Công an kêu gọi dân thôn Hoành ra “đầu thú”

FB Trương Nhân Tuấn

15-10-2017

Một cảnh sát lạy tạ dân làng Đồng Tâm khi được phóng thích ngày 22/4/2017. Nguồn: Reuters.

Báo chí đăng tin hôm qua, vụ Đồng Tâm, công an Hà Nội “kêu gọi người dân thôn Hoành, (những người bắt 38 cảnh sát làm con tin), ra đầu thú”.

Vụ này tôi đã có tiên đoán từ đầu. Status ngày 22 tháng 4, tôi có viết như sau: “Tôi nghĩ là lãnh đạo vụ “Đồng Tâm” đã bỏ sót một “thủ tục” hết sức quan trọng… Điều mà đáng lẽ phải làm, trước khi thả người, những cán bộ, công an phải viết gấy cam kết là “tự nguyện ở lại làm khách” chớ không hề bị dân cưỡng ép ở lại. Thời gian “làm khách” mọi người được dân làng đối đãi tử tế, như là “khách”. Cũng cần ghi thêm (cho mỗi người) lời cam kết sẽ vĩnh viễn không khiếu nại, về bất kỳ lý do nào”.

Bởi vì, nếu ai có kinh nghiệm sống với cộng sản thì đều biết: “tin cộng sản là tự sát”. Làm cái gì với họ cũng phải đề phòng (lật lọng sau này).

Status ngày 23 tháng 4, tôi có viết: “Vấn đề Đồng Tâm theo tôi là chưa chấm dứt. Không phải là tôi bi quan, nhưng với bản chất lưu manh, tráo trở của lãnh đạo CSVN, tôi e ngại rằng nay mai chính những “con tin” sẽ đi kiện lại dân Đồng Tâm vì các tội như “bắt con tin”, “giam giữ người trái phép”. Không phải vì bất bình, vì “bức xúc” mà họ đi kiện. Bởi vì người dân đối xử họ trong thời gian họ ở lại còn hơn là “thượng khách”. Dân ở đây chịu đói dành phần ba bữa đầy đủ cho “khách mời”. Mà vì bọn lãnh đạo, tướng tá thuộc đảng CSVN thúc giục họ đi kiện. Đất Đồng Tâm là đất vàng. Họ phải lấy “cục vàng” này lại”.

Bây giờ kiểm chứng lại mới thấy đúng.

Trong vụ này phía công an đã bội ước với người dân đến hai lần. Giấy cam kết của Nguyễn Đức Chung, vốn xuất thân là đại tá công an, đương kim chủ tịch UBND Hà Nội, ký tên cùng với (một số) đại biểu QH, cam kết “không truy tố vụ Đồng Tâm”. Tờ cam kết này có giá trị pháp lý. Ông Chung đương kim chủ tịch UBND Hà Nội, người có thẩm quyền giải quyết mọi vấn đề tranh chấp liên quan đến Hà Nội. Các đại biểu QH (trong đó có Dương Trung Quốc) là đại diện của “cơ quan quyền lực cao nhứt nước”.

Giấy cam kết này nhanh chóng trở thành “tờ giấy lộn”, với sự tráo trở lật lọng của Nguyễn Đức Chung (và Dương Trung Quốc).

Những tấm hình chụp để lại còn cho thấy hình ảnh 38 “con tin” vui cười với nhân dân thôn Hoành, hai bên đều “bịn rịn” lúc chia tay. Điều này cho thấy 38 người này không thể là “con tin” bị bắt ở lại.

Viễn ảnh Quỳnh Phụ (Thái Bình, tháng sáu 1997), nếu dân thôn Hoành không lo liệu ngay từ bây giờ, là điều chắc chắn sẽ phải tới. Đầu thú theo lời công an kêu gọi không phải là giải pháp khôn ngoan.

Tất cả những người có dính líu đến vụ Thái Bình đều sẽ bị “thanh trừng”. Nhiều tài liệu cho rằng hàng ngàn người dân Thái Bình có dính líu đến vụ “nổi dậy” đã bị “thủ tiêu” trong tù bằng phương pháp dã man: mỗi tù nhân bị một chiếc đũa đâm xuyên qua hai lỗ tai.

Status ngày 24 tháng tư tôi có viết:

Hy vọng những người lãnh đạo cuộc “nổi dậy” ở Đồng Tâm hiểu được bản chất tàn bạo của đảng đối với những người bị xem là “phản đảng”. Và họ cũng phải hiểu tính “quyền biến” của cái gọi là “pháp quyền xã hội chủ nghĩa”… “Pháp quyền (biến)” là pháp (luật) nói xuôi cũng được, nói ngược cũng xong. Nó không hề có nội hàm bất biến của “pháp trị – rule of law”, theo kiểu “pháp trị xã hội chủ nghĩa” của TQ, hay “état de droit – nhà nước pháp trị” của các quốc gia tư bản Tây phương. Luật của VN là “luật rừng”, họ muốn áp dụng thế nào cũng được. Cam kết, hợp đồng đối với họ đều là ‘phương tiện trong giai đoạn’.”

Cá nhân tôi, một người luôn tin tưởng vào công lý, lẽ phải, vào sự hiện hữu của tính lương thiện. Nhưng đối với một chế độ “tam quyền phối hợp” như ở VN, kiện đi đâu mà không bị lâm vào cảnh “ba bộ đồng tình bóp vú con tôi”? Vì vậy vụ này tôi thấy hết sức là khó!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Truớc hết, Nguyễn Đức Chung phải bi đưa ra Tòa xét xử vì đã vi phạm – Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 – Tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản – Vì đã trực tiếp lợi dụng chức quyền để lừa bịp, gián tiếp giúp đồng bọn chiếm đoạt đất đai của Nhân dân Đồng Tâm!
    Bất kể đe dọa thế nào của bạo quyền, tôi vẫn tin tuởng nhân dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm sẽ làm nên lịch sử. Dân thôn HOÀNH (nghĩa là “NGANG”) sẽ là một khúc xương không thể nuốt trôi, đang nằm ngang trong cổ con chó ngao – (ĐCSVN).

  2. Ngày nào chưa lật đổ chế độ độc tài đảng trị ác nhân thất đức của bọn ma quỉ hiện nay ,thì dân VN không thể sống yên .đừng tin chúng nói dù là bí thư hay chủ tịch ,cả 1 lũ lừa bịp phản dân hại nước hạy cùng đứng lên diệt bọn ác ôn bán. Ước ,một lũ quỉ đội lốp người

  3. Ngày nào chưa lật đổ chế độ độc tài đảng trị ác nhân thất đức của bọn ma quỉ hiện nay ,thì dân VN không thể sống yên .đừng tin chúng nói dù là bí thư hay chủ tịch ,cả 1 lũ lừa bịp phản dân hại nước hạy cùng đứng lên diệt bọn ác ôn bán. Ước ,một lũ quỉ đội lốp người

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây