Điểm mặt chất lượng vài công trình của tình hữu nghị dài lâu Trung Quốc – Việt Nam xưa nay

FB Bùi Quang Minh

15-12-2017

Cảnh Formosa Hà Tĩnh xả khói thải mù mịt. Nguồn: Bùi Quang Minh

Qua những gì mình nghe được thì đây là những công trình, dự án lớn biểu tượng của tình hữu nghị dài lâu giữa quốc gia và nhân dân hai nước:

1. Khu gang thép Thái Nguyên: chỉ làm ra gang, không làm ra thép

2. Phân đạm Hà Bắc: ra đạm nước không ra đạm hạt, đất đai quanh vùng ô nhiễm, lúa ra bông nhưng không ra hạt

3. Cầu Thăng Long: do Trung Quốc thi công lấy thiết kế cầu Trường Giang do Nga làm, làm từ 1976 đến 1978 được 9 trụ cầu thì bỏ, rút công nhân về nước.

4. Nhà máy điện Ninh Bình chạy bằng than, khói tạt khu dân cư

5. Nhà máy đạm Ninh Bình mỗi năm thua lỗ 30 – 50 tỷ VNĐ

6. Khu liên hiệp công nghiệp giấy Việt Trì: chỉ làm được giấy bổi bao bì, không làm được giấy kẻ ca rô học sinh, càng không làm được giấy báo.

7. Nhà máy mì chính miến Việt Trì: chỉ lên được mầm đậu xanh, không ra được miến dong, không sản xuất được mì chính

8. Nhà máy sơ sợi Đình Vũ (Trung Quốc thực hiện) nay đã đặp chiếu, không có công nghệ xơ sợi tiên tiến nào được thực chuyển giao. Gần 8000 tỷ đồng đã bay theo mưa gió (tương đương khoảng 400 triệu đô).

9. Dự án Nhôm Boxit Tây Nguyên: đã được nhân sĩ trí thức các nhà khoa phản đối, mọi thông số đều không khả thi và thiệt hại lâu dài nhãn tiền. Và đến nay mọi hậu quả đã thấy rõ ràng, ngắn gọn là về kinh tế thì tính toán ban đầu sai bét, lỗ vốn 3.700 tỷ, sập bẫy nhà thầu Trung Quốc và “âm mưu” nhiều bề về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.

10. Cụm nhà máy nhiệt điện Bình Thuận (5 nhà máy dùng than) chủ thầu Trung Quốc, sử dụng công nghệ lạc hậu của Trung Quốc mà chính thế giới và Trung Quốc đã không sử dụng. Vấn đề xả thải, ô nhiễm môi trường biển hết sức nghiêm trọng

11. Dự án đường sắt trên cao Hà Nội: chậm kinh niên, vay thêm 250 triệu đôla, đội tiền vay mỗi tháng hơn 30 tỷ đồng mà ngày nào xong thì vẫn mịt mùng như “đêm đen chị Dậu”…

12. Trụ sở Bộ Công An, đường Phạm Văn Đồng: lắm rệp bọ nghe trộm, bỏ thì thương, vương thì tội…

13. Dự án liên hợp Gang thép và cảng nước sâu Formosa (đăng ký dự án là chi nhánh của Tập đoàn nhựa Formosa, Đài Loan, nghi ngờ có mối liên hệ với Trung Quốc): nay đã rõ là khối ung thu di căn, có ảnh hưởng cực kỳ xấu đến môi trường biển, đời sống kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của mảnh đất miền Trung. 1000 năm tù cho các kẻ có liên quan không cứu vớt được tội ác đã gây ra từ trước đến nay.

(các bạn tự liệt kê thêm)

Tôi cho rằng, chả dự án gì ra cái gì, có những dự án để lại những hậu quả không gì bù đắp được. Dự án chậm thì Việt Nam còn bị phạt ngược, tính lãi.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Đánh giá của tg Bùi Quang Minh vừa không khách quan vừa mang tính phủ định lịch sử hào hùng của dân tộc . Tình cảm Trung-Việt do Bác Hồ ta đó chính là Bác Mao và Bác Mao ta đó chính là Bác Hồ cùng vun đắp mà thành, nên nếu muốn tính sổ, công trình đầu tiên phải là Bác Hồ kính yêu của chúng ta . Tại sao Bác Hồ ? Vì Bác Hồ là đại tá Hồ Quang của quân đội nhân dân Trung Hoa, tức là quân cách mạng Trung Quốc đã trui rèn Bác Hồ kính yêu của chúng ta . Kế nữa phải là sự giúp đỡ của cố vấn & quân đội Trung Quốc qua 2 cuộc kháng chiến . Để cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp cầm quân ấy à ? Đèn Cù II của Trần Đĩnh có kể, Tướng Tàu, cha đẻ của chiến thuật biển người, cũng phải xanh mặt với tài nướng quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp . Bác Hồ thấy thế sợ quá, bèn cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp của các bác phụ trách quân nhu, không cho cầm quân nữa . Toàn bộ các chiến dịch dẫn tới -và cả- Điện Biên Phủ đều do cố vấn Trung Quốc chỉ đạo . Rồi kháng chiến chống Mỹ để có được ngày hôm nay 1 phần lớn cũng là nhờ Trung Hoa đã viện trợ hết mình cả về nhân sự lẫn vật lực . Chúng ta được hưởng sự lãnh đạo của Đảng hôm nay 1 phần cũng có công của Trung Quốc, mấy cái Formosa này nọ nhằm nhò gì . Bác Hồ còn nói đại ý nếu thắng được giặc Mỹ, Trường Sơn có cháy rụi cũng xứng đáng, thì nếu chúng ta tiến lên được chủ nghĩa xã hội, biển Đông có “sạch không kình ngạc”, Tây Nguyên có “tan tác chim muông” cũng -theo ý Bác Hồ- xứng đáng để chúng ta hy sinh . Bác Mao ta đó chính là Bác Hồ cũng muốn đánh Mỹ cho tới người Việt Nam cuối cùng mà ta vẫn không sợ hy sinh, gian khổ để đánh thắng giặc Mỹ thì cho tới giờ này, số dân hy sinh cho chủ nghĩa xã hội là quá ít . Những hy sinh đó đã được tính toán trước & có thể chấp nhận được . No Star Where.

    Tình cảm Việt-Trung là những giá trị tinh thần vô giá thế mà tác giả cứ rị mọ đếm hạt đậu, có khác gì 1 người đòi mua 1 mét nước . Tưởng điều đó chỉ có thể xảy ra trong nhà thương điên, hóa ra ở Việt Nam, những chuyện điên nhất đều có thể xảy ra .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây