Ung thư giai đoạn cuối

FB Huy Đức

12-1-2018

Ông Trần Bắc Hà (áo xanh) cùng vợ chồng cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm viếng chùa ở Ấn Độ. Ảnh: internet

Cách đây mấy năm, khi có biến – ông Bắc Hà cũng từng bị… “ung thư” – để rồi sau khi Nguyễn Tấn Dũng hoàn hồn, ông lại khoẻ như võ sỹ. Một tướng, bám ghế sau hai năm quá tuổi mới chịu bàn giao, năm ngoái vẫn còn kỳ kèo xin một chức trợ lý để hòng ngồi lại; nay, ngửi thấy mùi còng số 8, nghe nói, lại vừa phát bệnh…; một tướng khác thì ở trong trạng thái “tâm thần”.

Phát biểu của Đinh La Thăng về giải Nobel Y học thời còn Bí thư Thành uỷ TP HCM có khi chẳng phải là phét lác, mầm bệnh ung thư ở VN không như những gì loài người từng biết mà nó di căn bởi nhân cách tế bào.

Rất lạ là quan chức Việt Nam khi còn chức thì lại thường giấu bệnh. Từ Lê Đức Anh, Đào Duy Tùng, đến – đặc biệt là – Đoàn Khuê. Đại tá Vũ Bằng Đình mất chức Giám đốc Viện 108 chỉ vì báo cho Trung ương bệnh án ung thư hạch của Tướng Đoàn Khuê ở thời điểm mà ông này khát khao trở thành Chủ tịch.

Trong chính trường Việt Nam tôi chỉ biết mỗi ông Nguyễn Minh Triết là khác với các đồng chí của mình. Năm 2003, khi đang là Bí thư Thành uỷ TP HCM, các bác sỹ phát hiện ông bị ung thư tiền liệt. Sức khoẻ trên hết. Việc đầu tiên ông Triết làm là viết đơn từ chức. Tôi nhớ ngay sau đó, cả TBT Nông Đức Mạnh & Trưởng ban Tổ Chức Trần Đình Hoan đã đích thân bay vô động viên ông Triết yên tâm chữa bệnh mà không cần từ chức. Không rõ do bác sỹ chẩn đoán sai hay do điều trị kịp thời, ông Triết “vui thú điền viên” tới tận bây giờ sau khi qua một nhiệm kỳ tưng bừng làm Chủ tịch.

Đã từng có một bị án chết vì thực sự ung thư mà (trước sức ép dư luận) không được hoãn thi hành án để điều trị. Tuy nhiên, những hành vi vi phạm pháp luật trước khi bị ung thư, thậm chí trước khi bị tâm thần phải bị khởi tố điều tra. Nếu họ bệnh thật thì cho dù không phải chịu hình phạt tù, trách nhiệm trả lại tiền đã ăn cắp của dân cũng phải tuân theo pháp luật. Những ai thực sự bệnh tật khi tại chức thì cũng nên nêu gương ông Triết, mạng mình còn không quý làm sao các ông biết quý mạng dân. Đừng bám cho đến khi nhân cách bị ung thư tới giai đoạn cuối.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Huy Đức miệng lưỡi, nịnh khéo Nguyễn Minh Triết. Nhưng ông ta (Triết) chỉ làm màu thế thôi. Ai chẳng biết ung thư tuyến tiền liệt là chứng bệnh …khó giết người nhất trong các loại ung thư. Nó phát triển chậm rì, và đa số người mắc bệnh chết già hoặc chết vì bệnh khác. Cha tôi cũng bị chẩn đoán ung thư này đã 20 năm nay mà ông vẫn sống phây phây!
    Có điều, nghĩ cũng chua cay. Ai đời “chủ nhân” của một nước “độc lập tự do hạnh phúc” mà phải năn nỉ những tên “đầy tớ” băng hoại hủ hoá nợp đơn xin từ chức, thay vì đuổi cổ chúng bằng pháp luật và sức mạnh của quần chúng thì chúng ta đang sống ở cái xã hội gì thế ? Hiến pháp, pháp luật để làm gì? Câu hỏi đó dành cho những tên dlv chuyên đi lùng sục bám đuôi người dân để hù doạ, chửi bới, nhưng chúng lại khôgn cả biết rằng quyền phê bình (và bãi nhiệm) lãnh đạo bất xứng là một quyền phải có của người dân.

  2. Huy Đức miệng lưỡi, nịnh khéo Nguyễn Minh Triết. Nhưng ông ta (Triết) chỉ làm màu thế thôi. Ai chẳng biết ung thư tuyến tiền liệt là chứng bệnh …khó giết người nhất trong các loại ung thư. Nó phát triển chậm rì, và đa số người mắc bệnh chết già hoặc chết vì bệnh khác. Cha tôi cũng bị chẩn đoán ung thư này đã 20 năm nay mà ông vẫn sống phây phây!
    Có điều, nghĩ cũng chua cay. Ai đời “chủ nhân” của một nước “độc lập tự do hạnh phúc” mà phải năn nỉ những tên “đầy tớ” băng hoại hủ hoá nợp đơn xin từ chức, thay vì đuổi cổ chúng bằng pháp luật và sức mạnh của quần chúng thì….chúng ta đang sống ở cái xã hội gì thế, hiến pháp, pháp luật để làm gì? Câu hỏi đó dành cho những tên dlv chuyên đi lùng sục bám đuôi người dân để hù doạ, chửi bới, nhưng chúng lại khôgn cả biết rằng quyền phê bình (và bãi nhiệm) lãnh đạo bất xứng là một quyền phải có của người dân.

Comments are closed.