Hải Dương: ‘Vòi rồng, roi điện giải tán biểu tình’

BBC

26-9-2017

Hình ảnh quan tài đặt ngay lối vào cổng công ty dệt Pacific Crystal hồi tháng 7. Phía sau là căn lều người dân Hải Dương dựng lên để phản đối. Ảnh: Reuters

Tin nói 500 công an được huy động ngày 25/9 để giải tán người biểu tình phản đối ô nhiễm liên quan nhà máy dệt Pacific Crystal ở Hải Dương.

Trong khi đó, báo địa phương Hải Dương lại nói cơ quan chức năng “đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải thích nên việc giải tỏa không gặp sự phản đối của người dân”.

Hàng trăm người dân ở xã Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã căng bạt dựng lều trước cổng khu công nghiệp Lai Vu hơn 5 tháng qua, cáo buộc công ty Hong Kong Pacific Crystal bí mật xả thải hôi thối hơn hai năm qua.

Một số người dân xã Lai Vu cho BBC biết hơn 5 tháng qua, hàng chục công an và chính quyền liên tiếp đến tìm cách ngăn cản người dân dựng lều ở khu công nghiệp tuy nhiên đỉnh điểm căng thẳng diễn ra vào trưa Thứ Hai 25/9.

Reuters dẫn lời một người dân, Bui Van Nguyet (trong bản tin tiếng Anh), rằng 500 cảnh sát đã “dùng vòi rồng và roi điện để giải tán chừng 200 người dân”.

Một người dân khác tên Sim cho BBC biết là đến tầm 3 giờ chiều thì người dân bị dồn hết ra ngoài khu vực khu công nghiệp Lai Vu, và bắt giữ hai, và khiến nhiều người bị thương.

“Chúng tôi rất bức xúc lên xã đòi thả người, đưa người bị thương đi viện nhưng họ trốn hết, không ai tiếp dân. Họ mặc kệ dân, không quan tâm đến dân sống chết ra sao cả,” bà Sim nói.

Một người dân khác tên Nguyệt cho BBC biết có hai người bị đánh vào đầu, một người bị khâu sáu mũi, một người thì bị khâu hai mũi, một người bị đánh vào mặt, gãy răng.

“Tôi nghĩ họ còn thuê cả xã hội đen, vì không công an nào lại đi dánh người dân dã man như thế, 5-6 người nhảy vào đánh đập một người dân,” ông Nguyệt nói.

Hai người bị bắt giữ sau đó đã được đưa về với gia đình.

Ông Trương Văn Hơn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương nói với Reuters: “Nhà đầu tư (tức công ty Pacific Crystal) đã đầu tư nhiều và Bộ Môi trường đã thanh tra và cho phép công ty khắc phục sự cố và đầu tư thêm để đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường.”

Và chính quyền sẽ đóng cửa nhà máy Pacific Crystal hoàn toàn nếu công ty không đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường, ông Hơn nói với Reuters.

Trong khi đó Báo Hải Dương đưa tin về vụ việc hôm 25/9 là “Giải tỏa lều bạt, vật cản trong khu công nghiệp Lai Vu.”

Báo này ghi, “Các cơ quan chức năng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải thích nên việc giải tỏa không gặp sự phản đối của người dân.”

Theo mô tả của báo này, vào ngày 25/9, các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức “giải tỏa lều bạt, vật cản do người dân xã Lai Vu (Kim Thành) dựng trái phép trên đường nội bộ khu công nghiệp (KCN) Lai Vu gần cổng Công ty TNHH Dệt Pacific Crystal”.

“Do trước đó các cơ quan chức năng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải thích nên việc giải tỏa không gặp sự phản đối của người dân,” tờ báo ghi.

Nhà máy dệt Pacific Crystal mở cửa từ năm 2015 với vốn đầu tư ban đầu ít nhất là 180 triệu đôla.

Trước đó, vào đầu năm nay công ty này đã phải trả 672 triệu tiền phạt vì xả thải trái phép vào tháng 12 năm ngoái.

Đến tháng 12/4, người dân lại tiếp tục phát hiện công ty này đổ xả thải, Pacific Crystal một lần nữa đóng 342 triệu tiền phạt.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Ngoài VN ,bắc triều tiên ,trung quốc không có một chế độ nào bắt người dân phải chịu sống chung với ô nhiểm và hóa chất như chế độ VN hiện nay < họ cần duy trì phát triển cho con ông cháu cha sống và nuôi lực lượng CCVS lá chắn bảo vệ chế độ ! họ sẳn sàng vì sự tồn vong của chế độ bạo quyền bất nhân nên sẳn sàng ra tay tàn độc với đồng bào mình ,thay vì dẹp bỏ các cty ô nhiểm như chính phủ kiến tạo của ông fuck đả tuyên bố " không đánh đổi môi trường để phát triển " bây giờ thì đả ngày càng chứng minh các ông nói không bao giờ đi đôi với làm ! KHÔNG CÒN TIN CÁC ÔNG ĐƯỢC ! CHỈ CÓ ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG THÌ MỚI DẸP BỎ ĐƯỢC LỦ ĂN HẠI CẦM QUYỀN CỦA CÁC ÔNG ,càng đàn áp hậu quả sẻ ngày càng lớn ,các ông sẻ thấy !người dân sẻ không chịu ngồi yên mãi ,không thể chết vì ung thư và bệnh tật cho tham nhũng và bạo quyền

Comments are closed.