Bản tin ngày 14/8/2017

Tin trong nước

Tin Biển Đông

Báo trong nước đưa tin: Tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm ở Hoàng Sa. Bài báo cho biết, ngày 7/8, tàu cá tàu cá QNg- 90289 TS “có 6 thuyền viên đang hoạt động nghề lặn tại khu vực đảo Đá Lồi (thuộc vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam) thì bị một tàu có số hiệu 46106 tông chìm“.

Chiếc tàu cá của ngư dân bị “tàu lạ” đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa. Ảnh: Báo CATP

Bài báo không nói chiếc tàu có số hiệu 46106 là tàu nước nào, tàu quen hay tàu “lạ”, nhưng theo Facebook Con Đường Việt Nam, thì tàu cá Việt Nam bị tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm. Báo Pháp Luật Net hé lộ thêm chút thông tin, “vào khoảng 16h ngày 7/8, khi đang hoạt động khai thác hải sản bằng hình thức lặn tại vùng biển Hoàng Sa, bất ngờ tàu cá này bị một chiếc tàu sơn màu trắng, có số hiệu 46106 chạy đến truy đuổi rồi đâm chìm“.

Trang Làng Mới có bài: Ngư dân kêu cứu khẩn cấp vì hình thức khai thác cá lạ. Bài viết cho biết, rất nhiều tàu thuyền từ các tỉnh, thành khác đã kéo về khu vực biển Mũi Né, sử dụng chất nổ để khai thác thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản, môi trường sinh thái và đe dọa tính mạng ngư dân. Gần 50 ngư dân phường Mũi Né gửi đơn tới lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, đề nghị có biện pháp ngăn chặn.

Trung tá Nguyễn Duy Thìn, Chính trị viên Đồn biên phòng Mũi Né, cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của bà con, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, những đối tượng sử dụng chất nổ ở nơi khác đến, phạm vi đánh bắt lại xa, phương tiện của chúng tôi hạn chế nên việc kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn…”. Ông trung tá Thìn trả lời thế này, ngư dân còn biết trông cậy vào ai?

Trang VN Thời báo có bài dịch từ trang Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI): Việt nam xây dựng các tiền đồn ở Biển Đông. AMTI đã xem xét việc Việt Nam mở rộng 8 trong số 10 hòn đảo mà VN có chủ quyền… “Nhưng phần lớn các đặc điểm ở các hòn đảo của Việt Nam là đây không phải bãi đá hoặc đảo; mà đó là các rạn san hô ngập nước hoặc các bãi mà Hà Nội đã cho xây dựng các cấu trúc nhỏ và cô lập. Những nơi này rất khó bảo vệ hoặc tái cung cấp, rất dễ bị tấn công“.

Mời đọc thêm: Đưa tàu cá bị nạn ở Trường Sa về đất liền (BP). – Kiểm tra hoạt động đánh bắt thủy hải sản trên biển: “Đụng” đâu, sai đó (Quảng Ninh).

Lo ngại người Trung Quốc ở Việt Nam

Theo báo Thanh Niên, Công an Q.Gò Vấp – TP.HCM đã phá ‘ổ’ bạc quy mô lớn do người Trung Quốc tổ chức. Được biết, các ổ bạc này núp bóng trung tâm vui chơi giải trí game, do người Trung Quốc tổ chức hoạt động 24/24, “mỗi ngày lôi kéo hàng chục con bạc tham gia sát phạt bằng hình thức trò chơi điện tử bắn cá, bắn thú trên máy“.

Theo báo Tri Thức Trẻ, Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất vừa bắt quả tang một hành khách quốc tịch Trung Quốc có hành vi trộm tiền của khách trên máy bay tại sân TSN. Vị khách Trung Quốc này có hành vi lục lọi vali của hành khách khác để lấy cắp tài sản.

Còn tại tỉnh Lạng Sơn, nhà chức trách đã bắt giữ một người Trung Quốc, sinh năm 1991, vận chuyển trái phép gần 1 triệu đôla Mỹ từ Trung Quốc vào Việt Nam:

Thu giữ 9.300 tờ 100 USD được vận chuyển trái phép vào Việt Nam, và tất cả đều là tiền thật.

Publié par Trung tâm Tin tức VTV24 sur samedi 12 août 2017

Báo Thời báo kinh tế Sài Gòn cho biết, do sản phẩm gỗ từ Trung Quốc đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá rất cao, nên một số doanh nghiệp chế biến gỗ Trung Quốc đã chuyển đầu tư sản xuất sang Việt Nam. Báo VietNamNet đưa tin, tại Nha Trang, Khánh Hòa: Khách Trung Quốc tăng đột biến, xe du lịch không bến đỗ.

Mời độc giả tham khảo tư liệu cũ, được đăng trên trang Tin Mừng Cho Người Nghèo: Trước nạn Trung Quốc xâm lấn càng ngày càng rõ rệt, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã để mất chủ quyền của đất nước từ bao giờ? Về phía “bạn vàng” thì: Trung Quốc đang kiểm soát chặt đường biên giới nên giá heo không được tốt.

Về tin Trịnh Xuân Thanh và Hồ Ngọc Thắng

Facebooker Đào Tiến Thi có bài viết: Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, có phải An ninh việt Nam giỏi? Theo ông Thi, không nhất thiết an ninh VN giỏi, bởi vì theo ông: 1- “Trịnh Xuân Thanh chẳng là gì để hệ thống an ninh Đức phải bảo vệ đặc biệt“; 2- “có thể an ninh Đức biết thừa, nhưng cứ để im để theo dõi vụ việc“; 3- “người ta rất tôn trọng quyền tự do đi lại, tự do cư trú. Phải là người ‘như thế nào’ thì mới cần theo dõi, còn không thì họ không động rồ theo dõi (hoặc bảo vệ) làm gì“.

Còn nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, viết: Lạnh lùng Đức quốc. Theo ông Chênh, cho dù ông Trịnh Xuân Thanh đang trong quá trình xin quy chế tỵ nạn tại Đức và đang là nghi can của Nhà nước Việt Nam trong vụ trọng án kinh tế, liên quan đến số tiền thất thoát hàng ngàn tỷ đồng, nhưng luật pháp Đức vẫn bảo lưu quyền bất khả xâm phạm đối với ông Thanh, khi chưa có lệnh của tòa án.

Ông cũng nhận định rằng, “các ngài còn đưa kẻ bị bắt cóc vào tòa đại sứ trước khi đưa về VN. Qua đó càng thấy rõ trình độ hiểu biết của các ngài hết sức nông cạn. Không biết các ngài ăn nằm lâu năm bên đó làm những công việc gì?

Tác giả Thạch Đạt Lang có bài: Nhận định về Hồ Ngọc Thắng dưới mắt một cựu sĩ quan tình báo VNCH. Bài viết cho rằng, nhân vật Hồ Ngọc Thắng không phải là kẻ nằm vùng, mà “chỉ là một tên chỉ điểm, dây máu ăn phần”.

Bài viết có đoạn: “Không một tên nằm vùng nào hoạt động ở hải ngoại lại ngu dốt đến độ tự làm nổi mình lên như Hồ Ngọc Thắng, vào facebook bình luận vụ Trịnh Xuân Thanh, khuyên bảo chế độ CSVN tạm thời án binh bất động, chờ mọi việc lắng xuống, đồng thời chỉ trích chính phủ CHLB Đức. Kẻ Nằm Vùng phải là một con người trầm lặng nhất, không ai biết, không ai để ý, đi không ai rõ, đến không ai hay”.

Tin liên quan đến quan hệ Việt – Đức: theo báo VTC, những chiếc xe sang nhập từ Đức đã được tập kết ồ ạt tại Sài Gòn, chuẩn bị cho Hội nghị APEC diễn ra vào tháng 11 tới đây ở Đà Nẵng.

Mời đọc thêm: Tóm tắt tin tức về vụ Trịnh Xuân Thanh cho tới nay (Phan Ba). – Trịnh Xuân Thanh thành “công cụ” kiếm lời của dân buôn online (DT).

Biến cố Đồng Tâm

Facebooker Lê Công, đại diện cho người dân xã Đồng Tâm, đọc đơn khiếu nại phản đối bản Kết luận thanh tra số 2346/KLTT của TP. Hà Nội ngày 19/7/2017, gửi UB thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ… như sau:

Đơn khiếu Nại

Publié par Công Lê sur dimanche 13 août 2017

Cần thanh tra việc thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý

Lần thứ 4, Thanh tra Chính phủ lùi thời hạn công bố kết luận thanh tra tài sản đối với ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái. Mặc dù đã hoàn thành “dự thảo kết luận thanh tra tài sản” đối với ông Phạm Sỹ Quý, nhưng ông Phạm Trọng Đạt thông báo, việc công bố kết luận thanh tra sẽ lùi lại tới ngày 18/8. Lý do được đưa ra là, trước khi công bố dự thảo kết luận thanh tra, phải “được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thông qua“.

Với cách làm và trả lời bất nhất của cục chống tham nhũng và cá nhân ông Phạm Trọng Đạt, thiết nghĩ, cần phải thanh tra chính cục này để làm rõ vấn đề.

Mời đọc thêm: Tiếp tục lùi ngày công bố kết luận thanh tra tài sản GĐ Sở ở Yên Bái (PL Net). – Cục trưởng Đạt: “Tôi chưa hề nói gì liên quan đến kết luận thanh tra tài sản gia đình ông Quý” (Soha).

Quan giàu, dân mạt

Nhà văn Phạm Đình Trọng có bài viết so sánh tài sản và cách sống của quan chức Việt Nam và Nhật Bản: Quan chức giàu xụ – Nước nghèo, dân xơ xác. Quan chức đạm bạc – Nước giàu, dân giàu.

Theo đó, khi về hưu, cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama không có một khoản thu nhập nào ngoài lương hưu. “Không bảo vệ. Không thư kí. Không người giúp việc. Không cả tờ báo hàng ngày. Khi đau ốm, cựu Thủ tướng cũng tự đến bệnh viện địa phương như mọi người dân“.

Trong khi đó, ở Việt Nam, ông “Đại tướng Lê Văn Dũng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về hưu, có cả tiểu đội lính chính qui thay phiên nhau hàng ngày bồng súng canh gác ngôi nhà riêng của ông tướng trong vườn dừa ở Bến Tre“.

Công an nhân dân: còn đảng, nhưng… không còn mình!

Facebooker Đức Thuận đăng tải hai clip, cho thấy một người mặc quân phục công an, đang trong tình trạng say xỉn, không đeo biển tên, không gậy, không giấy tờ chứng minh, chặn bắt xe máy sai quy định. Viên công an đã bị nhiều người dân bao vây, hỏi giấy tờ, thậm chí tát vào mặt, nắm đầu, giật tóc… trông rất phản cảm:

Mặc quân phục công an nhưng không biển tên, không gậy, k giấy tờ chứng minh, đi một mình bắt xe láo ở ngã tư Ng Hữu Huân- Lương Ngọc quyến

Publié par Đức Thuận sur dimanche 13 août 2017

Lên phường nhé

Publié par Đức Thuận sur dimanche 13 août 2017

Báo An ninh Thủ đô có bài: Xác minh, xử lý hành vi không đúng mực của 1 chiến sỹ Công an nghĩa vụ. Bài báo cho biết, Công an quận Hoàn Kiếm xác minh, người trong clip là Phạm Văn Tuấn (SN 1995), “là chiến sỹ nghĩa vụ thuộc K10 – Bộ Công an. Hành vi của chiến sỹ Phạm Văn Tuấn xuất phát do sử dụng bia rượu, không làm chủ được bản thân, nhận thức“.

Công an xã “mời” dân làm việc bằng còng số 8

Báo Phụ nữ Life: Công an xã còng tay người dân vào sau xe máy, ép đưa về trụ sở. Người bị còng tay là anh Vương Đình Khánh, thợ thi công công trình nhà của một người dân ở xã Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội.

Theo Trung tá Lê Triều Dương, Trưởng Công an xã Tam Hưng, cho biết, “do quá bức xúc với phản ứng tiêu cực, chống đối lại tổ công tác của anh Khánh nên một công an viên đã còng tay anh Khánh vào phía sau xe máy. Tuy nhiên, vài phút sau thấy tình hình phức tạp, trung tá Dương đã yêu cầu mở còng tay cho anh Khánh“. Mời xem clip:

Điểm nóng BOT Cai Lậy “thất thủ”

Theo tin từ báo chí trong nước, trước cách làm đầy “sáng tạo” của các bác tài cùng sự lên tiếng của mạng xã hội…, chiều 13/8, trạm BOT Cai Lậy đã phải mở cửa miễn phí cho xe cộ đi qua, trước sự chứng kiến của đông đảo người dân quanh đó. Mời quý độc giả xem video clip:

Biến cực căng – Trạm thu phí cai lậy thu phí quá cao làm cho bà con phẫn nộ. Ngô Quang Nhật Linh Nhật LinhTheo dõi facebook mình nha còn nhiều lần nữa nha chứ chưa dừng lại ở đây đâu bà con ơi !!BOT Cai Lậy nên xem lại sự việc này nha ! Hôm nay trong lúc thu phí còn làm bể gương chiếu hậu của 1 tài xế xe tải. Nhưng đến hơn 1h đồng hồ sau thì sự việc mới có người đến giải quyết.

Publié par Nhật Linh sur dimanche 13 août 2017

Còn theo báo Người Lao Động, đến 18h ngày 13/8, mặc dù đã xả trạm, không thu phí, nhưng trạm thu phí Cai Lậy lại hỗn loạn.”Nhiều tài xế nhất quyết không chịu di chuyển xe qua trạm, phản ứng gay gắt với thanh tra giao thông đang làm nhiệm vụ tại hiện trường“, nhưng bài báo đó đã bị gỡ khỏi trang mạng, thay bằng bài: Trạm thu phí Cai Lậy hết hỗn loạn.

Thậm chí có thông tin cho biết, có 50 Tài xế mang heo quay đến “cúng” trạm thu phí Cai Lậy. Mời đọc thêm: Trạm thu phí Cai Lậy ‘thất thủ’ (TT). – Xả trạm thu phí Cai Lậy vì tài xế trả tiền lẻ (VNE). – Xả trạm thu phí Cai Lậy vì tài xế trả tiền lẻ, ùn tắc nghiêm trọng (VNN). – Trạm thu phí Cai Lậy hỗn loạn vì ‘mưa tiền lẻ’ (TP).

Tin mừng cho… sinh viên

Về chuyện phi lý phải khai lý lịch trong hồ sơ nhập học của học sinh, sinh viên, hôm 13/8, bà Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết: Tân sinh viên làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch.

Còn đây là tin mừng cho các sinh viên sau đại học: Bỏ đại học để… đào tạo thạc sĩ! Bài của độc giả Vĩnh Linh ở Kontum, kể về một người bạn làm việc tại một trường đại học, cho biết: “Qua khảo sát, tìm hiểu anh nói hiện nhiều cán bộ, công chức phải bỏ ra cả đống tiền để lên các thành phố lớn học thạc sĩ, tiến sĩ. Vì thế không lo thiếu nguồn, nhiều người vì cái mác, cái danh mà không ngại bỏ tiền đi học để trở thành thạc sĩ, tiến sĩ!

Sinh viên sư phạm: Không muốn làm thầy vì thất nghiệp và lương thấp

Theo báo Giáo Dục, thất nghiệp nhiều, lương thấp là nguyên nhân học trò không còn muốn học làm thầy. Đó là phát biểu của ĐBQH Ngô Thị Minh, khi trong kỳ xét tuyển đại học vừa qua, một số trường Sư phạm lấy điểm đầu vào quá thấp, trong khi ngành quân đội, công an… lại có điểm đầu vào cao ngất ngưởng.

Mời đoc thêm: GS Ngô Bảo Châu: ‘12,75 điểm đỗ đại học sư phạm là đáng lo ngại‘ (Zing). – Phanh gấp “thầy giáo 3 điểm” (VNN). – Làm gì để học sinh giỏi sẽ chọn ngành sư phạm? (ĐH Vinh). – Đầu vào ngành sư phạm thấp: Nên chuyển hết cao đẳng sư phạm thành trường nghề (Soha).

Trong khi đó, Hội đồng tiền lương quốc gia và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vẫn còn đang tranh cãi về “mức sống tối thiểu“:

TRANH CÃI XUNG QUANH MỨC SỐNG TỐI THIỂUDù kết quả tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 đã được chốt sau 3 phiên họp của Hội đồng tiền lương quốc gia ở mức 6,5%. Song nhiều ý kiến cho rằng, với mức tăng này, người lao động sẽ không cải thiện được mức sống tối thiểu.

Publié par VNEWS – Truyền hình Thông tấn sur samedi 12 août 2017

Xin mời độc giả xem bức tranh về thảm cảnh không có việc làm của báo Tuổi Trẻ Cười:

Tranh: Báo Tuổi Trẻ Cười

Nhiệt điện Vĩnh Tân

Báo Tuổi trẻ Cuối tuần có bài: Vụ “nhận chìm” của nhiệt điện Vĩnh Tân 1: Lộ trình nào cho những bài toán “nhận chìm”? Tác giả nhắc nhở các nhà khoa học, hãy quan tâm tới sinh kế của người dân, rằng để xem xét bất kỳ một dự án nào phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế, “cần đứng ở cả ba góc độ người dân, nhà nước và doanh nghiệp, trong đó người dân phải được đặt vào vị trí trung tâm“.

Tác giả viết: “Một dự án không thể gọi là phát triển bền vững nếu chỉ quan tâm đến lợi ích của doanh nghiệp mà quên đi nguồn sống và bỏ qua sinh kế của người dân. Hãy nhìn vào báo cáo gửi Thủ tướng… có khảo sát nào của chủ đầu tư và của Bộ TN&MT tại vùng biển Vĩnh Tân và vùng phụ cận cho biết hiện có bao nhiêu người dân mà sinh kế của họ gắn vào đó?

Mời đọc lại: Nhân danh khoa học để phá hoại đất nước! (NLVN/ TD).

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Theo báo VTC, trong cuộc họp giữa Tổ tư vấn kinh tế với Thủ tướng Phúc, ông Bùi Quang Vinh cho biết: Có thể nâng gấp đôi công suất sân bay Tân Sơn Nhất trong 6 tháng, nhưng không tốn nhiều tiền. Ngoài ra, cần thực hiện mở rộng, sửa chữa, cải tạo sân bay và xem xét lại toàn bộ quy trình vận hành quản lý sân bay Tân Sơn Nhất. Ông cũng nhấn mạnh, “Phải đi cả hai chân, vừa sửa vừa phải làm cái này. Cải tạo cái này chỉ 6 tháng là có thể thay đổi toàn bộ bộ máy đó”.

Trong khi đó, theo tin từ VTC, có sự “nhập nhằng” trong việc giải tỏa, di dời các ki ốt xung quanh sân bay TSN:

NHẬP NHẰNG CHUYỆN GIẢI TỎA CÁC KI ỐT GIÁP SÂN BAY TÂN SƠN NHẤT

Publié par VTC1 – Tin Tức sur samedi 12 août 2017

Miếng ngon… để ông

Theo báo VietNamNet, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 94/2017/NĐ-CP về hàng hóa, dịch vụ…, theo đó, có 20 hàng hóa, dịch vụ độc quyền nhà nước, cấm tư nhân kinh doanh. Những hàng hóa này, bao gồm: “Sản xuất vàng miếng; Nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà; Xuất bản (không bao gồm hoạt động in và phát hành) xuất bản phẩm; Cung ứng dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí…”

Như vậy, ngoài những dịch vụ hàng hóa béo bở, Chính phủ vẫn cố tình kiểm soát hoạt động xuất bản, báo chí…

Đệ tử trung thành

Nhà báo Nguyễn Thông có bài viết, cho biết: “Kể từ khi chủ nghĩa cộng sản được du nhập xứ này, người cộng sản càng ngày càng chứng tỏ năng khiếu bắt chước hiếm có. Họ đem về đủ thứ từ Liên Xô, Trung Quốc, dập khuôn y chang, cả tư tưởng quan điểm chính trị, cung cách tổ chức, đường lối kinh tế, phương pháp giáo dục, cách cai trị dân, thậm chí cả thói giả dối, sự tàn ác…

Ngoài ra, “về mặt tổ chức bộ máy, khi các đàn anh Liên Xô, Trung Quốc tổ chức nhà nước song trùng đảng-chính phủ, thì ông em cũng ngoan ngoãn bê nguyên xi về. Từ bấy đến nay lúc nào dân Nam cũng được nghe cụm từ ‘đảng và nhà nước’, ‘dưới sự lãnh đạo của đảng và nhà nước’, ‘ơn đảng ơn chính phủ’.

Không theo Đảng là phản động?

Facebook Thanh Niên Công Giáo đăng bài viết “tâm sự” của một bạn trẻ, rằng có phải: Công giáo là phản động? Theo bài viết, lý do những người công giáo bị coi là “phản động” là vì “không theo Đảng và dễ bị kích động“. Tác giả cũng cho rằng, trong các tôn giáo, công giáo bị “để ý và bị kì thị nhất” vì người công giáo “không im lặng mà sẵn sàng lên tiếng đòi công lý“.

Luật sư bị kiện

Theo báo Nhà Quản Lý, Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (Công ty ALMA) đã nộp đơn khởi kiện luật sư Trương Anh Tú đòi bồi thường hơn 80 tỉ đồng. Công ty ALMA, có trụ sở chính ở TP Nha Trang, đã khởi kiện luật sư Trương Anh Tú yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, số tiền hơn 80 tỷ đồng, buộc LS Trương Anh Tú chấm dứt hành vi “xâm phạm và phát biểu ý kiến sai lệch gây bất lợi, gây hiểu nhầm” cho Công ty ALMA…

LS Trương Anh Tú cho biết, ông chưa nhận được thông báo nào của TAND TP Nha Trang về việc ông bị ALMA khởi kiện và khẳng định, những thông tin mình đưa ra “hoàn toàn đúng pháp luật“.

Cũng tin kiện tụng, theo báo Zing, Đại gia Lê Ân đề nghị xử lý lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bảo hộ giá xe: thất bại!

Báo VietNamNet cho biết, mặc dù 98% người dân chưa có xe ô tô, nhưng các nhà quản lý, mà ở đây là Bộ Công Thương và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vẫn vừa mơ ô tô vừa lo cấm đường.

Theo giải thích “linh tinh” của VAMA, “Thị trường nhỏ, sản lượng nhỏ khiến chi phí sản xuất linh kiện, phụ tùng ở Việt Nam cao hơn so với Thái Lan. Điều này khiến phần lớn linh kiện ô tô phải nhập khẩu“.

Ông Vũ Quang Long, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) cho rằng: “Đa số người dân chưa có ô tô, nhưng nhà quản lý sợ ô tô nhiều quá tắc đường, nên đưa ra các loại thuế phí để hạn chế, thì sao công nghiệp ô tô phát triển được?

Báo Dân Trí cho biết, sau gần 9 năm, “xe Việt” Innova không tăng tỷ lệ nội địa hoá. Trong khi thuế nhập xe nguyên chiếc từ các nước ASEAN được bỏ vào năm 2018, thì việc “thua ngay trên sân nhà” là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Vụ tàu vỏ thép

Theo báo Dân Việt, nếu Công ty TNHH Đại Nguyên Dương không chịu tháo thép Trung Quốc kém chất lượng để thay thép mới, kéo dài thời gian sửa chữa, thì tỉnh Bình Định sẽ yêu cầu công an xử lý hình sự.

Còn tại Xí nghiệp đóng tàu Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, Bình Định, Công ty Nam Triệu “đang tiến hành sửa chữa và thay máy mới chính hãng Mitsubishi cho 7/15 tàu vỏ thép mà công ty cam kết khắc phục“.

Trong khi Công ty Đại nguyên Dương đang kêu gặp khó khăn về tài chính, không biết số phận những chiếc tàu vỏ thép của ngư dân đến bao giờ mới được sửa chữa để ra khơi. Gánh nặng nợ ngân hàng đang làm ngư dân khốn đốn!

Tin quốc tế

Cập nhật tin biểu tình bị biến thành bạo động ở Virginia

Hôm qua, một cuộc biểu tình của những người da trắng cực hữu, kỳ thị sắc tộc, ở Charlottesville, Virginia, và những người chống kỳ thị, đã biến thành bạo động, làm 3 người chết, hàng chục người bị thương, sau khi một chiếc xe hơi lao vào đám đông.

Một người phụ nữ đã bị xe tông chết là cô Heather Heyer, 32 tuổi, luật sư, thuộc tổ hợp luật Miller Law Group, cư dân bang Virginia. Người lái xe tông vào đám đông là James Alex Fields Jr., 20 tuổi, cư dân bang Ohio.

Hai cảnh sát trên chiếc trực thăng, bay giám sát những người biểu tình, là ông H. Jay Cullen, 48 tuổi và Berke M.M. Bates, 41 tuổi, cũng bị thiệt mạng, khi trực thăng bị rơi xuống đất.

Mời xem clip biểu tình hôm qua, khi James Alex Fields lái xe tông vào đám đông:

VOA có bài: Cố vấn ANQG: Vụ tấn công chết người ở Charlottesville là khủng bố. Ông H.R. McMaster, Cố vấn An ninh Quốc gia của TT Donald Trump trả lời phỏng vấn đài ABC News, rằng những người chủ trương thượng tôn sắc tộc da trắng, biểu tình bạo động hôm qua ở thành phố Charlottesville, bang Virginia, “phù hợp với định nghĩa khủng bố“. Tổng thống Trump đâu rồi, không nhanh tay dẹp các fan cuồng khủng bố của ông?

Bài trên RFI: Bạo động chết người ở Virginia, phản ứng của TT Mỹ gây tranh cãi. “Xô xát đã xảy ra bên lề những cuộc biểu tình của một bên là phe cực hữu, và bên kia là những người chống kỳ thị chủng tộc. Kết quả là đã có ba người thiệt mạng, và rất nhiều người bị thương. Tuy nhiên, điểm gây tranh cãi lại là phản ứng nửa vời của tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump tố cáo bạo động nhưng không lên án một cách thẳng thắn các thành phần cực hữu bị cho là thủ phạm gây rối“.

Mời đọc thêm: Charlottesville: 1 chết trong bạo động; 2 cảnh sát thiệt mạng trong tai nạn trực thăng (VOA). – Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vụ bạo lực gây chết người ở Charlottesville (VOA). – Biểu tình và xung đột đổ máu ở Charlottesville, Virginia (Hiệu Minh).

Vụ bê bối Trump – Nga

VOA lược tin từ báo NYT: Biện lí Mueller muốn phỏng vấn các quan chức Nhà Trắng cao cấp. Báo New York Times đưa tin, ông Robert Mueller, công tố viên đặc biệt hiện đang điều tra vụ bê bối giữa ban vận động tranh cử của ông Trump, có thông đồng với Nga hay không, cho biết, ông Mueller muốn nói chuyện với các quan chức cao cấp đương nhiệm, cũng như tiền nhiệm của tòa Bạch Ốc.

NYT cho biết, “Ông Mueller đã hỏi Nhà Trắng về những cuộc gặp gỡ cụ thể, có ai tham dự và liệu có bất kỳ ghi chú, bản nghi cuộc nói chuyện hoặc tài liệu nào về những cuộc gặp gỡ này hay không“. Mời đọc thêm: Điều tra viên đặc biệt Mueller muốn phỏng vấn giới chức Tòa Bạch Ốc (NV).

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên

VOA đưa tin: Tướng Mỹ cao cấp đến Hàn Quốc bàn về tình hình Bắc Triều Tiên. Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đến Nam Hàn để trấn an hai đồng minh là Nam Hàn và Nhật Bản, trong khi xây dựng mối quan hệ quân đội với Trung Quốc “để tránh những tính toán sai lầm“. BBC: Tướng Mỹ thăm châu Á để bàn về Bắc Hàn.

Thêm tin về khủng hoảng Triều Tiên: Nhật triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa Bắc Hàn (BBC). – Giám Đốc CIA ‘không ngạc nhiên nếu Bắc Hàn bắn thêm hỏa tiễn’ (NV). – TT Pháp kêu gọi phối hợp hành động trên hồ sơ Bắc Triều Tiên (RFI). – Mục sư Canada: Kim Jong Un muốn giảm áp lực (VOA). – Người dân đảo Guam cầu nguyện vì hòa bình (RFI). – Trump Nói Obama Yếu Về Phòng Thủ Phi Đạn Là Sai (NV).

Gián điệp Trung Quốc ở Singapore

Báo Dân Trí: Thông điệp gì từ vụ Singapore trục xuất giáo sư nổi tiếng gốc Trung Quốc? Giáo sư Huang Jing, về quan hệ Mỹ-Trung của Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, “đã bị cáo cuộc chuyển ‘thông tin đặc quyền’ cho các quan chức cấp cao Singapore với ý đồ gây ảnh hưởng tới các quyết định của họ“.

Bộ Nội vụ Singapore cho biết: “Ông ấy làm điều này khi phối hợp với các mật vụ tình báo nước ngoài. Điều này dẫn tới sự phá hoại và can thiệp của nước ngoài trong các vấn đề chính trị nội bộ của Singapore“. Mời đọc thêm: Singapore “tống cổ” giáo sư Mỹ vì làm gián điệp (DT).

Trung Quốc – Đài Loan

Cũng tin TQ, VOA có bài: Máy bay Trung Quốc vần vũ gần không phận Đài Loan. Dẫn nguồn từ Reuters, cho biết, “hai máy bay vận tải của Trung Quốc hôm 13/8 đã bay qua Eo biển Bashi giữa Đài Loan và Philippines trước khi bay gần hòn đảo Miyako của Nhật nằm ở phía bắc Đài Loan, và tại đó, xuất hiện hai chiến đấu cơ của Trung Quốc rồi tất cả bay về nước“.

RFI: Trung Quốc cho Không Quân liên tục tập huấn quanh Đài Loan.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây