Không sợ mất sổ hưu!

FB Mạc Văn Trang

14-9-2017

Đại tá Trần Đăng Thanh nổi tiếng với câu chuyện “mất sổ hưu”. Nguồn: internet

Chuyện xẩy ra đã khá lâu mà cứ ám ảnh nhà cháu mãi, kỳ này mới được giải thoát. Số là vào đầu năm 2012, nghe PGS TS đại tá Trần Đăng Thanh giảng cho các lực lượng nòng cốt ở các trường đại học tại Hà Nội, một bài giảng quan trọng, có thể tóm lại là về “Tình hình biển Đông và bảo vệ chế độ”.

Sau bài giảng đó, đại tá bị cư dân mạng “ném đá” túi bụi và câu chuyên phai mờ theo thời gian. Tuy nhiên với nhà cháu, lời răn đe “MẤT CHẾ ĐỘ LÀ MẤT SỔ HƯU” của đại tá, cứ ngấm vào tiềm thức, cứ ám ảnh mãi.

Nhớ hồi bao cấp thấy ai phờ phạc, thất thần là bạn bè quở “sao trông như mất sổ gạo thế”? Mất sổ gạo còn “lên đồn xuống phủ” khai báo, xin chứng nhận, rồi cũng có sổ mới; chứ mất sổ hưu “toàn hệ thống chính trị” có mà xuống hố cả nút.

Mình già yếu, văn dốt, võ dát lấy gì mà cho vào cái dạ dầy.

Cách tác động tâm lý của đại tá Thanh thật cao thủ, đánh trúng cái bụng “Thằng Bờm”, “nắm xôi” là trên hết! Chốt lại vấn đề, mục tiêu của chế độ XHCN là cái sổ hưu! Ai đã, đang phục vụ chế độ thì đã, đang và sẽ có sổ hưu.

Bảo vệ chế độ chính là bảo vệ cái dạ dầy của mình! Mất chế độ là mất sổ hưu, chết cả lũ!…
Có đêm ngủ mê … mất sổ hưu, nhà cháu hốt hoảng dậy mở tủ, lấy sổ hưu ra ngắm nghía, sờ nắn, vuốt ve, rồi cất vào hộp, khóa tủ cẩn thận, mới lại ngủ tiếp được…

Kỳ này đi sang mấy nước “mất chế độ XHCN”, đến đâu nhà cháu cũng âm thầm dò la, hỏi han xem các đồng chí trong “toàn hệ thống chính trị” đã phục vụ chế độ cộng sản có bị mất sổ hưu không? Nếu mất sổ hưu thì có “bài học kinh nghiệm” gì cho VN không?

Ối làng nước ơi! Đến Đức, Tiệp, Hung, Ba Lan, hỏi ai người ta cũng được một trận cười, cứ như mình vừa từ âm ti chui lên vậy! Họ kể nhiều chuyện bi hài lắm.

Hóa ra mất chế độ XHCN chỉ mất những cái tào lao, như: học nghị quyết, họp hành, báo cáo, đại hội, lập thành tích chào mừng, tự kiểm điểm, đấu tranh, phê bình, phát động phong trào, thi đua, binh bầu, khen thưởng,..

Mất đi mặc cảm thua kém và nỗi sợ hãi thường trực quanh mình. Còn SỔ HƯU, không chỉ vẫn còn, mà mức sống càng ngày khá hơn… Tất nhiên có vài anh “còn đảng còn mình”, ngu tín, ra lệnh bắn giết dân, cũng bị ra tòa xét xử đàng hoàng và đi tù mấy năm. Ra tù vẫn có việc làm hoặc được trợ cấp xã hội.

Họ bảo dân ở đâu di cư đến, còn được hưởng mọi chế độ an sinh xã hội, chẳng là công dân chính hiệu sống trên tổ quốc mình.

Thế là nhà cháu thở phào, ăn no, ngủ kỹ.

Nói dại, nhỡ có mất… cũng chỉ mất toàn cái tầm phào, vốn xưa nay mình cũng đã rũ bỏ, chứ SỔ HƯU VẪN CÒN! Nói có sách, mách có chứng, nhà cháu xin dẫn bài viết của Lê Diễn Đức về trường hợp Ba Lan, làm một ví dụ cụ thể, khi chuyển đổi chế độ thì “sổ hưu” ra sao*.

“Sau khi xoá bỏ chế độ CS, nhà nước dân chủ Ba Lan vẫn bảo đảm và duy trì quyền lợi hưu trí và an sinh xã hội cho tất cả công chức đã làm việc trong bộ máy nhà nước CS, thời gian làm việc vẫn được tính vào mốc được nghỉ hưu, 20 năm làm việc cho phụ nữ, hoặc 25 năm cho nam giới.

Chỉ những người trực tiếp gây nợ máu với nhân dân mới bị đưa ra tòa án xét xử, còn Luật Thanh Lọc hạn chế việc tham gia vào các vị trí quan trong của nhà nước và xã hội, chỉ đối với cựu công chức an ninh, mật vụ”.

“Mãi 20 năm sau, vào năm 2010, trên cơ sở phán quyết của Toà án Hiến pháp, Ba Lan mới thực hiện luật cắt giảm lương hưu trí đối với các cựu nhân viên an ninh CS, vì luật này cho rằng, họ đã thực hiện các nhiệm vụ của mình để “bảo vệ một hệ thống quyền lực vô nhân đạo”, “đã được hưởng nhiều đặc ân về pháp lý và vật chất.

Chế độ đã cho phép họ gây tội ác mà không hề bị quy kết trách nhiệm và bị trừng phạt bởi pháp luật”.

“Duy trì những ưu đãi từ thời CS, giới cựu công chức an ninh CS Ba Lan trong suốt hai thâp niên vẫn được hưởng tỷ lệ cao gấp đôi, 2,6% cho một năm làm việc, so với mức bình thường 1,3%, từ năm 2010, theo luật mới giảm xuống còn 0,7%.

Tuy nhiên, luật cắt giảm lương hưu trí không áp dụng cho những cựu nhân viên an ninh CS đã từng giúp đỡ phe đối lập dân chủ, nếu họ được xác nhận hoặc chứng minh được như vậy.

Lech Walesa, cựu lãnh đạo của Công đoàn Đoàn kết đã viết xác nhận cho một số người và nói “Chúng ta không nên đối xử tệ với họ.

Nếu không có những người này từ phía bên kia, chúng ta sẽ còn phải chịu đựng chế độ cộng sản lâu thêm”.

Mặc dù hiến pháp Ba Lan cấm chủ nghĩa CS, nhưng vẫn tạo cơ hội bình đẳng cho những người cựu CS Ba Lan.

Từ bỏ ý thức hệ CS, những người cựu CS Ba Lan đã đã thành lập Liên Minh Cảnh tả Dân chủ, đứng đầu là ông A.

Kwasniewski, một cựu Bộ trường thời CS, hoạt động theo khuynh hướng dân chủ-xã hội đang phổ biến tại châu Âu, trở thành một lực lượng quan trọng trên sân khấu chính trị Ba Lan.

Bản thân ông Kwasniewski, đã giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử tự do, làm Tổng thống Ba Lan hai nhiệm kỳ (1995- 2005)”.

“Những nguyên tắc và định chế dân chủ phổ quát đã buộc các nhà nước dân chủ hậu CS thực thi các chính sách nhân đạo, công bằng và hợp lòng người đối với mọi công nhân viên chức trong chế độ CS cũ”…

“Các nhà nước dân chủ ở Đông Âu đã không bắt bỏ tù cải tạo hàng loạt công chức cũ, không quốc hữu hoá tài sản, cũng không đổi tiền kiểu cướp trắng của công dân, như ĐCSVN đã tiến hành sau năm 1954 tại miền Bắc và sau 1975 tại miền Nam”…

Có kinh nghiệm của mấy nước anh em, bạn bè truyền thống lâu năm như vậy, yên tâm rồi!

* ”Đại tá Trần Đăng Thanh: “Đã ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm”! (Blog RFA).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. May quá mình chưa hề lăn tăn chuyện này, lý do đơn giản: Lương hưu của mình chỉ đủ một bữa bia của họ, bởi vậy cho nên mình đâu có tiếc.
  Hi hi
  Ha ha
  Cuộc đời đi cày để sống
  Yên chí đi

 2. Thế thì sau khi đọc xong bài viết nầy các bác tự diển biến, tự chuyển hóa đả nhìn ra vấn đề @ và không còn lăn tăn với cái sổ hưu ! bỏ đảng là đúng quá rồi và hơi muộn đấy ! tôi được kết nạp đảng ngay mặt trận ngày 1/3/1981 tại Kampuchia ,18 tháng dự bị tôi đả chính thức tháng 9/1982 ,sau 6 năm trong quân đội tôi ra quân và chuyển về một cty quốc doanh ! năm 1998 tôi tự động ra khỏi đảng mà không xin vì bỏ xin hoạt đảng không đóng đảng phí ! ĐÓ LÀ 1 QUYẾT ĐỊNH CỰC KỲ SÁNG SUỐT NHẤT TRONG ĐỜI ! NẾU KHÔNG GIỜ NẦY CHẮC CÓ LẺ TÔI CŨNG SẺ NHƯ ÔNG XUÂN SƠN HAY ÔNG THẮM ! VÌ TIỀN CHÚNG NÓ LẤY BỎ TÚI MÀ CHỈ RA LỆNH BẰNG MIỆNG ! CÒN MÌNH MUỐN NHẬN TIỀN TỪ KẾ TOÁN THÌ PHẢI KÝ VÀ GIẢI TRÌNH THU CHI BẰNG HÓA ĐƠN! ĐỂ QUYẾT TOÁN ! LẤY 500 MÀ XẾP CẦM 200 ,KHÔNG THUYẾT MINH ĐƯỢC ! VÌ LỆNH MIỆNG ,KHÔNG XONG ? PHẢI NGHỈ THÔI KÉO DÀI CHỪNG VÀI NĂM CHẮC CHẮN LÀ CHẾT ! THẾ NÊN RA DÂN LÀM ĂN LẶT VẶT LÒNG THANH THẢN ,CÒN XẾP TÔI CHO ĐẾN KHI MẤT VẨN CÒN NỢ HƠN NGÀN TỈ
  ! VÀ BÁO HẠI HƠN TRĂM ANH EM NGHỈ HƯU KHÔNG CÓ TIỀN HƯU ,PHẢI CHỜ NHÀ NƯỚC CỨU XÉT ,VÌ ÔNG XẾP ĐẢ NHIỀU NĂM NỢ BHXH KHÔNG ĐÓNG ? ĐÚNG LÀ ! cha chung không ai khóc trong cái gọi là làm chủ tập thể ,cá nhân chịu trách nhiệm ! hổn quân ,hổn quan không ai giám sát ,kéo bè kết cánh ,ăn nát xả hội và đất nước làm khổ dân ,ngày nào còn chủ nghỉa xả hơi thi đất nước mãi mãi lầm than ! phải cho nó sập đi thì dân VN mới giàu mạnh được ! vì toàn bằng gian bằng giả ,hỏi sao chúng không ăn cướp ,ăn trộm .tham nhũng hối lộ ,xả hội tan nát rồi ,hãy thức tỉnh đi các bác ,toàn vô cảm dối trá lường gạt và giết chóc lẩn nhau ,chỉ chực hại nhau mà thôi ! đó là cộng sản

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây