra hay Cáo trạng, nhưng anh không oán trách hay đòi hỏi gì, chấp nhận trong nỗi buồn sâu thẳm.

Anh cảm ơn gia đình, sau một ngày anh bị bắt thì nhận được quần áo và dưa cà, cá vụn kho, anh chia sẻ thức ăn với bạn tù, một cách mà anh vẫn làm ngoài đời thực.

2 giờ là quá dài, có thể là dài nhất trong lịch sử tố tụng khi một bị cáo tự bào chữa cho mình. Tất cả phòng xử hàng trăm người im phăng phắc. Anh nhận lỗi về mình, chấp nhận mọi hình phạt mà Tòa án tuyên.

Anh Thăng quay sang các Giám định viên và nói: Bị cáo học tài chính chứ không học về dầu khí, nên bản giám định tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm là không đúng quy định của pháp luật. Vấn đề không phải là con số, phía sau con số là số phận một con người, là gia đình, bạn bè, dòng họ, quê hương… nhưng ông vẫn cảm ơn tất cả đã nhanh chóng thực hiện để sau 30 ngày, kể từ ngày bị bắt cho đến khi bị xét xử.

Anh Thăng xin lỗi Nhân dân, những người đã tin tưởng và kỳ vọng vào anh rất nhiều. Anh nói rằng do chủ trương thí điểm Tập đoàn kinh doanh đa ngành, hành lang pháp lý chưa có hoặc không rõ ràng, vừa làm vừa điều chỉnh chính sách.

Khi anh Thăng nói về gia đình, khi nhắc đến người cha già đã 87 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo, tôi thực sự sốc và lặng người khi anh nói về đứa con gái năm nay đã 22 tuổi nhưng cháu không phát triển bình thường như những đứa trẻ khác, anh lo sẽ không có ai chăm sóc, gần gũi, yêu thương và bù đắp những mất mát, thiệt thòi cho con gái. Anh Thăng không nén được xúc động, khóc nghẹn ngào không nói thành lời.

Là Luật sư đã tham gia nhiều vụ án, nhiều hoàn cảnh và không còn trẻ, nhưng tôi nhận thấy rằng anh Thăng là người sống tình cảm, biết trân quý những tình cảm mà mọi người dành cho mình, anh hơn nhiều lần cảm ơn các luật sư đã có những lý lẽ sắc bén, đúng pháp luật để bào chữa cho anh và các bị cáo khác.

Nhớ lại lúc giải lao, anh Thăng chủ động đến chỗ tôi đứng, hỏi tôi một số vấn đề, tôi và anh Thăng trao đổi được vài phút, anh bắt tay tôi khá lâu, chỉ biết nói cảm ơn và sau đó phải vào phòng cách ly.

Tôi biết rằng có nhiều người không hài lòng về Stt này của tôi, nhưng là Luật sư phải có sự bao dung, độ lượng và đặt mình vào địa vị của bị cáo thì mới có cảm xúc, động lực để nói lời bênh vực họ. Dù có sai trái hay vi phạm gì đi chăng nữa, anh cũng là con người, là con, người chồng, người cha trong gia đình bé nhỏ.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Làm “Ma tự do” còn có cơ hội đi gặp …. “thế giới người hiền”, đi gặp Marx, Lenin…
  Cứ ăn năn, nộp lại cho NN chút tiền đã ăn cắp là được, sẽ không phải làm Ma tù!

 2. (trích)’…Tôi biết rằng có nhiều người không hài lòng về Stt này của tôi…”
  ——–
  Không ! Marx ghẻ này không phải ‘ không hài lòng’ mà là căm ghét ! LS không phải kẻ đi ra giảng tình thương là lòng trắc ẩn- Việc ấy của các giáo chức tôn giáo ! LS thì nên căn cứ và ‘fact’ vào các dữ kiện , rất không nên phạm lỗi sơ đẳng khi dùng cái ‘thủ thuật’ đánh vào lòng ‘trắc ẩn’ thế này ! Dù đã khéo léo rào trước đón sau, nhưng những stt ‘vô trách nhiệm’ này nếu không ăn đá thì chẳng mấy chốc nó sẽ khiến người ta …đi đái vào khái niệm “ thượng ton pháp luật” , ‘Pháp bất vị thân ‘…vv.
  Là LS thì đừng hùa vài trò đùa dai mê muội, gọi là ’ có lý có tình của XHCN” ! Trò ấy,khiến cho tất cả các tham quan đều trở thành vô tội và đáng thương ? Khiến những ‘trăm nghìn tỉ Hồ tệ” ra đi vì chẳng ai có lỗi cả ? Khi những thằng ‘thực quan buôn chổi đót, thối móng tay’ nào đứng trước tòa… đều khiến ta phải ‘mủi lòng’ thế này, thì dẹp mẹ nó hai từ ‘Pháp luật” đi nhé ! –

  Nếu bài này viết cho bản án dành cho hai chú bé ăn căp bánh mì, thì có thể ‘không ý kiến’ – dù có hơi đồng tình nhưng cũng phải tự biết , ngay cả như vậy vẫn có điều không ổn ! Và nếu cứ ‘gia cảnh’ hay “đằng sau một bản án” là một con người một số phận…vv và vv thì những Ba sàm, Duy Thức, mẹ Nấm, LS Đài…vv sẽ thế nào ? Những người ấy từ không khí sinh ra à ?
  Những công dân ấy, họ muốn làm ‘Ma tù’ hay ‘Ma tự do’ ? Hay họ chấp nhận làm Ma, dù là loại nào, chỉ để dân tộc họ khỏi phải chịu những con Ma Tham nhũng tàn phá ? Và , có số tiền nào mà những ‘công dân’ ấy làm thất thoát của dân tộc họ chưa ? -Và các vị LS độ lượng, giàu lòng cảm thương thế này, đã từng có những stt nào như thế này dành cho các ‘số phận‘ ấy ?

  Cuối cùng, cứ cho rằng các vị đồng ý với đảng ta, rằng “phản động cần bị trừng trị nghiêm minh , hơn cả Thực quan vô lại “, thì OK , quan điểm chính trị là tự do của mỗi người- Quý vị LS XHCN có ủng hộ chế độ Trọng Lú hay Dũng X thì cũng là ‘tự do cá nhân’ .

  Nhưng ngay ‘quan điểm chính trị khác nhau’, thì khi quy đổi hàng triệu tỉ bị ‘bay hơi’ do ăn cắp hay ngu dốt, bất tài …sang “vấn đề nợ công quốc gia”, sang con số các trường học, bệnh viện…hay ‘vốn khởi nghiệp’ hổ trợ cho người nghèo…vv . thì buộc phải có những điểm chung , nhưng thái độ , kiến giải đúng đắn giống nhau !
  —-
  PS: Nghe đâu lại có những ‘ai đó’ còn thút thít muốn vào tù thay cho Thăng ? Hay đấy ! Những ‘bật đại nhân’ như thế rất nên được giúp cho thỏa nguyện, khi họ cùng ở chung với Thăng thì xã hội VN mới hy vọng được văn minh dần ra…!
  ‘ Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn…
  Cho nên quân nó dễ làm quan …’
  Hic !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây