Y án 10 năm tù giam cho Mẹ Nấm

BBC

30-11-2017

Luật sư xác nhận với BBC Tòa phúc thẩm xử blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vì vi phạm Điều 88 Bộ luật Hình sự y án sơ thẩm 10 năm tù giam.

Hồi cuối tháng Sáu, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, bị Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù vì tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước” trong phiên sơ thẩm.

Tuy “vụ án được xét xử công khai” nhưng có ghi nhận bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ của bà Như Quỳnh, không được ngồi trong phòng xử mà chỉ được theo dõi diễn biến phiên tòa qua TV.

Luật sư Võ An Đôn, người bị Đoàn Luật sư Phú Yên xóa tên nên không thể tham gia bào chữa cho bà Như Quỳnh, được ghi nhận ngồi gần khu vực tòa án.

‘Không tranh luận lại’

Bà Như Quỳnh tại phiên tòa phúc thẩm hôm 30/11. Nguồn: Getty Images/AFP

Hôm 30/11, trả lời BBC từ Tòa án Nhân dân cấp cao tỉnh Khánh Hòa, Luật sư Nguyễn Khả Thành, một trong ba luật sư còn lại tranh tụng cho Mẹ Nấm trong phiên phúc thẩm (cùng với các ông Hà Huy Sơn và Nguyễn Hà Luân), nói: “Tòa y án sơ thẩm 10 năm tù giam.”

“Bản án này không nằm ngoài dự đoán của luật sư. Chúng tôi đã cố gắng bảo vệ thân chủ nhưng bản án tuyên thế nào là do Hội đồng Xét xử quyết.”

“Trong phiên tòa, các luật sư đưa ra một số chứng cứ cho thấy bà Như Quỳnh vô tội nhưng có cái thì Viện Kiểm sát tranh luận yếu ớt, cái thì không tranh luận lại.”

Luật sư Thành cho biết thêm: “Trước tòa, bà Như Quỳnh nói rất rạch ròi, nhận một số hành vi và nói bà chỉ thể hiện quyền công dân chứ không có ý chống lại nhà nước.”

“Bà cũng nói rằng nếu xử những người nêu ý kiến bất đồng thì quê hương sẽ không được phát triển.”

Bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ của bà Như Quỳnh tại khu vực Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: FB Trịnh Kim Tiến

Hôm 30/11, thông cáo của bà Caryn McClelland, Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam gửi đến BBC viết: “Tôi quan ngại sâu sắc trước việc Tòa án Việt Nam giữ nguyên bản án 10 năm tù đối với nhà hoạt động ôn hòa, được trao giải thưởng Phụ nữ can đảm quốc tế, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (còn gọi là Mẹ Nấm) với cáo buộc mơ hồ “Tuyên truyền chống nhà nước.”

“Tất cả mọi người đều có các quyền tự do cơ bản như bày tỏ chính kiến, hội họp và lập hội một cách ôn hòa.”

“Bà Như Quỳnh là một trong sáu cá nhân, trong đó có bà Trần Thị Nga, đã bị kết án trong năm nay vì thực hiện các quyền này. Xu hướng gia tăng các vụ bắt bớ và xét xử với những bản án nặng dành cho những nhà hoạt động ôn hòa và sinh viên từ đầu năm 2016 rất đáng lo ngại.”

“Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả bà Như Quỳnh cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác ngay lập tức, và cho phép tất cả cá nhân ở Việt Nam bày tỏ quan điểm của họ và hội họp một cách tự do mà không lo sợ bị trả thù.”

Báo Thanh Niên cùng ngày tường thuật: “Bản án sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất nghiêm trọng của vụ án, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị xử phạt với mức án 10 năm tù là tương xứng với hành vi và hậu quả do bị cáo gây ra. Tại phiên tòa phúc thẩm, không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên Hội đồng Xét xử Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, giữ nguyên bản án sơ thẩm. ”

Phản ứng trên mạng xã hội sau phiên tòa

Bài bào chữa cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Ls Hà Huy Sơn đã trình bày tại phiên toà phúc thẩm sáng 30/11/2017.Tôi được biết bà Lan (mẹ Quỳnh) có được xem phiên toà sáng nay ở 1 phòng cách ly, xem qua màn hình.

Publié par Ha Huy Son sur mercredi 29 novembre 2017

Thay vì bàn quá nhiều và vô bổ về để xuất cải tiến chữ Việt (hiện chưa cơ quan có thẩm quyền nào định áp dụng, dù chỉ th…

Publié par Vu Hai Tran sur mercredi 29 novembre 2017

Y án 10 năm tù giam cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho thấy chính quyền Việt Nam không chấp nhận bất kỳ sự xuống nước nào…

Publié par Phạm Lê Vương Các sur mercredi 29 novembre 2017

Xem thường sự lên tiếng của rất nhiều quốc gia và tổ chức, toà án Cộng sản Việt nam y án 10 năm tù đối với Chị Nguyễn Ng…

Publié par Lê Quốc Quân sur mercredi 29 novembre 2017

Y ÁN VỚI MẸ NẤM, ĐÁNH VÀ BẮT NGƯỜI ỦNG HỘ Phiên tòa xét xử phúc thẩm blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) đã kết thú…

Publié par Pham Doan Trang sur mercredi 29 novembre 2017

Bình Luận từ Facebook