Con gái Nguyễn Tấn Dũng chi $300,000 làm từ thiện, gây tranh cãi

Người Việt

10-9-2017

Giáo Sư Ngô Bảo Châu (bìa trái) và bà Nguyễn Thanh Phượng (thứ ba từ trái). (Hình: Fanpage Phoenix Foundation)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội đang có tranh cãi về việc Giáo Sư Ngô Bảo Châu nhận 6 tỷ đồng (gần $300,000) làm từ thiện từ Quỹ Phượng Hoàng của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, để xây một trường mẫu giáo và tiểu học cho các em học trò nghèo ở tỉnh Thái Nguyên.

Ngôi trường mẫu giáo và tiểu học mới xây được mô tả là có kiến trúc hình cánh diều, với tổng diện tích xây dựng 1,200 m2 tọa lạc tại bản Lũng Luông, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Nhiều trang tin ở trong nước nói, ngôi trường được xây dựng nhờ “Quỹ Vì Trò Nghèo Vùng Cao (chương trình Cơm Có Thịt) do Giáo Sư Ngô Bảo Châu làm chủ tịch danh dự kết hợp với Kiến Trúc Sư Hoàng Thúc Hào, Vũ Xuân Sơn.

Tuy nhiên hầu như người ta không thấy chi tiết Giáo Sư Ngô Bảo Châu “vận động” và nhận được tài trợ từ Quỹ Phượng Hoàng do “thấy học sinh vùng cao phải chịu đựng ngôi trường xập xệ, lầy lội.”

Trang fanpage của Quỹ Phượng Hoàng đăng tấm ảnh chụp ngày khánh thành ngôi trường hồi Tháng Chín, 2016. Người ta thấy trong ảnh, Giáo Sư Châu đứng cạnh bà Phượng.

Tấm bảng được thấy trong bức hình nói rằng trường Lũng Luông được xây dựng do Quỹ Phượng Hoàng tài trợ chính.

Ngôi trường Lũng Luông, chụp từ trên cao. (Hình: Báo Mới)

Trang này cho hay Quỹ Phượng Hoàng được thành lập từ Tháng Năm, 2011, với các mục tiêu: Cải thiện giao thông vùng sâu vùng xa, phát triển kinh tế và vận chuyển hàng hóa cho các khu vực khó khăn, xây dựng cầu bê tông cốt sắt, xây “nhà tình thương” cho những gia đình khó khăn ở vùng sâu…

Hôm 10 Tháng Chín, nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng bình luận trên Facebook: “Nhân chuyện ngôi trường “cánh diều” nổi lên, người ta nhao nhao lên chửi bố con nhà Ba X (Nguyễn Tấn Dũng), rồi xách mé ông Châu làm trò cho bọn tham nhũng. Nên nhớ sự việc diễn ra từ cái thời anh X còn đang trên đỉnh cao quyền lực đấy, hồi ấy có dám chửi không? Rồi chửi nhà anh X như thể cả cái hệ thống ấy mỗi nhà X tham nhũng ấy, giỏi chửi đám đương nhiệm xem?”

Trước đó, nhà hoạt động Hoàng Dũng viết: “Nếu cả tập đoàn dòng họ nhà bạn khai thác đất nước đến kiệt quệ rồi xây dựng lại dăm vài chục công trình thiện nguyện bất kể đó là tiền sạch hay bẩn, thì bạn có xứng được tung hô không?”

Ở một góc độ khác, bà Nguyễn Hoàng Ánh, một giảng viên tại Hà Nội, bình luận: “Bao lời có cánh về ngôi trường mới được xây đã được tung ra nhưng đến khi có thông tin ngôi trường này do Quỹ Phượng Hoàng của bà Nguyễn Thanh Phượng tài trợ toàn bộ thì dư luận chuyển qua ‘ném đá’ kiểu “giả nhân giả nghĩa, ăn cướp hàng triệu giả bộ làm từ thiện vài đồng…”

“Mình còn xa mới được coi là fan của ông thân sinh bạn Phượng, mình tin những chính sách kinh tế thời Thủ Tướng Dũng sẽ ghi danh ông vào danh sách những nhà lãnh đạo tai họa nhất cho Việt Nam, tuy nhiên mình không tin vào câu ‘Tội lỗi của người cha sẽ rơi lên đầu con cái’ nên không thấy có lý do nào để nghi ngờ bạn Phượng.”

“Vài sinh viên của mình làm việc cho bạn và cho biết bạn là một doanh nhân tài giỏi, đồng thời cũng là một người rất nhiệt tình với các hoạt động thiện nguyện mà không hề công bố. Ngay cả việc xây ngôi trường này bạn cũng không hề yêu cầu nêu tên.”

Giáo Sư Ngô Bảo Châu (trái) cùng Kiến Trúc Sư Hoàng Thúc Hào trước lớp học của các em học sinh Lũng Luông trong ngày khai trường Tháng Chín, 2016. (Hình: Báo Mới)

“Vì sao chúng ta quyết liệt phản đối chính sách lý lịch của nhà nước đã phân biệt đối xử giữa con cái những người làm việc cho các chính quyền khác nhau ở Việt Nam mà nay lại hành xử y hệt họ? Hơn nữa, dù mình tin là dưới thời bác X (Nguyễn Tấn Dũng) con gái bác có thể có được một số lợi ích nhưng không có bằng chứng nào là Quỹ Phượng Hoàng sử dụng tiền tham nhũng cả. Biết bao doanh nghiệp kiếm lợi thời đó, mấy ai biết quay lại làm thiện nguyện, sao chúng ta không biết trân trọng?”

Con gái ông Nguyễn Tấn Dũng được cho là có quan hệ thân tình với Giáo Sư Ngô Bảo Châu. Các hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội hồi năm 2015 cho thấy Giáo Sư Châu và bà Nguyễn Thanh Phượng cùng tham gia đấu giá sách nhằm gây quỹ sách nói cho người mù tại Sài Gòn.

Bà Nguyễn Thanh Phượng là con gái duy nhất của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, và từng giữ chức chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Bản Việt (Viet Capital Bank) cùng với 3 công ty khác nhau cùng có tên là Bản Việt (tức Viet Capital) gồm cả công ty đầu tư chứng khoán Bản Việt, công ty quản lý quỹ đầu tư Bản Việt và công ty bất động sản Bản Việt.

Chồng bà Phượng là một Việt kiều Mỹ, ông Nguyễn Bảo Hoàng, là tổng giám đốc của quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam, một quỹ đầu tư vào lãnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam từ năm 2003. Những năm gần đây ông Hoàng chuyển sang kinh doanh cả hệ thống thức ăn nhanh và được biết là người đưa McDonald’s vào thị trường Việt Nam. (T.K.)

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Vấn đề tài giỏi của Nguyễn Thanh Phượng nên coi lại .

    Tổng bí thư Nông Đức Mạnh từng nêu vấn đề “Nuôi con gì”, có người nói nuôi ca-ve là lợi nhất . Sai . Với thể chế độc tài, quyền lực độc quyền sẽ sinh ra lợi lộc vô hạn, nuôi cán bộ mới là lợi nhất . Cán bộ trong sạch hoặc đã có người nuôi ? Thì nuôi con cán bộ . Thử hỏi nếu không có bố là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong 1 thời gian ngắn, Nguyễn Thanh Phượng có thể lên tới vị trí hiện giờ & có 1 số tài sản như vậy không . Câu trả lời chắc chắn là không . Cứ nhìn qua Tô Linh Phương & các công chúa, thái tử Đảng khác thì thấy . Với bằng báo chí & tuyên truyền, tham gia nhóm công trình “chống diễn biến” ở đại học, Tô Linh Phương có kinh nghiệm gì để làm phó giám đốc 1 cty to vật vã ?

    Còn chuyện không cần biết nguồn tiền từ đâu ra ? Pablo Escobar, trùm ma túy Colombia, xây cả 1 ngôi làng, với sân banh, trường học, nhà thờ … đủ cả . Và mục làm từ thiện Pablo Escobar đứng nhất nhì đất nước của mình, tất nhiên thông qua các quỹ từ thiện . FBI xem đó là 1 cách rửa tiền (money laundry). Sau khi Pablo Escobar bị chính quyền bắn chết trong lúc chạy trốn, dân tổ chức tang lễ đông nửa dặm đường, và tới giờ vẫn còn người thờ .

    Ít nhất Pablo Escobar “tài giỏi” hơn Nguyễn Thanh Phượng, & không thể dựa dẫm vào bố mình . Nhưng từ thiện của Pablo Escobar có justify được tội ác của ông ta không ? Nếu ở Việt Nam, câu trả lời … well, nhìn Ngô Bảo Châu thì biết .

  2. Của người phúc ta TÔI ĐỒNG Ý VỚI Khánh trần công ! đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực hơn là mua chuộc trời Phật ! khối đứa ăn ngập mặt nhưng cúng cho chân dài ,vợ bé ,làm gì có chuyện lo được ngôi trường thiết thực cho các cháu vùng sâu ,trong khi bọn chúng đang lăm le LÀM NHÀ BẢO TÀNG QUỐC GIA 11 NGÀN TỶ ( LẠI CHO BIA HƠI THUÊ ) cái đó mởi thật là khốn nạn vô đạo đức vô nhân tâm ,trong khi trường còn thiếu mà chúng vẫn ngang nhiên dùng cái ĐỈNH CAO SÁNG SUỐT VÀ TRÍ TUỆ để làm những công trình hạ dân hại nước .đúng là KIẾN TẠO

  3. Cha con 3x ăn cắp hàng tỷ đô tiền của dân, đẩy người dân vào thế bần cùng, phá tan hoang đất nước, để lại núi nợ cho con cháu VN. Bây giờ chúng giở thói ăn cắp rồi ném lại tiền lẻ cho người bị cướp ra vẻ từ thiện. Bọn chó, nhân dân không cần những đồng tiền bẩn này đâu. Còn ông giáo sư vong quốc, nếu đã từ thiện thì nên dùng tiền sạch còn nếu ông không phân biệt được đâu là tiền bẩn, đâu là tiền sạch thì đừng làm. Kể cả căn nhà mà chính phủ 3x tặng cho ông để quảng cáo cho cái tiểu sử ít học của ông ta

Comments are closed.