Muốn thêm mấy mạng người nữa ư?

FB Mai Quốc Ấn

4-1-2018

Ông Hiến đang ôm con khóc. Ảnh: FB Mai Quốc Ấn

“Nếu chính quyền vẫn bao che cho công ty Long Sơn, súng sẽ còn nổ tiếp!”- nguyên văn trích lời người dân là câu mở đầu trong báo cáo gửi đến một chính trị gia rất lớn sau vụ nổ súng Đak Nông. Tôi nghĩ người đó cần biết chuyện gì xảy ra thay vì chỉ đọc báo cáo.

9 tháng trước vụ nổ súng, tôi có viết bài về vụ bảo vệ Long Sơn tấn công 1 gia đình và chém “vạt đầu” ông Nguyễn Văn Thanh (xem ảnh, bài ở comment). Tôi có cảnh báo với 1 số nhà báo là sẽ có những điều kinh khủng hơn vì giữa rừng sâu ấy, làm 1 khẩu hoa cải từ ống nước chỉ 15 phút. Những tòa soạn tôi gõ cửa không đăng vì “chưa có gì xảy ra”…

Hơn 1 năm trôi qua, hôm qua, tòa tuyên bị cáo Đặng Văn Hiến tội tử hình, Ninh Viết Bình bị chung thân. Đây là 2 hung thủ trong vụ án bắn chết 3 người, làm bị thương 13 người (số liệu ban đầu của các báo là 19 người) mà tôi góp phần vận động ra đầu thú.

Có thể tóm tắt sự việc như sau:

– Sau khi tách tỉnh từ Bình Phước và Đak Lak năm 2004, Đak Nông là một điểm nóng về tranh chấp đất đai. Riêng khu vực giáp Bình Phước- Đak Nông là siêu tranh chấp vì hồ sơ mà tôi có tính được ngót 1 tạ. Đây cũng là điểm nóng về tội phạm truy nã.

– Trước khi tách tỉnh, khu vực xảy ra nổ súng là nơi diễn ra các hoạt động buôn bán đất khai hoang từ 1998 bằng giấy tay. Không thể trách người dân khi địa phương họ sống và canh tác có 10 KHÔNG: không điện, không đường, không trường, không trạm y tế, không địa chỉ, không bảo hiểm xã hội, không khai sinh, không khai tử, không CMND, không đăng ký kết hôn.

– KHÔNG thứ 11 là KHÔNG PHÁP LUẬT, ở đây tôi nói mức độ từ tiểu khu đến xã, đến huyện, đến tỉnh. Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình là 2 trong số nhiều người dân tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đak Nông bị bảo vệ công ty Long Sơn tấn công hội đồng để phá điều, lấy đất. Các trường hợp nặng nhất gồm: 1 phụ nữ có thai bị đánh sảy thai, 1 người đàn ông bị chém “vạt nửa đầu” thương tật 90% , cụ già 94 tuổi bị đánh vào ngực phun máu tại chỗ,… Hàng chục vụ xô xát lớn diễn ra còn những “vụ lẻ” như vụ nổ súng thì không đếm xuể.

– Người dân giáp Bình Phước, Đak Nông đã có đơn tố cáo công ty Long Sơn (và một số công ty khác) hành hung song không được xử lý hoặc xử ký không nghiêm. Cá biệt, có ít nhất 1 trường hợp dân đã tố cáo 1 điều tra viên huyện Tuy Đức đánh mình vì dám tố cáo công ty Long Sơn. CA xã, CA huyện đánh đập xong và bắt làm giấy cam kết không khiếu kiện. Người dân được mời lên làm chứng nếu nói do lỗi công ty Long Sơn cũng bị đánh như vậy. Dân đã gửi đơn tố cáo lên CA tỉnh nhưng CA tỉnh không trả lời.

– Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã vào Tuy Đức, Đak Nông và chỉ đạo dừng hết mọi hoạt động cưỡng chế đất để xác minh nguồn gốc đất đai, đền bù. Tuy nhiên, công ty Long Sơn do Nghiêm Xuân Thiên Sửu cầm đầu vẫn tấn công dân mà phớt lờ chỉ đạo này. Là công ty tư nhân nhưng Nghiêm Xuân Thiên Sửu và đồng bọn thực hiện cưỡng chế “thay” Nhà nước rất bài bản. Có giáp bảo hộ, gậy gộc và xe đá (để ném, khu vực này không có đá).

– Công ty Long Sơn sử dụng đa phần bảo vệ người dân tộc bản địa. Những người bị trấn áp là người dân tộc xứ khác đến (đa phần miền núi Bắc Bộ). Nhà báo Hữu Danh vào đây tìm hiểu và tổng kết: Công ty Long Sơn dùng dân tộc trị dân tộc. Thực chất là dùng người Việt trị người Việt và đằng sau họ Nghiêm (một họ không thuần Việt) của kẻ chủ mưu là điều gì chưa rõ.

– Hiến và Bình nổ súng là QUẢ. Những gì tôi vừa nêu trên đây là NHÂN.

– Tôi xin chỉ đạo của tòa soạn Dân Việt để báo liên hệ C45 đưa Hiến và Bình ra đầu thú. Không có chỉ đạo nào! Có người tốt đã nhắn tôi số tướng Hồ Sỹ Tiến. Tôi gọi ông Tiến và nói ý định đầu thú của Hiến và Bình lẫn lời nhắn của dân: “Đầu thú ở huyện Tuy Đức hay tỉnh Đak Nông thì (Hiến và Bình) chết chắc!” Sự việc sau đó tôi đã viết trên báo Công an Nhân dân.

– Có 1 chi tiết rất hay là trước khi đưa Hiến về C45 phía Nam thì phải ghé lại trụ sở CA huyện Gia Nghĩa để làm 1 số thủ tục. Hiến sợ bị giao cho CA tỉnh Đak Nông nên nói sẽ cắn lưỡi tự tử, trinh sát C45 phải trấn an. Nếu hung thủ chết, vụ án sẽ khép lại! Và câu của dân về việc đầu thú tại CA huyện hay CA tỉnh sẽ “chết chắc” khiến tôi suy nghĩ rất nhiều.

– Khi trong rừng để đưa Hiến ra đầu thú, tôi nhận được chỉ đạo phải về ngay. Tôi đáp không thể về vì đang giữa rừng. Toàn bộ bài viết của tôi cũng được chỉ đạo không để tên tôi 1 cách khó hiểu. Trên mạng xuất hiện bài viết “Phóng viên Báo Dân Việt cổ súy giết người”. Bài thứ 2 thậm chí vu khống tôi là Việt Tân đào tạo ở Thái 2 lần. Dư luận viên vào FB tôi chửi tôi lẫn gia đình tôi. Về họp, tôi bị đấu tố bởi 3 Đảng viên của báo trong 1 cuộc họp không biên bản, một trong các nội dung đấu tố là “cổ súy giết người” bởi bài viết ấy. Một Đảng viên lớn tuổi gọi tôi là phản động và tôi đề nghị anh ta tố cáo tôi với công an để tôi có cơ sở kiện ra tòa tội vu khống.

– Tôi gửi nhiều báo cáo những công việc tôi làm qua mail lẫn thắc mắc việc tôi làm việc trên nguyên tắc quyền lợi của báo nhưng không có ai trả lời. Cuộc họp thứ 2 tôi chứng minh hoàn toàn không có chỉ đạo bằng văn bản nào của Ban Tuyên giáo Trung ương lẫn Bộ Thông tin truyển thông để cấm tôi viết như 1 sếp trong báo nêu ra. Riêng Bộ thì hoàn toàn không có chỉ đạo miệng nào còn Ban thì tôi không rõ.

– Đứa con nhỏ của Hiến thời điểm ấy 22 tháng, con của Bình khoảng 14 tháng và cần sữa. Tôi vận động được sữa và 200 triệu từ 1 tập đoàn để làm 1 cây cầu cho dân khu vực bị nổ súng nhưng rốt cuộc không ai thông qua vì “nhạy cảm”. (Xin lỗi khi để cảm xúc chen vào, chỉ còn 2 người phụ nữ “mất chồng” và những đứa trẻ đỏ hỏn cần 2 hộp sữa/tháng mà “nhạy cảm” ư? Nhạy ccc ấy!)

– Tôi rời Dân Việt “êm thấm” bằng việc chấm dứt hợp đồng. Lời mời về ngày xưa như gió thoảng còn tình cảm của tôi dành cho một số người làm báo tử tế tại đây vẫn vẹn nguyên. Tới giờ tôi vẫn đùa rằng Bộ Công an “nợ” tôi một tấm bằng khen và cái phong bì khen thưởng vận động đầu thú. Làm điều đó (đưa Hiến ra đầu thú) vì mong cầu cái gì ngoài tình người thì không phải tôi rồi!

Tối qua, sau khi tòa tuyên tử hình Hiến, nước mắt tôi tự nhiên chảy ra như hôm tôi khóc với bà con ở bến đò Đak Ngo, như lúc Hiến ôm con lần cuối trước khi lên xe C45 về Bộ.

Viện kiểm sát Đak Nông luận tội các bị cáo thật đanh thép, lời tuyên tử hình cũng rõ ràng trong phiên sơ thẩm. Nhưng cái cách tuyên án ấy nhanh đến đáng sợ (xem phân tích của luật sư ở comment). Nó trái ngược với việc trả hồ sơ vụ bảo vệ công ty Long Sơn chém “vạt đầu” đến chục lần để điều tra lại.

Không lên Đak Nông dự phiên tòa xử Hiến không phải vì tôi sợ ai, ngại gì mà thực sự là tôi bận và không còn đủ tiền vì phải mua một số thứ cho mấy trại cô nhi theo kế hoạch từ trước. Nếu thời gian có quay lại, tôi vẫn sẽ vận động Hiến, Bình ra đầu thú. Chỉ khác là tôi sẽ nói thêm: “Chưa chắc sẽ không có án tử nhé!”

Tôi là một người viết không có phe nào ngoài Nhân Dân, Tổ Quốc! Tôi ghi chép lại những chứng cứ tôi có! Tôi chống Đảng, tôi bảo vệ Đảng, tôi không nên đưa Hiến ra đầu thú, tôi có trách nhiệm về việc đưa Hiến ra đầu thú, tôi nên để mặc Hiến bắn thêm vài người nữa,…. là những ý kiến đám đông comment, bao gồm cả DLV lẫn “dân chủ giả cầy” áp vào tôi trong hơn 1 năm nay. Tôi không chịu trách nhiệm về những ý kiến ấy.

Tôi tin sẽ có một buổi xét xử đủ thời gian và chi tiết hơn lẫn bản án công minh hơn vào phiên phúc thẩm vụ nổ súng Đak Nông. Và tôi cũng tin chỉ làm tròn trách nhiệm nhà báo, trách nhiệm công dân và trên hết là trách nhiệm một con người thôi đã rất rất khó! Chỉ có Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình và những trinh sát C45 và luật sư Kiều Hưng, nhà báo Hữu Danh và những người dân đã khóc trong ngày Hiến ra đầu thú mới có quyền nói tôi đã cố hết sức chưa.

“Muốn thêm mấy mạng người nữa ư” là câu trả lời tôi lặp đi lặp lại suốt hơn 1 năm nay với nhiều người yêu cầu tôi phải thế này, thế kia. Nay chỉ xin nói lại với status toàn cảnh vụ việc này.

P/s: Ngay cả cái báo cáo nói trên tôi cũng chả có xu nào từ Đảng và Chính phủ nên mấy bạn “dân chủ giả cầy” đừng chụp mũ tôi là an ninh- lính của thượng tướng công an Bùi Văn Nam nữa nhé. DLV thì bảo Việt Tân, “dân chủ giả cầy” lại nói an ninh. Cuối cùng chỉ thấy “phe” Nhân Dân với đầy đủ nghĩa viết hoa là sáng suốt và độ lượng thôi.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. 10h50 sáng 4/1 –tp Phàn Chi Hoa -Tứ Xuyên, Trung Quốc- Ngài Trần Trung Thứ, cục trưởng Tài nguyên và Đất đai thành phố. xông vào bắn ngài Bí thư thành ủy Trương Diệm và ngài Thị trưởng Lý Kiến Cần . Hai ngài Diệm/ Cần được cấp cứu thoát chết- ngài Thứ thì tự tử ở một ks nào đó .
  Việt cộng & Trung cộng ‘núi liền núi, sông liền sông’, tương quan , tương liên …gì đó, có nhiều thứ ‘tương” kể cả ‘tương tàn” ! Nhưng các trường hợp này thì là… “tương tự”. Dạo ấy, ở VN từng có một ngài ‘Cục’ ở Yên Bái cũng xông vào bắn hai ngài’ Bí’ và ‘Tịch’ ( việt cộng bắn tốt hơn, chính xác hơn nhiều ) ! – Khi Tập đốt lò bên TQ, thì hơn mấy trăm câu chuyện quan chức Tàu phải ‘tự tử’ ( ?) –Còn lò của Trọng thì , vừa rồi có một ngài ‘Tịch” ở Quốc Oai, bỗng nhiên tự thắc cổ (?) và đã …tịch hẳn! ( nghe ‘lề đảng’ bảo sống rất đỗi ‘bình dị, trong sáng” bỗng nhiên vào nhà 5 tầng mới mua ,đóng cửa rồi…tự thác ?

  Nói chung, các ngài “Cục”,”Bí” và “Tịch” ở cả hai quốc gia, mùa này cứ như lên cơn điên loạn tập thể ấy ? Cứ lâu lâu lại một vụ ‘chết chùm’ hoặc vài ba ngài‘tị nạn’, ‘tự tử’ vì ‘gặp rắc rối’ …Nhìn lại thì, chả có ai trong các vị ấy sống nghèo khó khốn khổ, ngược lại tất cả đều giàu có ‘nức đố, đổ vách’…vậy bế tắc miếng cơm manh áo không phải là nguyên nhân cơn điên. Cả ‘Tiền lẫn Quyền’ đều đầy đủ dư thừa, xã hội XHCN lại ‘bình yên, ổn định chính trị’ vô cùng, hết sức’đáng sống’ đâu có đáng chết ?!
  Vậy, vì sao mà “Bí’ xử tù ”Tịch”, sao ‘Cục’ giết “Bí”, sao ‘Tịch’ lại giết ‘Bí”…vv, thì không ai có thể giải thích cho suôn sẻ được ?!- Đem thắc mắc ấy, đi hỏi một bật Cao sĩ – Vị ấy chỉ mỉm cười : “Cướp , chúng giết nhau, có ai lại cần biết nguyên nhân ? Chú mày thắc mắc tào lao mới là điên đó ! Ta đây chỉ nghĩ, các ngài ‘Cục Bí Tịch” càng điên càng tốt, chứ đến khi ngài ‘Dân’ nổi điên, thì mới là to chuyện ! “

  Nghĩ cũng đúng, chẳng hạn việc chúng mặt dày xử tử hình ông Hiến gì đó ở Daknong ,rất dễ dẫn đến những cơn điên khó lường của người dân, như cơn bão sẽ quét sạch từ mafia Long Sơn và đám “ Cục Bí Tịch”. ‘Thẫm phán’ , ‘Tòa án’…Nhất là lần này họ đã biết trước ‘kết quả xử án’của nền ‘pháp luật XHCN’ dành cho họ rồi…nên còn khuya họ mới nhẹ tay, và còn khuya mới ra ‘đầu thú” ! Bọn “Cục Bí Tịch” nay giàu có sung sướng nên sợ mất, sợ chết…Rồi vì cái ‘sợ’ ấy, nên mới nhẫn tâm , bất chấp đạo lý, ra tay che chắn cho tội ác của lũ hung đồ như cty Long Sơn, đẩy dân đen vào đường cùng !
  Tuy làm ác thế , nhưng bọn ấy đều nghĩ rằng, sự phẫn nộ kia có khi sẽ… chừa mình ra ? Ngây thơ nhỉ , khi ‘cơn điên’ đến, thì chính ‘cái lò’ của Tổng bí cũng ‘xem như’ là được làm bằng…gỗ luôn !
  ———
  Cảnh sống ’11 không” thì dân đen đâu còn gì để mất …? Trong khi bọn “ Cục Bí Tịch” thì , bên trong lo ‘đồng chí’ giết, lo thành ‘chốt thí’ của “Trên’, bên ngoài thì lo ‘ngài Dân’ nổi điên…Thoát ra nước ngoài , thì Magnitsky săm soi , thân phận ‘cán bộ đảng viên” bị theo dỏi, bị chặn bắt , bị truy tố…Ha ! Mấy năm trước, dừng bàn tay ác lại, hoặc đào tẩu ngay đi thì còn kịp, đến 2018 này, bọn ấy đã như ‘cá nằm trên thớt’ rồi !

  ( Trích ) “…Tối qua, sau khi tòa tuyên tử hình Hiến, nước mắt tôi tự nhiên chảy ra như hôm tôi khóc với bà con ở bến đò Đak Ngo…Tôi là một người viết không có phe nào ngoài Nhân Dân, Tổ Quốc!…( hết)

  Xá gì ‘lời ong tiếng ve’ hả bác tác giả, tối thiểu nơi đây có thêm một người tin ở bác . Thích ca nói đại khái rằng” Quá khứ, hiện tại, tương lai…sẽ không bao giờ có một ai, chỉ nhận được toàn lời khen, hoặc chỉ toàn tiếng chê “. Nó đã là một trong các ‘thuộc tính của Tự nhiên bác ạ, và loài người là một của Tự nhiên thôi !
  Chợt nhớ một lời khác mà Thích ca đã nói : ” Khi quả Thiện chưa chin mùi, người làm điều thiện thấy đó là Khổ sở . Khi quả Thiện chin mùi, người ấy mới biết thiện là thiện “ – ” Khi quả Ác chưa chin mùi, người làm ác xem đó là Sướng vui. Khi quả Thiện chin mùi, người ấy mới biết ác là ác“ – Jesus cũng bảo rằng người ta sẽ gặt lấy những gì mình đã gieo !- Vì thế, bác Ấn có ‘cố gắng’ đến đâu cũng không…’gặt giùm’ được đâu ạ ! ( Nếu mà ‘gặt giùm’ được, thì Thích ca đã tránh cho dòng họ Thích khỏi nạn tàn sát của vua ‘A-Xà-Thế’ rồi- Trong khi đó, dù biết hết ‘tiền nhân hậu quả’ nhưng những gì Thích ca có thể làm, chỉ là cố gắng đón đường đoàn quân, ngồi thiền …nhằm khơi lên mầm ‘Thiện tâm” trong lòng vua ‘A-Xà-Thế’ mà thôi. Rốt lại cũng thất bại, lần cuối, nể Thích ca nên vua A-xà Thế dẫn quân đi đường vòng …! )

  Nay, luật ‘Nhân –Quả’ với Việt cộng đã bắt đầu chín mùi thì có mà ….chạy đằng trời !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây