Tòa sợ sự thật?

Lao động Nghệ An

Phạm Xuân Cần

13-10-2017

Bà Châu Thị Thu Nga tại tòa. Ảnh: VNN

Nói cho vuông: Sự kiện ngày 5/10/2017, trong phiên tòa hình sự xét xử bà Châu Thị Thu Nga, cựu đại biểu Quốc hội, lừa đảo chiếm đoạt 350 tỷ đồng, Hội đồng xét xử TAND TP. Hà Nội đã không cho bị cáo Thu Nga khai về việc như bà ta nói là đã chi 1,5 triệu USD (tương đương 30 tỷ đồng) để “chạy” ĐBQH, là sự kiện hiếm có trong lịch sử tố tụng.

Thứ nhất, ai cũng biết rằng nhờ cái mác “Đại biểu Quốc hội” mà bà Thu Nga đã rất thuận lợi trong việc tạo niềm tin cho khách hàng, nhờ vậy mà dễ dàng lừa đảo để chiếm đoạt 350 tỷ đồng. Việc bà ta đã “vào” Quốc hội như thế nào hẳn là một vấn đề quan thiết của vụ án. Tại sao nói không liên quan?

Thứ hai, Viện KSND đã truy tố ra trước Tòa bà Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt 350 tỷ, sau đó dùng số tiền đó chi vào nhiều mục đích khác nhau. Trong đó có 157 tỷ chi không có hóa đơn giấy tờ, khoản 30 tỷ “chạy Quốc hội” theo bà Nga là nằm trong số này. Vậy tại sao không cho bà ta làm rõ khoản này? Tại sao nói là không liên quan? Vậy như thế nào mới là liên quan?

Thứ ba, phiên tòa là nơi bị cáo có quyền và nghĩa vụ khai báo trung thực và đầy đủ, một mặt gỡ tội cho mình, mặt khác cung cấp thêm tình tiết, chứng cứ giúp cơ quan xét xử làm sáng tỏ vụ án, hoặc thậm chí mở ra các vụ án khác. Tình tiết dùng 1,5 triệu USD “chạy Đại biểu Quốc hội” là hết sức quan trọng và chưa rõ ràng nhất của vụ án. Lẽ ra phải tận dụng mọi cơ hội để làm sáng tỏ tình tiết đó, thì Tòa đã làm ngược lại. Việc tòa viện cớ cơ quan điều tra sẽ điều tra hành vi đó sau, để không cho bị cáo khai báo là vi phạm quyền của bị cáo và nguyên tắc tranh tụng của phiên tòa, đồng thời đi ngược lại tinh thần cải cách tư pháp mà Đảng và nhà nước ta đang chủ trương.

Có thể nếu Tòa cho bị cáo khai báo, thì việc có hay không chuyện “chạy đại biểu Quốc hội 1,5 triệu USD” cũng chưa khẳng định được. Nhưng, chính sự hành xử ngược đời của Tòa đang buộc dư luận chỉ có thể suy đoán theo một chiều, đó là phải chăng Tòa đang sợ sự thật sẽ bung bét?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. “Thứ nhất, ai cũng biết rằng nhờ cái mác “Đại biểu Quốc hội” mà bà Thu Nga đã rất thuận lợi trong việc tạo niềm tin cho khách hàng, nhờ vậy mà dễ dàng lừa đảo để chiếm đoạt 350 tỷ đồng”

    Hy vọng bà Châu Thị Thu Nga cho ta 1 bài học quý giá là không nên tin những Đảng biểu của quốc hội xã hội chủ nghĩa .

    Nói vậy chứ tớ không tin dân mình học được bài học này . Chắc tại dân tộc ta vốn thông minh, chỉ học những gì chúng ta thấy là tốt đẹp .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây