TBT Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo họp Chính phủ: Lãnh đạo toàn diện hay bước lùi của dân chủ?

RFA

Cát Linh

16-12-2017

Hàng đầu, từ trái sang: Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: AFP

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ tham dự, phát biểu chỉ đạo cuộc họp trực tuyến của tập thể Chính phủ Việt Nam vào ngày 28 tháng 12 tới đây.

Hoạt động được cho là chưa có tiền lệ từ trước đến nay cho thấy gì về quyền lực của Đảng Cộng sản, là đảng cầm quyền duy nhất hiện nay ở Việt Nam?

Công khai hoá quyền lực

Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói với báo giới đây là một sự kiện rất quan trọng và chính phủ mong muốn nhận được chỉ đạo của Tổng Bí thư để tạo ra sự chuyển biến, thay đổi trong các cơ quan nhà nước và toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương.

Ngay sau khi sự kiện này được truyền thông trong nước loan đi, những người quan tâm tình hình chính trị Việt Nam đều đặt câu hỏi rằng có phải rằng sự tham dự ngày càng sâu rộng của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đang thể hiện ở mức rõ nhất? Một cụm từ xuất hiện nhiều nhất ở phần bình luận trên mạng xã hội về sự việc này là “thâu tóm quyền lực.”

Cụ thể, một người có tên Hoà Nguyễn đã viết trên trang mạng của Vnexpress: “Đây là lúc để ông thâu tóm bốn đai vô địch hạng nặng gồm “Tổng bí thư; Chủ tịch nước ; Thủ tướng; Chủ tịch quốc hội” Đây mới là tiền lệ chưa từng có ở Việt Nam và trên thế giới. Một kỷ lục.”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, từ Hà Nội nhận định với chúng tôi về việc tham dự chỉ đạo của Tổng bí thư trong cuộc họp Chính phủ tháng 12 là một hình thức “công khai quyền lực độc tôn” của Đảng Cộng sản từ trước đến nay.

“Lâu nay về nguyên tắc, Đảng vẫn chỉ đạo Chính phủ làm việc này việc kia. Không có bất cứ việc gì lớn nhỏ không có ý kiến của Đảng mà có thể làm được. Hiện nay, ông ta tiến 1 bước là công khai hoá việc này.”

Mặt khác, cũng theo nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, thực chất đó cũng là sự bất chấp luật pháp. Lý giải ý kiến này, ông nói rằng quan hệ của Đảng và Nhà nước cũng chỉ mới được xác định trong Điều 4 của Hiến pháp Việt Nam.

“Không có bất cứ luật nào qui định cho rõ quan hệ ấy nội dung thế nào, phương thức thế nào, nội dung thế nào và đặc biệt là chịu trách nhiệm thế nào về mặt pháp lý.”

“Thực chất đây là việc trắng trợn công khai hoá sự toàn trị trực tiếp lãnh đạo của Đảng đối với chính quyền.”

Hiến pháp năm 1992 của nước CHXHCN Việt Nam ghi rõ: “Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc theo chủ nghĩa Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”.

Một bước tiến hay thụt lùi?

Khi trả lời báo giới trong nước chiều ngày 14 tháng 12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng xác nhận trong một năm qua, Chính phủ đã triển khai thực hiện, cụ thể hoá nghị quyết của Trung ương và Quốc hội, đạt được nhiều thành tựu đạt đáng kể.

Ông Mai Tiến Dũng còn nhấn mạnh sự có mặt của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong kỳ họp Chính phủ cuối năm sẽ “khắc phục các tồn tại, chẳng hạn như tình trạng trên nóng dưới lạnh, trên chuyển dưới không chuyển”

Theo quan điểm của nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, ông nhìn nhận rằng nếu đánh giá theo đường lối của Đảng thì đó là 1 bước tiến trong phương thức chỉ đạo. Tuy nhiên, tiếp lời ông cho biết.

“Nhưng chúng tôi cho đấy là 1 bước thụt lùi của nền dân chủ.”

“Sau khi thông qua Điều 4 của Hiến Pháp, Đảng Cộng sản Việt Nam nên xây dựng một đạo luật để chỉ đạo Điều 4 ấy được thực thi như thế nào. Và ai là lãnh đạo trực tiếp toàn diện nhà nước với xã hội? Điều 4 qui định Đảng lãnh đạo. Nói như thế thì tôi có thể nhảy vào chỉ đạo nhóm Nguyễn Xuân Phúc được không? Không có 1 luật nào qui định cả.”

Chính là sự tham dự của Đảng

Liên quan đến đường lối lãnh đạo và cơ cấu bộ máy nhà nước, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam cũng khẳng định cơ cấu ở Việt Nam là Đảng lãnh đạo toàn diện, trực tiếp, từ quân đội, công an đến tư tưởng.

Có ý kiến khá tích cực về vấn đề này, từ Sài Gòn, ông chia sẻ với chúng tôi việc “Tổng bí thư đến dự họp là không có vấn đề gì”

“Vì trong Hiến pháp qui định ông Chủ tịch nước được dự tất cả phiên họp của Chính phủ cũng như Thường vụ Quốc hội.  Tổng bí thư ở Việt Nam chưa là Chủ tịch nước nhưng Đảng lãnh đạo toàn diện và trực tiếp thì việc tham dự là không có vấn đề gì.”

Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng mọi người bình luận khá nhiều về điều này chỉ vì “đây là điều chưa từng có tiền lệ trước nay.”

Phân tích rõ hơn, ông nói tiếp:

“Tất cả những người trong Chính phủ từ Thủ tướng, các Phó Thủ tướng thì hầu hết là Bộ Chính trị. Còn các Bộ trưởng đều là Uỷ viên Trung ương. Đảng chủ trì bên Bộ Chính trị thì qua bên Chính phủ chủ trì tôi cho là bình thường.”

Khác với ý kiến của nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng việc tham dự và chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là một bước tiến nhằm tránh bệnh quan liêu.

“Cái đó cũng tốt thôi. Đảng mà không nghe trực tiếp tin tức, thảo luận thì đôi khi lại đâm ra bệnh quan liêu. Đảng sợ nhất là quan liêu và sai lầm đường lối. Tôi nghĩ cái đó không vấn đề gì. Suy cho cùng thì kỳ họp Chính phủ cũng là triển khai những nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương hoặc nghị quyết của Bộ Chính trị, rồi triển khai dưới dạng nhà nước.”

Trong hoạt động của các cơ quan nhà nước lập pháp, hành pháp, tư pháp ở Việt Nam từ trước đến nay, Tổng bí thư chỉ từng xuất hiện tại các kỳ họp của Quốc hội với tư cách chủ yếu là Đại biểu Quốc hội. Như thế, nếu ông Nguyễn Phú Trọng có mặt và chỉ đạo hội nghị của Chính phủ vào ngày 28 tháng 12, thì đây là điều chưa từng có tiền lệ.

Với những diễn tiến hiện nay ở Việt Nam, thì đây là dấu hiệu của một bước tiến nhằm tránh bệnh quan liêu như nhận xét của của Luật sư Trần Quốc Thuận hay bước thụt lùi của dân chủ theo ghi nhận của nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai? Chính trường Việt Nam vẫn đang chờ câu trả lời. Và người hiện đang nắm giữ câu trả lời không ai khác hơn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Báo đài Việt nước ngoài đôi lúc có những cái tựa làm tớ nghi ngờ khả năng chuyên môn của người làm báo

  “bước lùi của dân chủ”!!! Có tiến đâu mà lùi

  “Lãnh đạo toàn diện hay bước lùi của dân chủ?”

  Không hiểu chữ “hay”. Chữ đó có nghĩa 2 điều “lãnh đạo toàn diện” (a) & “bước lùi của dân chủ” (b) là trái ngược nhau . Như đã nói, có tiến đâu mà lùi . Nếu xét theo “dân chủ tư bẩn”, (a) -> (b). Phrase trên chỉ đúng nếu xét trên phương diện “dân chủ xã hội chủ nghĩa”. Không lẽ Cát Linh của RFA cũng học theo quán tính Pavlovian do Bác Hồ dày công tạo ra cho nhân dân ?

  Về chuyện Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo Chính phủ, hoàn toàn hợp lý . Đảng là chính chủ của Chính phủ, không lẽ chủ nhà bảo ô-sin làm cái này cái nọ là “mất dân chủ”? Cái nữa, đây là 1 dấu hiệu (nữa) rõ nhất rằng Đảng của các bác -hổng phải của tớ- đang trở lại thời Bác Hồ, thời không có sự phân biệt giữa Đảng & chính quyền . Heck, có bao giờ phân biệt đâu, có nghĩa đây (lại) là 1 truyền thống của Bác Hồ được kế thừa tới hôm nay .

  Vì vậy, ai phàn nàn về điều này chỉ là trò đánh lận con đen, làm cho người dân tưởng có tam quyền thật sự . Nếu có biểu hiện chỉ là dấu hiệu của tâm thần phân liệt, não bộ mất dần khả năng kiểm soát các bộ phận khác của cơ thể . Vả lại chuyện Tbt NPT lãnh đạo chính phủ cũng làm giảm bớt nỗi lo lắng của trí thức mình trước hiện tượng “trên bảo dưới không nghe”. Tốt quá rồi còn gì! Trí thức chân chính xã hội chủ nghĩa cần ủng hộ thay vì ném đá .

 2. Mấy ông hơi 1 tí là chửi Đảng, do Đảng vv.. Thất bại hay thắng lợi mấy ông cũng nói do Đảng vậy việc họp chỉ đạo Chính phủ là đương nhiên tại sao chõ mõm vào?
  Nói thẳng ra, mấy ông viết đòi Dân chủ thế này , thế nọ thực ra chẳng biết đéo gì về dân chủ cả. Nhiều tay Tiến sỹ, Thạc sỹ cũng hùa theo, thực ra mấy tay này là dân bất mãn, nhà nước không dùng, nói dân không nghe, đéo có tiền…tức mình viết bài đăng báo để cho thiên hạ thấy mình vẫn còn …sống ăn bám ..vợ con.

 3. (trích )”…Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng việc tham dự và chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là một bước tiến nhằm tránh bệnh quan liêu….”(hết )
  ——–
  “Bệnh quan liêu” là một trong vô vàn những cách nói giãm nhẹ gian xảo mà Việt cộng thường dùng để che dấu bớt những cái ngu, những tội ác tầy trời của chúng. Nói giãm nhẹ để làm thay đổi bản chất của vấn đề ! Quan liêu là ‘bệnh’ mãn tính” từ thời còn mồ ma Hồ, nó đã là thuộc tính của ‘độc tài toàn trị’ , có gì mới đâu mà bây giờ mới tránh ?

  Nó mang bản chất ‘cửa quyền hách dịch, xem dân như cỏ rác”, nhưng mục đích chính của lũ ‘tim heo óc chó’ ấy là tìm cơ hội nhũng nhiểu kiếm chác. ‘Quan liêu’ ngày nay , cùng những thứ ‘bệnh…nhẹ hều’ khác…chính là biểu hiện bên ngoài của sự thối nát, mục ruỗng !
  Việc Trọng Lú sẽ dự, phát biểu chỉ đạo trong cuộc họp Chính phủ , được cho là “ …việc chưa có tiền lệ trước nay…” không phải để tránh một căn ‘bệnh’ xưa quá cũ. như LS TQ Thuận hời hợi nhận xét.

  Mà xét ra , tình thế Lú hiện nay, không thể không làm như thế ,nên cũng chẳng có gì lạ ? Quy trình”nhất thể hóa” vẫn đang còn dang dở, phải làm cho xong thôi. Tập đang ép ‘tiến độ” với Lú , để bảo đãm , đến 2020 phải đạt được “Nhất đảng hóa” ?!

  Một công đôi việc : Thay toàn bộ máu để trả thù ! – Bởi ta biết, ngày Lú trưng ra trên 300 trang “tội ác Dũng X” , hơn 70 % thuộc hạ Dũng X đã ngoảnh mặt đi, làm Lú nghẹn ngào …bật khóc ! Sau đó, tất nhiên hầu hết các quan chức chính phủ Dũng X đã được “lên list”- Chủ yếu các cấp Bộ/ Thứ trưởng và TGĐ của các Tập đoàn rửa tiền DNNN . Nay, đá X văng ra, vô hiệu hóa Quang …xong rồi, thì cứ ‘To trước – Nhỏ sau’, bọn Lú sẽ “bốc tách” dần cái “lực lượng 70% “ những kẻ tội đồ dám ‘phản Lú’ thời ấy .
  Vì vậy, không chỉ tóm hết ‘đám chủ cũ’ ở khu vực Tài nguyên như Dầu khí, Than đá,Cao su, Bauxit …vv, Lú sẽ còn vét sạch những ‘đồng chí kẻ thù’ các khu vực béo ngậy khác như Hàng không, Xuất khẩu, Công nghiệp nặng…vv. ( Đang tới ‘thị phần’ Cao su…Kho củi ấy gồm: Lê Quang Thung; Nguyễn Thành Châu; Nguyễn Văn Minh; Nguyễn Hồng Phú;Hoàng Văn Sơn …vv, Không thấy có tên tay “Cựu Cai đồn điền” L Đ Anh ? )

  Bắt hết vào tù, đồng thời ‘thay máu’ toàn bộ “quan chức Chính phủ Dũng X”, chỉ vì tội phản Lú ! Hận này rất ghê gớm, vì xem ra Lú cũng có thể vì thế mà đánh thẳng cả vào các ‘Thái thượng hoàng ‘ trong bóng tối ! Bên cạnh, Lú thật ra cũng chỉ dùng chứ không tin đám Phúc niễng, Ngân mẹt …ruột gan bọn ấy thế nào Lú cũng đã nắm rõ đến xu lẻ !
  Phải gom hết vào tay, Lú ngồi vào bộ CA, đi ngang qua QH hoặc các cơ quan ‘Chính phủ cũ’ giơ chân sau lên, đánh dấu’lãnh thổ Lú độc tôn’ …nhằm ngăn mọi sự tái lặp bầy Dũng X mới ! Quyết tâm thúc đẩy “nhất thể hóa” của Lú cũng là vì thế.

  Túm lại, trận chiến này thì Lú chỉ còn biết tin Lú, tin vào đám ‘cố vấn Tàu’ …còn đàn em thì hầu như vắng vẻ khó tìm vì thằng nào thân Lú đều bị đám Dũng X ‘vô hiệu hóa ‘ cả rồi ! Như vậy, Lú chỉ còn cách dần dần lọc lựa bọn ‘đảng viên non choẹt’ ,dưới trướng VV Thưởng chẳng hạn ( Là một bọn lúc này đang vô cùng háo hức, sẳn sàng cong lưng, mọp người phò Lú, mong tìm ra cơ hội của mình , mơ đến viễn cảnh được thay chổ cho bọn ‘đàn anh to béo’ lâu nay !
  Nếu Lú thắng to …( và nếu đám Việt cộng từ nay chỉ mỗi mình Lú BIẾT hành động, còn bọn ‘đồng chí kẻ thù’ CHỈ ngoan ngoãn bó tay chịu trói ?!? He he…Khi đã thấy rõ ‘số phận’ sắp bị định đoạt như thế mà sắp tới, dân ta không nghe được một vài vụ bắn ,vụ nổ…gây ra vài cái chết nào đó …thì quả thật, rất lạ ?! ), thì chính trường độc tài toàn trị của VN, sắp tới sẽ gồm toàn những ‘gương mặt thực quan thổ phỉ mới, vừa trẻ vừa ra sức cuồng đảng’ nhưng chưa bao giờ được cuồng !
  Việt cộng thay dàn ‘ chủ nô’ mới cho dân Việt, vẫn độc đảng toàn trị, vẫn kiên trì những thứ vô dụng lạc hậu như CN Mac-Lê, định hướng XHCN …trong khi vẫn bất công bạo lực, đàn áp và tạo tần lớp tham nhũng mới…cho đến (những) trận đánh nhau sau này của con cái bọn chúng …do con cái bọn Tàu Tập chỉ đạo .
  ———
  Tóm tắt như vậy dủ chưa nhỉ ? …À, còn nữa…Có nhiều khả năng, nếu Lú đại thắng, dân VN bắt đầu xài ND tệ , nói tiếng TQ …sớm hơn dự kiến ! Dân đen VN có ước mong được ‘biết’ thêm gì về ‘tương lai tươi sáng ’ của mình và con cháu nữa không nhỉ ?
  Mà ‘biết’ thêm để làm gì ?

  PS:
  ( Tổng Lú khẳng định: Nếu để suy thoái mà mất Đảng, mất chế độ là mất tất cả…)- Nói “mất tất cả’ thì ‘tất cả’ ấy gồm những gì ? Và …những ’Ai’ mới mất tất cả ,hả Lú ?!
  Còn nếu ‘không mất’ , nếu vẫn…“có đảng” ( ĐMCS ) thì ‘ai’ mất tất cả …nếu không phải dân đen VN ? –

 4. CTN ,TT ,QUỐC HỘI tất cả chỉ là người rơm bù nhìn ! ” y như ” câu thơ ” giận quân cày cuốc gọi không thưa ” vì đả là bù nhìn người rơm thì biết gì mà thưa thốt ,chỉ ngồi như phỗng đá ,bây giờ là tư tưởng tập giáo chủ đả di truyền sang VN ! tất cả sinh mệnh của 90 triệu dân VN đang nằm trong tay một ông lão 72 tuổi tay run mắt mờ trói gà không chặt ! cha cha cả một quân đội anh hùng ! đang vì cái bả của đồng tệ mà cúi đầu chui rúc vào háng hết trơn ! còn đảng còn tiền còn đảng còn quyền đảng có đi ăn mày ăn xin bán luốn đất nước có tiền để giử đảng mà mất chủ quyền cũng cam chịu ! thật nhân dân anh hùng đảng quang vinh quân đội anh hùng ! tàu chệt không cho free bất cứ cái gì ! còn ai dám chơi với VN ngoài Tàu cộng ! muốn còn đảng phải lệ thuộc ,đó là con đướng làm nô lệ tất yếu ,một dân tộc anh hùng ,anh hùng ! với quân đội anh hùng ,anh hùng ,he …he….500 vị tướng anh hùng quanh quẩn 4 cái chân giường !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây