Dân lại chết sai quy trình

FB Nguyễn Tiến Tường

12-10-2017

Trại heo hàng ngàn con ở Nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị xóa sổ. Ảnh: Báo NNVN.

Cá hay thép? Một câu hỏi ngu ngơ của người ngoại bang từng làm nên làn sóng giận dữ. Đã làm một dân tộc uất hận nhưng cũng hờn tủi vì nghèo đói mà phải trả giá, phải đánh đổi quá nhiều. Càng cay đắng hơn. Kể cả là khi đánh đổi, chưa chắc thân phận, tín mạng của dân mất đi để mang lại chén cơm manh áo cho người xung quanh mình. Họ được đánh đổi để mang về lợi ích cho số ít.

Có một câu hỏi khác, thủy điện hay nhân dân? Khi những cơn lũ hung nộ vừa xé toạc những miền quê nghèo lam lũ. Đến lượt con nước nhân tai hoành hành. Thuỷ điện, những cái biển nước khổng lồ treo trên đầu dân. Và mỗi khi mực nước trở thành sự đe doạ. Họ không ngại ngần xổ những biển nước ấy xuống đầu dân. Mà cũng có cách nào khác đâu.

Nhân dân đã bị bỏ rơi ngay từ đầu. Khi những hồ thủy điện xuất hiện dày đặc vận hành “đúng quy trình”, xả nước đúng quy trình. Không thấy quan gia nào thiệt hại đúng quy trình. Chỉ có nhân dân, nhân dân trơ trọi chết sai quy trình!

Quy trình là gì mà chỉ sau một đêm ruộng vườn trắng toát? Gia súc gia cầm lềnh bềnh trên con nước tênh tươm. Là người với người âm dương ly biệt. Tại sao chỉ có người Việt được tận hưởng quy trình ấy?

Thủy điện, là những cánh rừng lõi bị đốn bỏ. Và chắc chắn, những súc gỗ quý sẽ có điểm đến là nhà những kẻ đã đi đêm với nhau. Mất rừng, con nước thành nỗi đe doạ.

Thủy điện, là tích nước trong mùa khô mặc nhân dân hạ nguồn chết khát. Là dội bom nước trên thân phận nhân dân vào mùa mưa. Nhân dân, không phải là lựa chọn của họ. Nhân dân, chỉ là những thiệt hại phụ mà họ có thể đã tiên liệu từ trước.

Nhân dân chưa bao giờ được chọn. Vì ngay cả một chủ tịch phường cũng che dù đi bè du ngoạn trên nước lũ. Trong con mắt quyền uy và hằn vụ lợi của họ, làm gì có ai nhìn thấy nhân dân….

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây