Tại sao TBT Nguyễn Phú Trọng chưa đề cập đến BOT?

FB Nguyễn Ngọc Chu

4-12-2017

Ông Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: internet

Khi cuộc kháng chiến chống BOT nổ ra tại cầu Bến Thủy ở quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh, ung nhọt của của lợi ích nhóm tại một trong những lãnh địa màu mỡ nhất đã bị bung vỡ, bộ mặt thật của lợi ích nhóm BOT tại Bộ GTVT bị lật tẩy không còn tấc vải che.

NHỮNG ĐIỀU RÚT RA TỪ BOT

Cuộc kháng chiến chống BOT với cứ điểm then chốt cao trào hiện nay ở trạm thu phí Cai Lậy đã chỉ ra các kết luận rõ ràng sau đây.

1. Lợi ích nhóm tồn tại khắp mọi nơi. Nơi nào càng lắm kinh phí nhà nước thì lợi ích nhóm ở nơi đó càng phát triển “rực rỡ”. Càng lên cao thì lợi ích nhóm càng khổng lồ.

2. BOT là lãnh địa màu mỡ của lợi ích nhóm; Là nơi mặc cả và chia chác lợi ích nhóm; Là lá bài ban phát ơn huệ hay trả ơn cho một cá nhân hoặc một nhóm người.

3. BOT là nơi người dân bị trấn đoạt tiền bạc trắng trợn dưới vỏ bọc phát triển đất nước.

4. Một bộ phận đa số trong lãnh đạo Bộ GTVT cùng phe với các nhóm lợi ích BOT.

5. Các nhóm lợi ích BOT sẽ chống đối đến cùng.

TỘI CÚA ÔNG ĐINH LA THĂNG Ở BOT

Như nhiều người đã biết, kỷ luật ông Đinh La Thăng mới chỉ liên quan đến nhóm tội ở PVN. Còn bây giờ, BOT đã chỉ ra một phần tội của ông Đinh La Thăng lúc đương quyền ở Bộ GTVT.

Ông Đinh La Thăng không thể chối bỏ tội của ông ở các trạm BOT. Tất cả những trạm BOT được xây dựng đướ thời ông Đinh La Thăng làm bộ trưởng đều không thoát khỏi vòng kiêm tỏa của ông.

Trong số đó phải kể đến hai trạm thu phí BOT Cầu Giẽ và Hà Nội – Bắc Giang, chỉ láng thêm một lớp nhựa đường mà đè cổ dân ra thu phí. Đây là món quà cho bà Đỗ Huyền Tâm, phu nhân sau của ông Nông Đức Mạnh.

KHÔNG HY VỌNG GÌ VỀ ÔNG NGUYỄN VĂN THỂ

Khi ông Nguyễn Văn Thể được QH thông qua làm Bộ trưởng Bộ GTVT hôm 26/10/2017, có không ít người đã kỳ vọng vào ông.

Người ta nghĩ rằng ông còn trẻ, lại là người Đồng Tháp và được đào tạo tiến sĩ chuyên ngành giao thông tại một trường ĐH GTVT ở Liên Xô trước đây, nên mang tính sòng phẳng Nam Bộ và lại có chuyên môn, đủ tiêu chí để đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Bộ GTVT. Nhưng người ta đã bỏ qua hai điểm có tính nguyên tắc sau đây.

Một là, ông Thể tốt nghiệp đại học vào những năm Liên Xô tan rã (1989) và ông bảo vệ tiến sĩ vào những ngày loạn lạc (2001), nên chất lượng tiến sĩ của ông thực hư chưa rõ, bởi thế không khẳng định được năng lực chuyên môn đích thực của ông.

Hai là, ông Nguyễn Văn Thể đã lên được đến chức Bộ trưởng của chế độ thì phải chui qua cơ chế của chế độ, nên con người ông đã nhuốm máu cơ chế của chế độ.

Thực tế thì ông Nguyễn Văn Thể đã ngồi vào ghế bộ trưởng hơn cả tháng trời, mà tại sao ông lại không chịu giải quyết vụ BOT Cai Lậy đã thành điểm nóng suốt cả mấy tháng trời trên quê hương Nam Bộ của ông?

Hóa ra, như báo Tuổi Trẻ hôm nay (4/12/20017- “Trạm BOT Cai Lậy nhầm chỗ: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cần sửa sai!”) đã đưa tin, rằng chính ông Nguyễn Văn Thể là tác giả đẻ ra cứ điểm BOT Cai Lậy.

Để thêm một lần thấy rằng, ai đã được lọt ra từ cơ chế của chế độ thì máu đã nhuốm máu cơ chế chế độ. Ông Nguyễn Văn Thể không là ngoài lệ. Đừng hy vọng nhiều vào ông. Có chăng là vào thời điểm hiện nay với ràng buộc từ xã hội, ông sẽ không còn nhiều phương tiện như thời ông Đinh La Thăng mà phung phá.

TẠI SAO CHÚNG TA CỐ CHỐNG LẠI DÂN BẰNG MỌI GIÁ?

Người dân Nam Bộ mưu trí phản kháng nhóm lợi ích Cai Lậy đã cả mấy tháng trời. Thế mà chính quyền vẫn khăng khăng bảo vệ nhóm lợi ích bằng mọi giá. Kiên trì không dời trạm thu phí đã đành, lại còn tập trung mọi phương tiện giúp nhóm lợi ích cướp tiền của dân, trong đó bao gồm cả điều động lực lượng cảnh sát cơ động đến trấn áp, rồi huy động cả hệ thống ngân hàng dồn tiền lẻ 100 đồng về trạm thu phí Cai Lậy để đối phó với dân.

Chúng ta chống đối dân ở Đồng Tâm. Chúng ta chống đối dân ở Bến Thủy. Chúng ta đang chối đối dân ở Cai Lậy. Chúng ta có thể chống đối với dân ở khắp mọi nơi chăng?

Tại sao chúng ta cố thắng dân bằng mọi giá? Một chính quyền như vậy có thể gọi là vì dân không?

CHỈ CÓ TRANH ĐẤU

Các nhóm lợi ích sẽ co cụm chống đối điên cuồng đến cùng. Cho nên con đường tranh đấu là con đường duy nhất của người dân.

Đồng bào Nghệ Tĩnh đã ép buộc lãnh đạo Bộ GTVT nhổ đi cứ điểm BOT Bến Thủy. Nay đồng bào Nam Bộ đang quật cường phản kháng cứ điểm BOT Cai lậy. Lãnh đạo Bộ GTVT nhất định sẽ phải nhổ cứ điểm trấn lột phí Cai Lậy.

Không chỉ là Cai Lậy. Còn bao nhiêu điểm thu phí BOT bất công nữa trên khắp cả nước sẽ phải xóa bỏ. Cuộc kháng chiến chống BOT toàn quốc sẽ còn gian truân.

TẠI SAO TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG CHƯA ĐỀ CẬP ĐẾN BOT?

TBT Nguyễn Phú Trọng dương cờ chống tham nhũng, nhưng tại sao hiện nay ông chưa một lần công khai đề cập đến vấn nạn BOT ?

Ông có thể làm ngơ cho ông Nông Đức Mạnh trong hai trạm phí Cầu Giẽ và Hà Nội – Bắc Giang. Nhưng BOT giao thông là lãnh địa tham nhũng cao độ rõ ràng nhất. Việc các nhóm lợi ích chống lại dân bằng mọi cách để dành phần thắng là đẩy dân đến đường cùng phản kháng. Đó không chỉ là BOT. Đó là sự tồn vong của chế độ. TBT Nguyễn Phú Trọng không thể không lo.

Nhưng có phải chính nỗi lo của ông là nguyên do người ta tìm mọi cách để toan thắng dân?

Nếu quả đúng vậy thì chính quyền đang mang đến cho ông một nguy cơ to lớn. Đơn giản bởi chẳng ai có thể thắng được dân.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Chúng ta có thể chống đối với dân ở khắp mọi nơi chăng?”

  Được, khi tác giả còn dùng “chúng ta” tức đánh đồng mình với chính quyền . Đôi khi sự thật nằm ở “chúng ta”

  “Một chính quyền như vậy có thể gọi là vì dân không?”

  Tớ đã nhiều lần nói rồi, chính phủ này là chính phủ tại dân

  “Đó là sự tồn vong của chế độ. TBT Nguyễn Phú Trọng không thể không lo”

  Nếu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không lo cho sự tồn vong của chế độ, tác giả lo làm gì ? Oh, Chúng ta! Só-dzi . nervermind.

  “Đơn giản bởi chẳng ai có thể thắng được dân”

  Đảng Cộng Sản Việt Nam đã làm được điều kỳ diệu này từ đời kiếp tổng nào gòi . Tớ tin vào sự lãnh đạo của Đảng sẽ lãnh đạo “chúng ta” tới chiến thắng vinh quang, và dân sẽ thất bại ê chề . Cứ chống mắt ra coi nhá .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây