Bí thư Đà Nẵng bị cách chức, ra khỏi Trung ương Đảng

BBC 

6-10-2017

Ông Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Reuters

Ông Nguyễn Xuân Anh bị Đảng Cộng sản cách chức bí thư Thành ủy Đà Nẵng, mất luôn cả vị trí ủy viên Trung ương Đảng.

Loan báo chính thức ngày 6/10 nói Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh, vì ông có những “vi phạm nghiêm trọng”.

Đây là kết quả từ buổi họp trong khuôn khổ hội nghị Trung ương 6 đang diễn ra tại Hà Nội.

Vi phạm ‘nghiêm trọng’

Thông báo nói Ban Chấp hành Trung ương Đảng kết luận ông Xuân Anh “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm”.

Ông còn bị nói là “vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên”.

Sinh năm 1976, ông Nguyễn Xuân Anh trở thành một trong hai ủy viên Trung ương Đảng trẻ nhất khóa XII.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã kết luận 4 vi phạm của ông Nguyễn Xuân Anh và đề nghị kỷ luật ông.

– Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020.

– Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của ông đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

– Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

– Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Việc thi hành kỷ luật được Trung ương Đảng Cộng sản họp bàn sáng 6/10.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng trình bày trước Trung ương về vấn đề này.

Theo thông báo ngày 6/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 – 2020; và cho thôi giữ chức Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 12.

Ông Nguyễn Xuân Anh là con nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi.

Ông từng là Trưởng ban Quốc tế báo Thanh Niên, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, Bí thư quận Liên Chiểu, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Trước khi Hội nghị Trung ương 6 diễn ra, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản tổ chức họp ngày 2/10 và ra quyết định cảnh cáo Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Các vi phạm của Thành ủy Đà Nẵng đã bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu.

Trong đó có việc “cho chủ trương một số trường hợp; có biểu hiện tác động, ưu ái người nhà của đồng chí Bí thư Thành uỷ”.

Thành ủy Đà Nẵng cũng bị nói là “buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để các cơ quan, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai”.

Một số Đảng viên cao cấp bị kỷ luật từ sau Đại hội Đảng 12:

Đã nghỉ hưu: Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Phong Quang, Dương Anh Điền, Nguyễn Văn Thiện…

Đương chức: Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Anh, Võ Kim Cự, Hồ Thị Kim Thoa, Huỳnh Đức Thơ, Trịnh Xuân Thanh…

Bầu bổ sung Ban Bí thư

Cũng tại buổi họp trung ương ngày 6/10, đã diễn ra việc bầu bổ sung Uỷ viên Ban Bí thư khoá XII.

Kết quả, ông Phan Đình Trạc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương và Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, được bầu vào Ban Bí thư.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Chó tranh ăn. trừng phạt lẫn nhau. Chẳng có gì lạ. Thằng này xuống thì thằng khác vào đớp. Chỉ có người dân trong nước là tiếp tục khổ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây