Ai là thủ phạm đích thực sinh ra những cái lạy quỳ?

FB Nguyễn Ngọc Chu

14-11-2017

Hình ảnh chàng thanh niên quỳ lạy Jack Ma đã làm cho nhiều người Việt hổ thẹn. Thêm một nhát dao khứa vào lòng tự trọng người Việt. Tinh thần quý tộc của người Việt lại một lần nữa bị tổn thương.

Nhưng phần lớn trong chúng ta mới chỉ nhìn thấy người thực hiện hành động quỳ lạy và chỉ trích, mà chưa vạch ra ai là chủ nhân đích thực của những cái lạy quỳ.

LỰA CHỌN JACK MA – TẦM NHÌN TAI HỌA CỦA NHÀ TỔ CHỨC

1. Tạo hóa sinh ra nhiều giống loài, nhìn bề ngoài có vẻ như nhau, nhưng bản chất thì lại rất khác biệt nhau.

Ví như hổ báo đều là những giống loài săn thú, có bề ngoài na ná nhau, và đều rất dũng mãnh. Thế mà cao hổ thì quý mà cao báo lại không.

Ví như, loài la là con của ngựa và lừa, vậy mà loài la lại không sinh đẻ được, ngựa thì đi được ngàn dặm đường còn la thì không.

Hay tỷ như hưu nai giống nhau và đều cùng có sừng, nhưng nhung hưu thì quý, còn gạc nai lại không.

2. Bởi thế, Bill Gates và Jack Ma đều cùng rất giàu, mà đẳng cấp lại rất khác nhau.

Giàu của Bill Gates đưa lại cho nhân loại sáng tạo công nghệ, còn Jack Ma giàu lên là nhờ cung cấp dịch vụ.

Jack Ma kiếm tiền nhờ thị trường Trung Quốc đóng cửa dành cho người Trung Quốc, còn Bill Gates thì thịnh vượng trong tự do cạnh tranh toàn cầu.

3. Cho nên con người Jack Ma đáng tôn trọng, nhưng tấm gương Bill Gates mới đáng tôn thờ.

4. Bởi vậy, lãnh đạo diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam chọn Jack Ma làm tấm gương điển hình để đối thoại trong tuần lễ APEC là không phân biệt được đẳng cấp, là chọn gạc nai thay cho nhung hưu.

5. Còn doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Jack Ma để khai thác thị trường Việt Nam là mời cáo vào chuồng gà.

LÀM GIÀU KHÔNG THỂ DẠY ĐƯỢC

Mấy năm gần đây, trên truyền thông và đặc biệt trên TV, người ta đua nhau giảng dạy về làm giàu, về khởi nghiệp, làm CEO. Từ đó dẫn đến sự ngộ nhận của nhiều người, nhất là tầng lớp học sinh sinh viên.

Điều cần học là kiến thức. Chỉ có kiến thức và lao động mới đưa đến sự giàu có. Thế nhưng người ta lại không dạy kiến thức, mà hời hợt vẽ ra con đường làm giàu. Hậu quả là nhiều thế hệ trẻ không chịu trau dồi kiến thức, không kiên trì khổ luyện dài lâu trong lao động, mà chỉ thấp thỏm đợi chờ phép màu giàu có.

Làm giàu không thể dạy được. Nếu dạy được làm giàu, thì trên thế gian đâu còn có người nghèo.

LÀM LÃNH ĐẠO CŨNG KHÔNG THỂ DẠY ĐƯỢC

Cũng như vậy, làm lãnh đạo cũng không thể dạy được. Không có trường đào tạo ra các nhà lãnh đạo. Cũng như không có trường đào tạo ra những người đoạt giải Nobel.

Nhớ lại, trong cuộc gặp với 800 thủ lĩnh trẻ sáng ngày 25/5/2016 nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, một bạn trẻ đã hỏi “làm thể nào để trở thành nhà lãnh đạo tài ba như ngài tổng thống?” Câu trả lời của Tổng thống Obama: “Biết được điều mình muốn làm và thích thú với điều đó mới là quan trọng và toàn tâm toàn ý thực hiện ý tưởng đó. Con đường đi của mỗi người rất khác nhau. Có người quan tâm đến giáo dục, có người quan tâm đến dược phẩm, kinh doanh. Và không có ai vạch ra con đường trở thành nhà lãnh đạo”.

Ngược với toàn bộ loài người, ở Việt Nam, đảng cộng sản thành lập các trường chính trị đào tạo cán bộ lãnh đạo. Ai muốn làm lãnh đạo từ cấp huyện, cấp tỉnh cho đến cấp trung ương đều phải ghi tên học trong hệ thống trường chính trị này.

Điều mâu thuẫn lạ lùng là các cán bộ lãnh đạo tối cao trước đây của đảng cộng sản thì chẳng ai học qua các trường chính trị kiểu này, nhưng họ vẫn nắm quyền lãnh đạo tối cao của đảng và của thể chế.

Đi ngược với nhân loại, kết quả là hệ thống các trường chính trị ở Việt Nam đã “xuất xưởng” những nhà chính trị dị tật, mang đến nhiều tai họa cho đất nước.

AI LÀ THỦ PHẠM ĐÍCH THỰC CỦA NHỮNG CÁI LẠY QUỲ?

Những cái quỳ lạy không phải chỉ do suy nghĩ bột phát nhất thời của chàng trai, mà là hệ quả tất yếu của một xu hướng giáo dục làm giàu. Chàng trai đó là sản phẩm mà xã hội đương thời tạo nên.

Những cái quỳ lạy chỉ xuất hiện trong cuộc đối thoại với Jack Ma tại tuần lễ APEC 2017. Như vậy, do những người tổ chức đã chọn Jack Ma làm nhân vật điển hình của diễn đàn, nên mới làm cho những tín đồ của Jack Ma theo nhau mà đổ đến. Thể chế đã thai nghén những cái quỳ lạy, còn các nhà tổ chức điễn đàn đã làm “vỡ ối” để đẩy ra chào đời những cái lạy quỳ.

Có người sẽ phản biện rằng, đều là sản phẩm của thể chế, nhưng sao hàng ngàn người khác lại không quỳ lạy như chàng thanh niên kia?

Có thể trả lời câu hỏi trên bằng câu hỏi: Nếu tổ chức diễn đàn với Thủ tướng Canada Justin Trudeau thì liệu sẽ có những cái lạy quỳ không?

Trên tất cả, gốc rễ vấn đề nằm ở chỗ, rằng tư tưởng nô lệ đồng tiền đã ngột ngạt trong toàn xã hội, rằng khát vọng giàu có tức thì đã bao trùm toàn xã hội. Cho nên, khi những kẻ quyền thế chiếm đoạt để làm giàu, thì những bọn lưu manh sẽ ngang nhiên lừa đảo mà giàu có. Khi cả xã hội mà đã dối trá, thì người lương thiện cuối cùng đành phải bất lương.

VÌ SAO LẠI CHỌN JACK MA?

Những người chọn Jack Ma không phải chỉ lẫn lộn thật giả, mà về bản chất họ cũng là dạng người mong muốn giàu lên tức thì. Đúng như câu tục ngữ “ngưu tầm ngưu mã tầm mã”, họ nhìn thấy dòng tiền sinh ra từ việc tổ chức cuộc đối thoại với Jack Ma. Họ chớp thời cơ bất chấp sinh ra những cái lạy quỳ.

Cùng với thể chế, họ là thủ phạm đích thực sinh ra những cái lạy quỳ. Hơn cả những cái lạy quỳ, rước Jack Ma là mang họa về cho đất nước.

Bình Luận từ Facebook